MR. D.I.Y. เตรียมเข้า IPO ต้น พ.ย. นี้
วันนี้พี่ทุยอยากพาทุกคนไปรู้จักอีกหนึ่งหุ้นน้องใหม่ที่กำลังจะ IPO เร็ว ๆ นี้ นั่นก็คือ MR. D.I.Y. ที่เชื่อว่าทุกคนน่าจะต้องเคยแวะเข้าไปเดินดู เดินเล่นกันมาบ้าง
MR. D.I.Y. คือร้านค้าปลีกสำหรับอุปกรณ์ตกแต่งบ้านและสินค้าไลฟ์สไตล์ทั่วไปที่มีมากกว่า 1,000 สาขา ทั้งในห้างสรรพสินค้าและสแตนด์อโลน ที่กำเนิดในประเทศมาเลเซีย ก่อนจะเข้ามาทำตลาดในไทย ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า MR. D.I.Y. เข้ามาทำธุรกิจตั้งแต่ปี 2559 เรียกว่าเกือบ 10 ปี ซึ่งปัจจุบันมีสาขาทะลุกว่า 1,000 สาขาครอบคลุมทุกจังหวัดในประเทศไทยแล้ว
ถ้าให้จำกัดความว่า MR. D.I.Y. เป็นร้านค้าแนวไหนก็ต้องตอบว่าคือร้านค้าปลีกเฉพาะอย่าง (Specialty Store) ที่มีขายตั้งแต่ เครื่องใช้ในครัวเรือน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ฮาร์ดแวร์ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องเขียน อุปกรณ์กีฬา รวมไปถึงของเล่นรวมประมาณ 16,000 รายการในราคาเข้าถึงได้
ซึ่งพอไปดูงบการเงินต้องบอกเลยว่า เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่น่าสนใจอย่างมาก เพราะทั้งรายได้และกำไรมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยรายได้รวมปี 2565 – 2567 เพิ่มขึ้นจาก 9,941 ล้านบาทเป็น 16,214 ล้านบาท คิดเป็น CAGR 27.7% ต่อปี และสำหรับงวด 6 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2567 ถึงงวด 6 เดือนสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2568 รายได้ของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก 7,566 ล้านบาทเป็น 9,470 ล้านบาท คิดเป็นอัตราเติบโต 25.2% แม้จะขยายกิจการอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังสามารถรักษามาร์จิ้นให้อยู่ในระดับที่ดีต่อเนื่องได้
ถ้าจะสรุปเป็นจุดเด่นของ MR. D.I.Y. ที่โดดเด่นและสามารถแข่งขันในตลาดค้าปลีกได้ก็คือ
- ควบคุมราคาต้นทุนสินค้าเก่ง
บริษัทฯ มีการประหยัดต่อขนาด (Economies of Scale) การบริหารค่าใช้จ่ายที่มีประสิทธิภาพ และโครงสร้างการดำเนินงานที่ใช้ทรัพยากรเท่าที่จำเป็นที่สุด
- ราคาเข้าถึงได้
สำหรับใครที่เคยเดิน MR. D.I.Y. จะเห็นว่าสินค้าในร้าน โดยเฉพาะสินค้าของแบรนด์ MR. D.I.Y. สามารถใช้ทดแทนสินค้าอื่นในราคาที่จับต้องได้ ทำให้จับกลุ่มลูกค้าได้กว้าง เหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว เรียกว่าเดินเข้าไปยังไงก็มีแนวโน้มได้ของติดไม้ติดมือออกมา
- สินค้าหลากหลาย ครบ จบในที่เดียว
เวลาที่ต้องการหาอะไร แล้วนึกไม่ออกว่าต้องซื้อที่ไหน หลายครั้งพี่ทุยก็นึกถึง MR. D.I.Y. ที่มีสินค้าเยอะ และแทบทุกครั้งก็มีของที่เราอยากได้วางขายอยู่จริง ๆ ใครไม่เคยท้าทายระบบบอกเลยว่าแนะนำให้ลองเข้าไปดูสักครั้ง
- สาขาเยอะ ครอบคลุมทั่วประเทศ
อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้สามารถเข้าไปนั่งในใจลูกค้าได้ก็คือมีแทบทุกที่ทั่วประเทศไทย มีทั้งร้านในศูนย์การค้าและ Stand Alone ปัจจุบันมีสาขาทะลุกว่า 1,000 สาขา ครอบคลุมทุกจังหวัดไปแล้ว
ซึ่งถ้าถามว่า MR. D.I.Y. มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว จะระดมทุน IPO ไปทำอะไรบ้าง คำตอบก็คือ
- เพื่อขยายธุรกิจ เปิดสาขาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการซื้อที่ดินสำหรับคลังสินค้าเพิ่มเติม
- ชำระเงินกู้เพื่อลดภาระดอกเบี้ย
- ใช้เป็นทุนหมุนเวียนของกิจการ
รายละเอียด IPO เพิ่มเติม https://www.mrdiy.co.th/
หุ้นค้าปลีกน้องใหม่อย่าง MR. D.I.Y บอกเลยน่าสนใจมากๆ ใครที่กำลังสนใจหุ้นตัวนี้อยู่ อย่าลืมศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันด้วยนะ
บทความอื่นเพิ่มเติม :