ออมหุ้น คืออะไร

“ออมหุ้น” คืออะไร ? – ทำไมต้องออม แล้วทำไมต้องเป็นหุ้น ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • “ออมหุ้น” เป็นวิธีการลงทุนที่น่าสนใจวิธีนึง ที่เราสามารถทำให้เงินเราเติบโตได้ในระยะยาว แต่ว่าการออมหุ้นก็มีข้อจำกัดและอาจจะไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป
  • หุ้นเป็นทางเลือกที่ดี เพราะหุ้นคือสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในบริษัทที่ดี (อาจจะไม่ดีทุกตัวในตลาด ก็ต้องเลือกกันหน่อย) ที่สำคัญหุ้นก็มีอย่างจำกัด และก็โตตามกิจการด้วยเช่นกัน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

กระแสการ “ออมหุ้น” เริ่มร้อนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ พี่ทุยเลยเห็นคนโพสต์เรื่องหุ้นเยอะ จริง ๆ เรื่องการออมเงิน การลงทุน มีกระแสที่รุนแรงมากขึ้น อันนี้พี่ทุยถือว่าเป็นเรื่องที่ดีทีเดียว บทความนี้พี่ทุยอยากจะพามารู้จักการลงทุนที่เค้าเรียกว่า “ออมหุ้น” กันดีกว่าว่าทำไมคนถึงหันมาให้ความสนใจกันเยอะขึ้น

“ออมหุ้น” คืออะไร ?

พี่ทุยคิดว่าเหตุผลที่การ “ออมหุ้น” เป็นที่น่าสนใจมากขึ้นก็เพราะ หุ้นเปรียบเสมือนที่ดินยุคดิจิตอล

อย่าเพิ่งงง ว่าบทความนี้พี่ทุยพูดอะไรของมัน เคยได้ยินเรื่องคนสมัยก่อนซื้อที่ดินเก็บแล้ว ราคาขึ้นเยอะ ๆ กันมั้ย ? มันเป็นเรื่องปกติเลยนะ เพราะที่ดินมันมีจำกัด เมื่อความต้องการสูงขึ้นเรื่อย ๆ ราคาก็จะขึ้นเรื่อย ๆ แต่สมัยนี้ที่ดินราคาสูงมาก ๆ เรียกได้ว่า ถ้าใครที่ต้นทุนไม่ได้ดีเหมือนคนอื่น ๆ ก็แทบจะไม่มีทางแตะต้องได้เลย

หุ้นจึงเป็นทางเลือก เพราะหุ้นคือสิทธิ์ความเป็นเจ้าของในบริษัทที่ดี (อาจจะไม่ดีทุกตัวในตลาด ก็ต้องเลือกกันหน่อย) ที่สำคัญหุ้นก็มีอย่างจำกัด และก็โตตามกิจการด้วยเช่นกัน แต่หุ้นดีกว่าตรงที่ถ้าเราเลือกหุ้นเป็น มันจะมีปันผลให้เราใช้ทุก ๆ ปี ซึ่งดีกว่าที่ดิน และหุ้นแบ่งเป็นหน่วยย่อยมากกว่าเรียกได้ว่า มี 5,000 บาท ก็สามารถเริ่มเล่นหุ้นกันได้เลยทีเดียว ด้วยเงินเริ่มต้นที่น้อยเลยเป็นการลงทุนที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงกันได้

แต่ด้วยความง่ายในการเริ่มต้นเนี้ยแหละ พี่ทุยมองว่าเป็นดาบสองคม และอยากจะเตือนอยู่เหมือนกันว่าการออมหุ้นไม่ได้ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากแน่นอน ได้ชื่อว่าการลงทุนยังไงก็มีความเสี่ยง สิ่งที่สำคัญที่สุดสิ่งหนึ่ง คือ อย่าลืมกระจายความเสี่ยงการลงทุนด้วยเสมอ เพราะว่าโลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงได้หมด ราคาหุ้นก็เช่นกัน ไม่ควรลงทุนหุ้นเพียงตัวเดียว (แนะนำอย่างน้อยควรประมาณ 4-7 ตัว) ห้ามวัดดวงกับหุ้นตัวใดตัวนึงเด็ดขาด แบบนั้นไม่เรียกการออมหุ้น เค้าเรียกว่าการพนันกับหุ้นมากกว่า

อ่านต่อเรื่อง สำรวจตัวเองว่าเป็น นักพนัน หรือ “นักลงทุน” กันแน่ ?

แล้วด้วยหุ้นเป็นสินทรัพย์การลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นอย่าลืมให้เวลากับการออมหุ้นเสมอ เพราะการลงทุนระยะยาว ยิ่งยาวเท่าไหร่ สามารถลดความผันผวนหรือลดความเสี่ยงจากที่ราคาขึ้น-ลงได้ดี เพราะในระยะสั้น หุ้นที่เราถืออาจจะราคาตกไปมากกว่า 50% ก็เป็นไปได้ แล้วการออมหุ้นจริง ๆ ไม่ได้วัดกันที่ว่าเราได้กำไรในตลาดขาขึ้นหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่ก็ได้กำไรอยู่แล้ว แต่มันอยู่ที่ว่าช่วงที่ตลาดเป็นช่วงขาลง เราทำอย่างไรมากกว่า

ในยามที่เกิดวิกฤติในตลาด แน่นอนว่าราคาหุ้นแทบจะดิ่งเหวกันเลย ซึ่งอาจจะมาจากหลาย ๆ เหตุผล แต่ถ้าเรามั่นใจว่าหุ้นที่เราเลือกเป็นหุ้นที่ดี ถูกขายเพราะตลาดเทขายหรือตกใจกับข่าวบางอย่างเท่านั้น พี่ทุยว่าถ้าเป็นแบบนั้นก็ควรมองว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้ซื้อของถูก

คนที่ออมในหุ้นอาจจะดูเหมือนคนโรคจิตนิด ๆ เพราะราคายิ่งลง ควรยิ่งซื้อ ซึ่งขัดกับความรู้สึกมาก ๆ แต่ถ้าทำได้ในระยะยาวจะได้เปรียบคนอื่น ๆ แน่นอน ลองนึกภาพคนอื่นซื้อตอนแพงกันหมด เราเก็บตอนของถูก ๆ แล้ว สบายยยยยย แต่เราต้องมั่นใจว่าเราสามารถเลือกหุ้นที่ดีเป็นเหมือนกันนะ

พี่ทุยค่อนข้างเป็นห่วงนะ ช่วงที่ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้น ใคร ๆ ก็คิดว่าการลงทุนเป็นเรื่องง่าย เราจะเห็นคนออกมาพูดถึงตลาดหุ้นว่าได้กำไรแบบนั้นแบบนี้ตลอดเวลา พอรู้ตัวอีกทีเราก็ดอยไม่รู้ตัวซะแล้ว ตลาดหุ้นเป็นสถานที่ที่ทุกคนจะเข้ามาเอากำไร

ดังนั้นไม่มีคำว่าสงสาร เงินใครก็เงินมันรักษาดูแลกันเอง ถ้าเรายังไม่พร้อมยังไม่รู้ว่าหุ้นที่ดีดูยังไง ซื้อเมื่อไหร่ แล้วต้องขายเมื่อไหร่ พี่ทุยอยู่ห่าง ๆ ตลาดหุ้นก่อน ศึกษาหาความรู้ก่อนไม่ต้องรีบ ตลาดหุ้นจะเปิดอยู่คู่กับเราไปอีกแสนนานอย่าทำเหมือนกันตลาดหุ้นจะปิดพรุ่งนี้ พี่ทุยว่ามันไม่คุ้มเลย..

ติดตามคำศัพท์การเงินอื่น ๆ ได้ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: