อยากปลดหนี้แต่ก็อยากซื้อของฟุ่มเฟือย ต้องทำยังไง ? | ชีวิตดีปลดหนี้ไว EP10

อยากปลดหนี้แต่ก็ อยากซื้อของฟุ่มเฟือย ต้องทำยังไง ? | ชีวิตดีปลดหนี้ไว EP10

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • ปลดหนี้เป็นเป้าหมายที่สำคัญ แต่ความสุขระหว่างทางก็เป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน
  • การให้กำลังใจตัวเอง อย่างเช่น การตั้งงบเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มความสุขหรือการให้รางวัลเมื่อสามารถทำได้ตามเป้าหมาย ก็จะช่วยเพิ่มกำลังใจระหว่างการเดินทางได้
  • การแบ่งปันสถานการณ์ทางการเงิน ณ ปัจจุบัน จะช่วยลดแรงต้านและเปลี่ยนมาเป็นแรงสนับสนุนเพื่อให้เดินทางสู่เป้าหมายพร้อมกันได้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

มาถึง EP สุดท้ายสำหรับซีรีส์ ชีวิตดีปลดหนี้ไว กันแล้ว พี่ทุยเชื่อว่าทุกคนน่าจะได้เทคนิคในการบริหารจัดการเงินเพื่อปลดหนี้ และไม่ให้กลับเป็นหนี้อีกกันไม่มากก็น้อย ซึ่งเรื่องหนึ่งที่ทุกคนต้องรู้สึกกันอย่างแน่นอนก็คือ เมื่อเราอยากเริ่มแก้หนี้เราจำเป็นต้องตัดรายจ่าย แต่เรา อยากซื้อของฟุ่มเฟือย แต่อาจจะทำไม่ได้ แล้วเราจะมีความสุขระหว่างนั้นได้อย่างไร ถ้าชีวิตเราต้องเข้าสู่โหมดประหยัด เพื่อกันเงินไว้ไปเคลียร์หนี้ให้เร็วที่สุด

และสำหรับหลายคนที่ตั้งใจแก้หนี้มาก ๆ ก็มักจะเลือก “ตัดรายจ่าย” ชนิดที่เรียกว่าตึงมือตัวเองแบบสุด ๆ เพราะอยากปลดหนี้ให้เร็วที่สุด แต่หลายครั้งพอเราตึงกับตัวเองมากเกินไป ถ้าให้เปรียบเทียบก็จะเหมือนกับหนังยางที่ตึงมาก ๆ พอมีอะไรเข้ามากระทบเพียงเล็กน้อย หรือบางครั้งมีเรื่องทำให้หลุดโฟกัสไป ก็อาจจะทำให้ทุกอย่างพังลงมา

ต้องยอมรับว่าเป้าหมายเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ “ความสุข” การให้รางวัลหรือให้กำลังใจตัวเอง ระหว่างการเดินทางก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยเช่นกัน ซึ่งในเรื่องนี้เราสามารถตั้งงบออกมาเป็นส่วนใช้จ่ายเพื่อความสุขของตัวเองบางส่วนเพื่อตอบสนองความ อยากซื้อของฟุ่มเฟือย ได้ อย่างเช่น บุฟเฟต์อาทิตย์ละครั้ง ปาร์ตี้เดือนละหนก็อาจทำได้ แต่จะต้องตั้งงบประมาณเพื่อไม่ให้งบบานปลายเอาไว้ด้วย

หรือจะเอาเป็นการตั้งเป้าหมายแบบสนุก ๆ เช่น การตั้งกฎกับตัวเองง่าย ๆ ว่า เมื่อสามารถปลดหนี้ได้ทุก ๆ 10,000 บาท จะให้รางวัลตัวเองในงบ 1,000 บาท ง่าย ๆ แค่นี้ เราก็สามารถมีความสุขและสนุกระหว่างการเดินทางได้ไม่ยากเลย

การแบ่งปันสถานการณ์ปัจจุบัน ช่วยเปลี่ยนหนักเป็นเบาได้

สำหรับใครที่กำลังเข้าสู่โหมดแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้อยู่ พี่ทุยอยากให้คิดและบอกตัวเองเสมอว่า การเป็นหนี้ไม่ใช่เรื่องผิด เราอาจจะแค่บริหารผิดพลาดหรือมีเหตุที่คาดไม่ถึงทำให้สถานการณ์ทางการเงิน  ณ ปัจจุบัน มีปัญหา

อีกหนึ่งในวิธีที่สามารถช่วยตัวเราเองในเวลาที่แก้หนี้ได้ดีมาก ๆ เลยก็คือ การบอกปัญหาให้กับคนรอบตัว เพื่อให้เขาเข้าใจและรู้ปัญหา ทำให้ไม่เกิดความคาดหวังหรือความเข้าใจผิดกัน เมื่อคนรอบตัวเข้าใจถึงปัญหามากขึ้น จากแรงกดดันจะถูกเปลี่ยนมาเป็นแรงสนับสนุนและเป็นกำลังใจ หรืออย่างน้อยที่สุดก็สามารถลดแรงต้านที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

การแก้ไขปัญหาด้านการเงินโดยเฉพาะเรื่องของหนี้ ถือว่าเป็นปัญหาที่ต้องใช้เวลาในการแก้ไขระยะยาว ไม่สามารถแก้ไขให้จบได้เพียง 2-3 วัน หลายเคสก็แก้ไขปัญหากันหลักหลายปีเลยทีเดียว แต่การกล้าเผชิญกับปัญหา แล้วค่อย ๆ แก้อย่างมีวินัยด้วยความรู้ทางการเงินที่ถูกต้อง พี่ทุยรับรองทุกคนสามารถผ่านปัญหาและแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้ได้อย่างแน่นอน

แล้วที่สำคัญเมื่อสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้จนกลับมาเป็นปกติได้ เราจะเป็นคนหนึ่งที่มีวินัยทางการเงินที่ดี การจะกลับไปเป็นหนี้อีกจะกลายเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ ด้วยความรู้ทางการเงินที่มีอย่างถูกต้อง รวมถึงรับรู้ถึงความรู้สึกเวลาที่ต้องแก้ไขหนี้ว่ามันมีความยากลำบากขนาดไหน

ถ้าใครที่กำลังเป็นหนี้สินอยู่ และอ่านมาตั้งแต่ EP1 มาถึง EP สุดท้าย พี่ทุยเชื่อว่าจะสามารถช่วยปลดหนี้ได้ไม่มากก็น้อย สุดท้ายนี้พี่ทุยขอให้ทุกคนโชคดีไม่มีหนี้ มีสุขภาพทางการเงินที่แข็งแรงกันทุกคนนะ

เทคนิคเมื่ออยากซื้อของฟุ่มเฟือยตอนเป็นหนี้

ดูคลิปเพิ่มเติม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile