ถูกเลิกจ้าง

สิทธิที่ลูกจ้างควรรู้ เมื่อถูกเลิกจ้างไม่เท่ากับ “ลาออก”

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “เลิกจ้าง” ไม่เท่ากับ “ลาออก” มีความแตกต่างกันตรงความยินยอมของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งการเลิกจ้างลูกจ้างจะได้รับสิทธิความคุ้มครองทางกฎหมาย
  • การเซ็นเอกสารทางกฎหมายอะไรก็ตามควรอ่านให้ดีและรักษาสิทธิของตัวเองเสมอ
  • เมื่อต้องว่างงานอย่าลืมไปใช้สิทธิเงินชดเชยการว่างงานจากประกันสังคม จะช่วยทำให้เราหายใจหายคอได้คล่องขึ้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Phatra Leasing"
"Phatra Leasing"

ช่วงนี้เป็นช่วงที่ได้รับความลำบากกันทุกคนไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ นายจ้าง ลูกจ้าง แล้วเมื่ออะไร ๆ ต่าง ๆ เริ่มแย่ลง การลดค่าใช้จ่ายของกิจการ โดยเฉพาะการปลดพนักงานออกหรือให้รายจ่ายที่เป็นเงินเดือนลดลง มักจะมาเป็นทางเลือกแรก ๆ เพราะสามารถทำได้ทันที สำหรับคนที่กำลังจะโดนออกจากงาน พี่ทุยแนะนำว่าจริง ๆ ก็มีสิทธิของลูกจ้างที่เราต้องรู้ตามกฎหมายแรงงานอยู่เหมือนกันนะ ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าการออกจากงานมี 2 แบบก็คือ “ลาออก” กับ “เลิกจ้าง”

“ลาออก”  กับ “เลิกจ้าง” ความแตกต่างของ 2 กรณีก็คือ “ความยินยอมทั้ง 2 ฝ่าย” 

ลาออกต้องยินยอมทั้ง 2 ฝ่ายไม่ต้องมีการจ่ายชดเชย แต่การ “เลิกจ้าง” ต้องมีการจ่ายชดเชยตามกฎหมายแรงงาน ซึ่งจะมี พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 คุ้มครองอยู่ ที่สำคัญโดยปกติการเลิกจ้างต้องบอกล่วงหน้า 1 เดือนแล้วถ้าให้ออกโดยไม่บอกล่วงหน้าต้องจ่ายเพิ่มอีก 1 เดือนด้วย ดังนั้นพี่ทุยย้ำก่อนเลยว่าถ้าต้องออกจากงานจริง ๆ อย่าเพิ่งเซ็นเอกสารยินยอมอะไรทั้งนั้นอ่านให้ดี เพราะถ้าเราไปเซ็นเอกสารยินยอมนั่นก็หมายความว่าเราลาออกแล้วจะไม่ได้เงินชดเชยสักบาทเลย แต่ถ้าเราไปทำผิดกฎหมายของบริษัททำให้โดน ไล่ออกแบบนี้ไม่ใช่การเลิกจ้างนะ อันนี้ต้องระวัง เพราะเราจะไม่ได้ชดเชยอะไรเลยเช่นกัน

กรณีจ้างงานต่อแต่ขอลดเงินเดือนสามารถลดได้เพียง 25% เท่านั้น

การขอลดเงินเดือนสามารถปรับลดได้เพียง 25% หรือเราต้องได้เงินเดือน 75% เป็นอย่างน้อยตามมาตรา 75 ของ พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน และในอีกกรณีคือ Leave without pay ก็ต้องได้รับความยินยอมทั้ง 2 ฝ่ายเช่นกัน นายจ้างไม่สามารถเดินมาบอกให้เรา Leave without pay ได้ถ้าเราไม่ยินยอมใด ๆ

ในกรณีคนที่ “ว่างงาน” ในช่วงนี้ก็อย่าลืมไปใช้สิทธิของประกันสังคมต่าง ๆ ที่เราจ่ายไปทุก ๆ เดือน คนที่อยู่ประกันสังคมมาตรา 33 หรือง่าย  ๆ ก็คือจ่าย 750 บาทอยู่ทุกเดือนสำหรับคนที่มีเงินเดือน 15,000 บาทขึ้นไป พี่ทุยเข้าใจว่าช่วงนี้ลำบากกันทุกคน ถ้าช่วยได้ก็ช่วยกัน แต่สำหรับบางคนการที่อยู่ ๆ รายได้ขาดหายไป เป็นเรื่องที่หนักหนากับชีวิตมาก ๆ ดังนั้นชั่วโมงนี้ต้องรู้จักรักษาสิทธิของตัวเองด้วยและความรู้เรื่องกฎหมายต่าง ๆ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ควรศึกษาไว้ก็เป็นผลดีกับตัวเองเหมือนกันนะ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"

6 Comments

Leave a Reply

error: