ทำไม Ray Dalio ถึงมองว่า “Bitcoin เป็นทองคำของคนรุ่นใหม่”

ทำไม Ray Dalio ถึงมองว่า “Bitcoin เป็นทองคำของคนรุ่นใหม่”

4 min read  

ฉบับย่อ

  • Bitcoin สามารถพิสูจน์ตัวเองและทำหน้าที่ของการเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ยอดเยี่ยม ตั้งแต่การเขียนโปรแกรม, รอดพ้นจากการถูกแฮก และในปัจจุบันก็สามารถนำ Bitcoin มาใช้จ่ายได้จริง
  • Bitcoin ที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 นั้น เป็นดั่งทองคำดิจิทัลซึ่งสามารถเก็บสะสมมูลค่าและป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อที่เพิ่มมากขึ้นได้เป็นอย่างดี
  • รัฐบาลหรือองค์กรต่าง ๆ จะเข้ามามีบทบาททั้งในด้านการกำกับดูแลและการจำกัดการเข้าถึง Bitcoin โดยขึ้นอยู่กับกฎหมายของประเทศต่าง ๆ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

Ray Dalio ผู้ก่อตั้งกองทุน Hedge Funds ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Bridgewater Associates บอกกับ MarketWatch ถึงความประทับใจที่มีต่อ Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดตามมูลค่าตลาด 

“เป็นความสำเร็จที่น่าทึ่งสำหรับ Bitcoin ที่สามารถพิสูจน์ตัวเองและทำหน้าที่เป็นสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างยอดเยี่ยม ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้าง Bitcoin รอดพ้นจากการถูกเเฮก และปัจจุบันได้รับการยอมรับจนสามารถนำมาใช้ชำระค่าสินค้าเเละบริการต่าง ๆ ได้จริง ๆ” 

Ray Dalio กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ผมเชื่อมั่นเทคโนโลยีบล็อกเชน โดยเทคโนโลยีนี้จะทำให้เกิดการปฏิวัติทางการเงิน จึงไม่แปลกที่ Bitcoin ได้รับความสนใจจากผู้คนทั่วโลก”

ในบทความนี้ พี่ทุยจึงจะพาไปสำรวจถึงความเป็นไปได้ที่ Bitcoin นั้นจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการลงทุนสำหรับคนยุคใหม่และการเข้ามาแทนที่ทองคำนั้นจะเป็นไปได้จริงหรือไม่ ?

ทำไม Ray Dalio ถึงมองว่า “Bitcoin เป็นทองคำของคนรุ่นใหม่”

Bitcoin = ทองคำดิจิทัล ?

Ray Dalio ยืนยันอีกครั้งว่าเขานั้นเป็นเจ้าของ Bitcoin เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยเขาเรียก Bitcoin ว่า “เป็นทางเลือกสำหรับคนรุ่นใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่ทองคำ” โดย Bitcoin เปรียบเสมือนทองคำที่เป็นสินทรัพย์ทางเลือกที่ดีในรูปแบบของการเงินแบบดั้งเดิม

ในทำนองเดียวกัน ผู้สนับสนุน Bitcoin ก็มองว่าสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1 นี้เป็นทองคำดิจิทัลซึ่งสามารถเก็บสะสมมูลค่าและป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี

“บิทคอยน์อาจจะไม่มีคุณค่าที่แท้จริงที่สามารถจับต้องได้ แต่มันก็มีมูลค่าที่ผู้คนเชื่อถือ ดังนั้นมันจึงมีข้อดีอยู่บ้าง” Ray Dalio กล่าว

เนื่องจาก Bitcoin นั้นมีปริมาณที่จำกัด ความขาดแคลนที่เกิดขึ้นจากอุปทานที่มีจำกัดนี้เป็นสาเหตุที่สนับสนุนให้เหล่าผู้ที่เชื่อมั่นใน Bitcoin กล่าวว่าการถือครองสกุลเงินดิจิทัลในระยะยาวนั้นจะส่งผลดีมากกว่าการถือครองเงิน Fiat เพราะเมื่ออุปสงค์ (Demand ) นั้นเพิ่มมากขึ้นและอุปทาน (Supply) มีน้อยลง ก็จะเกิดความขาดแคลน ในทางทฤษฎีของ Demand & Supply มูลค่าของ  Bitcoin นั้นก็จะเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

Bitcoin นั้นถูกเพ่งเล็งจากรัฐบาลทั่วโลก

เเม้ว่ามูลค่า Bitcoin จะสูงขึ้นเรื่อย ๆ และได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก ขณะเดียวกัน รัฐบาลหลายประเทศก็มองว่า Bitcoin คือ ภัยคุมคามอย่างหนึ่งที่รัฐบาลไม่สามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ หรือมองว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย อย่างที่จีนเองก็ออกประกาศว่า การทำธุรกรรมเกี่ยวกับ Bitcoin ทั้งหมดถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม Bitcoin ก็ไม่ได้ผิดกฎหมายในทุกประเทศ ในเอลซัลวาดอร์ รัฐบาลยอมรับให้ Bitcoin นั้นถูกกฎหมายและเตรียมตัวที่จะสร้าง Bitcoin City ในอนาคตอันใกล้นี้  

การที่รัฐบาลประเทศใดประเทศหนึ่งจะสั่งห้ามหรือเเบน Bitcoin ได้ 100 % เป็นสิ่งที่ยากมากและแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะมีอีกหลายประเทศที่ให้การยอมรับอยู่

Ray Dalio กล่าวว่า “ผมไม่คิดว่าความพยายามร่วมมือกันระหว่างประเทศต่าง ๆ หรือธนาคารกลางนั้นจะสามารถจัดการบิทคอยน์ได้” และเขาก็ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้อย่างน่าสนใจว่า “ผมไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านบิทคอยน์ แต่ผมคิดว่า มันมีประโยชน์และน่าสนใจในฐานะทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับการลงทุนในพอร์ตของทุก ๆ ท่าน”

James Ledbetter บรรณาธิการของจดหมายข่าว FIN fintech และผู้มีส่วนร่วมของ CNBC กล่าวก่อนหน้านี้กับ CNBC Make It ระบุว่า “การจะเเบนหรือจัดระเบียบ Bitcoin นั้นไม่มีทางเป็นไปได้ในทางเทคโนโลยี แต่มันก็พอมีวิธีที่รัฐบาลหรืององค์กรต่าง ๆ นั้นใช้การออกกฎหมายเพื่อมาควบคุมการเข้าถึง Bitcoin เเทนได้”

และนี่ก็เป็นอีกแง่มุมหนึ่งจากนักลงทุนระดับโลกที่มีต่อ Bitcoin ซึ่งพี่ทุยก็นำมาเสนอเพื่อช่วยในการเลือกลงทุนให้เหมาะสมต่อแนวทางของตัวเอง แม้ Bitcoin จะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 และมีมูลค่าตลาดมหาศาล แต่ Bitcoin ก็สามารถทำให้ผู้คนที่ลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำตื่นเต้นได้ไม่ยากด้วยความผันผวนที่สูงมากซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลนี้ 

พี่ทุยจึงอยากแนะนำให้นักลงทุนหรือผู้ที่สนใจอยากกระโจนเข้าร่วมใน Bitcoin ควรที่จะศึกษาข้อมูลและติดตามข่าวเกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ลงทุนอยู่เสมอ เพราะสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ นั้นมีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาและสามารถเกิดความเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว 

ขอให้ผู้อ่านทุกท่านโชคดีและมีสติในทุก ๆ การลงทุน

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: