DR "GOLD19"

เปิดตัว DR “GOLD19” ออมทองทางเลือกใหม่! ซื้อได้ผ่าน Streaming

5 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • ออมทองทางเลือกใหม่! ลงทุนแบบ Next Gen – DR ทองคำ หรือ “GOLD19” ทางเลือกที่กำลังมาแรงในช่วง 2-3 ปีนี้มาก ๆ เพราะจะช่วยทำให้ นักลงทุนไทยสามารถซื้อขายหุ้น หรือ ETF ในต่างประเทศได้ และสามารถซื้อขาย Real Time เหมือนหุ้นไทย ผ่าน Streaming ง่ายๆ เลย
  • DR “GOLD19” เป็นกองทุนทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก สามารถเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินที่ต่ำกว่าก็คือเพียง 1 DR หรือก็คือใช้เงินเพียงหลักสิบต่อการซื้อ 1 ครั้งเท่านั้น และยังมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าเพียง 0.4% ต่อปีเท่านั้น
  • DR ทองคำ หรือ GOLD19 ซื้อขายผ่านบัญชีหุ้นเหมือนหุ้นทั่วไป ไม่ต้องไปร้านทอง ลงทุนในทองคำจริงที่ถูกเก็บรักษาไว้ในห้องนิรภัยของธนาคารHSBC และ JP Morgan ไม่ต้องกังวลเรื่องการเก็บรักษา

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ในปี 2024 ทองคำถือว่าเป็นสินทรัพย์สุดฮอตที่ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่องจากราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นทำจุดสูงสุดใหม่ได้ทั้งราคารูปเงินบาท และ รูปเงินดอลลาร์เลยทีเดียว วันนี้พี่ทุยจะมาสรุปข้อดี และ ข้อจำกัดของการลงทุนทองคำในแต่ละทางเลือกพร้อมแนะนำทางเลือกใหม่ล่าสุดก็คือ DR หรือ “GOLD19″ ที่กำลังจะ IPO ช่วง 15 – 21 มิถุนายน 2567 นี้ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ราคาทอง ในปี 2024 หนึ่งในสินทรัพย์ที่เป็นที่พูดถึงอย่างมากก็คือ “ทองคำ” ถ้าเทียบจากช่วงต้นปีก็ขึ้นมาแล้วมากกว่า 15% เรียกว่าเป็นปีที่ราคาทองคำทำจุดสูงสุดในอย่างต่อเนื่องทั้งจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ 

รวมถึงความขัดแย้งเชิงภูมิรัฐศาสตร์ในหลากหลายเพื่อที่ทำให้นักลงทุนทั่วโลกแห่เข้ามาเก็บทองคำเข้าพอร์ตกันมากขึ้น  สิ่งที่น่าสนใจก็คือถ้าเราอยากเก็บทองเข้าพอร์ต ณ ปัจจุบันเราสามารถเลือกลงทุนใดรูปแบบไหนได้บ้าง ตามพี่ทุยเดี๋ยวพี่ทุยจะสรุปทุกทางเลือกให้เอง

DR "GOLD19"

ทางเลือกที่ 1 : ออมทองทางเลือกใหม่! ลงทุนแบบ Next Gen – DR ทองคำ หรือ “GOLD19”

DR ถือว่าเป็นสินทรัพย์การลงทุนต่างประเทศ หรือ  “Depositary Receipt” เป็นอีกทางเลือกที่กำลังมาแรงในช่วง 2-3 ปีนี้มาก ๆ เพราะจะช่วยทำให้ นักลงทุนไทยสามารถซื้อขายหุ้น หรือ ETF ในต่างประเทศได้ และสามารถซื้อขาย Real Time เหมือนหุ้นไทย ผ่าน Streaming ง่ายๆ เลย

สำหรับ DR GOLD19 เป็นการอ้างอิง จากกองทุน SPDR Gold Shares ETF ที่เป็นกองทุนทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยจะลงทุนในทองคำที่น้ำหนัก 99.5% เหมือนกับกองทุนรวมทองคำ และ ETF ทองคำ เช่นกัน แต่ความต่างก็คือสามารถเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินที่ต่ำกว่าก็คือเพียง 1 DR หรือก็คือใช้เงินเพียงหลักสิบต่อการซื้อ 1 ครั้งเท่านั้น และยังมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่าเพียง 0.4% ต่อปีเท่านั้น

DR "GOLD19" ทางเลือกที่ 2: ทองคำแท่ง

หนึ่งในวิธีที่คลาสสิกและได้ความนิยมมากที่สุดก็คือการเดินเข้า “ร้านทองคำ” และซื้อทองคำแท่งกลับมาเก็บที่บ้าน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายมีทองคำให้เราเก็บกลับบ้านได้เลย  แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่หลายประการเช่นความวุ่นวายที่การซื้อขาย เวลาซื้อก็ต้องมาที่ร้านค้าทองคำ รวมถึงเวลาขายก็ยังต้องแบกทองกลับมาขายที่ร้านด้วย

นอกจากนี้ก็ยังต้องหาที่เก็บให้ทองคำแท่งให้ดีด้วย ถ้าเกิดทำหายขึ้นมา เรียกว่าเงินลงทุนจะหายทั้งก้อนเลย แล้วด้วยตลาดทองคำในประเทศไทยนิยมใช้น้ำหนักทองคำที่ 96.5% ก็จะไม่ได้เคลื่อนไหวแบบ 1:1 กับราคาทองโลกที่ใช้น้ำหนักทองที่ 99.5% ยังมีความเสี่ยงเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนด้วย เนื่องจากทองคำโลกซื้อขายในรูปแบบเงินดอลลาร์นั่นเอง  

ปล. ถ้าจะลงทุนทองคำไม่แนะนำให้ลงทุนทองรูปพรรณเลยเนื่องจากมีค่ากำเหน็จที่ค่อนข้างสูงถือว่าเป็นต้นทุนการซื้อขายที่สูง กว่าจะขายได้กำไรอาจจะต้องรอให้ราคาทองวิ่งไปมากกว่า 2-4% ซึ่งถือว่าไม่เหมาะกับการลงทุนหรือเก็งกำไร

DR "GOLD19"

ทางเลือกที่ 3: โปรแกรมออมทอง

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่รับความนิยมอย่างมากในยุคปัจจุบัน เนื่องจากการเข้าลงทุนทองคำแท่งถ้าหากต้องการประหยัดค่าธรรมเนียมและค่าบล็อกต่างๆ จะต้องลงทุนอย่างน้อยคือ 5 บาททองคำขึ้นไป หรือใช้เงินลงทุนขั้นต่ำครั้งละ 200,000 บาทขึ้นไป ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่สูงสำหรับหลายๆ คน

ร้านทองหลายๆ ร้านจึงออกโปรแกรมออมทองให้กับนักลงทุนที่อาจจะมีเงินลงทุนยังไม่เยอะ ให้สามารถทยอยซื้อได้ตั้งแต่เงินหลักร้อย หลักพัน และเมื่อทยอยออมครบตามที่กำหนดอาจจะ 1 บาท , 2 บาท หรือ 5 บาทก็สามารถไปถอนทองกลับมาที่บ้านได้เลย

กองทุนทองคำ ทางเลือกที่ 4: กองทุนรวมทองคำ

กองทุนรวมคำถือว่าเป็นการลงทุนทองคำแบบทางอ้อมที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ณ เวลานี้นอกจากจะใช้เงินลงทุนเริ่มต้นแค่ 1 บาท ซื้อขายง่ายสะดวก คนไทยเราเองก็ความคุ้นเคยกับกองทุนรวม ทำให้คนให้ง่ายเยอะแล้ว การลงทุนผ่านกองทุนรวมทองคำยังให้เราสามารถลงทุนกับทองคำที่มีน้ำหนัก 99.5% ได้มาตรฐานระดับโลกได้

นอกจากนี้ยังสามารถเลือกนโยบายในการบริหารความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนได้ด้วย ในช่วงที่เรามองว่าค่าเงินบาทจะแข็งก็สามารถเลือกแบบป้องกันความเสี่ยงได้ก็จะช่วยทำให้เรากำไรจากราคาทองได้แบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แต่ถ้ามองว่าเงินบาทจะอ่อนตัวการเลือกลงทุนแบบไม่ป้องกันความเสี่ยงจะช่วยทำให้เราได้กำไรทอง 2 ต่อเลยทั้งจากราคาทองคำที่เพิ่มขึ้น และค่าเงินบาทที่อ่อนค่าด้วย

แต่การลงทุนผ่านกองทุนรวมเองก็มีข้อจำกัดอยู่บางประการเช่น ความสามารถในการบริหารของกองทุน ถึงแม้กองทุนรวมคำส่วนใหญ่จะเป็นกองทุนรวมที่นโยบายแบบ Passive แต่ก็มีหลายกองที่ผลตอบแทนไม่ใกล้เคียงกับราคาทองคำ รวมถึงการลงทุนทองคำผ่านกองทุนรวมยังมีค่าธรรมเนียมประมาณ 1-2% ต่อปีด้วย

ออมทองทางเลือกที่ 5: Gold ETF

สำหรับ Gold ETF ที่สามารถกดซื้อขายผ่านตลาดหลักทรัพย์ไทย (SET) เหมือนกับหุ้น 1 ตัว ซื้อขายได้ตามเวลาทำการของตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งถือว่ามีความสะดวกมากขึ้นมากกว่ากองทุนรวมทองคำแบบปกติ เพราะสามารถซื้อขายเห็นราคาแบบ Real Time ถ้าเป็นลงทุนผ่านกองทุนรวมเราจะได้ราคาปิดของวันเท่านั้น เราไม่สามารถเทรดหรือทำกำไรระยะสั้นได้ แต่สำหรับ GLD เราสามารถทำกำไรระหว่างวันได้สบายๆ

นอกจากนี้ยังใช้เงินลงทุนต่ำเริ่มต้น 100 หน่วย ถ้าราคา ณ ปัจจุบันก็จะใช้เงินประมาณ 350 – 400 บาทต่อการซื้อขาย 1 ครั้งแถมยังมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมที่ต่ำกว่ากองทุนรวมทองคำพอสมควร โดยจะมีการคิดค่าบริการจัดการต่อปี 0.58%

พี่ทุยแอบกระซิบเพิ่มว่า ใครที่อยากเริ่มต้นลงทุนทองคำ แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง แถมยังมีงบจำกัดอีกหรือจะเป็นคนไม่มีเวลา ไม่ชอบความยุ่งยากเรื่องการเก็บรักษาทองคำแล้วกำลังมองหาการกระจายความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุน 

ขอแนะนำ DR ทองคำ หรือ GOLD19 ซื้อขายผ่านบัญชีหุ้นเหมือนหุ้นทั่วไป ไม่ต้องไปร้านทอง ลงทุนในทองคำจริงที่ถูกเก็บรักษาไว้ในห้องนิรภัยของธนาคารHSBC และ JP Morgan ไม่ต้องกังวลเรื่องการเก็บรักษา เริ่มต้นลงทุนเพียง 1 หน่วย ไม่ต้องใช้เงินเยอะเป็นกองทุนทองคำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มั่นใจได้ว่าราคาเป็นไปตามกลไกตลาด

สำหรับใครสนใจลงทุนทองคำผ่าน GOLD19 เค้ากำลังจะเปิด IPO ในช่วงวันที่ 15 – 21 มิถุนายน 2567 (IPO เริ่มต้น 1,000 บาท) และพร้อมให้เทรดวันที่ 25 มิถุนายน 2567 เป็นต้นไป

และสุดพิเศษสำหรับใครที่มาจอง IPO ที่งาน SET In The City 2024 ในวันที่ 15 – 16 มิถุนายน 2567 เวลา 10:00-19:00 น. ที่สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ มีพร้อมรางวัลมากมายแจกให้ภายในงานด้วย

หรือถ้าใครไม่สะดวกมาที่งานสามารถจองผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

เว็ปไซต์บริษัท https://www.yuanta.co.th/

หรือ Truemoney app

ข้อมูลเพิ่มเติม https://hubs.li/Q02B3_Xc0

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial