เจ้าภาพยูโร 2024 เยอรมันจะกอบกู้เศรษฐกิจได้มั้ย

เจ้าภาพยูโร 2024 เยอรมันจะกอบกู้เศรษฐกิจได้มั้ย

4 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • เยอรมนี เป็นประเทศที่เศรษฐกิจมีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลก และขนาดเศรษฐกิจของเยอรมนี คิดเป็น 25.3% ของ GDP สหภาพยุโรป โดยในปี 2024 ธนาคารกลางเยอรมนี คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจะขยายตัวที่ 0.3% จากการบริโภคที่ค่อย ๆ ฟื้นตัว และการส่งออก ที่คาดว่าจะเริ่มฟื้นตัวช่วงครึ่งปีหลัง 
  • การเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 จะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ GDP ปี 2024 ของเยอรมนี ขยายตัวได้ 0.3% ตามที่ประเมินไว้ เนื่องจากจะมีการใช้จ่ายซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เข้าพักในโรงแรม และห้องเช่าต่าง ๆ เพิ่มขึ้น ในช่วงที่มีการจัดแข่งขัน โดยกลุ่มธุรกิจร้านขายของชำ ผู้ให้บริการจองที่พัก ผู้ให้บริการพื้นที่โฆษณา เป็นกลุ่มหลักที่ได้อานิสงส์จากการแข่งขันครั้งนี้
  • ดัชนีตลาดหุ้นเยอรมนี คือ DAX เป็นดัชนีวัดผลการดำเนินงานของหุ้น 40 ตัวแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในตลาดหุ้นแฟรงเฟิร์ต ซึ่งปัจจุบันดัชนี DAX ยังซื้อขายในระดับที่ถูกกว่าดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ มาก รวมถึงซื้อขายถูกกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวด้วย
  • ลีกฟุตบอลที่สูงที่สุดของเยอรมนีเองคือ Bundesliga โดยเมื่อนับรวมมูลค่าตลาดของทุกทีมในลีกรวมกันจะสูงถึง 4,430 ล้านยูโร สำหรับทีมที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดคือ Bayern Munich ส่วนนักเตะที่มีค่าตัวแพงที่สุดในลีกนี้คือ  Florian Wirtz

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

เยอรมนีคือ เจ้าภาพยูโร 2024 ครั้งนี้ ซึ่งถ้าพูดถึงความพร้อมแล้ว เยอรมันเองก็เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก และอันดับ 4 ของโลก แต่ช่วง 2-3 ปีที่ผ่าน สภาพเศรษฐกิจกลับซบเซา จนเป็นคำถามที่น่าสนใจว่า การเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโร UEFA EURO 2024 ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14 มิ.ย. – 14 ก.ค. 2024 นี้ จะช่วยเศรษฐกิจเยอรมันได้แค่ไหน

วันนี้ พี่ทุยจะพาทุกคนมาทำความรู้จักเรื่องราวเศรษฐกิจของประเทศเจ้าภาพกัน

เศรษฐกิจเยอรมนี เจ้าภาพยูโร 2024 ที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลก

ปัจจุบัน เยอรมนี ปกครองแบบสหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยแบบรัฐสภา มีชื่อเต็มว่า สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี  (Federal Republic of Germany)  ประกอบด้วย 13 รัฐ และ 3 รัฐอิสระ ที่ปกครองโดยรัฐสภาและรัฐบาลของตนเอง โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขของรัฐ ซึ่งจะมาจากการสรรหาของสมัชชาแห่งสหพันธรัฐ ระยะเวลาการดำรงตำแหน่งของประธานาธิบดีคือ 5 ปี โดยประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ชื่อว่า Frank-Walter Steinmeier

ข้อมูลของ World Bank ระบุว่า เยอรมนี เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลก รองจาก สหรัฐฯ จีน และญี่ปุ่น โดยในปี 2022 ขนาด GDP อยู่ที่ 4.08 ล้านล้านดอลลาร์ และถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุด เมื่อเทียบกับประเทศในสหภาพยุโรปด้วยกัน  

เศรษฐกิจเยอรมนี เจ้าภาพยูโร 2024 ที่มีขนาดใหญ่อันดับ 4 ของโลก

ขณะที่ เมื่อดูข้อมูลจากสหภาพยุโรป พบว่า ขนาดเศรษฐกิจของเยอรมนี คิดเป็น 25.3% ของ GDP สหภาพยุโรป ก็คือ 1 ใน 4 เลยทีเดียว เพียงแต่ถ้าเปรียบเทียบในเชิง GDP ต่อหัว ซึ่งเป็นการนำเอามูลค่า GDP มาหารเฉลี่ยกับประชากรรายคน พบว่า เยอรมนี มี GDP ต่อหัวอันดับ 8 ของสหภาพยุโรป หรืออยู่ที่ 41,300 ยูโร ซึ่งก็ถือว่าอยู่เหนือค่าเฉลี่ย GDP ต่อหัวของทั้งยุโรป ซึ่งอยู่ที่ 35,500 ยูโร ขณะที่จำนวนประชากรเยอรมนี ในปี 2023 อยู่ที่ 84.35 ล้านคน

แนวโน้มเศรษฐกิจเยอรมนี เจ้าภาพยูโร 2024

สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจของเยอรมนีนั้น Deutsche Bundesbank หรือ ธนาคารสหพันธ์เยอรมนี ซึ่งเป็นธนาคารกลางของเยอรมนี มองดังนี้ 

เศรษฐกิจเยอรมนีกำลังจะหลุดพ้นจากช่วงเศรษฐกิจอ่อนแอ โดยจะฟื้นตัวอย่างช้า ๆ หลังอ่อนแอมาเกือบ 2 ปี จากการบริโภคที่ค่อย ๆ ฟื้นตัว

ส่วนการส่งออกคาดว่าจะฟื้นตัวนับตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี ส่วนคาดการณ์ GDP ที่แท้จริง ซึ่งนำเอาปัจจัยเรื่องเงินเฟ้อ รวมถึงค่าเงินมาคำนวณด้วยแล้ว จะเติบโต 0.3% ในปี 2024 เติบโต 1.1% ในปี 2025 และเติบโต 1.4% ในปี 2026

โดยไตรมาส 4/2023 เศรษฐกิจเยอรมนีหดตัว 0.5% เป็นผลจากความต้องการของภาคอุตสาหกรรมที่ซบเซา เนื่องจากความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น ส่งผลกระทบต่อต้นทุน ทำให้บริษัทต่างๆ ลดการลงทุนอย่างรวดเร็ว แต่ภาคที่มีการใช้พลังงานเข้มข้น ผลผลิตเพิ่มขึ้นชัดเจนอีกครั้ง นับตั้งแต่เกิดวิกฤตพลังงาน ขณะที่ภาคก่อสร้าง ยังแข็งแกร่งกว่าที่คาดไว้  

ส่วนไตรมาส 1/2024 เศรษฐกิจเยอรมนี กลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง 0.2% ขณะที่ ไตรมาส 2/2024 การบริโภคภาคเอกชน และการส่งออก จะเป็นแรงขับเคลื่อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ทำให้มีแนวโน้มเติบโตใกล้เคียงกับไตรมาส 1/2024 แต่ในส่วนของภาคอุตสาหกรรม พบว่า ระดับคำสั่งซื้อใหม่ยังอ่อนแอ ดังนั้น อาจจะยังไม่ได้ฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญในระยะสั้น ในส่วนของการผลิตในภาคที่ใช้พลังงานเข้มข้น มีแนวโน้มเติบโตต่อไป ส่วนอุตสาหกรรมยานยนต์ อาจช่วยกระตุ้นการเติบโตได้จำกัด 

แต่คาดว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจจะขยับอีกครั้งในไตรมาส 3/2024 เนื่องจากกิจกรรมผู้บริโภคที่น่าจะแข็งแกร่งขึ้น ส่วนอุตสาหกรรมก็น่าจะแข็งแกร่งขึ้น 

มองต่อไปในระยะยาว เศรษฐกิจเยอรมนีน่าจะเติบโตเร็วขึ้นเล็กน้อยในปี 2025 จากนั้นจะเติบโตเพิ่มอีกเล็กน้อยในปี 2026 โดยการขยายตัวจะขับเคลื่อนด้วยการบริโภคและการส่งออกภาคเอกชนต่อไป ขณะที่การลงทุนภาคเอกชน คาดว่าจะไม่ได้กระตุ้นเศรษฐกิจได้ชัดเจนจนกว่าจะถึงปี 2026

อัตราเงินเฟ้อในเยอรมนียังลดลง โดยอัตราเงินเฟ้อที่วัดจากดัชนีราคาผู้บริโภค มีแนวโน้มลดลงจาก 6% ในปี 2023 เหลือ 2.8% ในปี 2024  โดยคาดว่า ราคาพลังงานและอาหารจะผ่อนคลายลงมากในปี 2024 แต่ในภาคการบริการ ยังมีแรงกดดันจากการเติบโตของค่าจ้างที่แข็งแกร่ง ซึ่งต้นทุนแรงงานก็จะไปสะท้อนในราคาอาหารด้วย 

ด้านธนาคารกลางเยอรมนี คาดการณ์ว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในเยอรมนี ปี 2025 จะลดลงเล็กน้อยเหลือ 2.7% จากนั้นจะลดลงอย่างรวดเร็วเหลือ 2.2% ในปี 2026 ส่วนอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน จะลดลงเล็กน้อย เหลือ 3.1% ในปี 2025 แล้วลดลงเหลือ 2.3% ในปี 2026 

ถึงแม้เศรษฐกิจเยอรมนีจะอ่อนแอต่อเนื่อง ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ตลาดแรงงานยังมีเสถียรภาพในช่วงครึ่งแรกของปี 2023 – 2024 การจ้างงานยังเติบโตระดับปานกลาง ชั่วโมงการทำงานของพนักงานฟื้นตัว แต่อัตราการว่างงานอาจเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในไม่กี่เดือนข้างหน้า ก่อนจะลดลงช้า ๆ ช่วงปลายปี 

คาดว่าปี 2025 อุปทานแรงงานจะมีความจำกัดมากขึ้น เมื่อพิจารณาจากข้อมูลประชากร ทำให้ตลาดแรงงานตึงตัวขึ้นมากอีกครั้ง ส่วนการเติบโตของการจ้างงาน คาดว่าจะอ่อนตัวเล็กน้อย เพราะมีปัญหาคอขวดในด้านอุปทานมากขึ้น และการเติบโตของการจ้างงานจะหยุดลงช่วงปี 2026 

สถานภาพการเงินของภาครัฐเยอรมนี มีแนวโน้มดีขึ้น การขาดดุลของรัฐบาลของรัฐบาล ซึ่งเคยอยู่ที่ 2.5% ของ GDP ในปี 2023 จะลดเหลือ 1.1% ของ GDP ในปี 2026 เพราะเงินช่วยเหลือต่าง ๆ ที่นำมาสู่วิกฤตการคลังจะลดลง เช่น เงินบำนาญ การป้องกันประเทศ และเงินจ่ายเจ้าหน้าที่ โดยหลังจากปี 2025 เงินช่วยเหลือของรัฐบาล จะมาจากการใช้จ่ายของรัฐบาลกลางที่ลดลงเล็กน้อย รวมถึงกองทุนพิเศษ ประกอบกับสถานการณ์เศรษฐกิจเอื้ออำนวยมากขึ้น ซึ่งจะทำให้สัดส่วนหนี้สิน ลดลงเหลือมากกว่า 60% เล็กน้อย ในปี 2026 

สรุปการปรับประมาณการการขยายตัวของ​ GDP เยอรมนี แบบเทียบช่วงเดียวกันของปีก่อน

คราวนี้ ลองมาดูกันดีกว่าว่า ถ้าเอาเศรษฐกิจเยอรมนีไปเปรียบเทียบกับสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศอื่น ๆ ในสหภาพยุโรป รวมถึงเทียบกับสหรัฐฯ ​จะเป็นยังไงบ้าง 

ข้อมูลจากสำนักงานสถิติเยอรมนี ระบุว่า ถ้าเทียบกับประเทศอื่นในยุโรป ก็ถือว่า เศรษฐกิจเยอรมนีเริ่มต้นปี 2024 ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยของยุโรปเล็กน้อย และต่ำกว่าถ้าเทียบกับสหรัฐฯ ที่เศรษฐกิจมีประสิทธิภาพดีกว่าสหภาพยุโรปโดยรวมเล็กน้อย

เปรียบเทียบ GDP 1/2024 ที่นำปัจจัยเรื่องราคา ฤดูกาล และปีปฏิทินมาปรับปรุงตัวเลขแล้ว ระหว่างเยอรมนีกับประเทศอื่นในสหภาพยุโรป และสหรัฐฯ​

เป็น เจ้าภาพยูโร 2024 จะช่วยหนุนเศรษฐกิจเยอรมนียังไง 

เป็น เจ้าภาพยูโร 2024 จะช่วยหนุนเศรษฐกิจเยอรมนียังไง 

ถ้าดูจากมุมมองธนาคารกลางเยอรมนี เกี่ยวกับภาพรวมเศรษฐกิจเยอรมนีปีนี้ ก็จะพบว่า มีแนวโน้มฟื้นตัวนั่นแหละ แต่ช้าหน่อยนะ คำถามต่อมาก็คือ แล้วฟุตบอลยูโร 2024 ที่จัดขึ้นในเยอรมนีล่ะ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้บ้างมั้ย

ทางกรรมการผู้จัดการของสมาคมท่องเที่ยวเยอรมนี (DTV)  ก็มองว่า ฟุตบอลยูโร 2024 จะช่วยเศรษฐกิจเยอรมนีได้ส่วนหนึ่ง เนื่องจาก จะมีแฟนบอลที่เดินทางมาเข้าร่วมชมการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ซึ่งกลุ่มนี้ ก็จะมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พักในโรงแรม รวมถึงการพักในห้องเช่า มีกิจกรรมท่องเที่ยวระหว่างที่มา ซึ่งก็จะทำให้อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของเยอรมนี มียอดนักท่องเที่ยวทำสถิติใหม่ในปี 2024 โดยคาดว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เศรษฐกิจเยอรมนี เติบโตได้ประมาณ 0.3% ในปี 2024 ตามที่ธนาคารกลางเยอรมนีคาดการณ์ไว้  

เมื่อถามว่า ใครบ้างจะได้ประโยชน์จากการบริโภคในเยอรมนีที่ดีขึ้น จากการเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ก็ต้องบอกว่า มีทั้ง ร้านขายของชำ ที่จะได้อานิสงส์จากการที่คนเข้ามาซื้อสินค้าคึกคักขึ้น เนื่องจากแฟน ๆ ก็จะไปซื้ออาหารและเครื่องดื่มตุนไว้เพื่อรับประทานระหว่างที่ชมการแข่งขัน 

ขณะที่ ผู้ให้บริการจองที่พัก เช่น AirBnB ก็จะได้รับการจองเช่าอพาร์ทเมนท์เข้ามามากในช่วงที่มีการแข่งขันเช่นกัน ส่วนผู้ให้บริการพื้นที่โฆษณา Stroeer ก็จะได้อานิสงส์จากการโฆษณาสินค้าที่เกี่ยวกับกีฬา จากผู้ผลิตหลักๆ เช่น Adidas Nike และ Puma เป็นต้น 

นอกเหนือจากในมุมเศรษฐกิจแล้ว การเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 ก็จะช่วยให้เยอรมนี มีภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาชาวต่างชาติ ซึ่งก็จะดีต่อการดึงดูดนักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนในอนาคต 

รู้จักดัชนีตลาดหุ้นเยอรมนี

พี่ทุยว่า เราน่าจะพอเห็นภาพเศรษฐกิจของเยอรมนีกันแล้ว มาดูเรื่องราวของดัชนีตลาดหุ้นเยอรมนีกันดีกว่า โดย ดัชนีตลาดหุ้นเยอรมนี ที่นักลงทุนทั่วโลกรู้จัก ก็คือ DAX ซึ่งเป็นดัชนีที่วัดผลการดำเนินงานของหุ้นที่มีขนาดใหญ่ที่สุด 40 บริษัทแรกในตลาดหุ้นแฟรงเฟิร์ต 

ทั้งนี้ DWS Investments ได้มีมุมมองเกี่ยวกับหุ้นเยอรมนีออกมาว่า บริษัทจดทะเบียนเยอรมนี คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการที่ เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2024 เนื่องจากบริษัทจดทะเบียนส่วนใหญ่ในตลาดหุ้นเยอรมนีนั้น เป็นหุ้นกลุ่มวัฎจักร และกลุ่มส่งออก ซึ่งเชื่อมโยงกับวัฏจักรเศรษฐกิจโลกค่อนข้างมาก 

ขณะที่ ดัชนีตลาดหุ้นเยอรมนี ยังคงซื้อขายอยู่ในระดับราคาที่ถูกเป็นประวัติการณ์ โดยถูกกว่าประมาณ 37% เมื่อเทียบกับดัชนีตลาดหุ้นสหรัฐฯ รวมทั้งถูกกว่าค่าเฉลี่ยระยะยาวประมาณ 20% 

มูลค่าดัชนีตลาดหุ้นเยอรมนี เทียบกับดัชนีตลาดหุ้นประเทศหลักๆ อื่นในปี 2024

คราวนี้มาลองดูกันดีกว่าว่า บริษัทจดทะเบียน 40 แห่ง ที่อยู่ในดัชนี DAX มีอะไรบ้าง 

บริษัทจดทะเบียน 40 แห่ง ที่อยู่ในดัชนี DAX

ถ้าดูจากรายชื่อ 40 บริษัทนี้แล้ว พี่ทุยก็คิดว่า คนไทยคงจะรู้จักอยู่หลายบริษัทอยู่เหมือนกัน โดยเฉพาะบริษัทรถยนต์ชื่อดัง รวมถึงบริษัทไอทียักษ์ใหญ่ และบริษัทผลิตเสื้อผ้า รองเท้ากีฬา Adidas 

ไหน ๆ เยอรมนี ก็เป็นเจ้าภาพจัดแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 แล้ว เรามาทำความรู้จักกับทีมฟุตบอลของเยอรมนีกันบ้างดีกว่า มาดูกันว่า มูลค่าเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับทีมฟุตบอลเยอรมนีนั้นเป็นอย่างไร 

พี่ทุยต้องบอกว่า การย้ายผู้เล่น เป็นหนึ่งในตัวชี้วัดหลักเกี่ยวกับมูลค่าตลาดของลีกต่าง ๆ โดยระบบการแข่งขันฟุตบอลลีกที่สูงที่สุดของเยอรมนี มีชื่อว่า Bundesliga (บุนเดสลีกา) ซึ่งก็พบว่า มีกิจกรรมในตลาดซื้อขายนักเตะอย่างต่อเนื่อง มีการลงทุนในนักเตะที่มีความสามารถ และผู้เล่นที่มีชื่อเสียงระดับสูง เป็นลีกที่ได้รับความสนใจจากผู้เล่นทั่วโลก

โดย Bundesliga มีจำนวนทีมทั้งหมด 18 ทีม รวมจำนวนผู้เล่น 504 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้เล่นชาวต่างชาติ 247 คน หรือคิดเป็น 49% ของผู้เล่นทั้งหมด 

ทั้งนี้ มูลค่าตลาดของทั้งลีก Bundesliga ซึ่งประเมินจากมูลค่าตลาดรวมของทุกทีมในลีกรวมกัน อยู่ที่ 4,430 ล้านยูโร โดยทีมที่มีมูลค่าตลาดสูงที่สุดในลีก Bundesliga คือ Bayern Munich มูลค่าปัจจุบันอยู่ที่ 872.45 ล้านยูโร ขณะที่ มูลค่าของผู้เล่นที่แพงที่สุดในลีก Bundesliga ณ ปัจจุบัน คือ Florian Wirtz ซึ่งมีค่าตัวอยู่ที่ 130 ล้านยูโร

พี่ทุยต้องบอกว่า มูลค่าตลาดของลีก Bundesliga ที่สูงนั้น ไม่ได้มาจากแค่ค่าซื้อขายตัวนักเตะอย่างเดียว แต่อีกส่วนหนึ่งก็มาจากความสามารถในการดึงดูดผู้สนับสนุน (สปอนเซอร์) และความร่วมมือทางการค้าต่าง ๆ ด้วย ซึ่ง Bundesliga ประสบความสำเร็จในด้านนี้ จากการที่มีแบรนด์ระดับโลกมาทำข้อตกลงเป็นสปอนเซอร์ และให้ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ ซึ่งก็ทำให้ Bundesliga ยิ่งกลายเป็นลีกที่มีความน่าดึงดูดในเชิงการเงินมากขึ้น โดยสปอนเซอร์รายใหญ่สำหรับลีกนี้ ได้แก่ Adidas, Volkswagen และ Deutsche Telekom 

ไม่เพียงเท่านี้ มูลค่าตลาดยังมีแรงสนับสนุนมาจาก ประเด็นลิขสิทธิ์การถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ ซึ่งถือเป็นอีกแหล่งรายได้สำคัญสำหรับลีกฟุตบอลต่างๆ ซึ่ง Bundesliga มีกำไรจากการขายลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดการแข่งขันทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ เนื่องจากมีความต้องการของผู้เผยแพร่ภาพกระจายเสียงทางโทรทัศน์ที่ต้องการได้รับสิทธิ์ไปออกอากาศการแข่งขันลีกนี้ ซึ่งก็นำไปสู่การสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับลีกและสโมสร

เรียกได้ว่า ฟุตบอลเยอรมนี มีมูลค่าที่สูงทีเดียว ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า มีความเชื่อมโยงกับมูลค่าเศรษฐกิจของเยอรมนีด้วยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่วนในการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2024 นี้ ทีมของเยอรมนี เจ้าบ้านจะคว้าชัยชนะมาครอง และเพิ่มมูลค่าตลาดให้กับตลาดลีกฟุตบอลเยอรมนีอีกหรือไม่ รวมทั้งส่งผลดีไปยังการใช้จ่ายบริโภคได้จริงแค่ไหน คงต้องมาติดตามกันอีกครั้ง

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile