แนะนำ 3 "Application กองทุน" ที่นักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง

แนะนำ 3 “Application กองทุน” ที่นักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง

2 min read  

ฉบับย่อ

  • แนะนำ 3 “Application กองทุน” ที่แนะนำสำหรับนักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง
  • Application ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ช่วยทำให้เราใช้เวลาในการคัดเลือกกองทุนรวมน้อยลง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

“Application กองทุน” ที่จะแนะนำต้องบอกก่อนเลยว่า เป็นความชอบส่วนตัวของพี่ทุยนะ เพราะมันทำให้ชีวิตพี่ทุยดีขึ้นจริง ๆ สะดวกมาก ๆ ในการติดตามพอร์ตของเรา บทความนี้พี่ทุยขอแนะนำ Application สัก 3 ตัว ที่พี่ทุยคัดสรรมาแล้วว่าดี นั่นก็คือ

1. FIN

แนะนำ 3 "Application กองทุน" ที่นักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง

“Application กองทุน” นี้เป็นแอปที่พี่ทุยชอบที่สุดแล้วล่ะ นอกจากจะสามารถตั้งเตือนได้ว่ากองทุนรวมที่เราสนใจราคาขึ้นลงเป็นยังไงบ้าง ฟังก์ชันที่พี่ทุยชอบที่สุดในแอปพลิเคชันนี้ ก็คือ สามารถสร้างพอร์ตจำลองได้ เพราะพอร์ตกองทุนของพี่ทุย ต้องบอกว่าเปิดหลายบัญชีและหลายธนาคารมาก พี่ทุยลงทุนตั้งแต่ก่อนที่จะมีบริการ 1 บัญชีเปิดได้หลายบลจ. ฮืออออ แล้วถ้าจะให้ย้าย พี่ทุยก็ว่ามันวุ่นวายและเสียค่าธรรมเนียมด้วย ซึ่งพี่ทุยก็เจอปัญหานี้มาตลอด

แต่พอมาเจอแอป Fin ก็รู้สึกฟินสมชื่อ เพราะเวลาพี่ทุยจะซื้อกองทุนอะไร วันไหนเท่าไหร่ ก็มากรอกไว้แอปพลิเคชัน มันก็จะคำนวณให้เลยแบบเสมือนจริง ว่าราคาปิดที่เราซื้อเป็นเท่าไหร่ ได้ทั้งหมดกี่หน่วย แล้วตอนนี้พอร์ตกองทุนรวมของเราเป็นยังไงบ้าง กำไรขาดทุนเท่าไหร่ และแน่นอนว่าเมื่อเราคลิกเข้าไปในแอปพลิเคชันแล้ว ก็สามารถดูรายละเอียดของกองทุนรวมนั้น ๆ ได้ด้วย เช่น Top 5 Holding , กราฟผลตอบแทนย้อนหลังในแต่ละช่วงเวลา รวมไปถึงค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ด้วย

แล้วนอกจากในแอปก็ยังมีฟังก์ชันแบ่งแยกกองทุนอย่างชัดเจน ทำให้เราสามารถดูได้เลยว่ากองทุนรวมประเภทนี้ มีกองทุนอะไรที่น่าสนใจบ้าง พร้อมทั้งแบ่งตามระยะเวลาได้เลย เช่น ถ้าอยากรู้ผลตอบแทนย้อนหลังของกองทุนรวมตลาดเงิน ก็จะเห็นว่ากองทุนรวมไหนได้ผลตอบแทนดีที่สุด ก็เป็นเหมือนการสแกนกองทุนรวมแบบคร่าว ๆ ได้เป็นอย่างดี

2. WeathMagik

แนะนำ 3 "Application กองทุน" ที่นักลงทุนที่ควรมีติดเครื่อง

ถ้าพูดถึงเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมและวางแผนการเงิน พี่ทุยว่า “Wealthmagik” ต้องเป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ถูกพูดถึง และเป็นแอปที่ถูกใช้เยอะที่สุดแอปหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะมีการอัพเดทข่าวกองทุนรวมทุก ๆ วัน ไม่ว่าจะการจ่ายปันผลว่าตอนนี้มีกองทุนรวมไหนกำลังจะจ่ายบ้าง หรือข่าวสารต่าง ๆ จากเว็บไซต์ของ บลจ. ก็ถูกแอปพลิเคชันนี้ดึงไว้ในแอป ให้เราได้อ่านกัน

นอกจากนี้ยังมีบทความเกี่ยวกับกองทุนรวมต่าง ๆ ที่เขียนโดย ธนาคารต่าง ๆ รวมไปถึง Wealthmagik เขียนเองด้วย และที่ขาดไม่ได้ ก็คือ บทวิเคราะห์ของบลจ. ก็มีในแอปนี้เช่นกัน

แน่นอนว่าถ้าเราอยากดูว่ากองทุนรวมไหนให้ผลตอบแทนเท่าไรในช่วงนี้ Weathmagik ก็มี WealthMagik Ranking ที่จัดตามผลตอบแทนหรือจะตามความนิยมที่มีคนซื้อขายมากที่สุดด้วย ก็เป็นตัวช่วยทำให้เราเลือกกองทุนได้ง่ายขึ้นเหมือนกัน และตอนนี้รู้สึกว่าเราจะซื้อขายกองทุนรวมผ่านแอปของเขาได้เลย ถ้าเราเปิดบัญชีกับทาง WealthMagik พี่ทุยว่าก็น่าสนใจใช้ได้เหมือนกัน

3. investing.com

แอปพลิเคชันนี้เป็นแอปพี่ทุยมักจะแนะนำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในหุ้นหรือว่าการลงทุนในกองทุนรวมก็ตาม เพราะพี่ทุยมองว่า Investing.com เป็นทั้งเว็บไซต์และเป็นแอปพลิเคชันระดับโลกตัวหนึ่งที่ถูกใช้มากที่สุด เพราะมีข้อมูลทั้งหุ้นรายตัวทั่วโลก ข่าวเศรษฐกิจ ความเคลื่อนไหวของสินทรัพย์ต่าง ๆ ทั่วโลก ถึงแม้จะไม่ได้มีกองทุนรวมรายตัวให้ดู แต่การที่เราอยากจะลงทุนกองทุนรวมได้ดีและเข้าใจมากขึ้น พี่ทุยว่าก็เลี่ยงไม่ได้ที่เราต้องรู้ว่าสถานการณ์ของโลก ว่าตอนนี้เกิดอะไรขึ้นบ้าง ควรจะลงทุนรวมประเภทไหนดี

เพราะอย่าลืมว่ากองทุนรวมที่ดีไม่ได้หมายความว่ากองทุนรวมต้องทำกำไรได้เยอะ ๆ ถึงแม้ขาดทุนก็เป็นกองทุนรวมที่ดีได้เช่นกัน เพราะโดยทั่วไปกองทุนรวมจะมีตัวชี้วัดผลตอบแทนการลงทุนหรือว่าที่เราเรียกว่า Benchmark นี่แหละ กองทุนรวม Active ที่ดีคือทำผลตอบแทนได้สูงกว่า Benchmark ซึ่งถ้า Benchmark ที่เราเลือกลงทุน เช่น ตลาดหุ้นไทย แล้วหุ้นไทยติดลบโดยรวม 15% แต่กองทุนติดลบแค่ 5% ก็ถือว่าเป็นกองทุนรวมที่ดีเพราะทำผลตอบแทนดีกว่าตั้ง 10% นั่นเลยเป็นเหตุผลว่าทำไมเราต้องรู้ด้วยว่าสถานการณ์ปัจจุบันของโลกเป็นอย่างไร

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: