เลือกกองทุนยังไงให้เป๊ะปังกับเป้าหมายของเรา ?

เลือกกองทุนยังไงให้เป๊ะปังกับเป้าหมายของเรา ? | UOBAM MONEY PLANNING SERIES 2024

2 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • การวางแผนการเงินเป็นเรื่องที่สำคัญ ยิ่งเราเข้าใจเป้าหมาย รวมถึงเครื่องมือสำหรับการลงทุนมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสให้เราเดินทางถึงเป้าหมายได้มากขึ้นเท่านั้น 
  • ปี 2024 เป็นปีที่เศรษฐกิจกำลังเร่งฟื้นตัวอย่างมาก แต่ก็ยังมีหลากหลายปัจจัยที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ว่าผลออกมาจะเป็นอย่างไร แล้วจะช่วยทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้อย่างที่ทุกคนคาดหวังหรือไม่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ปี 2024 ถือว่าเป็นปีที่มีหลายเรื่องที่ต้องจับตามองให้ดี ทั้งเรื่องสภาวะเศรษฐกิจ นโยบายการคลังและการเงินของหลากหลายประเทศทั่วโลก ว่าจะออกมาอย่างไร รวมถึงความขัดแย้งเชิงภูมิรัฐศาสตร์ว่าจะลงเอยอย่างไร ซึ่งเหตุการณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ยังไงก็กระทบกับพอร์ตลงทุนอย่างแน่นอน

พี่ทุยขอแนะนำ งานสัมมนา MONEY PLANNING SERIES 2024 จากทาง UOBAM ที่ได้เชิญทางคุณเคน-จักรกฤษณ์, CFP® จาก Money Buffalo ของเรา ให้เข้าร่วมแชร์มุมมองรวมถึงวิธีการจัดการเงินในปี 2024 กัน

เรื่องที่ 1 เลือกกองทุนยังไง ให้เป๊ะปังกับเป้าหมายของเรา

  • กองทุนรวม คือ การให้ “มืออาชีพ” นำเงินไปลงทุนให้กับเราตามสินทรัพย์ที่ต้องการ โดยสามารถดูจาก “นโยบายการลงทุน” ของกองทุนรวมได้ว่ากองทุนนั้นนำเงินไปลงทุนสินทรัพย์อะไร
  • “ระยะเวลา” เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยกำหนดได้ว่าเราเหมาะกับการลงทุนสินทรัพย์อะไร ยิ่งลงทุนได้นานเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้เลือกสินทรัพย์เสี่ยงได้มากขึ้นเท่านั้น
  • วิธีการเลือกกองทุนสามารถดูฝืมือของกองทุนนั้น ๆ ได้จาก Morningstar Rating และ Fund Percentile
  • แนวทางการจัดพอร์ตการลงทุนในปี 2024 มีสินทรัพย์ไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปฟังจากทางคุณวสุ ศรีธิมาสถาพร ผู้อำนวยการฝ่ายกลยุทธ์และพัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุน สายพัฒนาธุรกิจ บลจ.ยูโอบี (ประเทศไทย) จำกัด กันได้เลย

สำหรับในเรื่องที่ 2-4 จะมีเรื่องอะไรอีกบ้าง ติดตาม Money Buffalo เอาไว้ได้เลย พี่ทุยจะมาอัปเดตกันอย่างต่อเนื่องแน่นอน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial