Christian Dior เริ่มจาก 0 สู่แบรนด์มูลค่า 50 ล้านล้านบาท

Dior เริ่มจาก 0 สู่แบรนด์มูลค่า 50 ล้านล้านบาท

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • แบรนด์ชื่อดังนี้เริ่มต้นจากชายผู้เปลี่ยนโลกแฟชั่นสตรีไปตลอดกาล ชื่อว่า Christian Dior (คริสเตียน ดิออร์) เกิดวันที่ 21 ม.ค. 1905 ที่เมืองกร็องวิลล์ ฝรั่งเศส เป็นบุตรคนที่ 2 ในครอบครัวมีฐานะ ในวัยเด็กเป็นคนเรียบร้อย ละเอียดอ่อน ชอบการออกแบบและตกแต่งบ้าน
  • ปี 1947 Christain Dior ปลุกวงการแฟชั่นอีกครั้งหลังซบเซาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งแบรนด์ Gucci ก็ได้รับผลดีไปด้วย Christain Dior เปิดตัวแฟชั่นแนวใหม่ ที่เรียกว่า “New Look” ด้วยเสื้อไหล่แคบพร้อมกระโปรงยาว แทนที่กระแสเสื้อไหล่กว้างพร้อมกระโปรงสั้น
  • ปี 2017 Groupe Familial Arnault เสนอซื้อ Christian Dior Couture ธุรกิจเสื้อผ้าที่แยกจากธุรกิจอื่นซึ่งยังไม่ได้มาอยู่ในเครือ LVMH ก่อนย้าย Christian Dior Couture ไปอยู่ในเครือ LVMH ทำให้ LVMH เป็นเจ้าของ Christian Dior ทั้งหมดแล้ว

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ยอดขายปี 2022 คิดเป็นเงินบาทได้ประมาณ 3 ล้านล้านบาท นี่คือรายได้ของแบรนด์ Luxury ที่ชื่อว่า Christian Dior พี่ทุยเชื่อว่า คงมีหลายคนที่เป็นลูกค้าของแบรนด์นี้ไปแล้ว และยังอยากได้สินค้าแบรนด์นี้มาครอบครองเพิ่มอีก

แต่รู้หรือไม่ว่าแบรนด์ Dior ก่อตั้งโดยชายที่ไม่ได้เรียนด้านแฟชั่นมาโดยตรงแต่กลับมีพรสวรรค์อันน่าเหลือเชื่อ ครั้งหนึ่งเคยปลุกโลกแฟชั่นออกจากการหลับไหลหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 อีกด้วย วันนี้พี่ทุยขอพาไปรู้จักกับแบรนด์ Christian Dior ทุกมุม พร้อมดูกันหน่อยว่าเป็นอีกแบรนด์ที่รายได้เติบโตสวนทิศทางเศรษฐกิจหรือเปล่า?

เปิดประวัติแบรนด์ที่สร้างจากคนไร้บ้าน

แบรนด์ชื่อดังนี้เริ่มต้นจากชายผู้เปลี่ยนโลกแฟชั่นสตรีไปตลอดกาล ผู้นี้มีชื่อว่า Christian Dior (คริสเตียน ดิออร์) เกิดวันที่ 21 ม.ค. 1905 ที่เมืองกร็องวิลล์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นบุตรคนที่ 2 ในครอบครัวมีฐานะ ในวัยเด็กเป็นคนเรียบร้อย ละเอียดอ่อน ชอบการออกแบบและตกแต่งบ้าน

เมื่ออายุ 5 ขวบ ครอบครัวย้ายเข้ากรุงปารีส Dior สนใจศิลปะการเต้นบัลเลต์ และงานจิตรกรรม เมื่อถึงเวลาวันหยุดยาวครอบครัวก็จะกลับบ้านเกิด Dior มักรับหน้าที่ออกแบบชุดเสื้อผ้าให้เด็กในงานเทศกาลท้องถิ่น เข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็มักจะแอบครอบครัวไปพบปะกับผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะในบาร์อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งรวมไปถึง Pablo Picasso (ปาโบล ปิกาโซ) จิตรกรระดับโลก

ต่อได้ศึกษาวิชานักการทูต ที่โรงเรียนรัฐศาสตร์ Des Sciences Politiques ด้วยการบังคับจากพ่อตามกระแสนิยมของครอบครัวชาวฝรั่งเศสที่มีฐานะ ระหว่างเรียน Dior ก็ยังไม่ทิ้งความชอบการออกแบบ แฟชั่น และศิลปะ หารายได้รับสเก๊ตภาพแฟชั่น

กับการเรียนดูทีท่าว่าจะไม่ราบรื่น เรียนมาถึง 4 ปี ยังไม่มีวี่แววจะเรียนจบ ครอบครัวจึงเลิกคาดหวังกับเส้นทางสายนี้ สวนทางกับงานแฟชั่นที่แม้ไม่ได้เรียนแต่ทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

หลังไปเป็นทหารอยู่ 2 ปี เมื่อปลดประจำการกลับกรุงปารีส Dior ตัดสินใจจะเปิดแกลลอรี่ภาพเขียน แต่ไม่มีเงินทุนจึงขอความช่วยเหลือจากครอบครัว ซึ่งพ่อสั่งห้ามตั้งชื่อแบรนด์ว่า Dior เพราะครอบครัวยังมีมุมมองกับการค้าขายในเชิงลบ มองอาชีพค้าขายไม่มีค่า

การเปิดแกลอรี่เป็นไปอย่างราบรื่น จนกระทั่งสูญเสียแม่ ส่วนพ่อล้มละลายจากตลาดหุ้น แกลลอรี่ก็ต้องปิดตัวลง ฐานะครอบครัวพลิกสู่ความยากจน ช่วงนั้นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากเพื่อนทั้งที่พัก เสื้อผ้า และอาหาร

จากนั้น Dior ได้เริ่มงานเป็นดีไซน์เนอร์ที่เมืองพิเรนนิส และพักอาศัยกับ Jacques Ozenne (จาคูส โอเซนเน่) นักวาดภาพประกอบ ซึ่งสอนให้ Dior วาดภาพอย่างไรให้สมบูรณ์แบบ จากนั้น Dior ก็เข้าวงการแฟชั่นด้วยการรับจ้างออกแบบหมวกและเสื้อผ้าให้กับ Haute Couture House ผลงานการออกแบบได้รับความนิยมจากกลุ่มชนชั้นสูง มีรายได้พอส่งเสียพ่อและน้อง

หลังจบสงครามโลกครั้งที่ 2 Dior ได้เป็นผู้บริหารบริษัท Boussac ก่อนจะได้รับเงินทุนสนับสนุนเปิดแบรนด์ตัวเองภายใต้ชื่อ Christain Dior

ปี 1947 Christain Dior ปลุกวงการแฟชั่นอีกครั้งหลังซบเซาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งแบรนด์ Gucci ก็ได้รับผลดีไปด้วย Christain Dior เปิดตัวแฟชั่นแนวใหม่ ที่เรียกว่า “New Look” ด้วยเสื้อไหล่แคบพร้อมกระโปรงยาว แทนที่กระแสเสื้อไหล่กว้างพร้อมกระโปรงสั้น ว่ากันว่านี่เป็นการปฏิวัติวงการแฟชั่น หลังจากนั้นอีก 1 ปี Dior ก็เปิดตัวผลิตภัณฑ์น้ำหอมที่ได้รับความนิยมมาถึงปัจจุบัน

ต่อมาได้รับการยกย่องว่าเป็น Style Dictator ด้วยผลงานการออกแบบชุดเดรสแซกปล่อยยาวไม่มีเข็มขัดแบบทรงตรง และมีผลงานใหม่ออกสู่ตลาดที่ยังคงใส่ใจกับฝีมือการตัดเย็บไม่ว่าจะเป็น Oval Line, Open Tulip, Long Line เป็นต้น

กระทั่งปี 1957 ก็ถึงเวลาของผลงานสั่งลา Fuseau Collection หรือ Spindle หลังจากนั้น Christain เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ ในวัย 52 ปี ซึ่ง Dior เป็นดีไซเนอร์คนแรกที่ได้ขึ้นปกนิตยสาร TIME

ยุคหลัง Dior แบรนด์ก็ได้ Creative Director ขั้นเทพมาร่วมงานมากมาย เช่น Yves Saint Laurent, Marc Bohan, John Galliano ปัจจุบัน Maria Grazia Chiuri กุมบังเหียนตำแหน่งนี้ให้ Dior ตั้งแต่ปี 2016

จริง ๆ แล้วแบรนด์ Dior ยังมีตำนานอยู่อีก 2 เรื่อง ซึ่งยังมีอิทธิพลมาถึงปัจจุบัน 

เรื่องราวแรก คือ การตั้งชื่อน้ำหอมตัวแรกของแบรนด์ Dior ว่า Miss Dior เป็นการตั้งชื่อเพื่อให้เกียรติน้องสาวของ Christain Dior ที่ชื่อว่า Catherine Dior (แคทเธอรีน ดิออร์) ที่ต่อต้านนาซี ทำให้ถูกคุมตัวไปค่ายกักกัน ก่อนจะถูกปล่อยตัวในปี 1945 ซึ่งน้ำหอมรุ่นนี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นผลิตภัณฑ์น้ำหอมที่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้

อีกเรื่องราวเป็นของกระเป๋า Lady Dior ซึ่งที่มาเกิดเมื่อปี 1995 เจ้าหญิงไดอาน่าเสด็จเยือนกรุงปารีส สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของฝรั่งเศส Bernadette Chirac (แบร์นาแด็ต ชีรัก) มอบกระเป๋าที่ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษโดย John Galliano (จอห์น กัลป์ลิอาโน) Creative Director ในตอนนั้น

ด้วยความนิยมของเจ้าหญิงไดอาน่า ส่งให้กระเป่ารุ่นนี้ถูกกล่าวถึงและได้รับความนิยม แบรนด์จึงตั้งชื่อรุ่นนี้ว่า Lady Dior เพื่อให้เกียรติเจ้าหญิงไดอาน่า

เส้นทางสู่แบรนด์ในเครือ LVMH

ภายหลัง Christain Dior เสียชีวิต Yves Saint Laurent รับตำแหน่ง Creative Director ต่อ ช่วงแรกนับว่าประสบความสำเร็จ แต่ต่อมากระแสความนิยมไม่ดี ปี 1960 Yves Saint Laurent ถูกเกณฑ์ทหาร ในขณะที่เกณฑ์ทหารอยู่ก็รู้ข่าวว่าโดนไล่ออกจาก Dior จึงฟ้องร้องเรื่องผิดสัญญาและชนะคดี ก่อนจะเดินหน้าสร้างแบรนด์ของตัวเอง

ต่อมา Marc Bohan รับตำแหน่งและกอบกู้สถานการณ์ทำให้ Dior ก้าวสู่แบรนด์ชั้นนำ ขยายสาขาไปทั่วโลก แต่แล้วบริษัท Boussac เจ้าของแบรนด์ Dior ล้มละลายในปี 1978 แบรนด์ถูกซื้อไปโดย Willot Group แต่ก็ล้มละลายอีก

ปี 1984 Bernard Arnault ที่ต่อมากลายเป็นมหาเศรษฐีเจ้าของ Luxury Brand เข้าซื้อ Willot Group ก่อนจะเปลี่ยน Christian Dior S.A. เป็น Holding Company จากนั้นเอาไปซื้อหุ้นบริษัท LVMH จากนั้น Bernard Arnault ก็ทยอยเข้ายึดครองบริษัท LVMH จากเจ้าของเดิมจนเสร็จสมบูรณ์

ทำให้ Bernard Arnault ถือครองหุ้นทั้ง Christian Dior S.A. โดยตรงผ่านชื่อ Groupe Familial Arnault และมีหุ้น LVMH ทั้งโดยตรงและโดยอ้อมผ่าน Christian Dior S.A. ที่เข้าไปถือหุ้น LVMH

Christian Dior เริ่มจาก 0 สู่แบรนด์มูลค่า 50 ล้านล้านบาท

ปี 2017 Groupe Familial Arnault เสนอซื้อ Christian Dior Couture ธุรกิจเสื้อผ้าที่แยกจากธุรกิจอื่นซึ่งยังไม่ได้มาอยู่ในเครือ LVMH ก่อนย้าย Dior Couture ไปอยู่ในเครือ LVMH ทำให้ LVMH เป็นเจ้าของ คริสเตียน ดิออร์ ทั้งหมดแล้ว

กระเป๋ารุ่นสุดฮิตของ Christian Dior

Lady Dior

Lady Dior

เป็นรุ่นในตำนาน เปิดตัวในปี 1995 โด่งดังจากการเป็นกระเป๋าคู่กายเจ้าหญิงไดอาน่า ผลิตจากหนังเย็บเป็นลาย Cannage ห้อยด้วยอักษร Dior ปัจจุบันราคาหน้าร้านรุ่น Mini อยู่ที่ 195,000 บาท

Dior Book Tote

กระเป๋ารูปทรงสี่เหลี่ยม จุของได้มาก มีหูกระเป๋าที่ใช้งานได้ทั้งถือและสะพาย มีการตกแต่งด้วยแถบชื่อ Christian Dior มีให้เลือกหลายลาย แถมมีหลายขนาดทั้ง Mini, Small, Medium และ Large ปัจจุบันราคาหน้าร้านรุ่น Small อยู่ที่ 110,000 บาท

Dior Caro

Dior Caro

กระเป๋าจากคอลเลกชั่น Dior Cruise 2021 ผลงานการออกแบบโดย Maria Grazia Chiuri ชื่อรุ่นมาจาก Catherine Dior น้องสาว คริสเตียน ดิออร์ ที่มักถูกเรียกว่า Caro มีตัวล็อกเป็นอักษรย่อแบรนด์ CD สีทอง มีหลายสีให้เลือก เช่น สีดำ, สีเทา, สีเบจ, สีครีม โดยมีขนาดทั้ง Micro, Small Medium และ Large ปัจจุบันราคาหน้าร้านรุ่น Medium อยู่ที่ 160,000 บาท

ส่องรายได้ Christian Dior เติบโตสวนกระแสเศรษฐกิจ

ปัจจุบัน Christian Dior มีมูลค่าตลาด 1.23 แสนล้านยูโร หรือ 47.65 ล้านล้านบาท ซึ่งมีหุ้นซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฝรั่งเศส 

รายได้ปี 2022 อยู่ที่ 79,184 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 23.31% จากปี 2021 มีกำไรสุทธิ 5,797 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 17.20% จากปี 2021

สัดส่วนรายได้มาจากเอเชีย (ไม่รวมญี่ปุ่น) 30% สหรัฐฯ 27% ยุโรป (ไม่รวมฝรั่งเศส) 16% อื่น ๆ 12% ฝรั่งเศส 8% ญี่ปุ่น 7%

  • ปี 2021 รายได้ 64,215 ล้านยูโร กำไรสุทธิ 4,946 ล้านยูโร
  • ปี 2020 รายได้ 44,651 ล้านยูโร กำไรสุทธิ 1,933 ล้านยูโร
  • ส่วนปี 2019 รายได้ 53,670 ล้านยูโร กำไรสุทธิ 2,938 ล้านยูโร

วันที่ 19 ก.ย. 2023 ราคาหุ้น Dior อยู่ที่ 698.50 ยูโร ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 2 ม.ค. 2013 ราคาหุ้นอยู่ที่ 118.64 ยูโร เพิ่มขึ้นมา 509.88% คิดเป็นผลตอบแทนประมาณ 17.93% ต่อปี

และก็เป็นอีกแบรนด์ที่วางตัวเองในระดับชั้นนำ ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นแล้วด้วยรายได้ที่เติบโตสวนกระแสการปิดเมืองช่วง COVID-19 และดูไม่มีทีท่าจะเสื่อมความนิยมในเร็ววันนี้แน่นอน

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile