5 จิตวิทยาการลงทุน ที่ควรปรับ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP30

5 จิตวิทยาการลงทุน ที่ควรปรับ ถ้าอยากประสบความสำเร็จ | ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน EP30

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • จิตวิทยาการลงทุน คือสภาพจิตใจและสภาวะอารมณ์ในการเทรดหุ้นของเรา ซึ่งจิตวิทยาการลงทุนถือว่ามีความสำคัญมากในการลงทุน 
  • จิตวิทยาการลงทุนที่นักลงทุนในตลาดหุ้นมักทำพลาดมีอยู่ 5 อย่างด้วยกัน คือ 1. เพราะราคาสูงเลยไม่ซื้อหุ้น 2. ไม่ยอมทำตามแผนที่วางไว้ 3. เชื่อคนอื่นมากเกินไป 4. ฝังใจกับหุ้นตัวเดิม ๆ และ 5. Overtrade

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ซีรีส์การเงินตอน “ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน” ในตอนสุดท้ายนี้ พี่ทุยจะมาพูดถึงเรื่อง จิตวิทยาการลงทุน ให้ทุกคนฟังกัน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่หลาย ๆ คนมักจะมองข้ามไป เพราะรู้สึกว่าเสียเวลาที่จะมาศึกษามัน แต่พี่ทุยจะบอกว่าจิตวิทยาการลงทุนนี่แหละที่จะเป็นตัวบอกเราว่าเราจะประสบความสำเร็จในการลงทุนหรือเปล่า

จิตวิทยาการลงทุน คืออะไร ?

จิตวิทยาการลงทุน คือสภาพจิตใจและสภาวะอารมณ์ในการเทรดหุ้นของเรา ซึ่งจิตวิทยาการลงทุนถือว่ามีความสำคัญมากในการลงทุน เพราะมันอาจจะเป็นตัวกำหนดเลยก็ได้ว่าเราจะประสบความสำเร็จในการลงทุนหรือไม่

ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วส่วนตัวพี่ทุยว่าจิตวิทยาการลงทุนนี่มีความสำคัญพอ ๆ กับความรู้ในการลงทุนเลยนะ แต่เพราะมันไม่ได้เห็นเป็นรูปธรรมอะไร คนส่วนใหญ่ก็เลยไม่ค่อยให้ความสำคัญกัน

5 จิตวิทยาการลงทุน ที่นักลงทุนมักทำพลาดในตลาดหุ้น

ในบทความนี้พี่ทุยจะเอาจิตวิทยาการลงทุนที่สำคัญ ๆ และนักลงทุนมักทำพลาดในตลาดหุ้นมาให้ทุกคนได้ลองอ่านกัน แล้วลองดูสิว่ามีใครเป็นแบบไหนบ้างไหม ไปดูกันเลย..

1. เพราะราคาสูงเลยไม่ลงทุน 

ความผิดพลาดข้อนี้ถือเป็นข้อที่เกิดบ่อยและนักลงทุนเป็นกันเยอะมากที่สุดข้อหนึ่งเลยก็ว่าได้ ความหมายของคำว่า “เพราะราคาสูงเลยไม่ลงทุน” ก็คือสมมติว่าเราดูกราฟหุ้น ก แล้วเห็นว่าหุ้นตัวนี้กราฟสวยมากเป้าหมายนี่ต้องมี 15 บาทแน่ ๆ แถมตอนนี้ราคาหุ้นก็ยังอยู่แค่ 5 บาทอยู่เลย เราก็เลยเพิ่มหุ้นตัวนี้ไว้ในลิสต์ แต่พอตอนเราจะซื้อราคาหุ้นมันกลับดีดขึ้นมาอยู่ที่ 9 บาทแล้ว และราคานี้ก็เป็นแนวต้านเก่าพอดี

ถ้าในความรู้สึกของบางคนก็จะรู้ว่าราคาหุ้นมันขึ้นมาสูงมากแล้ว เลยไม่กล้าที่จะเข้าไปลงทุน ทั้ง ๆ ที่ตอนดูกราฟเรายังมั่นใจอยู่เลยว่ามันต้องไป 15 บาทแน่ ๆ แบบนี้ก็จะทำให้เราเสียโอกาสในการลงทุนไป  

วิธีแก้ข้อนี้ก็คือ เราอย่าไปดูที่เราคาหุ้น ให้โฟกัสที่จุดที่มันจะไปอย่างเดียว เพราะฉะนั้นถ้ามันยังมีช่อง หรือ Gap ให้เราทำกำไร ก็ยังถือว่าเรายังมีโอกาสทำกำไรได้อยู่

2. ไม่ยอมทำตามแผนที่วางไว้

บางครั้งปัญหาในการลงทุนของเรามันอาจจะไม่ใช่ความรู้ในการลงทุนของเราก็ได้ แต่ปัญหาของเรามันความมั่นคงทางจิตใจของเรา พี่ทุยจะขอแบ่งสาเหตุที่ทำให้ความมั่นคงทางจิตใจของเราเปลี่ยนไปเป็น 2 สาเหตุด้วยกัน คือ 

  • ความกลัว เช่น กลัวขาดทุน, กลัวราคาจะลงไปมากกว่านี้, กลัวไม่ได้หุ้น 

ตัวอย่างเช่น เราวางแผนไว้ว่าถ้าราคาหุ้น ก ลงมาที่แนวรับที่เราวางแผนไว้ว่าจะซื้อ แต่พอหุ้น ก ลงมาที่แนวรับนั้นจริง ๆ เรากลับไม่กล้าซื้อ เพราะกลัวว่าราคาจะลงต่อ และกลัวว่าซื้อไปแล้วหุ้นจะไม่ขึ้น ก็เลยไม่ได้ซื้อหุ้น หลังจากนั้นพอวันต่อมาเรากลับมาดูหุ้นตัวนี้อีกทีราคามันก็ขึ้นไปไกลแล้ว แบบนี้มันทั้งน่าเสียดายและน่าเจ็บใจเลยจริง ๆ

  • ความโลภ

ตัวอย่างเช่น สมมติว่าเรามีหุ้น ก อยู่ในพอร์ต โดยมีทุนอยู่ที่ราคา 5 บาท และเราวางแผนว่าจะไปขายที่แนวต้านที่ราคา 7 บาท แต่พอราคาหุ้นขึ้นมาที่ 7 บาทแล้วเรากลับไม่ขาย เพราะเรากลัวว่าราคาหุ้นจะขึ้นไปอีก แบบนี้ถ้าราคาหุ้นไม่ขึ้นต่อ แถมยังปรับตัวลงมาด้วยเรานั่นแหละที่จะเสียดาย 

วิธีแก้ปัญหานี้พี่ทุยแนะนำให้เราเขียนแผนที่ชัดเจนเอาไว้เลย แล้วทำตามแผนที่เราเขียนไว้ทุกขั้นตอน แต่ตรงนี้เราก็ต้องปรับตามหน้าเทรดด้วยนะ พี่ทุยเชื่อว่าถ้าเราทำแบบนี้จะช่วยแก้ปัญหาข้อนี้ได้ดีขึ้นแน่นอน   

3. เชื่อคนอื่นมากเกินไป

พี่ทุยเชื่อว่าส่วนใหญ่แล้วนักลงทุนหลาย ๆ คนที่อยู่ในตลาดหุ้นจะไม่ได้เข้ามาเทรดคนเดียว แต่จะมีกลุ่มเพื่อนของตัวเองเข้ามาเทรดด้วย ซึ่งพี่ทุยว่าเป็นเรื่องที่ดีเลยนะ เพราะมันจะทำให้เราสนุกกับการเทรดมากขึ้น, มีคนให้เราปรึกษา และทำให้เรามีความรู้เพิ่มขึ้นด้วยจากการแลกเปลี่ยนความรู้กันในกลุ่มอีกด้วย 

แต่สิ่งที่นักลงทุนต้องระวังในการเทรดกับเพื่อน คืออย่าเชื่อคนอื่นมากเกินไป ตรงนี้พี่ทุยหมายความว่าเวลาที่เราปรึกษากับเพื่อนในกลุ่มมันก็จะมีการแนะนำหุ้นกันมา ซึ่งพี่ทุยไม่แนะนำให้เราเชื่อและลงทุนในหุ้นที่ได้มาจากคนอื่นทั้งหมด แต่ไม่ได้เพราะว่าพวกเขาไม่เก่งนะ แต่เป็นเพราะว่า 

  • การเชื่อหุ้นคนอื่นจะทำให้เราไม่ได้พัฒนาตัวเอง และ
  • จงจำไว้ว่าบางทีเขาไม่ได้บอกเราทุกอย่าง

ข้อนี้หมายความว่าบางทีเขาบอกให้เราซื้อหุ้น ก แถมบอกราคาซื้อด้วย แต่ประเด็นคือเขาไม่ได้บอกเราว่าเขาจะขายเมื่อไหร่ ซึ่งบางทีเขาขายทำกำไรไปนานแล้ว แต่เรายังถือหุ้นตัวนั้นอยู่เลยก็มี

อีกหนึ่งตัวอย่างที่เป็นผลเสียจากการเชื่อคำพูดคนอื่นมากเกินไป ก็คือบางทีเราทำการบ้านหุ้นตัวนี้มาอย่างดีทั้งดูกราฟและอ่านงบการเงิน แต่ตอนที่เรากำลังจะซื้อดันมีเพื่อนมาบอกว่า “อย่าซื้อหุ้นตัวนี้เลย มันไม่ดีหรอก เราว่าหุ้นตัวนี้ลงแน่ ๆ” ซึ่งถ้าจิตใจเราไม่มั่นคงพอ เราก็อาจจะพลาดโอกาสในการลงทุนในหุ้นและทำกำไรจากหุ้นตัวนี้ไปเลย 

วิธีแก้ไขข้อนี้ คือพอเราได้ยินหุ้นจากคนอื่นมาให้เราเอามาทำการบ้านเองก่อน เช่น เอามาดูกราฟเอง หรือดูปัจจัยพื้นฐานเอง แล้วตัดสินใจด้วยตัวเราเองแบบนี้มันจะทำให้เราได้พัฒนาและไม่ต้องฝากพอร์ตเราไว้กับคำพูดของใครด้วย

4. ฝังใจกับหุ้นตัวเดิม ๆ

พี่ทุยเชื่อว่านักลงทุนแต่ละคนย่อมที่จะมีหุ้นที่ตัวเองไม่ถูกชะตา หรือเคยเจ็บกับมันมาก่อน จุดนี้เองมันเลยทำให้เราฝังใจ แล้วไม่กลับไปมองหุ้นตัวนี้อีกเลย

พี่ทุยเข้าใจตรงจุดนี้นะ แต่พี่ทุยอยากให้ทุกคนลองค่อย ๆ ปรับดู อาจจะค่อย ๆ เฝ้าดูหุ้นตัวนั้น แล้วถ้ามีจังหวะดีเมื่อไหร่ก็ลองพยายามกลับไปลงทุนในหุ้นตัวนั้นด้วยเงินน้อย ๆ ก่อนก็ได้ ซึ่งถ้าเรากำไรสักครั้งหนึ่งพี่ทุยเชื่อว่ามันจะทำให้เราลบฝันร้ายนั้นไปได้

เหตุผลที่พี่ทุยให้ทุกคนทำแบบนี้ก็เพราะว่า พี่ทุยไม่อยากให้เรามีอคติกับหุ้นตัวไหน เพราะมันจะทำให้เราพลาดโอกาสการลงทุนนั่นเอง   

5. Overtrade ข้อสุดท้ายของ จิตวิทยาการลงทุน

Overtrade หรือการเทรดมากเกินไปเกิดขึ้นจากความที่เรามั่นใจตัวเองมากเกินไป เช่นในช่วงนั้นเราอาจจะเทรดเข้าเป้าทุกตัว เข้าตัวไหนก็กำไรไปหมด ความมั่นใจนี้เองมันเลยทำให้เราไม่ยอมหยุดเทรด แล้วทำให้เรายิ่งเทรดไม้ใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ เกินความเสี่ยงที่ตัวเองรับได้ แล้วเมื่อผิดทางขึ้นมาทำให้เกิดความเสียหายกับพอร์ตอย่างมหาศาล ซึ่งอาจจะทำให้พอร์ตเราไม่โตและอาจจะไปถึงขั้นขาดทุนถึงเงินทุนเลยก็เป็นไปได้เช่นกัน

วิธีแก้ข้อเสียข้อนี้ให้ดีขึ้น ก็คือให้เรากำหนดแผนการลงทุนอย่างชัดเจนก่อนการลงทุนทุกครั้ง ห้ามซื้อขายถ้ายังไม่มีแผนการลงทุนที่ชัดเจนเด็ดขาด

สุดท้ายนี้พี่ทุยต้องขอขอบคุณทุกคนมาก ๆ เลยที่ติดตามซีรีส์การเงินตอน “ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน” มาจนถึงตอนสุดท้าย พี่ทุยหวังว่าซีรีส์การเงินทุกตอนจะเป็นประโยชน์กับการลงทุนของทุกคน หรือใครที่ยังลงทุนในหุ้นไม่เป็นก็ลงทุนเป็นกันแล้วนะ..

เปิดบัญชีกับ LH Securities วันนี้ เรียนฟรีคอร์สเทรดหุ้นออนไลน์

สำหรับใครที่กำลังมองหาที่เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นเพื่อลงสนามจริงอยู่ พี่ทุยแนะนำให้เปิดบัญชีกับทาง LH Securities ผู้สนับสนุนหลักของ ซีรีส์ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน

เพราะทั้งสะดวก และให้บริการครบ สามารถจบในที่เดียวได้ ตั้งแต่เปิดบัญชี การสมัครบริการตัดเงินบัญชีอัตโนมัติ ไปจนถึงวางหลักประกัน  LH Securities ก็มีให้บริการ และที่สำคัญคือสามารถทำทุกอย่างผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย สะดวกและง่ายมาก ๆ

สนใจเปิดบัญชีกับ LH Securities พร้อมดูขั้นตอนแบบละเอียด สามารถทำตามได้แบบ Step by Step คลิกที่นี่เลย

ยังไม่หมดแค่นั้น ! เปิดพอร์ตกับทาง LH Securities ตอนนี้รับสิทธิ์เข้าเรียนคอร์สเทรดหุ้นออนไลน์กันแบบฟรี ๆ กับ “คุณเคน – จักรกฤษณ์ กิจการรัฐบุตร , CFP ®” ผู้ร่วมก่อตั้ง Money Buffalo ของเรา ที่จะมาพาจับมือเทรดกันตั้งแต่ 0 ไปจนถึง 100 ให้ โดยจะเน้นที่การวิเคราะห์เชิงเทคนิค (Technical Analysis) วิเคราะห์กราฟกันแบบมันส์ ๆ พร้อมลุยตลาดจริงกันเลย

banner

banner LH

ย้อนกลับไปอ่าน EP ก่อนหน้านี้

ติดตามซีรีส์การเงิน “ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน” ตอนอื่น ๆ ได้ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile