[สรุปโพสต์เดียวจบ] วิธี "ยื่นภาษีออนไลน์" แบบใหม่ 2565 จากเงินได้ 2564 ด้วยตนเอง

[สรุปโพสต์เดียวจบ] วิธี “ยื่นภาษีออนไลน์” แบบใหม่ 2565 จากเงินได้ 2564 ด้วยตนเอง

5 min read  

ฉบับย่อ

 • เตรียมเอกสารสำหรับยื่นภาษีให้พร้อม ได้แก่ หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย หรือใบ 50 ทวิ, รายการลดหย่อนตัวเอง, เอกสารและหลักฐานการลดหย่อนภาษีต่าง ๆ
 • 10 ขั้นตอนยื่นภาษีออนไลน์แบบใหม่ด้วยตัวเอง 2565 จากรายได้ 2564 
 • สามารถยื่นภาษีออนไลน์ได้ตั้งแต่ “วันนี้ – 8 เม.ย. 2565” ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือขยายวันยื่นแบบภาษี 

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

หลังจากพ้นเทศกาลฉลองเข้าสู่ปีใหม่ ก็เข้าสู่เทศกาล “ยื่นภาษี” เงินได้ของทั้งปีที่เเล้วหรือปี 2564 ซึ่งจะนำมายื่นเเสดงรายได้แก่สรรพากรในปี 2565 โดยปีนี้มีความเเตกต่างไปจากทุกปี เพราะว่าระบบ “ยื่นภาษีออนไลน์” ด้วยตัวเองได้ปรับปรุงหน้าตา ขั้นตอนต่าง ๆ เป็นรูปเเบบใหม่

จากที่พี่ทุยได้ลองใช้บอกได้เลยว่า หน้าตาเว็บไซต์ดูทันสมัยมากขึ้น ที่สำคัญระบบยังง่ายเเละสะดวกเหมือนเดิม ดังนั้น สำหรับใครที่ยังไม่เคยยื่นภาษีมาก่อน หรือเคยยื่นมาเเล้ว เเต่ด้วยระบบที่ปรับปรุงโฉมหน้าตาเว็บไซต์ใหม่ก็ไม่ต้องกังวลกันว่าจะทำไม่ได้ เพราะวันนี้ พี่ทุยมาสรุป “วิธียื่นภาษีออนไลน์” ด้วยตนเองเเบบใหม่ให้ทุกคนได้ฟังกัน ….   

วิธี “ยื่นภาษีออนไลน์” เงินได้ปี 2564 แบบใหม่มีขั้นตอนอะไรบ้าง ? 

ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการ “ยื่นภาษีออนไลน์” ต้องเริ่มจากเตรียมเอกสารสำหรับยื่นภาษีให้พร้อม ซึ่งหลัก ๆ คือ 

 • หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย หรือใบ 50 ทวิ จากนายจ้าง โดยส่วนมากเป็นเอกสารที่ได้รับจากฝ่ายบุคคลช่วงต้นปี ซึ่งจะระบุว่า มีรายได้รวมเท่าไหร่ มีหักชำระเข้ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพหรือประกันสังคมรวมเเล้วเท่าไรบ้าง 

หากใครทำงานเปลี่ยนที่ทำงานหลายที่ในปี 2564 ต้องได้รับใบ 50 ทวิจากนายจ้างทุกที่ที่ได้ทำงาน 

 • รายการลดหย่อนตัวเอง ได้แก่ ค่าเลี้ยงดูบิดามารดาที่อายุ 60 ปีขึ้นไปเเละมีรายได้ทั้งปีไม่เกิน 30,000 บาท ซึ่งต้องเตรียม “เลขบัตรประชาชนของบิดามารดา” ให้พร้อม  
 • เอกสาร หลักฐานการลดหย่อนภาษีต่าง ๆ เช่น ใบเสร็จเบี้ยประกันชีวิต/ ประกันสะสมทรัพย์/ ประกันสุขภาพทั้งของตนเองเเละพ่อเเม่ หรือที่ซื้อกองทุน RMF SSF เเละเงินบริจาคต่าง ๆ ทั้งเพื่อการศึกษา กีฬา การพัฒนาสังคม โรงพยาบาลรัฐ รวมถึงบริจาคให้แก่พรรคการเมือง 
 • สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ ค่าลดหย่อนภาษีปี 2564 มีอะไรบ้าง

เมื่อเอกสารพร้อมเเล้วก็เข้าสู่เว็บไซต์ https://efiling.rd.go.th/rd-cms/ ได้เลย

ยื่นเเบบเเละชำระภาษีบุคคลธรรมดา

ขั้นตอนที่ 1

คลิก “ยื่นเเบบออนไลน์” เเต่หากใครที่เพิ่งยื่นภาษีครั้งเเรกต้องคลิก “สมัครสมาชิก” ก่อน โดยขั้นตอนการสมัครไม่ยากเลย เเค่กรอกรายละเอียดตามบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์มือถือ เเละตั้งรหัสผ่าน 1 นาทีก็เรียบร้อยเเล้ว 

ยื่นภาษี สมัครสมาชิก

ขั้นตอนที่ 2

กรอก “เลขประจำตัวประชาชน” ที่ช่องเลขประตัวผู้เสียภาษีอากรหรือชื่อผู้ใช้งานและ 

“รหัสผ่าน” ที่เคยตั้งไว้จากนั้นคลิก “ปุ่มเข้าสู่ระบบ”

ส่วนถ้าใครลืมรหัสผ่านก็คลิกที่ลืมรหัสผ่านได้ ใช้เวลากู้รหัสเเค่ 1 นาทีเท่านั้นไม่ต้องกังวล 

เข้าสู่ระบบ ยื่นภาษี

ขั้นตอนที่ 3

ทางสรรพากรมีเพิ่มขั้นตอนการยื่นยันตัวตนด้วยระบบ OTP โดยรหัส OTP จะส่งมาทางหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่เคยลงทะเบียนไว้ 

เเต่หากในปัจจุบันได้เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์มือถือก็สามารถระบุหมายเลขโทรศัพท์มือถือใหม่ได้เองเลย ไม่ต้องทำเรื่องเปลี่ยนกับทางสรรพากร

จากนั้นก็คลิก “ขอรหัส OTP” เเละกรอกรหัส OTP ตามที่ได้รับลงในช่องที่ระบุไว้ จากนั้นคลิกยืนยัน OTP ขั้นตอนนี้ต้องระบุ OTP ภายใน 5 นาที ไม่เช่นนั้นต้องรอรหัสใหม่นะ 

ยื่นภาษี ยันตัวตนด้วยระบบ OTP

ขั้นตอนที่ 4

ระบบจะแสดงหน้าจอผู้มีภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ให้คลิกที่ “ยื่นแบบ” ของช่อง ภ.ง.ด. 90/91 ซึ่งเป็นแบบภาษีเงินได้ประจำปี

ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด.90/91

ขั้นตอนที่ 5

เข้าสู่ขั้นตอนการยื่นภาษีหรือชื่อเต็ม ๆ คือ ยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ด.ง. 90/91 จะมีทั้งหมด 5 ขั้นตอน คือ 

1. กรอกข้อมูลผู้เสียภาษี

2. กรอกเงินได้

3. กรอกค่าลดหย่อน

4. ตรวจสอบข้อมูล

5. ยืนยันข้อมูล

ยื่นเเบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ภ.ง.ด.90/91

ขั้นที่ 6 ขั้นตอนกรอกข้อมูลผู้เสียภาษี

ระบบแสดงข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ ทั้งเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากร (เลขบัตรประชาชน), ชื่อ-นามสกุล, วันเดือนปีเกิด, สถานที่ติดต่อ (สถานที่ตามบัตรประชาชน), ร้านค้า/กิจการส่วนตัว (ถ้ามี) และให้ระบุสถานะในปัจจุบันด้วยคือโสด หม้าย เเละสมรส โดยกรณีสมรสจะมีให้เลือกว่าอยู่ร่วมกันตลอดปี ระหว่างปี หย่าหรือคู่สมรสเสียชีวิตระหว่างปี 2564 

หากกรณีที่ผู้มีเงินได้เสียชีวิตระหว่างปี 2564 เเละญาติเป็นคนยื่นเเทนก็มีสถานะให้เลือกด้วย   

เมื่อเรียบร้อยก็คลิกถัดไป

ขั้นตอนกรอกข้อมูลผู้เสียภาษีเงินได้

ขั้นที่ 7.1 ขั้นตอนกรอกเงินได้

ระบบแสดงหน้ารายได้จากเเหล่งต่าง ๆ เช่น เงินเดือน, ฟรีแลนซ์-รับจ้างทั่วไป-วิชาชีพอิสระ, ทรัพย์สิน-การทำธุรกิจ, การลงทุน และมรดกหรือได้รับมา 

ส่วนนี้มีที่เป็นรายได้จากการลงทุน มีระบุว่า “…ประโยชน์ใด ๆ จากคริปโตเคอร์เรนซีหรือโทเคนดิจิทัล…” หรือที่เรียกสั้น ๆ ช่วงที่ผ่านมาว่า ภาษีคริปโต ด้วยนะ ซึ่งจะกรอกอย่างไรนั้น พี่ทุยเเนะนำว่า รอข้อสรุปจาก ก.ล.ต. ก่อนก็ได้ 

ขั้นตอนกรอกเงินได้

ขั้นที่ 7.2 ขั้นตอนกรอกเงินได้

หากเป็นพนักงานประจำหรือมนุษย์เงินเดือน เลือกรายได้จากเงินเดือน >> คลิกที่ “ระบุข้อมูล”เเล้วระบบจะพาเราไปอีกหน้าเพื่อกรอกรายละเอียดต่าง ๆ 

 • รายได้ทั้งหมด : ให้รวมรายได้จากทุกนายจ้าง (บริษัทที่เข้าทำงานตลอดปี 2564) กรอกเลขเดียวเลย 
 • ภาษีหัก ณ ที่จ่าย : ให้รวมภาษีที่นายจ้างเเต่ละที่หัก แล้วกรอกเลขเดียวเช่นกัน
 • เลขผู้จ่ายเงินได้ : เลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของนายจ้าง หากรับเงินจากหลายนายจ้างให้กรอกเลขของนายจ้างที่จ่ายเราเยอะที่สุด 
 • เมื่อเรียบร้อยเเล้วก็คลิกบันทึก 

หากมีรายได้อื่น ๆ อีกก็ค่อย ๆ กรอกไปทีละข้อ พี่ทุยเเนะนำว่า ให้คำนวณเลขให้พร้อมก่อนเข้าระบบ “ยื่นภาษีออนไลน์” ไม่งั้นพี่ทุยบอกเลยว่า ปวดหัวมาก พี่ทุยผ่านมาเเล้ว 

เงินได้ปี 2564 ยื่นภาษีปี 2565

ทุกครั้ง หลังเราบันทึกรายได้เเต่ละข้อเสร็จระบบจะพากลับมาที่หน้ารายได้เหมือนเดิม ให้ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดอย่างละเอียด ว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ อีกครั้งว่าถูกต้องหรือไม่ 

เมื่อเรียบร้อยเเล้วก็คลิกถัดไป 

ขั้นที่ 8 ขั้นตอนกรอกค่าลดหย่อน

ระบบแสดงรายการค่าลดหย่อนภาษีของปี 2564 โดยแบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม คือ 

กลุ่มที่ 1 ค่าลดหย่อนส่วนตัวและครอบครัว 

– ลดหย่อนผู้มีเงินได้ ทุกคนจะได้รับการลดหย่อนส่วนตัวเป็นอัตราเหมาที่ 60,000 บาทโดยรัฐมองว่าใน 1 ปี คน 1 คนจะมีค่าใช้จ่ายส่วนตัวไม่น้อยกว่า 60,000 บาท จึงให้ใช้เลขนี้เป็นค่าลดหย่อนพื้นฐานสำหรับทุกคนที่มีรายได้ (พี่ทุยรู้สึกว่า เลข 60,000 บาทนี้ใช้มาหลายปีเเล้ว น่าจะเพิ่มขึ้นตามเงินเฟ้อบ้าง เเต่ 3 ปีก่อนจ่ายค่าข้าวมื้อละ 30-35 บาท ปัจจุบันเเบงก์ 100 ใบหนึ่งยังไม่ค่อยพอเลย)  

 • ลดหย่อนบุตร
 • อุปการะเลี้ยงดูบิดามารดา ภายใต้เงื่อนไขคือ อายุมากกว่า 60 ปี เเละมีรายได้ต่อปีไม่เกิน 30,000 บาท
 • เบี้ยประกันสุขภาพบิดามารดา
 • อุปการะเลี้ยงดูคนพิการหรือคนทุพพลภาพ

กลุ่มที่ 2 ค่าลดหย่อนกลุ่มออมเงินและลงทุน

 • เงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
 • เงินสะสมกองทุนบำเหน็จบำนาญ (กบข.)
 • เงินสะสมกองทุนสงเคราะห์ครูโรงเรียนเอกชน
 • เงินค่าชดเชยที่ได้รับตามกฎหมายแรงงาน (กรณีนำมารวมคำนวณภาษี)
 • เงินสะสมกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)
 • เงินสมทบกองทุนประกันสังคม
 • เบี้ยประกันชีวิต
 • เบี้ยประกันสุขภาพ
 • เบี้ยประกันชีวิตแบบบำนาญ
 • ค่าซื้อหน่วยลงทุนเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF)
 • ค่าซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF)
 • เงินลงทุนในหุ้น หรือการเป็นหุ้นส่วนเพื่อจัดตั้ง หรือเพิ่มทุนบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่ได้รับจดทะเบียนวิสาหกิจเพื่อสังคม และได้จดแจ้งการเป็นวิสาหกิจเพื่อสังคม

กลุ่มที่ 3 ค่าลดหย่อนกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายรัฐบาล 

 • ดอกเบี้ยเงินกู้ยืมเพื่อซื้อ เช่าซื้อ หรือสร้างอาคารที่อยู่อาศัย
 • เงินบริจาคพรรคการเมือง
 • ค่าฝากครรภ์และค่าคลอดบุตร

กลุ่มที่ 4 ค่าลดหย่อนบริจาค

 • เงินบริจาคสนับสนุนการศึกษา/ สถานพยาบาล/ สภากาชาดไทย เเละอื่นๆ
 • เงินบริจาค

ขั้นตอนกรอกค่าลดหย่อน

ใครมีค่าลดหย่อนภาษีอะไรบ้างก็กรอกให้ครบถ้วน เพื่อใช้สิทธิในการลดหย่อนภาษี ส่วนพี่ทุยกรอกเป็นตัวอย่างคร่าว ๆ ให้ดูตัวอย่างของคนที่ไม่ได้มีลดหย่อนอะไรเยอะก็มักจะเป็นลดหย่อนจากสวัสดิการบริษัทอย่างค่าเงินสะสมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เงินสมทบกองทุนประกันสังคม และอาจมีซื้อประกันเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างประกันชีวิตเเละประกันสุขภาพ  

ขั้นที่ 9 ขั้นตอนตรวจสอบข้อมูล

ระบบจะสรุปข้อมูลเงินได้หักลบด้วยรายการลดหย่อนภาษีทั้งหมด “เพื่อคำนวณภาษีที่ต้องชำระ” โดยหากใครสงสัยว่าตัวเลขที่โชว์มานั้นเกิดจากอะไรบ้างคลิกที่ “ดูวิธีการคำนวณ” เพื่อตรวจสอบข้อมูลอีกครั้งได้ด้วย 

ขั้นตอนตรวจสอบข้อมูล

มาถึงตรงนี้อาจจะงงว่า “หักค่าใช้จ่าย 100,000 บาท” คืออะไร มาจากไหน พี่ทุยขอสรุปสั้น ๆ ให้ฟังว่า ผู้ที่มีเงินได้ประเภทที่ 1 ตามกฎหมาย (เงินเดือน / โบนัส) จะได้รับการหักค่าใช้จ่ายเเบบเหมาสูงสุด 50% ของเงินได้เเต่ไม่เกิน 100,000 บาท (เงินส่วนนี้ไม่ถูกนำมาคิดภาษี)

จากตัวอย่างของพี่ทุยลองกรอกรายได้ปี 2564 เป็นเงิน 300,000 บาท เมื่อหักลบกับค่าใช้จ่าย 100,000 บาท เเละลดหย่อนภาษีที่ 95,100 บาท จะเหลือรายได้เพียง 104,900 บาท หรือที่เรียกว่า “เงินได้สุทธิ” จะถูกนำไปคำนวณภาษี เเต่ตามอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 2564 เงินได้สุทธิ 1 – 150,000 บาท ได้รับการยกเว้นภาษี !!!  เท่ากับว่า “ไม่เสียภาษี” 

เเต่ก่อนหน้านี้ทางนายจ้างหักเงินเดือนพี่ทุยจ่ายภาษีไปเเล้ว 1,500 บาท ระบบจึงระบุว่า “ยอดภาษีสุทธิ ชำระไว้เกิน” เราก็ขอคืนได้

ในอีกมุมหนึ่ง เกิดคำถามว่า “งั้นที่เราเงินได้สุทธิไม่ถึง 150,000 บาทเเล้วไม่เสียภาษี ก็ไม่ต้องยื่นภาษีก็ได้หรือเปล่า หากก่อนหน้านี้นายจ้างไม่ได้หักเงินเราไปจ่ายภาษี ? 

คำตอบคือ ผิด !! ต่อให้มีเงินได้อยู่ใน “ช่วงได้รับการยกเว้นภาษี” พี่ทุยให้อ่านอีกรอบ ประโยคดังกล่าวไม่ได้พูดว่า ได้รับการยกเว้นยื่นภาษี เเต่เป็น ยกเว้นภาษี เเสดงว่า “ต้องยื่นภาษีเพื่อเเสดงรายได้ให้สรรพากร” ถ้าไม่ยื่นเเล้วสรรพากรมาตรวจพบที่หลังต้องจ่ายค่าปรับ หรือค่าใช้จ่ายอื่น ๆ บอกเลยว่า หนัก

ดังนั้น หากมีรายได้เเม้เเค่ 1 บาทก็ต้องยื่นภาษี เพราะตามอัตราภาษีเงินได้ระบุว่า 1 – 150,000 บาท 

พี่ทุยลองทำตัวอย่างใหม่ให้ดู หากพี่ทุยมีรายได้ปี 2564 เป็น 500,000 บาท เเต่ส่วนลดหย่อนภาษีอื่น ๆ เท่าเดิม (คล้ายทำงานไปเเล้วเงินเดือนเราเพิ่ม เเต่เราไม่ได้หารายการลดหย่อนภาษีเพิ่ม) พี่ทุยต้องเสียภาษีถึง 7,990 บาท ดังนั้น รายได้เพิ่มก็อย่าลืมหารายการลดหย่อนภาษีด้วยนะ 

รายได้เท่าไร เสียภาษี

หากใครที่ทำถึงขั้นนี้เเล้ว ต้องเสียภาษีเพิ่มเติมหลายพันบาท อย่าเพิ่งเครียดหรือหนีไม่ยื่นภาษี (อย่าทำนะ โดนย้อนหลังหนักกว่า) เพราะว่าทางสรรพากรสามารถให้เราผ่อนจ่ายได้ 3 งวดในระยะเวลา 3 เดือน โดยไม่มีดอกเบี้ยหรือค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม หากยอดชำระภาษีเกิน 3,000 บาท โดยจะให้ชำระงวดเเรก 8 เม.ย. 2565 (วันสุดท้ายที่กรมสรรพากรกำหนดให้ยื่นภาษีออนไลน์) ใครสนใจก็เลือกที่ “ต้องการ” เเบ่งชำระภาษีเป็น 3 งวด 

นอกจากนี้ ใครต้องการอุดหนุนพรรการเมืองก็เลือกพรรคได้ตามใจเลย หรือหากไม่ต้องการก็เลือก “ไม่ต้องการ”

ขั้นที่ 10 ขั้นตอนยืนยันข้อมูล 

เมื่อกรอกรายละเอียดยื่นแบบ ภ.ง.ด. 91, ภ.ง.ด. 90 เรียบร้อยแล้ว สามารถเลือกพิมพ์แบบ บันทึกร่าง หรือกดยืนยันเพื่อส่งแบบยื่นภาษี 2564 ได้ทันที

ยื่นภาษีออนไลน์สำเร็จ

กรณี ชำระภาษีเกินเเละต้องการขอคืนภาษี ก็เลือกช่องทางโอนเข้าพร้อมเพย์ หรือตามวิธีในประกาศแต่ละปีของกรมสรรพากรได้

กรณี ชำระเพิ่มก็อย่าลืมจดรายละเอียดการชำระทั้งยอดเงิน กำหนดโอน เเละบัญชีของทางสรรพากรให้เรียบร้อย 

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาผ่านระบบยื่นภาษีออนไลน์เเบบใหม่ด้วยตนเองเเล้ว 

ยื่นภาษี 2564 หมดเขตเมื่อไหร่

จากข้อมูลหน้าเว็บไซต์ของสรรพาหร สามารถยื่นได้ตั้งแต่ “วันนี้ – 8 เม.ย. 2565” ซึ่งอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือขยายวันยื่นแบบภาษี ยังไงถ้ามีการเปลี่ยนเเปลง พี่ทุยจะมาแจ้งอัปเดตอีกครั้ง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
error: