"Whitepaper" คืออะไร ? - ทำไมนักลงทุนควรอ่านก่อนลงทุน Cryptocurrency

“Whitepaper” คืออะไร ? – ทำไมนักลงทุนควรอ่านก่อนลงทุน Cryptocurrency

2 min read  

ฉบับย่อ

  • Whitepaper คือ เอกสารที่ไว้นำเสนอข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ จากเจ้าของโปรเจคหรือเจ้าของเทคโนโลยี ที่จะบอกว่าเทคโนโลยีนี้ถูกสร้างไว้เพื่อทำอะไร แก้ปัญหาในจุดไหน หรือโครงสร้างการทำงานของระบบที่เจ้าของโปรเจคต้องการพัฒนาคืออะไร
  • เมื่อนักลงทุนต้องการลงทุนหุ้นต้องอ่าน Company Profile รวมไปถึงจนถึงงบการเงินต่าง ๆ หรือถ้าจะลงทุนกองทุนรวมก็จำเป็นต้องอ่าน ส่วนสรุปข้อมูลสำคัญ (Fund Fact Sheet) แต่ถ้าจะลงทุนเทคโนโลยี หรือ Cryptocurrency ก็จำเป็นต้องอ่าน Whitepaper

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

“Whitepaper” คือ เอกสารที่ไว้นำเสนอข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ จากเจ้าของโปรเจคหรือเจ้าของเทคโนโลยี ที่โดยทั่วไปแล้วจะเป็นรายละเอียดทางเทคนิคที่จะคอยบอกเล่าว่า เทคโนโลยีนี้ถูกสร้างไว้เพื่อทำอะไร แก้ปัญหาในจุดไหน หรือโครงสร้างการทำงานของระบบที่เจ้าของโปรเจคต้องการพัฒนาคืออะไร

“Whitepaper” มีไว้เพื่ออะไร ?

เนื่องจากโลกของเทคโนโลยี โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นสินค้าที่จับต้องไม่ได้จึงจำเป็นที่ต้องมีเอกสารอย่าง Whitepaper เพื่อใช้สื่อสารให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างผู้สร้างและผู้ใช้งาน

ถ้าจะให้เปรียบเทียบให้เกิดความเข้าใจที่ง่ายขึ้น ในกรณีที่นักลงทุนในหุ้น เราก็จำเป็นต้องอ่าน Company Profile รวมไปถึงจนถึงงบการเงินต่าง ๆ เพื่อศึกษาให้เข้าใจว่าบริษัทที่เรากำลังจะลงทุนนั้นทำอะไร และมีแนวโน้มการเติบโตเป็นเป็นอย่างไร หรือถ้าหากต้องการลงทุนใน “กองทุนรวม” ก็จำเป็นต้องอ่าน ส่วนสรุปข้อมูลสำคัญ (Fund Fact Sheet) เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าผู้จัดการกองทุนจะนำเงินลงทุนเราไปลงทุน สัดส่วนเท่าไหร่ ความเสี่ยงเป็นแบบไหน รวมไปถึงค่าธรรมเนียมในการบริหารเป็นอย่างไร

และถ้าหากเราลงทุนเทคโนโลยีอะไรสักอย่างหนึ่งหรือ Cryptocurrency การอ่าน Whitepaper ก็จะช่วยทำให้เราเข้าใจเทคโนโลยีที่เรากำลังจะลงทุนมากขึ้น แต่ด้วยเทคโนโลยีในแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันในเชิงข้อมูลกันอย่างมาก ทำให้ Whitepaper ณ ปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานหรือกำหนดว่าควรมีองค์ประกอบอะไรบ้าง แต่สิ่งที่ต้องมี คือ จะต้องช่วยทำให้เรารู้จักกลไกการทำงานและปัญหาที่เทคโนโลยีดังกล่าวช่วยแก้ไขได้มากที่สุด

ณ ปัจจุบัน Whitepaper กำลังเป็นที่พูดถึงมากขึ้นเรื่อย ๆ จากเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาทำให้อุตสาหกรรมมีการเติบโตอย่างก้าวกระโดดมาก โดยเฉพาะในวงการของ “คริปโตเคอเรนซี่ (Cryptocurrency)” ที่ตอนนี้มีมากมายกว่าหมื่นเหรียญ และมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแต่ละเหรียญก็ถูกพัฒนามาเพื่อแก้ไขปัญหาที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการอ่าน Whitepaper จะช่วยทำให้เราเข้าใจเหรียญต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

หรือถ้าใครอยากดูคลิปเกี่ยวกับ Cryptocurrency อื่น ๆ เข้าไปดูกันได้เลย ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
error: