วิธีเล่นหุ้นด้วย เส้น EMA

วิธีเล่นหุ้นด้วย เส้น EMA แบบที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

4 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

 • มนุษย์เงินเดือนอาจไม่สะดวกนักในการเล่นหุ้นตามแนวเทคนิค​ เพราะคิดว่าต้องเฝ้าจอตลอดเวลา​ แต่จริง ๆ​ แล้ว​ เราสามารถ​ดูแนวโน้มของราคาหุ้นด้วยเทคนิคง่าย ๆ​ โดยการใช้เส้นค่าเฉลี่ย​เคลื่อนที่​แบบเอ็กซ์โป​เนนเชียล​ หรือที่เรียกว่า​ EMA
 • EMA​ คำนวณมาจากราคาปิดของหุ้นย้อนหลังและถ่วงน้ำหนักโดยให้ความสำคัญ​กับวันหลัง ๆ​ มากกว่า​วันแรกๆ ​ เช่น​ EMA5 คือการคำนวณราคาเฉลี่ย​ของหุ้นใน​ 5 วันที่ผ่านมา​ โดยให้น้ำหนักวันที่​ 5 มากกว่า​วันที่​ 1-4 เป็นต้น
 • สามารถดูแนวโน้ม​โดยใช้เส้น EMA ได้​ เช่น​ ถ้าราคาปิดยังมากกว่าเส้นค่าเฉลี่ย​ที่กำหนด ก็ให้ถือต่อไปเรื่อย ๆ​ เมื่อปิดที่ราคาต่ำกว่าเส้นค่าเฉลี่ย​ที่กำหนด​ ก็ให้ขายออก​ เป็นต้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

สำหรับคนที่จะเริ่ม “เล่นหุ้น” พี่ทุยขอแนะนำซีรีส์การเงิน ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน​ เป็นซีรีส์ที่จะช่วยปูพื้นฐานในการเริ่มต้น “เล่นหุ้น” ให้กับทุกคน แต่วันนี้พี่ทุยจะมาเล่า วิธีเล่นหุ้น ด้วยการใช้ใช้ ​Technical Analysis เช่น เส้น EMA เบื้องต้นให้ฟัง​ หรือที่เรียกกันง่ายๆ​ ว่า​การดูกราฟนั่นเอง

หลายคนที่ทำงาน​ประจำคงจะไม่สะดวกเท่าไหร่​ ถ้าต้องมานั่งดูกราฟเทคนิคและเฝ้าจอ​ ลำพังงานตรงหน้าก็เครียดอยู่แล้ว​ ถ้าต้องมานั่งปวดหัวกับเส้นยึกยือ​บนจอ​อีกคงไม่ไหว​ แถมยังต้องคอยหลบเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานตอนที่​แอบเปิดดูในเวลาทำงาน​ จริงมั้ย​ ?

จริงๆ​ แล้ว​ เราสามารถเล่นหุ้นแนวเทคนิคแบบไม่ต้องเฝ้าจอ​ ซึ่งเหมาะมากกับผู้ที่ต้องทำงานประจำและลดการขายหมู​ได้ด้วยเส้นเพียงแค่ไม่กี่เส้น​ ซึ่งพระเอกของเราในวันนี้ คือ​

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่แบบเอกซ์โปเนนเชี่ยล​ หรือเรียกสั้น ๆ ​ว่า​ ​EMA (Exponential​ Moving​ Average)

วิธีเล่นหุ้น ด้วยเส้นค่าเฉลี่ย​เคลื่อนที่ (Moving Average) คืออะไร ?

เส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท​ แต่ประเภทที่นิยมใช้กันมากที่สุด​ เหมือนเป็นยาสามัญประจำพอร์ต​ของเทรดเดอร์​ที่ใช้งานกราฟเทคนิคในการวิเคราะห์​ราคาหุ้น คือ​ เส้นค่าเฉลี่ย​เคลื่อนที่แบบเอ็กซ์โป​เนนเชียล หรือ EMA​ ซึ่งคำนวณมาจากค่าเฉลี่ยของราคาปิดของหุ้นย้อนหลัง​ ตามจำนวนวันที่เราต้องการ​ โดยให้ราคาวันหลัง ๆ​ มีน้ำหนักมากกว่า​

เพราะมีแนวคิดที่ว่า ราคาย้อนหลังของวันที่ใกล้ปัจจุบันมากกว่าจะมีความสำคัญ​มากกว่า​ เช่น​ เรากำหนดให้แสดงค่า​ EMA5 โปรแกรมก็จะเฉลี่ยเอาราคาปิดของ​ 5 วันย้อนหลัง​ โดยถ่วงน้ำหนักวันหลัง ๆ​ มากกว่าวันแรก ๆ​ อย่างนี้ไงล่ะ​ แบบว่ามาทีหลัง​ดังกว่า (ฮ่า)​

วิธีเล่นหุ้น โดยใช้ EMA ?

เคยได้ยินคำว่า​ แนวรับ-แนวต้าน กันมั้ย ? ตลาดหุ้นพี่ทุยมันเป็นเรื่องของคนส่วนใหญ่

 • ถ้าคนในตลาดส่วนใหญ่ขาย ราคาก็จะลง
 • แต่ถ้าซื้อราคาก็จะขึ้น

แล้วถ้าเรารู้ว่าคนส่วนใหญ่จะหยุดขายที่เมื่อไหร่ การเข้าซื้อก็อาจจะเป็นทางเลือกที่ดี เพราะราคากำลังจะกลับตัวนั้นเอง การที่เราใช้เครื่องมือที่คนส่วนใหญ่ใช้ก็จะทำให้เราเห็นแนวโน้มของคนส่วนใหญ่ในตลาดไปในตัวว่าเรากำลังคิดอะไรกันอยู่

ราคาหุ้นที่ลงมาแรง ๆ​ บ่อยครั้งจะหยุดลงที่แนวรับ เพราะคนส่วนมากคิดว่า​ ที่แนวราคานี้แหละน่าจะรับอยู่​ ไม่ลงต่ำกว่านี้แล้ว​ ก็เลยพากันเข้าซื้อ และอุปทานหมู่นี้ ก็ทำให้ราคาไม่ลงต่ำไปกว่าจุดนั้นจริง ๆ​ เพราะทุกคนช่วยกันซื้อคนละไม้คนละมือ​ แนวต้านทางจิตวิทยาก็เป็นอย่างนี้เช่นกัน​ คือ​ คนส่วนมากจะขายหุ้น​ เพราะเชื่อมั่นว่าราคาคงขึ้นสูงไปกว่านี้ไม่ได้​ พอมีแต่คนขาย ราคาก็เลยไม่ขึ้นจริง ๆ​ น่ะสิ

เพราะฉะนั้นอะไรที่คนส่วนใหญ่​เชื่อมั่นตรงกัน​ มักได้ผลมากกว่า​ ก็เหมือนเส้น EMA​ นี่แหละ​ เพราะฉะนั้นใช้อะไรที่ฮอตฮิต​ มันก็จะดีตรงนี้แหละ

เส้น EMA หน้าตาเป็นยังไง ?

พี่ทุยขอเอาตัวอย่างของหุ้นตัวนึงมาให้ดูนะ​ ขอย้ำเลยว่าไม่ได้เชียร์​ซื้อขาย​ แค่ว่าชื่อย่อของเขาขึ้นต้นด้วยตัวอักษร A เลยเอามาให้ดูนะ​ ในรูป​ พี่ทุยตั้งค่าให้แสดงเส้น EMA ทั้งหมด 4 เส้น​ คือ​

 1. EMA5 – เส้นสีฟ้า
 2. EMA15 – เส้นสีแดง
 3. EMA50 – เส้นส้ม
 4. EMA​200 – เส้นสีม่วง​

ซึ่งตัวเลขตรงนี้จะแตกต่างออกไปตามสไตล์การเทรดของแต่ละคน​ ไว้ถ้ามีโอกาสจะเล่าให้ฟังนะ​ จะเห็นว่าเส้นค่าเฉลี่ยแต่ละเส้น​ เราสามารถกำหนดให้เป็นคนละสีได้​ เวลาดูจะได้ไม่สับสนและยังสวยกว่าอีกด้วย

วิธีใช้เส้น EMA

สำหรับวิธีการตั้งค่า จากบทความที่แล้ว​ ที่พี่ทุยแนะนำเรื่อง การใช้งานแอปพลิเคชัน ​Streaming ไป​ ถ้าใครยังไม่ได้ติดตั้ง​ ไปจัดการเลยนะ​ แอป Streaming นี่เปรียบเหมือนก๊าซออกซิเจนของคนเล่นหุ้นเลย​ ถ้าขาดเธอไป​ ขาดใจแน่นอน​

วิธีเพิ่มเส้น EMA

1. เมื่อมีแอปพลิเคชัน​ Streaming แล้ว​ เข้าใช้งานตาม Username และ​ ​Password ที่ได้รับมาจาก Marketing

2. กดรูปกราฟในหน้าข้อมูลหุ้น (Quote) จากนั้นกด Technical Chart (รูปกราฟด้านขวามือล่างสุด) เรียกพิมพ์ชื่อหุ้นสักตัวนึง​ ในที่นี้พี่ทุยขอยกตัวอย่าง​ PTT วิธีใช้เส้น EMA

3. พอเลือกชื่อหุ้นที่เราต้องการแล้ว​ กดเลือกที่​ Indicator และเลือกที่​ Moving Average Exponential​ ตามรูป

วิธีใช้เส้น EMA

4. เมื่อกดคำสั่ง​ Moving​ Average Exponential เรียบร้อยแล้ว​ เส้น EMA ก็จะมาปรากฏ​ที่กราฟหุ้น PTT ของเรา​ ซึ่งอาจจะกำหนดมาเป็นเส้นค่าเฉลี่ย​ของจำนวนวันที่เราไม่ได้ต้องการ​ ตรงนี้เราต้องทำการปรับแต่งเองนะ​ วิธีใช้เส้น EMA

5. ปรับแต่งเส้นค่าเฉลี่ย ​EMA ให้เป็น​จำนวนวันตามที่เราต้องการ​ โดยกดเปลี่ยนแปลง​ได้ทั้ง จำนวนวัน​ (Length) ซึ่งบ่งบอกถึงระยะเวลาที่เราต้องการหาค่าเฉลี่ย , แหล่งที่มาของราคา (Source) เช่น close คือ ราคาปิดของวันนั้น ๆ  , สีของเส้น ความหนาค่าเฉลี่ย​ (Plot) , ความเล็กใหญ่ของเส้นค่าเฉลี่ยที่อยู่ข้าง ๆ Plot​ เป็นต้น​ ลองทำดูกันนะจ๊ะ

วิธีใช้เส้น EMA

6. เมื่อทำการเพิ่มเส้น EMA ลงในกราฟเทคนิคเรียบร้อย​แล้ว​ ก็สามารถรันเทรนด์​โดยใช้ EMA ได้

เส้น EMA ทำอะไรได้บ้าง ? เอามาใช้งานยังไง ?

 1. สัญญา​ณซื้อ​อย่างที่พี่ทุยเล่าให้ฟังว่าเส้น EMA คือ​ การเอาราคาปิดของหุ้นมาเฉลี่ยกัน​ ดังนั้นถ้าเส้น EMA ของวันที่สั้นกว่า​ ตัดเส้น EMA ของวันยาวกว่าขึ้น​ ก็จะแสดงถึงว่าราคาหุ้นในระยะนี้มีความแข็งแกร่งยังไงล่ะ​ เพราะราคาเฉลี่ยระยะสั้นของเค้าสูงกว่า​ราคาเฉลี่ย​ระยะยาว​ เช่น​ เมื่อเส้น EMA​5 ตัดเส้น​ EMA15 ขึ้น​ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อเรียกเป็นศัพท์เก๋ ๆ​ ได้ว่าเกิด​ Golden Cross
 1. สัญญาณ​ขายเมื่อเส้น EMA ที่ยาวกว่าตัดขึ้นบนเส้น EMA ที่สั้นกว่า​ ก็จะเป็นสัญญาณเตือนที่บอกให้เราปล่อยมือจากหุ้นตัวนั้น ๆ​ ได้แล้ว​ เช่น​ เส้น EMA15 ตัดขึ้นเหนือเส้น EMA​5 และเราก็มีชื่อเรียกเก๋ ๆ​ อีกเช่นกันว่าเกิด​ Dead Cross
 1. เส้น EMA สามารถใช้เป็นแนวรับ-แนวต้านได้​ บางคนที่ไม่อยากไล่ราคาหุ้น​ ก็จะรอรับเมื่อราคาหุ้นย่อลงมาที่เส้น EMA​ สำคัญต่าง ๆ​ เพราะมันคือแนวรับแบบนึง ส่วนใหญ่แล้วจะดู EMA50 และ EMA150 หรือ 200 วันเป็นแนวรับสำคัญลองศึกษาตัวเส้น EMA เพิ่มเติมกันดูจริง ๆ แล้วมีลูกเล่นที่เราเล่นได้ในระยะสั้นอยู่ด้วยกำลังคนที่สนใจ การลงทุนแนวเทคนิดการเริ่มต้นที่เส้น EMA ดูเป็นการเริ่มต้นที่ง่ายที่สุดแล้วล่ะ

ควรระมัดระวังตรงไหน ในวิธีการเล่นหุ้น ด้วยเส้น EMA ?

เส้นค่าเฉลี่ย​มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ​ ทั้ง​SMA, TTA, WMA แต่ที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือ EMA​ ถ้าต้องการให้กราฟเทคนิคของเรา​แสดงเส้นค่าเฉลี่ย​ EMA​เราควรดูให้ดีว่าเลือกถูกหรือไม่​ เช่น​ ใน Streaming ตรวจสอบ​ให้ดีว่าเลือก​ Moving​ Average​ Exponential​ ไม่ใช่​ Moving Average ธรรมดา​ หรือในแอปพลิเคชัน​ Efin​ เวลากดเลือกอย่าลืมเลือกเส้นค่าเฉลี่ยแบบ​ Exponential นะจ๊ะ

วิธีเล่นหุ้นง่ายๆของมนุษย์เงินเดือนที่ไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ

พี่ทุยเตือนอีกทีว่าการลงทุนแนวเทคนิค หรือ การดูเส้นค่าเฉลี่ยที่พี่ทุยแนะนำ เป็นเพียงหนึ่งในวิธีการดูแนวโน้มของราคาที่ได้รับความนิยมเท่านั้น ไม่ได้หมายความว่า ถ้าเราลทุนตามหลักการนี้แล้วจะได้กำไรทุกครั้งเสมอไป

สำหรับคนที่ทำงานประจำไปด้วย พี่ทุยแนะนำว่านอกจากปัจจัยทางเทคนิค ก็ควรดูปัจจัยพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นประกอบด้วย ก็จะช่วยทำให้เราเห็นแนวโน้มได้ชัดเจนมากขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วยังไงหุ้นในระยะยาว ก็จะวิ่งตามปัจจัยพื้นฐานของหุ้นตัวนั้นอยู่แล้ว แต่การจับจังหวะการลงทุนที่หาราคาที่น่าเข้าซื้อในแต่ละช่วงเวลา การลงทุนแนวเทคนิคจะช่วยทำให้เราดูได้แม่นยำมากขึ้น

ก่อนจะจากกันไป พี่ทุยขอแนะนำซีรีส์การเงิน ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน รับรองว่าใครติดตามจนจบ เล่นหุ้นเป็นแน่นอน ! ไปเรียนรู้พร้อม ๆ กัน คลิกที่นี่เลย..

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply