[สรุปรายละเอียด] “Kerry เตรียม IPO” เข้าตลาดหลักทรัพย์

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Kerry เตรียมเข้า IPO ตลาดหลักทรัพย์ จำนวน 300 ล้านหุ้น คิดเป็น 17.2% 
  • ในตลาดการขนส่ง Kerry เติบโตเฉลี่ย 134.9% ต่อปี ขึ้นเป็นเบอร์ 2 ขนส่งไทยรองจากไปรษณีย์ไทย เคล็ดลับของการขยายตัวที่รวดเร็ว คือ การมีคู่ค้าที่แข็งแกร่ง และมีบริการที่ครอบคลุมทั่วประเทศ
  • ถ้าหากอยากลงทุน Kerry ก่อน IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ สามารถลงทุนในบริษัทแม่ KLN ในฮ่องกง หรือ VGI และ BTS ในตลาดหลักทรัพย์ไทย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับความสนใจในช่วงนี้ คงจะหนีไม่พ้นธุรกิจ Logistic และ Kerry เองก็เป็นหนึ่งในนั้น ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้การติดต่อสื่อสารแบบตัวต่อตัวน้อยลง การพึ่งพาเทคโนโลยีมากขึ้น ทำให้ทั้งกลุ่ม e-Commerce และ Logistic ต่างได้รับแรงหนุนจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของคน ทำให้ “Kerry เตรียม IPO” เข้าตลาดหลักทรัพย์ เพื่อขยายศักยภาพของธุรกิจ

จุดเริ่มต้นของ Kerry ในไทย

Kerry เริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี 2549 จากกลุ่ม Kerry Logistic Network Limited (KLN) เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ประเทศฮ่องกง โดยมีการขยายสาขาออกไปหลาย ๆ ประเทศโซนเอเชีย ได้แก่ ไทย เวียดนาม สิงคโปร์ กัมพูชา อินโดนีเซีย ไต้หวัน และฮ่องกง

และด้วยกระแส e-Commerce ที่เติบโตอย่างต่อเนื่องทำให้ Kerry ก็โต 2-3 เท่าต่อปี อย่างต่อเนื่องเช่นกัน มียอดจัดส่งสินค้าเฉลี่ย 1.1-1.2 ล้านชิ้นต่อวัน และเคยทำลายสถิติมียอดส่งสูงถึง 2 ล้านชิ้นอีกด้วย 

ปัจจุบันมีส่วนแบ่งการตลาดเป็นรองแค่ไปรษณีย์ไทย มีจุดให้บริการมากกว่า 15,000 แห่ง มีศูนย์คัดแยกพัสดุขนาดใหญ่ 9 แห่ง และ ศูนย์ย่อยอีกกว่า 1,200 แห่ง และมีรถจัดส่งในระบบกว่า 25,000 คัน

[สรุปรายละเอียด] "Kerry เตรียม IPO" เข้าตลาดหลักทรัพย์

แค่ดูรายได้ย้อนหลังทุกคนก็รู้สึกว่าบริษัทนี้เนื้อหอมมาก ในแต่ละปีมีการเติบโตสูงอย่างต่อเนื่อง โดยปี 2557 ไป 2558 มีการเติบโตเพิ่มขึ้นถึง +182.25% หรือเกือบ ๆ 3 เท่าของปีก่อน แล้วก็รักษาระดับการเติบโตถึง 2 เท่าในทุก ๆ ปีมาจนปี 2562 ที่เริ่มมีการชะลอตัวเหลือ +45.82% เฉลี่ยแล้ว Kerry มีการเติบโตเฉลี่ย 134.9% ต่อปี

ปัจจุบัน Kerry แม้อยู่ในธุรกิจที่น่าสนใจมีโอกาสในการเติบโตสูง แต่ตอนนี้ก็มีผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาเป็นคู่แข่งโดยตรงแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็น Flash Express, Best Express และ J&T Express และยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง SCG ก็เริ่มบุกตลาดในกลุ่มธุรกิจนี้เองอีกด้วย

คู่ค้าที่ดีคือหนึ่งในเคล็ดลับความสำเร็จของ Kerry

หนึ่งในกลยุทธ์ที่ทำให้เติบโตได้อย่างก้าวกระโดดของ Kerry คือ การมีคู่ค้า (Partner) ที่แข็งแกร่ง ที่ผ่านมา Kerry ได้ร่วมมือกับบริษัทในเครือ Central อย่าง OfficeMate Family Mart และ TOPS Supermarket ในการเพิ่มจุดรับ-ส่งสินค้า ทำให้ Kerry สามารถขยายพื้นที่บริการได้รวดเร็วและก้าวกระโดด 

และอีกหนึ่งช่องทางที่ตอบโจทย์คนเมืองคนทำงานเลยก็คือ BTS โดยการร่วมมือของ Kerry และ BTS ทำให้เกิด BTS Express Service มีจุดบริการด้วยกันถึง 4 สถานี ได้แก่ สยาม พร้อมพงษ์ ทองหล่อ และ ศาลาแดง

นอกจากการขยายพื้นที่บริการแล้ว ก็ยังร่วมมือกับอีก Partner ในกลุ่ม e-Commerce ที่แข็งแกร่งอย่าง Shopee ซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้ประโยชน์และพึ่งพิงซึ่งกันและกัน ด้วยยอดการเติบโตที่สูงมากของ Shopee เองก็ยิ่งส่งผลให้ยอดการจัดส่งสินค้าเติบโตตามขึ้นไป 

ในด้านของทางการเงินเองก็ได้จับมือกับทางธนาคารกรุงเทพ ช่วยพัฒนาระบบการชำระเงิน ให้บริการสินเชื่อ SMEs Small Loan แก่ลูกค้าผู้ส่งสินค้าผ่าน Kerry ด้วยอัตราดอกเบี้ยพิเศษ ส่งเสริมให้เกิดการแบ่งปันลูกค้าให้แก่ทั้งสองธุรกิจ และผลักดันผู้ใช้งาน Bualuang mBanking อีกด้วย

“Kerry เตรียม IPO” จำนวน 300 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 17.2%

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2563 Kerry ได้ทำการยื่นไฟลิ่งฉบับแรกต่อ ก.ล.ต. เตรียมเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไป หรือ IPO โดยจะมีจำนวนไม่เกิน 300 ล้านหุ้น คิดเป็นสัดส่วน 17.2% โดยมี บริษัทหลักทรัพย์เมย์แบงก์ กิมเอ็ง และ ธนาคารไทยพาณิชย์เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

โดยการระดมทุนครั้งนี้มีเป้าหมายหลักเพื่อขยายศักยภาพของธุรกิจทั้งด้านเทคโนโลยี ศักยภาพและความเชี่ยวชาญของบุคลากร ให้สามารถตอบรับกับการเติบโตของธุรกิจ e-Commerce ที่โตอย่างก้าวกระโดด โดยคาดการณ์การเติบโตในช่วงปี 2562-2567 ในอัตราการเติบโตที่ 17.3% ต่อปี

ถ้าอยากรีบลงทุนก่อน IPO ต้องทำอย่างไร ?

สำหรับคนที่สนใจอยากลงทุนก่อน IPO สามารถเข้าซื้อหุ้น KEX ที่เข้าตลาดหลักทรัพย์ประเทศไทยวันแรกวันท่ี 24 ธ.ค.63 หรือลงทุนในบริษัทที่ถือหุ้นบริษัท Kerry Express Thailand อย่าง VGI ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใน Kerry Express ในไทยสูงถึง 23% หรือ BTS ที่เป็นเจ้าของ VGI อีกทีโดยมีสัดส่วนในหุ้น VGI อยู่ที่ 21.22%

การลงทุนใน VGI หรือแม้กระทั่ง BTS เองก็ควรจะดูพื้นฐานของหุ้นนั้น ๆ เองด้วย เพราะถึงแม้ Kerry Express จะสร้างรายได้และมีศักยภาพในการเติบโต แต่ธุรกิจหลักหรือรายได้หลักนั้นก็มาจากหุ้นที่เราลงทุนไปเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นหากไม่มั่นใจในธุรกิจดังกล่าว ก็อาจจะต้องรอดูทิศทางหุ้น KEX ต่อไป

ถ้าใครอยากจะรู้ว่า หุ้น IPO ตัวนี้ถูกหรือแพง เข้ามาอ่านเนื้อหากันได้เลย ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: