3 แนวคิด สำหรับคนอยาก ปลดหนี้แบบถาวร | ชีวิตดีปลดหนี้ไว EP3

3 แนวคิด สำหรับคนอยาก ปลดหนี้แบบถาวร | ชีวิตดีปลดหนี้ไว EP4

2 min read  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

สำหรับใครที่อยาก ปลดหนี้แบบถาวร แต่ยังไม่รู้ว่าเราจะต้องเริ่มต้นอย่างไร พี่ทุยอยากให้ทำความเข้าใจตรงกันก่อนว่า โดยปกติแล้วการแก้ไขปัญหาสักเรื่องไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม เราจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าต้นตอของปัญหาอยู่ที่ไหน ถึงจะสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านั้นได้

ส่วนตัวพี่ทุยเลยมักจะแนะนำทุกคนที่มีปัญหาเรื่องหนี้อยู่เสมอว่าต้อง “ตั้งสติ” ให้ดีก่อน เพราะหลายคนเวลาที่เป็นหนี้จะเริ่มจากการที่เราไม่รู้ตัวว่ามีปัญหา ซุกปัญหาทุกอย่างเอาไว้ใต้พรม ทีนี้พอปัญหาเริ่มเยอะมากขึ้น ก้อนหนี้เริ่มโตขึ้น ก็จะมาพร้อมกับดอกเบี้ยที่สูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

จุดเริ่มต้นของการแก้ไข ปลดหนี้แบบถาวร คืออะไร ?

จุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะปัญหาเรื่องหนี้ คือ การหันหน้าสู้กับปัญหาอย่างจริงจัง และให้เรารู้ตัวเองว่ากำลังเจอกับปัญหาเหล่านั้นอยู่ ซึ่งพี่ทุยมาแนะนำ 3 แนวคิดสำหรับการแก้หนี้อย่างถูกต้อง ได้แก่

แนวคิดที่ 1 หยุดก่อหนี้เพิ่ม ปลดหนี้แบบถาวร

การก่อหนี้เพิ่มไม่ได้ช่วยแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้เลย มีแต่จะซ้ำเติมปัญหาแล้วโยนปัญหาไปในอนาคต ซึ่งจะทำให้ปัญหาของหนี้ยิ่งหนักขึ้น แก้ไขได้ยากมากยิ่งขึ้น ถ้าตัดสินใจจะแก้หนี้แล้ว เริ่มลงมือแก้ไขตั้งแต่วันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด

แนวคิดที่ 2 พึ่งพาตนเองแบบ 100%

การแก้ไขต้องเริ่มแก้ไขที่ตัวเราเอง ถ้าหากมีคนอื่นยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือถือว่าเป็นโชคดี การที่เราจะแก้ไขปัญหาเรื่องหนี้จะต้องแก้ไขปัญหาจากต้นตอของปัญหา ซึ่งก็คือ “พฤติกรรมการใช้จ่าย” เป็นหลัก ซึ่งต่อให้มีคนยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือโดยให้เงินก้อนมา หรือโชคดีถูกหวยสักงวดขึ้นมา ก็อาจจะช่วยแก้ไขปัญหาในระยะสั้นได้ แต่สุดท้ายถ้า “พฤติกรรมการใช้จ่าย” ไม่ถูกแก้ไข ปัญหาหนี้ก็จะวนกลับมาอยู่ดี

แนวคิดที่ 3 ใช้ความรู้การเงินสู้หนี้อย่างมีวินัย 

สิ่งที่แปลกแต่จริง ที่หลายคนไม่รู้ คือ ปัญหาเรื่องเงินนั้นแก้ไขไม่ได้ด้วยเงิน แต่จะต้องแก้ไขด้วยความรู้ทางการเงินที่ถูกต้อง และสิ่งสำคัญ คือ ต้องแก้ไขอย่างมีวินัยเท่านั้น

เพราะลองคิดดูว่า กว่าปัญหาหนี้จะเดินทางมาจนถึงจุดที่เรารู้สึกว่าไม่ไหวแล้วนั้นใช้เวลานานเท่าไหร่ แน่นอนว่าการแก้ไขย่อมต้องใช้เวลาด้วยเช่นกัน และเมื่อเราสามารถแก้ไขหนี้ได้อย่างถูกต้อง โอกาสที่เราจะกลับมาเป็นหนี้อีกแทบจะเท่ากับ 0 เลยก็ว่าได้

แนวคิดที่ถูกต้องก็เหมือนกับการติดกระดุมเม็ดแรกที่ถูกติดอย่างถูกต้อง ทีนี้กระดุมเม็ดถัดไปก็เริ่มติดง่ายขึ้น

เมื่อเราเข้าใจถึงแนวคิดที่ถูกต้องแล้ว ต่อไปใน EP5 พี่ทุยจะพาทุกคนไปเริ่มต้นลงมือจัดการแก้ไขเรื่องหนี้แบบ Step by Step ที่เราสามารถเอาไปลงมือใช้งานได้จริงกันเลย!

3 แนวคิด สำหรับคนอยาก ปลดหนี้แบบถาวร | ชีวิตดีปลดหนี้ไว EP4

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile