6 วิธี Scan หุ้น ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP26

6 วิธี Scan หุ้น ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP26

5 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • การ “Scan หุ้น” คือการคัดกรองหุ้นเบื้องต้น เพื่อให้เราประหยัดเวลาในการหาหุ้นที่จะเอาไปดูกราฟแบบละเอียดต่อไป
  • วิธีการ Scan หาหุ้น แบบง่าย ๆ มีทั้งหมด 6 วิธีด้วยกัน คือ 1. นั่งดู Ticker 2. Most Active Volume 3. Most Active Value 4. NVDR 5. การใช้ฟังก์ชัน Scan หุ้นของโปรแกรมต่าง ๆ และ 6. การสร้างเงื่อนไขในการ Scan หุ้นขึ้นมาเอง 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

มีคนถามพี่ทุยกันเข้ามาเยอะมาก ๆ ว่าเราจะสามารถคัดกรองหุ้น หรือ Scan หุ้น เบื้องต้นอย่างไรได้บ้าง เพื่อจะเอาไปทำการบ้าน หรือดูกราฟแบบละเอียดต่อได้ยังไงบ้าง เพราะจริง ๆ เราดูกราฟเป็นแล้ว แต่ปัญหา คือไม่รู้ว่าจะหาหุ้นยังไง เพราะหุ้นในตลาดหุ้นไทยก็มีมากมายหลายร้อยตัว จะมานั่งไล่ดูกราฟหุ้นทีละตัวก็คงจะไม่ไหว วันนี้พี่ทุยมี วิธี Scan หุ้น เบื้องต้นแบบง่าย ๆ มาฝากทุกคนกัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย..

ทำไมเราต้องมี วิธี Scan หุ้น ?

เหตุผลที่พี่ทุยแนะนำให้พวกเราคัดกรองหุ้นก็เพราะ มันจะทำให้เรามีหาหุ้นเล่นได้แบบประหยัดเวลา โดยไม่ต้องมาเสียเวลานั่งไล่ดูกราฟหุ้นที่ละตัวนั่นเอง

วิธี Scan หุ้น ทำได้ยังไงบ้าง ?

โดยส่วนตัวแล้วพี่ทุยจะใช้วิธีการคัดกรองหุ้น เพื่อที่จะเอาไปดูกราฟแบบละเอียดต่ออยู่ทั้งหมด 6 วิธีด้วยกัน คือ 

1. ดู Ticker

วิธีแรกที่พี่ทุยจะมานำเสนอทุกคนก็คือ การดู Ticker ซึ่งต้องบอกก่อนว่าวิธีนี้จะเป็นวิธีที่เหมาะกับนักลงทุนที่นั่งเฝ้าหน้าจออยู่ตลอดเวลา เพราะคนที่นั่งเฝ้าหน้าจอจะเป็นคนที่เห็น Ticker ไหลมาอยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นเราก็จะรู้ว่าวันนั้น หรือในช่วงนั้นคนส่วนใหญ่เล่นหุ้นตัวไหนกัน 

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเห็นหุ้นตัวไหนไหลเข้าหน้าจอ Ticker บ่อย ๆ เราก็เอาหุ้นตัวนั้นมานั่งดูกราฟว่ามีสัญญาณซื้อ หรือสัญญาณกลับตัว หรือมีสัญญาณอะไรที่น่าสนใจหรือเปล่า ถ้าเราเอามาดูแล้วรู้สึกว่าทรงกราฟสวย และน่าลงทุนเราก็เข้าซื้อได้เลย 

2. Most Active Volume

เราจะเห็นว่าวิธีดู Ticker นั้นเหมาะกับคนที่เฝ้าหน้าจออยู่ตลอดเวลา แต่สำหรับใครที่ทำงานประจำ และไม่มีเวลา หรือไม่สามารถมานั่งเฝ้าหน้าจออยู่ตลอดเวลาก็สามารถใช้วิธีการ Scan หุ้นจากการดู Most Active Volume ได้ 

Most Active Volume คืออะไร ?

Most Active Volume คือ หุ้นที่มีปริมาณหุ้นซื้อขายรวมกันมากที่สุดในตลาดหุ้นในแต่ละวัน วิธีดู Most Active Volume ก็คือให้เราดูหุ้น 5 ตัวแรกที่มีปริมาณหุ้นการซื้อขายสูงสุดในวันนั้น หลังจากนั้นก็ให้เราเอาหุ้นกลุ่มนี้มาดูกราฟแบบละเอียดต่อไป 

ซึ่งการคัดกรองหุ้น โดยการใช้ Most Active Volume จะมีข้อดี คือถ้าเราดูแล้วว่าหุ้นตัวนนี้มีกราฟที่สวย น่าเข้าไปลงทุน มันจะเป็นการยืนยันแนวโน้มเข้าไปอีกอีกด้วยปริมาณการซื้อขาย (Volume) ที่สูงนั่นเอง 

3. Most Active Value 

นอกจาก Most Active Volume แล้ว เราก็ยังสามารถเอาหุ้นที่ติดอันดับแรก ๆ ของ Most Active Value มา Scan หาหุ้นได้ด้วยเหมือนกัน 

Most Active Value คืออะไร ?

Most Active Value คือ หุ้นมีที่มูลค่า (จำนวนหุ้นคูณด้วยราคา) มากที่สุดในวันนั้น ซึ่งพี่ทุยแนะนำให้เราดูหุ้นติดอันดับ Most Active Value 5 อันดับแรก แล้วเอาหุ้นพวกนี้มาดูกราฟแบบละเอียดต่อไป

4. NVDR

การใช้ NVDR ในการการคัดกรองหุ้น ก็ถือเป็นอีกวิธีหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะอย่างที่พี่ทุยเคยบอกไปแล้วว่า โดยส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนใน NVDR จะเป็นนักลงทุนต่างชาติ ซึ่งนักลงทุนเป็นกลุ่มนักลงทุนที่มีเงินทุนค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้นถ้าเขาซื้อหุ้นตัวไหน ก็ถือว่าน่าสนใจเพราะเหตุผล 2 อย่าง คือ 

1. ด้วยจำนวนเงินลงทุุนที่เยอะ ถ้าเขาซื้อหุ้นตัวไหน และจะลงทุนแบบจริงจังมันก็เพียงพอที่จะดันราคาหุ้นขึ้นได้

2. ถ้าเราคิดแบบ Common Sense ถ้าด้วยจำนวนเงินที่เยอะ และนักลงทุนต่างชาติก็ค่อนข้างมีผลพอสมควรกับตลาดหุ้นไทย ดังนั้นถ้าเขาตัดสินใจจะลงทุนซื้อหุ้นตัวไหน เขาก็น่าจะคิดมาอย่างดี และรอบคอบแล้ว ดังนั้นถ้าเรามีหุ้นตัวที่มีแรงซื้อจาก NVDR เยอะ ๆ พี่ทุยว่าก็น่าจะทำให้เราสบายใจได้ในระดับหนึ่งเลย

วิธีการการคัดกรองหุ้นจาก NVDR คือให้เราดูว่า NVDR ซื้อ และขายหุ้นตัวไหนบ้าง ที่พี่ทุยให้ดูตัวที่ NVDR ขายด้วยก็เพราะ เราจะได้ระวังตัวมากขึ้น และคอยเตือนตัวเองว่าหุ้นตัวนี้มีแรงขายจากต่างชาติอยู่

อย่างที่สอง คือดูหุ้นตัวที่ NVDR เข้าซื้อหลาย ๆ วันติดต่อกัน และถ้ายิ่งซื้อเพิ่มขึ้นก็ยิ่งทำให้เรามั่นใจได้ว่าหุ้นตัวนี้น่าจะมีโอกาสปรับตัวขึ้นได้

5. Function

การคัดกรองหุ้นอีกวิธีนี้ถือเป็นอีกหนุ่งวิธีที่น่าสนใจ เพราะเราสามารถการคัดกรองหุ้นได้แบบง่าย ๆ โดยเราไม่ต้องมานั่งเฝ้าหน้าจออยู่ตลอดเวลา เพียงแต่เราต้องยอมสละเวลาสัก 1 ชั่วโมงเพื่อมาการคัดกรองหุ้นและทำการบ้านหุ้น 

สำหรับใครที่ยังไม่ได้เชี่ยวชาญทางด้าน Technical มาก พี่ทุยแนะนำให้เราใช้ระบบการ Scan ของโปรแกรมต่าง ๆ ไปก่อน ซึ่งในที่นี้พี่ทุยจะขอยกตัวอย่างโปรแกรม Scan หุ้นของ Efinnace มาให้ทุกคนดูกัน ซึ่งเหตุผลที่พี่ทุยเลือก Efinnance ก็เพราะเชื่อว่าทุกคนน่าจะมีโปรแกรมนี้ในกันทุกคนนั่นเอง 

ขั้นตอน วิธี Scan หุ้น จาก โปรแกรม Efinance 

  • ขั้นตอนแรกเข้าโปรแกรม Efinance และกด Alt กับเลข 1 พร้อมกัน 

6 วิธี Scan หุ้น ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP26

  • ขั้นตอนที่สอง เลือกรูปแบบการคัดกรองหุ้นที่เราสนใจ 

ระบบ Scan หุ้นของโปรแกรม Efinance จะมีรูปแบบการคัดกรองอยู่มากมายหลายแบบให้เราเลือก สำหรับใครที่ไม่รู้ว่าจะเลือกอันไหนดีพี่ทุยแนะนำให้เลือก Short, Middle และ Long Term Speculate ตามสไตล์การลงทุนของแต่ละคน 

ส่วนใครที่อยากจะได้หุ้นแบบเจาะลึกกว่านี้ พี่ทุยแนะนำให้เราดูตลาดหุ้นประกอบด้วย เช่น ถ้าในช่วงนั้นเราเห็นว่าหุ้นกลุ่มธนาคารกำลังมา เราก็เลือก Bank Uptrend ได้ หรือถ้าใครที่กำลังหาหุ้นที่ลงใกล้จะสุดแล้ว เราก็สามารถเลือก Low Risk Downtrend ได้นั่นเอง 

หลังจากเราได้หุ้นตัวที่เราสนใจแล้ว เราจะเอาหุ้นพวกนี้เก็บไว้ในลิสต์ของเรา และค่อย ๆ มาดูกราฟหุ้นแบบละเอียดที่ละตัว

6. สร้างระบบ ทำ วิธี Scan หุ้น ขึ้นมาเอง

สำหร้บใครที่อยากทำสูตร Scan หุ้นแบบเฉพาะของตัวเองขึ้นมา เพื่อให้ตอบโจทย์สไตล์ที่เราชอบมากขึ้น ก็สามารถสร้างสูตร Scan หุ้นขึ้นมาเองได้

ถ้าเราจะสร้างระบบคัดกรองหุ้น โดยใช้เงื่อนไขของเราเองให้เราเข้าไปที่ Condition 

หลังจากนั้นเราก็สามารถสร้างระบบคัดกรองหุ้นของเราเองได้เลย โดยการเพิ่มเงื่อนไขที่เราต้องการเข้าไป เช่น พี่ทุยอยากได้หุ้นที่มีพื้นฐานดีด้วยพี่ทุยก็เลือก Condition Net Profit Margin มากกว่า 15% และต้องมีสัญญาณซื้อด้วย อันนี้พี่ทุยก็เลือกเงื่อนไขเส้น EMA 5 วัน ต้องมากกว่า หรืออยู่สูงกว่าเส้น EMA 10 วันนั่นเอง

จากนั้นเราก็กด Scan โปรแกรมก็จะคัดหุ้นที่ตรงกับ Condition ที่เราตั้งไว้มาให้ หลังจากนี้เราก็ต้องเอาหุ้นเหล่านี้ไปดูกราฟแบบละเอียดทีละตัวต่อไป

6 วิธี Scan หุ้น ง่าย ๆ ที่ใคร ๆ ก็ทำได้ | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP26

และทั้งหมดนี้เป็นเพียงวิธีการ Scan หุ้นที่พี่ทุยเลือกมาให้ทุกคนดูเท่านั้น ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีการคัดกรองหุ้นของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เพราะมันขึ้นอยู่กับความชอบ และสไตล์การลงทุนของแต่ละคนนั่นเอง 

ส่วนซีรีส์การเงินในตอนหน้าพี่ทุยจะมาพูดถึงเรื่องอะไรนั้นก็ต้องติดตามกันให้ดี แต่รับรองว่าจะเป็นตอนที่มีประโยชน์สำหรับทุกคนอย่างแน่นอน.. 

เปิดบัญชีกับ LH Securities วันนี้ เรียนฟรีคอร์สเทรดหุ้นออนไลน์

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นอยู่ พี่ทุยแนะนำให้เปิดบัญชีกับทาง LH Securities ผู้สนับสนุนหลักของ ซีรีส์ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน

เพราะทั้งสะดวก และให้บริการครบ สามารถจบในที่เดียวได้ ตั้งแต่เปิดบัญชี การสมัครบริการตัดเงินบัญชีอัตโนมัติ ไปจนถึงวางหลักประกัน  LH Securities ก็มีให้บริการ และที่สำคัญคือสามารถทำทุกอย่างผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย สะดวกและง่ายมาก ๆ

สนใจเปิดบัญชีกับ LH Securities พร้อมดูขั้นตอนแบบละเอียด สามารถทำตามได้แบบ Step by Step คลิกที่นี่เลย

ยังไม่หมดแค่นั้น ! เปิดพอร์ตกับทาง LH Securities ตอนนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สเทรดหุ้นออนไลน์กันแบบฟรี ๆ กับ “คุณเคน – จักรกฤษณ์ กิจการรัฐบุตร , CFP ®” ผู้ร่วมก่อตั้ง Money Buffalo ของเรา ที่จะมาพาจับมือเทรดกันตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 100 ให้ โดยจะเน้นที่การวิเคราะห์เชิงเทคนิค (Technical Analysis) วิเคราะห์กราฟกันแบบมันส์ ๆ พร้อมลุยตลาดจริงกันเลย

banner

banner LH

อ่าน EP ต่อไป

ย้อนกลับไปอ่าน EP ก่อนหน้านี้

ติดตามซีรีส์การเงิน “ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน” ตอนอื่น ๆ ได้ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile