หุ้นปันผล vs หุ้นไม่ปันผล เลือกแบบไหนดี ? | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP29

หุ้นปันผล vs หุ้นไม่ปันผล เลือกแบบไหนดี ? | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP29

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • หุ้นปันผล คือ หุ้นของของบริษัทที่มีการจ่ายปันผลออกมาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งตรงจุดนี้เองเลยทำให้มีนักลงทุนหลาย ๆ คนชอบหุ้นปันผล เพราะรู้สึกว่ามีรายได้เข้ามาสม่ำเสมอ
  • หุ้นไม่ปันผล คือหุ้นของบริษัทที่ไม่เน้นการจ่ายปันผล แต่จะเก็บกำไรหรือเงินสดเอาไว้ไปลงทุนต่อเพื่อให้บริษัทมีกำไรเข้ามาเพิ่มขึ้น และเติบโตได้มากขึ้น
  • หุ้นปันผลเหมาะกับนักลงทุน 2 กลุ่มด้วยกัน คือ 1. นักลงทุนมีเงินทุนค่อนข้างเยอะ เพราะจะได้ผลตอบแทนจากเงินปันผลมาก 2. นักลงทุนที่ต้องการ Passive Income 
  • หุ้นไม่ปันผลเหมาะกับนักลงทุนที่ยังมีเงินทุนไม่มากนัก นักลงทุนกลุ่มนี้ควรจะเน้นลงทุนในหุ้นไม่ปันผลหรือหุ้นเติบโตมากกว่า เพราะด้วยเงินทุนที่น้อย ถ้าไปลงทุนในหุ้นปันผลจะทำให้ได้เงินปันผลน้อยตามไปด้วย
  • สำหรับใครยังเลือกไม่ได้ว่าจะลงทุนในหุ้นปันผลหรือไม่ปันผลดีก็สามารถลงทุนหุ้นทั้ง 2 อย่างได้ โดยการแบ่งพอร์ตลงทุน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

มีคนถามพี่ทุยกันเข้ามาเยอะมาก ๆ ว่าเราควรเลือกซื้อหรือลงทุนใน หุ้นปันผล หรือ หุ้นไม่ปันผล ดีกว่ากัน ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วคำถามนี้ถือเป็นคำถามที่ดี เพราะเรื่องนี้ถือว่าเป็นคำถามหลัก ๆ ที่จะช่วยให้เราเลือกหุ้นที่จะลงทุนได้ดีขึ้นมาก วันนี้พี่ทุยเลยจะมาอธิบายเรื่องนี้ให้ทุกคนได้ฟังกัน ถ้าพร้อมแล้วไปฟังกันเลย..

เงินปันผล คืออะไร ?

เงินปันผล คือเงินที่บริษัทปันหรือจ่ายออกมาให้กับผู้ถือหุ้น เพื่อตอบแทนผู้ถือหุ้นเมื่อบริษัทมีกำไรมากพอ ซึ่งจำนวนเงินที่แต่ละบริษัทจะปันผลให้ผู้ถือหุ้นก็จะแตกต่างกันไปตามนโยบายการจ่ายปันผลของแต่ละบริษัท

หุ้นปันผล คืออะไร ?

หุ้นปันผล คือหุ้นของของบริษัทที่มีการจ่ายปันผลออกมาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งตรงจุดนี้เองเลยทำให้มีนักลงทุนหลาย ๆ คนชอบหุ้นปันผล เพราะรู้สึกว่ามีรายได้ หรือผลตอบแทนเข้ามาแบบสม่ำเสมอ ทำให้รู้สึกว่าเรามีรายได้อีกทางหนึ่งนั่นเอง 

แต่จริง ๆ แล้วหุ้นปันผลมีข้อเสียสำคัญอยู่ข้อหนึ่ง คือการจ่ายปันผลออกมามาก ๆ อาจจะทำให้บริษัทเติบโตได้ไม่มากนัก เพราะบริษัทจะสูญเสียโอกาสที่จะเอาเงินปันผลที่จ่ายให้กับผู้ถือหุ้นไปลงทุนต่อ เพื่อให้บริษัทมีกำไรมากขึ้นนั่นเอง 

สิ่งที่นักลงทุนใน หุ้นปันผล ต้องระวัง

สิ่งที่นักลงทุนที่ชอบหุ้นปันผลต้องระวัง คือ ก่อนที่เราจะลงทุนเราต้องรู้ก่อนว่า “เงินปันผลนั้นต้องเสียภาษี” ข้อนี้อาจเป็นข้อเสียที่หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าเงินปันผลที่เราได้รับมาจะต้องเสียภาษีด้วย โดยจะเป็นการหักภาษี ณ ที่จ่าย 10% แต่ถ้าเราได้กำไรจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) จะไม่มีการเสียภาษี ตรงจุดนี้นี่แหละที่ทำให้นักลงทุนบางคนไม่ชอบหุ้นปันผล แต่ถ้าใครไม่ซีเรียสตรงจุดนี้ก็สามารถลงทุนได้เลย

อ่านเพิ่ม

หุ้นปันผล เหมาะกับใคร ?

ส่วนตัวแล้วพี่ทุยคิดว่าหุ้นปันผลจะเหมาะกับนักลงทุน 2 กลุ่มด้วยกัน คือ

  • นักลงทุนที่มีเงินทุนค่อนข้างเยอะ

ที่พี่ทุยบอกแบบนี้ก็เพราะว่า ถ้าเราเงินทุนน้อยแล้วไปลงทุนในหุ้นปันผล เราก็จะได้ผลตอบแทนที่น้อยตามไปด้วย ซึ่งจะไม่คุ้มค่ากับการลงทุน และถ้าเราเงินทุนน้อยแล้วไม่ได้มีการเพิ่มเงินลงทุนเข้าไปเรื่อย ๆ แล้วไปลงทุนในหุ้นปันผลก็จะทำให้พอร์ตของเราไม่โตนั่นเอง 

  • กลุ่มคนที่ต้องการ Passive Income

ตัวอย่างของนักลงทุนกลุ่มนี้ เช่น กลุ่มคนที่เกษียณอายุแล้ว ด้วยเหตุผลที่คนกลุ่มนี้ไม่ได้มีรายได้ประจำเข้ามาในทุก ๆ เดือนแล้ว แต่มีข้อดีคือเขาอาจจะมีเงินเก็บสะสมค่อนข้างมาก 

ตรงจุดนี้เองที่พี่ทุยมองว่าคนวัยเกษียณจะค่อนข้างเหมาะกับหุ้นปันผล เพราะด้วยเงินทุนที่มากก็จะทำให้ผลตอบแทนจากเงินปันผลมากขึ้นตามไปด้วย และมันจะทำให้คนกลุ่มนี้มารายได้เข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันนั่นเอง

หุ้นไม่ปันผล คืออะไร ?

หุ้นไม่ปันผล คือหุ้นของบริษัทที่ไม่เน้นการจ่ายปันผล แต่จะเก็บกำไร หรือเงินสดเอาไว้ไปลงทุนต่อเพื่อให้บริษัทมีกำไรเข้ามาเพิ่มขึ้น และเติบโตได้ในอนาคต

สิ่งที่นักลงทุนในหุ้นไม่ปันผลต้องระวัง

สิ่งที่นักลงทุนในหุ้นที่ไม่จ่ายปันผล ต้องระวังมีอยู่ 2 ข้อด้วยกัน คือ

  • ความสามารถการบริหารงานของผู้บริหาร เพราะถ้าเกิดผู้บริหารบริหารเงินทุนของบริษัทไม่ดี เช่น เอาไปลงทุนในโปรเจกต์ที่ไม่ทำกำไรแถมยังขาดทุน ถ้าเป็นแบบนี้นอกจากเราจะไม่ได้เงินปันผลแล้ว เราจะยังไม่ได้กำไรจากการเติบโตของบริษัทอีกด้วย
  • อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่นักลงทุนต้องระวัง คือความซื่อสัตย์หรือธรรมาภิบาลของผู้บริหาร เพราะการที่บริษัทไม่จ่ายปันผล ความหวังทั้งหมดของเราก็ขึ้นอยู่กับการเติบโตของบริษัท แต่ถ้าผู้บริหารของบริษัทนั้นไม่มีความซื่อสัตย์ เช่น โกงเงินบริษัทหรือหลอกลวงนักลงทุน แบบนี้ก็มีความเสี่ยงที่ราคาหุ้นจะตกลงได้ 

หุ้นไม่ปันผลเหมาะกับใคร ?

โดยส่วนตัวแล้วพี่ทุยคิดว่าหุ้นไม่ปันผลจะเหมาะกับนักลงทุนกลุ่มที่ยังมีเงินทุนไม่มากนัก เพราะด้วยความที่การหุ้นปันผลเหมาะกับผู้ที่มีเงินทุนมาก เพราะจะได้ผลตอบแทนที่มากกว่า ส่วนคนที่ยังมีเงินทุนไม่มากพี่ทุยแนะนำว่าอาจจะไปลงทุนในหุ้นที่ไม่ปันผลก่อนจะดีกว่า เพราะถ้าเราเลือกหุ้นของบริษัทที่ดีมีอนาคต และมีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ในอนาคตก็จะทำให้เราได้ผลตอบแทนจากส่วนต่างราคา (Capital Gain) 

ถ้าเราเก็บสะสมกำไรจากตรงนี้บวกกับการค่อย ๆ เติมเงินเข้าไปในพอร์ตมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้พอร์ตเราโตได้เร็วกว่าการไปลงทุนในหุ้นปันผล 

ถ้าเลือกไม่ได้ก็ซื้อทั้งสองแบบเลย  

สำหรับใครที่อ่านมาถึงตรงนี้แล้วยังเลือกไม่ได้ว่าจะลงทุนในหุ้นแบบไหนดี พี่ทุยแนะนำให้เราลองแบ่งพอร์ตในการลงทุนดู เช่น แบ่งเงิน 60% ของพอร์ตลงทุนในหุ้นปันผล และอีก 40% ลงทุนในหุ้นไม่ปันผล เหตุผลที่พี่ทุยแบ่งเงินในส่วนของหุ้นปันผลมากหน่อย เพราะหุ้นปันผลต้องใช้เงินลงทุนเยอะถึงจะคุ้มค่าการลงทุน และอีกเหตุผลหนึ่งก็เพราะว่า หุ้นปันผลมีความมั่นคงและแน่นอนกว่าหุ้นที่ไม่ปันผลที่ผลตอบแทนขึ้นอยู่กับส่วนต่างราคาหุ้น (Capital Gain) นั่นเอง 

ข้อดีของการบริหารพอร์ตแบบนี้คือ เราจะมีรายได้จากทั้งสองทาง คือทั้งจากเงินปันผล (Dividend) และส่วนต่างราคา (Capital Gain) ซึ่งข้อดีของการมีรายได้จากสองทาง คือเวลาที่กำไรจากทางหนึ่งหายไป กำไรจากอีกทางหนึ่งก็จะสามารถเข้ามาทดแทนได้ เช่น ในช่วงที่หุ้นเป็นขาลงกำไรจากส่วนต่างราคาอาจจะทำได้ยาก แต่เราก็ยังมีกำไรจากเงินปันผลมาช่วยเราได้

สุดท้ายพี่ทุยหวังว่าหลาย ๆ  คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้น่าจะมีความเข้าใจและเห็นความแตกต่างของหุ้นปันผลและไม่ปันผลกันมากขึ้น และพี่ทุยจะดีใจมากถ้ามันช่วยให้ทุกคนลงทุนได้ดีมากขึ้น สำหรับซีรีส์การเงินในตอนหน้าก็จะเป็นตอนสุดท้ายของซีรีส์การเงินตอน “ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน” แล้ว ยังไงต้องติดตามกันให้ดีว่าพี่ทุยจะมาพูดถึงอะไรกัน.. 

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นเพื่อลงสนามจริงอยู่ พี่ทุยแนะนำให้เปิดบัญชีกับทาง LH Securities ผู้สนับสนุนหลักของ ซีรีส์ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน

เพราะทั้งสะดวก และให้บริการครบ สามารถจบในที่เดียวได้ ตั้งแต่เปิดบัญชี การสมัครบริการตัดเงินบัญชีอัตโนมัติ ไปจนถึงวางหลักประกัน  LH Securities ก็มีให้บริการ และที่สำคัญคือสามารถทำทุกอย่างผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย สะดวกและง่ายมาก ๆ

สนใจเปิดบัญชีกับ LH Securities พร้อมดูขั้นตอนแบบละเอียด สามารถทำตามได้แบบ Step by Step คลิกที่นี่เลย

ยังไม่หมดแค่นั้น ! เปิดพอร์ตกับทาง LH Securities ตอนนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สเทรดหุ้นออนไลน์กันแบบฟรี ๆ กับ “คุณเคน – จักรกฤษณ์ กิจการรัฐบุตร , CFP ®” ผู้ร่วมก่อตั้ง Money Buffalo ของเรา ที่จะมาพาจับมือเทรดกันตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 100 ให้ โดยจะเน้นที่การวิเคราะห์เชิงเทคนิค (Technical Analysis) วิเคราะห์กราฟกันแบบมันส์ ๆ พร้อมลุยตลาดจริงกันเลย

banner LH หุ้นปันผล vs หุ้นไม่ปันผล

banner

อ่าน EP ต่อไป

ย้อนกลับไปอ่าน EP ก่อนหน้านี้

ติดตามซีรีส์การเงิน “ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน” ตอนอื่น ๆ ได้ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile