อัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน

รวม ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 2566 ทุกธนาคาร ประจำเดือนธันวาคม

1 min read  

ฉบับย่อ

  • การทำรีไฟแนนซ์ คือ การกู้เงินก้อนใหม่เพื่อไปชำระคืนกับเจ้าหนี้เดิม โดยเงินกู้ก้อนใหม่นั้นมักจะมีเงื่อนไขให้การกู้ยืมที่ดีมากกว่า
  • ข้อดีของการรีไฟแนนซ์ คือ จะช่วยให้เราผ่อนบ้านได้หมดเร็วขึ้น ถ้าเราจ่ายค่างวดเท่าเดิมแต่จ่ายส่วนที่เป็นดอกเบี้ยน้อยลง เราก็จะลดเงินต้นได้เร็วมากขึ้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

หนี้บ้านพอพ้น 3 ปีแรก ดอกเบี้ยจะพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดด เราจึงต้อง รีไฟแนนซ์บ้าน หรือก็คือ กู้หนี้ก้อนใหม่กับธนาคารรายใหม่มาโปะยอดสินเชื่อบ้านก้อนเดิม เพื่อลดดอกเบี้ยที่เราต้องส่งนั่นเอง วันนี้พี่ทุยรวม ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 2566 ทุกธนาคาร ประจำเดือนล่าสุด มาให้

ไปดูว่ามีทางไหนบ้างที่เราจะได้ดอกเบี้ยลดลง แต่ไม่ยุ่งยาก อีกทั้ง อัตราดอกเบี้ยดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านธนาคารไหนบ้างที่ดีต่อใจ และสบายกระเป๋า ไปดูกัน

รีไฟแนนซ์ (Refinance) คืออะไร

การทำ “รีไฟแนนซ์” คือ การกู้เงินก้อนใหม่เพื่อไปชำระคืนกับเจ้าหนี้เดิม โดยเงินกู้ก้อนใหม่นั้นมักจะมีเงื่อนไขให้การกู้ยืมที่ดีมากกว่า

ข้อดีของการรีไฟแนนซ์ คือ จะช่วยให้เราผ่อนบ้านได้หมดเร็วขึ้น ถ้าเราจ่ายค่างวดเท่าเดิมแต่จ่ายส่วนที่เป็นดอกเบี้ยน้อยลง เราก็จะลดเงินต้นได้เร็วมากขึ้น

หรือบางคนที่ผ่อนบ้านไปแล้วเกิดปัญหา เงินติดขัด หมุนไม่ทัน ก็สามารถ “รีไฟแนนซ์” เพื่อขอลดค่างวดที่ต้องจ่ายต่อเดือนลงหรือเป็นการยืดระยะเวลาในการผ่อนให้นานขึ้นนั่นเอง

ส่วนใครที่ผ่อน “หนี้บ้าน” มาสักระยะหนึ่ง ก็เริ่มพิจารณการรีไฟแนนซ์บ้านว่า ควรทำดีหรือไม่ ? จะช่วยทำให้ค่าใช้จ่ายเราลดลงจริงหรือ ? สามารถหาคำตอบได้ที่ ต้องดูอะไรก่อนที่เราจะตัดสินใจ “รีไฟแนนซ์ ” ? 

เพราะ สินเชื่อจะมีช่วงบ้าน ดอกเบี้ยโปรโมชั่น 3 ปีแรกที่จะจ่ายดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติ หรือ เป็นลักษณะดอกเบี้ยคงที่ หลังจากนั้นอัตราดอกเบี้ยจะเข้าสู่ภาวะดอกเบี้ยลอยตัว โดยจะใช้ดอกเบี้ย MRR เข้ามาคิดด้วย ซึ่งจะสอดคล้องกับเงื่อนไขในสัญญาที่อนุญาตให้เรา “Refinance” ได้ทุก ๆ  3 ปี หรือ 3 ปีครึ่ง

นอกจากนั้น ยังมีอีกวิธีการหนึ่งที่ช่วยลดภาระในการแบกรับอัตราดอกเบี้ยได้ คือ รีเทนชั่น (Retention) 

รีเทนชั่น (Retention) คืออะไร 

รีเทนชั่น (Retention) คือ การขอลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้กับธนาคารเดิม ซึ่งเราสามารถเดินเข้าไปเจรจากับทางธนาคารหรือสถาบันการเงินว่าขอลดดอกเบี้ยได้ 

ซึ่งการทำ “Retention” อาจจะไม่ได้อัตราดอกเบี้ยที่น่าดึงดูดเท่ากับเราไปขอรีไฟแนนซ์กับธนาคารใหม่ แต่การทำ Retention จะช่วยลดความยุ่งยากและไม่ต้องมาคำนวณเรื่องค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่าย 

รวมไปถึงใช้เวลาเพียง 7 วันเท่านั้น ในการขออนุมัติ ถึงจะรู้ผล เร็วกว่าการขอรีไฟแนนซ์อย่างมาก เพราะไม่ต้องเสียเวลาในการตรวจสอบเอกสาร ตรวจสอบประวัติผู้กู้ เนื่องจากธนาคารเดิมมีข้อมูลของเราอยู่แล้ว

อัปเดต ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 2566 ทุกธนาคาร ประจำเดือนล่าสุด โดย Money Buffalo

รวม ดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้าน 2566 ทุกธนาคาร ประจำเดือนธันวาคม

http://top-zaymov.ruอัปเดตข้อมูลล่าสุด วันที่ 7 ธันวาคม 2566

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องรีไฟแนนซ์บ้าน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile