TFEX ขยายเวลาเทรด เพิ่มโอกาสทำกำไร ทั้งกลางวัน - กลางคืน

TFEX ขยายเวลาเทรด เพิ่มโอกาสทำกำไร ทั้งกลางวัน – กลางคืน

   Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • ประเทศไทยมีตลาดอนุพันธ์ ที่ชื่อว่า Thailand Futures Exchange หรือ TFEX ซึ่งปัจจุบันมีสินค้าให้เลือกเทรดได้หลากหลาย ทั้งสินค้าที่อ้างอิงกับดัชนีหุ้นไทย, หุ้นรายตัว, ทองคำ รวมถึงค่าเงินต่าง ๆ
  • สินค้าหลายตัวที่เทรดอยู่บนตลาด TFEX อย่างทองคำ หรือค่าเงินมักอ้างอิงราคาจากตลาดสหรัฐฯ ที่มีการเปิดซื้อขายเกือบตลอด 24 ชั่วโมง อาจจะมีช่วงเวลาปิดเพื่ออัปเดตราคาวันละ 5 ถึง 15 นาทีเท่านั้น
  • ล่าสุด TFEX ขยายเวลาเทรด ทั้ง Currency Futures และ Precious Metal Futures ตั้งแต่ 15 ม.ค. 2567 ช่วยเพิ่มโอกาสทำกำไร เทรดได้ทั้งกลางวัน กลางคืน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ข้อจำกัดหนึ่งในการซื้อขาย ‘ตราสารอนุพันธ์’ ผ่านตลาด TFEX สำหรับนักลงทุนบางส่วนก็คือ “เวลาเปิด-ปิด” ที่ทำให้ราคาอาจไม่สอดคล้องกับตลาดโลก และส่งผลให้ในบางช่วงเวลานักลงทุนพลาดโอกาสทำกำไรไปอย่างน่าเสียดาย ล่าสุดทางตลาด TFEX ขยายเวลาเทรด

สินค้ากลุ่ม “Currency Futures” และ กลุ่ม “Precious Metal Futures” ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2567 ที่ผ่านมา เพื่อให้เวลาสอดคล้องกับตลาดโลกมากขึ้นช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไรให้นักลงทุนไทย รวมถึงสามารถปรับพอร์ตได้ทันกับทุกจังหวะการเคลื่อนไหวในตลาดโลก

ตลาด TFEX คืออะไร มีข้อดีอย่างไร และมีสินค้าอะไรให้เทรดบ้าง
แล้วปัจจุบันเวลาเปิด-ปิดของสินค้ากลุ่ม “Currency Futures” และ กลุ่ม “Precious Metal Futures” เป็นแบบไหน พี่ทุยสรุปมาให้เรียบร้อยแล้ว !!

Thailand Futures Exchange

หนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถเพิ่มโอกาสการลงทุนได้มากขึ้นก็คือ “ตลาดอนุพันธ์” ซึ่งมีสินค้าให้เลือกใช้มากมายทั้ง Futures และ Options ซึ่งในประเทศไทยเราเองก็มีตลาดอนุพันธ์ ที่ชื่อว่า Thailand Futures Exchange หรือ TFEX ซึ่งปัจจุบันมีสินค้าให้เลือกเทรดได้หลากหลาย ทั้งสินค้าที่อ้างอิงกับดัชนีหุ้นไทย, หุ้นรายตัว, ทองคำ รวมถึงค่าเงินต่าง ๆ

ช่วยให้นักลงทุนนำไปช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไร

ซึ่งตลาด TFEX ถือว่ามีข้อดีอยู่หลากหลายข้อ ที่ช่วยให้นักลงทุนนำไปช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไร

1. ทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นขาลง
2. ช่วยเพิ่มอำนาจของเงิน เพราะมี Leverage 
3. ใช้เป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงได้
4. มี Market Maker คอยดูแลเรื่องสภาพคล่องให้
5. สัญญามีมาตรฐานอยู่ภายใต้การกำกับดูแลโดย ก.ล.ต.

ช่วยให้นักลงทุนนำไปช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไร

ซึ่งต้องบอกกับทุกคนก่อนเลยว่าสินค้าหลายตัวที่เทรดอยู่บนตลาด TFEX อย่างทองคำ หรือค่าเงินมักอ้างอิงราคาจากตลาดสหรัฐฯ ที่มีการเปิดซื้อขายเกือบตลอด 24 ชั่วโมง อาจจะมีช่วงเวลาปิดเพื่ออัปเดตราคาวันละ 5 ถึง 15 นาทีเท่านั้น

แต่เมื่อเทียบกับตลาด TFEX ที่มีช่วงเวลาในการปิดทำการหลายช่วง อาจทำให้หลาย ๆ ครั้งถ้านักลงทุนอยากปรับพอร์ต หรือซื้อขายทำกำไรนอกช่วงเวลาที่ทำการจะไม่สามารถทำได้ หรือต้องรอจนอาจจะพลาดโอกาสในการทำกำไรช่วงนั้นก็เป็นได้

TFEX ขยายเวลาเทรด ทั้งกลางวัน – กลางคืน

TFEX ขยายเวลาเทรด เพิ่มโอกาสทำกำไร ทั้งกลางวัน - กลางคืน

พี่ทุยมีข่าวดีมาบอกกัน เพราะล่าสุดตลาด TFEX ได้มีการขยายระยะเวลาเทรดสินค้าทั้ง Currency Futures และ Precious Metal Futures ตั้งแต่วันที่ 15 มกราคม 2567 ซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสทำกำไร เทรดได้ทั้งกลางวัน กลางคืนลากยาวไปถึงตี 3 เลย

สำหรับ Currency Futures ได้แก่ สินค้า USD Futures, EURUSD Futures และ USDJPY Futures จะขยายเวลาในช่วงกลางคืน (Night Session) ให้ซื้อขายได้จนถึงตี 3 ของอีกวัน

สำหรับ Precious Metal Futures ทั้งสินค้ากลุ่มทองคำ ได้แก่ Gold Online Futures, Gold Futures และ Gold-D รวมถึงโลหะเงิน ได้แก่ Silver Online Futures นั้น จะยกเลิกช่วงเบรกกลางวันให้เทรดยาวได้ตั้งแต่ 9.45 ไปจนถึง 16.55 แบบต่อเนื่องไม่มีพักเลย

ซึ่งข้อดีของการขยายระยะเวลาก็จะช่วยให้นักลงทุนสามารถบริหารความเสี่ยงและปรับกลยุทธ์การซื้อขายได้ทันกับสถานการณ์และการเคลื่อนไหวของค่าเงินและราคาทองคำในตลาดโลกมากขึ้น รวมถึงสามารถสร้างกลยุทธ์เทรดควบคู่กับสินค้าอื่น ๆ ในตลาดโลกได้อย่างหลากหลาย

TFEX ขยายเวลาเทรด เพิ่มโอกาสทำกำไร ทั้งกลางวัน - กลางคืน

ทั้งนี้ตลาดอนุพันธ์ถือว่าเป็นตลาดที่ช่วยเปิดโอกาสในการลงทุนได้ดี เป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไร และป้องกันความเสี่ยงได้ แต่ก็มีความเสี่ยงและข้อจำกัดของสินค้าด้วยเช่นกัน ยังไงทุกคนต้องอย่าลืมศึกษาเงื่อนไขของตราสารอนุพันธ์ก่อนเข้าไปลงทุนด้วยนะ

สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเข้าไปได้ที่ https://setga.page.link/Fmxwroh1jvQd49Gs6 

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial