ยาวิเศษที่ปลดหนี้ได้ทุกอย่าง คืออะไร ? | ชีวิตดีปลดหนี้ไว EP8

ยาวิเศษที่ ปลดหนี้ ได้ทุกอย่าง คืออะไร ? | ชีวิตดีปลดหนี้ไว EP8

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • ยาวิเศษสำหรับการปลดหนี้ได้แบบไม่มีเพดาน คือ การหารายได้เพิ่ม
  • การเพิ่มรายได้ในช่วงแรก ให้เริ่มจากอะไรที่สามารถทำได้เลย ทำได้ทันที เช่น ทำ OT
    หรืองานเสริม Part-Time ยิ่งลงมือทำเร็วเท่าไหร่ ยิ่งแก้หนี้ได้เร็วมากขึ้นเท่านั้น
  • เมื่อแก้หนี้ได้สำเร็จแล้ว แต่ความสามารถในการหารายได้เพิ่มเรายังอยู่ เราสามารถนำเงินไปลงทุนหรือต่อยอดเป็นธุรกิจที่จริงจังขึ้นในอนาคตได้อีก

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

เราเดินทางกันมาถึง EP8 ใน ซีรีส์ชีวิตดีปลดหนี้ไว กันแล้ว หลังจากที่พี่ทุยพาไปเรียนรู้ทั้งวิธีการลดรายจ่าย รีไฟแนนซ์ การเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ต่าง ๆ ไปแล้ว ใน EP8 นี้ มีอีกหนึ่งเทคนิคที่เป็นเหมือนยาวิเศษสำหรับการ ปลดหนี้ ได้ทุกเรื่อง นั่นคือ การเพิ่มรายได้

ทำไมการเพิ่มรายได้ถึงเป็นยาวิเศษที่ช่วย ปลดหนี้ ได้ทุกอย่าง ?

ทุกคนอ่านที่พี่ทุยสรุปให้ฟังไม่ผิดแน่นอน ว่ามันคือการเพิ่มรายได้ ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้ดูพิเศษอะไร แต่โดยทั่วไปแล้วคนมักจะพุ่งความสนใจไปที่การหาเงินก้อนใหม่มาโปะหนี้เก่า ซึ่งการหาเงินก้อนใหม่ที่ง่ายและเร็วที่สุดก็คือการกู้ยืม แต่พี่ทุยบอกได้เลยว่าเป็นวิธีที่ผิดมาก ๆ ถ้าใครกำลังจะแก้หนี้ด้วยวิธีนี้

ต้องอย่าลืมว่าหนี้ก้อนใหม่ที่เราเร่งหา เร่งกู้ยืม โดยส่วนใหญ่แล้วก็มาพร้อมกับ “ดอกเบี้ย” ที่หนักและโหดกว่าก้อนเดิมเสมอ เพราะยิ่งเรากู้มากเท่าไหร่ แหล่งเงินกู้ที่ดอกเบี้ยต่ำ ๆ ก็เริ่มถูกใช้จนหมดไปเรื่อย ๆ และจะทำให้เรายิ่งหาเงินกู้ได้ยากมากขึ้น นั่นหมายความว่า ยิ่งทำให้เราเจอกับปัญหา มูลค่าหนี้ทั้งหมดของเราจะยิ่งเติบโตแบบก้าวกระโดดในอัตราเร่ง

ส่วนวิธีที่เราพูดคุยกันมาตลอดในซีรีส์นี้ ไม่ว่าจะเป็น “การลดรายจ่าย” หรือ “การเจรจา” ขอปรับโครงสร้างหนี้ต่าง ๆ ก็เป็นหนทางในการแก้หนี้ที่ถูกต้องเช่นกัน แต่ถ้าพูดกันแบบตรง ๆ เลยก็คือ ทั้ง 2 วิธีนี้ สามารถแก้ไขได้แค่ประมาณนึงเท่านั้น

เพราะการลดรายจ่ายนั้นมีข้อจำกัดสูงสุดได้แค่ไม่เกินรายจ่ายของเราในแต่ละเดือน สมมติว่า เรามีรายจ่ายเดือนละ 20,000 บาท จะปรับ ตัด ลด ยังไงก็ตาม มันก็ลดได้เต็มที่ก็คือ 20,000 บาทเท่านั้น

ซึ่งสิ่งที่จะช่วยแก้ไขปัญหาให้กับเราได้อย่างเต็มที่แบบไม่มีเพดานหรือข้อจำกัดเลยก็คือ “การเพิ่มรายได้” เพราะทุกบาทที่เราหาได้เพิ่ม ก็คือ ทุกบาทที่จะทำให้หนี้ลดลงได้เช่นกัน

การเพิ่มรายได้ ต้องค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ ทำ ค่อยพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

แต่แน่นอนว่า การเพิ่มรายได้อาจจะไม่สามารถทำได้ดั่งใจทันที เพราะเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา ค่อย ๆ คิด ค่อย ๆ หาสิ่งที่เราทำได้ดี และมีมูลค่ากับผู้อื่นได้

การเพิ่มรายได้ในช่วงแรก พี่ทุยแนะนำเลยว่า เราอาจจะยังไม่ต้องคิดไปไกลมากก็ได้ สามารถเริ่มจากอะไรที่ทำแล้วมีรายได้มากขึ้นทันที เช่น ทำ OT หรืองาน Part-Time ในช่วงเวลาที่ว่าง จากนั้นค่อยเริ่มพัฒนา จนเมื่อเห็นโอกาสหรือลู่ทางอื่น ๆ ก็ค่อยขยับขยายไป

อีกตัวอย่างที่พี่ทุยเคยเห็นแล้วเป็นตัวอย่างที่ดีมากเลยก็คือ คุณป้าแม่บ้านในออฟฟิศที่กำลังมีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่ายอยู่ และเป็นคนที่มีฝีมือทำอาหารดี คุณป้าเลยเริ่มเปิดรับออเดอร์ 2-3 กล่องต่อวัน จากนั้นคนในออฟฟิศก็บอกแบบปากต่อปากจนเพิ่มออเดอร์เป็นวันละ 15-20 กล่องแบบต่อเนื่อง ก็ช่วยสร้างได้เพิ่มขึ้นวันละเกือบ 1,000 บาทเลยทีเดียว

หรือถ้าใครถ่ายรูปเก่ง แต่งรูปได้ ก็ลองหารายได้เสริมหลังจากการทำงานประจำผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ ก็ช่วยทำให้เราสามารถสร้างรายได้เพิ่มในช่วงเวลาว่างได้เช่นกัน

เมื่อเราหารายได้ได้มากขึ้น ก็จะเริ่ม ปลดหนี้ ได้เร็วมากขึ้นตามไปด้วย และหลังจากที่เราแก้หนี้ได้แล้ว รายได้ที่หาเพิ่มก็จะเป็นต้นทุนต่อยอดให้ชีวิตไปได้อีก และถ้าหากว่าเราตั้งใจมุ่งมั่น ก็สามารถนำเงินไปลงทุนต่อยอดเป็นธุรกิจที่จริงจังในอนาคตได้อีกด้วย

อย่าลืมว่าการปลดหนี้ อย่าโฟกัสแค่เรื่องรายจ่าย แต่เรื่องการสร้างรายได้ก็สำคัญไม่แพ้กัน

ทำไมการเพิ่มรายได้ถึงเป็นยาวิเศษช่วยปลดหนี้ได้ระยะยาว

ฟังคลิปเกี่ยวกับการหาวิธีหารายได้จาก Passive Income เพิ่มเติมได้เลย ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile