เงินเดือน 20,000 บาท จะ "ผ่อนคอนโด" ยังไงให้ไหว ?

เงินเดือน 20,000 บาท จะ “ผ่อนคอนโด” ยังไงให้ไหว ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • เช็คความพร้อมทางการเงิน คือ การเอารายได้ต่อเดือนมาคูณกับ 50 จะได้ราคาคอนโดที่เราสามารถผ่อนซื้อได้ เช่น ถ้าเรามีรายได้ 20,000 บาทต่อเดือน ราคาคอนโดที่เราสามารถซื้อได้คือ 1,000,000 บาท
  • การผ่อนให้ได้แบบสบาย ๆ ไม่กระทบกับชีวิตประจำวันมากเกินไปนั้น ไม่ควรเกิน 35% – 40% ของรายได้
  • โดยทั่วไปแล้วธนาคารจะไม่ปล่อยวงเงินกู้ให้เรา 100% แต่จะให้แค่ 80% – 90% ของราคาคอนโด นั่นหมายถึง เราต้องวางแผนออมเงินเตรียมเงินดาวน์ไว้ 10%-20% ของราคาคอนโด

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

“ผ่อนคอนโด” นับเป็นกิจกรรมหนึ่งของมนุษย์เงินเดือนรุ่นใหม่ไฟแรง พี่ทุยเชื่อว่าหลายคนพอเริ่มเข้าสู่วัยทำงาน ทำงานเก็บเงินไปได้สักระยะแล้ว ต้องมีความรู้สึกว่าอยากจะมีของคอนโดเป็นของตัวเองสักห้อง บางคนอาจจะเอาไว้เพื่อลดระยะเวลาการเดินทาง หรือบางคนอาจจะเอาไว้ลงทุนเพื่อหาค่าเช่า แต่ก็อาจจะมีคำถามประมาณว่ารายได้ต่อเดือนก็ยังไม่ได้เยอะอะไรมากมาย ถ้าเริ่มทำงานแล้วมีเงินเดือนสักประมาณ 20,000-30,000 บาท เราจะผ่อนคอนโดไหวมั้ย ?

ก่อนที่เราจะผ่อนคอนโดสักห้อง เราต้องวางแผนการเงินให้รอบคอบทุกครั้ง เพราะแทนที่การมีคอนโดสักห้องจะทำให้เราสะดวกสบายขึ้น มีความสุขมากขึ้น แต่ถ้าวางแผนไม่ดี เมื่อถึงกำหนดไม่มีเงินเอามาใช้หนี้ เราจะกลับเป็นทุกข์ ไม่รู้จะหาเงินที่ไหนมาผ่อนคอนโด แต่ละเดือนจะไปเที่ยวก็ไม่ได้ ซ้ำร้ายขึ้นไปอีกถ้าค่ากินค่าใช้ประจำวันก็โดนเบียดเบียนไปด้วย เพียงเพราะว่าเงินเดือนในแต่ละเดือนต้องเอาไปผ่อนคอนโดหมด

ดังนั้นถ้าเราต้องการที่จะสร้างทรัพย์สินอะไรขึ้นมาสักอย่างหนึ่ง เราไม่ควรทำให้เป็นภาระหรือสร้างความลำบากให้เรามากขึ้นจนไม่มีความสุขในการได้ทรัพย์สินมา

วิธีเช็คความพร้อมก่อนการ “ผ่อนคอนโด” มีอะไรบ้าง ?

อย่างแรกเราควรเช็คความพร้อมทางการเงินของเราก่อน โดยการเอารายได้ต่อเดือนมาคูณกับ 50 จะได้ราคาคอนโดที่เราสามารถผ่อนซื้อได้ เช่น ถ้าเรามีรายได้ 20,000 บาทต่อเดือน ราคาคอนโดที่เราสามารถซื้อได้คือ 1,000,000 บาท คงมีคนสงสัยใช่มั้ยว่า อ้าว แล้วทำไมต้องคูณ 50 ด้วยล่ะพี่ทุย ?

นั่นก็เพราะว่าธนาคารส่วนใหญ่จะให้วงเงินกู้ที่ประมาณ 50 เท่าของฐานเงินเดือน อาจจะมีได้มากกว่า 50 ขึ้นอยู่กับความมั่นคงของการงานและประวัติการชำระของเรา

ทีนี้ สิ่งต่อมาเราก็มาดูจำนวนเงินที่ต้องผ่อนต่อเดือน เราคงเคยได้ยินว่า “ผ่อนล้านละ 6,000” กันมาบ้างแหละเนอะ ตัวเลขนี้ก็มาจากการที่ธนาคารเขาคิดคำนวณแล้วว่า จำนวนเงินผ่อนต่องวดที่เหมาะสมที่เราสามารถผ่อนได้สบาย ๆ ไม่กระทบกับชีวิตประจำวันมากเกินไปนั้น ไม่ควรเกิน 35% – 40% ของรายได้ จากตัวอย่างด้านบน ราคาคอนโด 1,000,000 บาท ระยะเวลาผ่อน 30 ปี แสดงว่าเราต้องผ่อนต่อเดือนประมาณ 6,000 บาท

เราก็กลับมาคิดดูว่าเงินเดือนหักลบค่าจ่ายใช้อื่น ๆ ที่มีอยู่แล้ว อาจจะรวมเงินออม เรายังมีเงินเหลือเพียงพอที่จะผ่อนคอนโดเดือนละ 6,000 บาท ไปอีกหลายปีได้หรือไม่ อย่าลืมว่าคนเรามีค่าใช้จ่ายอื่นในชีวิตอีกเยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็น ผ่อนรถ ผ่อนโทรศัพท์ ค่าประกัน การเกษียณ ค่าเรียนลูก ค่าใช้ในแต่ละวัน แล้วถ้าเรารวมค่าผ่อนคอนโดไปด้วย กลายเป็นว่าภาระค่าใช้จ่ายสูงเกินไปจะทำให้ในอนาคตเรามีปัญหาเรื่องเงินได้

ส่วนใครที่ดูแล้วไม่ไหว พี่ทุยแนะนำให้ใจเย็น ๆ ค่อยซื้อใหม่ตอนที่มีรายได้เพิ่มขึ้นแล้วจะดีกว่า หรืออาจจะมองหาคอนโดที่ราคาถูกลงหน่อยก็ได้

ถ้าเราประเมินความสามารถในการผ่อนแล้ว ผ่านฉลุย สบาย ๆ สิ่งต่อมาอย่าลืมว่าเราต้องเตรียม “เงินดาวน์” เพราะโดยทั่วไปแล้วธนาคารจะไม่ปล่อยวงเงินกู้ให้เรา 100% แต่จะให้แค่ 80% – 90% ของราคาคอนโด นั่นหมายถึง เราต้องวางแผนออมเงินเตรียมเงินดาวน์ไว้ 10% – 20% ของราคาคอนโดนั่นเอง

แต่ถ้าเรามีเงินออมพร้อมวางเงินดาวน์ได้มากกว่า 20% ก็เยี่ยมไปเลย เพราะยิ่งเราวางเงินดาวน์มาก วงเงินกู้จากธนาคารก็จะน้อยลง และค่าใช้จ่ายในการผ่อนต่องวดก็จะลดลงตามไปด้วย

สุดท้ายนี้ พี่ทุยอยากฝากว่าการเป็นหนี้อสังหาฯ เป็นหนี้สินระยะยาว (มาก) เราต้องมีวินัยในการใช้และเก็บออมเงิน ควรวางแผนให้ดี ๆ อาจจะลองเช็กความพร้อมกันดูก่อนก็ได้ อย่าใจร้อนหรือใช้อารมณ์ในการตัดสินใจมากเกินไป และถ้าใครยังเป็นหนี้บัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดอยู่ ก็อย่าเพิ่งซื้อคอนโดเลย ปลดหนี้ให้ซะหมดก่อนแล้วค่อยมาว่ากันเนอะ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: