แจกสูตร ใช้ส่วนลด Grab อย่างไรให้ "คุ้ม"

แจกสูตร ใช้ส่วนลด Grab อย่างไรให้ “คุ้ม”

2 min read  

ฉบับย่อ

  • ก่อนจะกดชำระเงินใน Grab เราจะต้องหัวหมุนกับคูปองส่วนลดที่มีหลายใบ และแต่ละใบก็มีเงื่อนไขว่าลดสูงสุดได้เท่าไร อย่างเช่น ลด 30% แต่ลดได้ไม่เกิน 40 บาท
  • ดังนั้นพี่ทุยจึง “แยกบิล” หลาย ๆ บิล แล้วใช้คูปองแต่ละใบลดยอดเงินให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะลดอย่างคุ้มค่าที่สุด ก็เมื่อยอดซื้อในแต่ละบิลตรง “เป๊ะ” พอดีกับยอดซื้อที่ได้ “ส่วนลดสูงสุด”
  • สรุปสูตรคำนวณยอดซื้อที่คุ้มค่าที่สุด คือ ส่วนลดสูงสุด (บาท) x 100 แล้ว หารด้วย ส่วนลด (%)

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ใครเคยเป็นแบบพี่ทุยบ้าง เวลาที่ก่อนจะกดชำระเงินใน Grab ไม่ว่าจะเป็นสั่งอาหาร เมสเซนเจอร์ หรือจะเรียกรถรับส่ง โดยเฉพาะ Grab Mart เราจะต้องหัวหมุนกับคูปองส่วนลดที่แอปมีให้มาหลายใบ และที่สำคัญแต่ละใบก็ดันมีเงื่อนไขว่าลดสูงสุดได้เท่าไร อย่างเช่น ลด 30% แต่ลดได้ไม่เกิน 40 บาทนะจ้ะ

แต่จะให้พี่ทุยยอมแพ้ ใช้คูปองแค่ใบเดียวจ่ายเงินก็ไม่ใช่พี่ทุยนะสิ ดังนั้นเวลาพี่ทุยจะใช้ชำระเงิน สิ่งที่พี่ทุยทำคือ “แยกบิล” หลาย ๆ บิล แล้วใช้คูปองแต่ละใบลดยอดเงินให้ได้มากที่สุด

ซึ่งเราจะลดยอดเงินได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ก็เมื่อยอดซื้อในแต่ละบิลตรง “เป๊ะ” พอดีกับ “ส่วนลดสูงสุด” ที่เราจะได้ เพราะถ้ายอดซื้อมากไปกว่านี้ ยอดเงินก็ไม่ได้ลดลงไปกว่านี้อีกแล้ว ทำให้เปอร์เซ็นต์การได้ส่วนลดก็จะลดลง เสียโอกาสที่จะประหยัดเงินแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย

แจกสูตร ใช้ส่วนลด Grab อย่างไรให้ "คุ้ม"

แต่จะแบ่งจ่ายแต่ละบิลเท่าไรดี พี่ทุยเลยเอาสูตรคำนวณยอดซื้อที่คุ้มค่าที่สุดมาฝาก ให้เหมาะกับการใช้คูปองแต่ละใบ ก็คือ บัญญัติไตรยางค์ นั่นเอง

แจกสูตร ใช้ส่วนลด Grab อย่างไรให้ "คุ้ม"

ถ้าเรามี คูปองส่วนลด 30% แต่ลดได้สูงสุด 40 บาท

ลด 30% หมายความว่า เราจะได้ส่วนลด 30 บาท เมื่อซื้อสินค้า 100 บาท

ดังนั้น เราจะได้ส่วนลด 40 บาท เมื่อซื้อสินค้า 40×100/30 = 133 บาท

*สรุปสูตรคือ*

ส่วนลดสูงสุด (บาท) x 100 แล้ว หารด้วย ส่วนลด (%) = ยอดซื้อที่คุ้มที่สุด

เท่านี้เราก็ได้ยอดซื้อที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคูปองแต่ละใบแล้ว จะมีคูปองอีกกี่สิบใบ เราก็สามารถใช้ครบทุกใบ แถมได้ส่วนลด MAX สุด เต็มเพดานเงื่อนไขเลย

อ่านโคตรงกเดอะซีรีส์เพิ่มที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: