5 "เว็บไซต์การเงิน" ต่างประเทศที่น่าติดตาม สำหรับนักลงทุนมือใหม่

5 “เว็บไซต์การเงิน” ต่างประเทศที่น่าติดตาม สำหรับนักลงทุนมือใหม่

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • บทความนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่เริ่มอยากลงทุนในต่างประเทศ หรืออยากกระจายการลงทุนไปในหลาย  ๆ ประเทศเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน
  • สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มศึกษาเรื่องการลงทุนต่างประเทศ พี่ทุยแนะนำให้อ่านข่าวเยอะ ๆ แล้วพยายามติดตามให้มากที่สุด เพราะเราไม่ได้ไปอยู่ในประเทศเค้า ดังนั้น เราจะเสียเปรียบเรื่องข้อมูลอยู่แล้ว
  • ข้อดีของการลงทุนต่างประเทศ คือ เราสามารถกระจายการลงทุนได้ดีกว่าการลงทุนในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว โลกแห่งการลงทุนของเราก็จะกว้างมากขึ้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

บทความนี้เหมาะสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่เริ่มอยากลงทุนในต่างประเทศ หรืออยากกระจายการลงทุนไปในหลาย ๆ ประเทศเพื่อลดความเสี่ยงในการลงทุน แต่ก็ติดปัญหาว่าไม่รู้จะหาข้อมูลการลงทุนได้จากที่ไหนหรือว่าติดตามข่าวกับเว็บไซต์ไหนยังไงดี บทความนี้พี่ทุยเลยจะมาแชร์ว่าปกติพี่ทุยดูข่าวหรือดูกราฟจากเว็บไซต์ไหนยังไงบ้าง

รวมรวบแหล่งข้อมูลความรู้ “เว็บไซต์การเงิน” ต่างประเทศที่น่าติดตาม

1. www.investing.com

5 "เว็บไซต์การเงิน" ต่างประเทศที่น่าติดตาม

“เว็บไซต์การเงิน” แห่งนี้ พี่ทุยให้เป็นเว็บไซต์ของต่างประเทศอันดับ 1 ในใจเลย นอกเหนือจากที่จะมีข่าวต่าง ๆ ให้เราเลือกอ่านตามประเภทที่เราสนใจแล้ว ยังมีกราฟต่าง ๆ ให้เราได้ดู ทั้งหุ้น ตราสารหนี้ ตลาดฟิวเจอร์ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่พี่ทุยคิดว่าหลายคนต้องชื่นชอบ คือ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกจากนั้น เรายังสามารถตั้งค่าเพื่อบันทึกกราฟ และนำมาใช้ในครั้งถัดไปได้ด้วย เพียงแค่เชื่อมต่อกับ Facebook เราก็สามารถนำไปใช้ที่ไหนก็ได้ แต่ข้อจำกัดของเว็บไซต์ Investing.com คือ ยังไม่สามารถเลือกดูกองทุนรวมได้ แต่ไม่เป็นปัญหา เพราะว่าเราสามารถเลือกดูข้อมูลของกองทุนรวมได้จากเว็บไซต์อื่น ๆ ที่อยู่คอนเทนต์นี้ ลองเลื่อนอ่านต่อไปด้านล่างได้เลย

อีกอย่างหนึ่งที่น่าสนใจ คือ สามารถลองหยิบชื่อหุ้นของไทย แล้วนำมาใส่ในเว็บไซต์นี้ ก็สามารถดูกราฟได้เหมือนกันนะ

2. www.morningstar.com

5 "เว็บไซต์การเงิน" ต่างประเทศที่น่าติดตาม สำหรับนักลงทุนมือใหม่

เว็บไซต์ Morningstar พี่ทุยเชื่อว่าหลายคนต้องพอคุ้นชื่อกันแน่นอน โดยเฉพาะสำหรับนักลงทุนที่สนใจเรื่องกองทุนรวม เพราะข้อมูลในเชิงลึกของกองทุนรวมนั้น พี่ทุยมองว่ายังไม่มีใครสามารถให้ข้อมูลได้ดีกว่าเว็บไซต์นี้ เรียกได้ว่าถ้าเราอยากรู้อะไรเกี่ยวกับกองทุนรวม เข้า Morningstar ได้เลยไม่ผิดหวัง แถมเค้าก็มี Mornigstar Rating ที่คอยเป็นเหมือนเพื่อนคู่คิดให้กับเราว่ากองทุนรวมนี้ในอดีตเป็นอย่างไรบ้าง แต่ต้องบอกว่า Morningstar Rating เค้าใช้ข้อมูลในอดีตมาประเมินเท่านั้น ดังนั้น ไม่ได้หมายความว่าซื้อกองทุนที่ได้ Morningstar Rating 5 ดาวแล้วจะได้กำไรแต่อย่างใด

ใครอยากทำความรู้จักว่า Morningstar เค้าเป็นใคร ทำไมมีสิทธิ์มาจัดอันดับเรทติ้งของกองทุนรวม เข้ามาอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย ที่นี่

3. www.bloomberg.com

5 "เว็บไซต์การเงิน" ต่างประเทศที่น่าติดตาม สำหรับนักลงทุนมือใหม่

สำหรับพี่ทุยนั้น เว็บไซต์ Bloomberg ถือว่าเป็นเว็บไซต์สำหรับการอ่านข่าวที่ดีที่สุดอีกเว็บหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะมีการอัปเดตข้อมูลข่าวสารได้ค่อนข้างเร็ว แถมยังมีข่าวจากทั่วทุกมุมโลก

ในมุมของพี่ทุยที่ใช้เว็บไซต์นี้บ่อย ๆ ก็เป็นการเปรียบเทียบกองทุนรวมแบบรวดเร็ว เพราะโดยทั่วไปแล้วถ้าเปิด Fund Fact Sheet ของกองทุนรวม มันจะมีเลข ISIN อยู่ ซึ่งถ้าเราอยากดูกราฟหรือผลตอบแทนของกองทุนรวมแบบเร็ว ๆ ก็สามารถนำเลข ISIN มาใส่ เราก็จะสามารถดูได้เลย แต่ต้องบอกว่า Bloomberg ในเวอร์ชั่นที่เปิดให้เราใช้งานฟรียังไม่ดีสักเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นแบบเสียเงินเดือนละ 1,800 ดอลลาร์สหรัฐฯ ก็จะดีกว่า (ใครอยากรู้ว่าเป็นเงินไทยกี่บาท สามารถกดเข้าไปคำนวณอัตราแลกเปลี่ยนกันได้เลย ที่นี่) ถ้าหากถามว่าดีขนาดไหน ก็ต้องบอกว่าดีขนาดที่นักวิเคราะห์ทั่วโลกนิยมใช้กันเลยทีเดียว แต่มือสมัครเล่นแบบเรา เพียงแค่ใช้ของฟรีก็อาจจะเพียงพอแล้วสำหรับการเริ่มต้นลงทุนในสไตล์ของมือใหม่

4. www.reuters.com

5 "เว็บไซต์การเงิน" ต่างประเทศที่น่าติดตาม สำหรับนักลงทุนมือใหม่

ถ้าพูดถึงสำนักข่าวแล้ว พี่ทุยว่าไม่พูดถึง รอยเตอร์ (Reuters) ก็คงไม่ได้ เพราะนอกจาก Bloomberg แล้วก็ยังมีสำนักข่าวแห่งนี้แหละที่ตามมาติด ๆ โดยปกติแล้ว พี่ทุยแนะนำให้อ่านจากทั้งสองแหล่งข่าวเลย เพื่อเป็นการยืนยันความถูกต้อง และเมื่อเวลาที่เราอ่านข่าวจากแหล่งข่าวสำนักข่าวใดเป็นพิเศษซ้ำ ๆ ก็มักจะได้แนวคิดต่าง ๆ จากสำนักข่าวนั้นมาด้วยเช่นกัน

5. www.cnbc.com

5 "เว็บไซต์การเงิน" ต่างประเทศที่น่าติดตาม สำหรับนักลงทุนมือใหม่

สำหรับ CNBC จะบอกว่าเป็นเว็บไซต์ก็ไม่ถูกเลยซะทีเดียว เพราะปกติแล้วพี่ทุยใช้เปิดดูข่าวในรูปแบบที่มีคนอ่านให้ฟังไปเรื่อย ๆ ทั้งวัน เวลาที่มีอะไรแปลกใหม่เกิดขึ้นก็จะมีข้อความ Pop-Up ขึ้นมาให้เห็นอย่างชัดเจน หรือเวลาที่มีนักวิเคราะห์จาก บลจ. ต่าง ๆ ของต่างประเทศมาพูดก็สามารถเข้าเปิดฟังไปได้ นอกจากการอ่านแล้วการฟังเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้เราติดตามข่าวสารได้ดีขึ้นเช่นกัน

สำหรับใครที่เริ่มอยากศึกษาเรื่องการลงทุนต่างประเทศ พี่ทุยแนะนำให้อ่านข่าวสารเยอะ ๆ แล้วพยายามติดตามให้ได้มากที่สุด การติดตามข่าวสารผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ จะทำให้เราเปรียบเสมือนเข้าไปอยู่ในประเทศนั้น ๆ เพื่อลดช่องว่างและความเสียเปรียบด้านข้อมูล

แต่สิ่งที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ การวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้รับมา เช่น หาก FED ประกาศขึ้นดอกเบี้ย จะทำให้เกิดสถานการณ์ในลักษณะใด ลองวิเคราะห์และทำนายล่วงหน้า เพื่อมาดูผลลัพธ์ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจริงนั้น เรามีการวิเคราะห์ถูกต้องหรือไม่ และถ้าผิด ผิดเพราะสาเหตุใด

ข้อดีของการลงทุนต่างประเทศอีกหนึ่งอย่าง คือ เราสามารถกระจายการลงทุนได้ดีกว่าการลงทุนในประเทศไทยเพียงอย่างเดียว ยิ่งเราสามารถลงทุนนอกประเทศได้มากเท่าไหร่ โลกแห่งการลงทุนของเราก็จะกว้างมากขึ้นเท่านั้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile