Passive income คืออะไร

“Passive Income” คืออะไร ? – อยากมีต้องเริ่มต้นยังไง ?

1 min read  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

“Passive Income” คืออะไร ?

“Passive Income” เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนเคยได้ยินกันมาแน่นอน ตัวอย่างก็อย่างเช่น รายได้จากค่าเช่า รายได้จากการลงทุนในหุ้น รายได้จากค่าลิขสิทธิ์หรือจากอะไรก็ตามแต่ที่เราไม่เอาเวลาไปแลกเพื่อให้ได้รายได้มา

หลัก ๆ ที่แตกต่างจาก Active Income ก็คือเรื่องของเวลา เวลาจะเป็นตัวแบ่งรายได้ทั้ง 2 ประเภทออกจากกันได้อย่างดีที่สุด แต่พี่ทุยย้ำว่าการที่จะมีได้นั้นไม่ใช่การมีรายได้ที่เรานอนอยู่บ้าน จิบกาแฟใช้ชีวิตสโลวไลฟ์ได้นะ

เช่น ถ้าเราซื้อคอนโดปล่อยเช่า แน่นอนก่อนที่เราจะมีคอนโดปล่อยเช่า เราก็ต้องเดินหาคอนโดที่เหมาะแก่การปล่อยเช่า รวมไปถึงการเดินเรื่องกู้ธนาคารต่างๆ แล้วไหนต้องหาผู้เช่าอีก รวมไปถึงหลังจากที่หาผู้เช่าได้แล้ว ก็ต้องคอยดูแลรักษาคอนโด เก็บค่าเช่าต่าง ๆ เห็นมั้ยว่า ไม่ใช่ไม่ต้องทำงาน แต่แค่หลังจากที่เราทำงานเสร็จรายได้ก็จะเข้ากระเป๋าเราไปเรื่อย ๆ ต่างหาก

ดังนั้นการสร้างรายได้ประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายแน่นอน พี่ทุยอยากให้เข้าใจกันใหม่ก่อน สิ่งที่เราควรทำความเข้าใจกันใหม่ นั่นก็คือ

1. การสร้าง “Passive Income” ต้องใช้เวลา

ไม่ใช่ 1-2 ปี จะได้อย่างแน่นอน เพราะลองคิดดูว่าเราเรียนมา 18 ปีเพิ่งจะสร้าง Active Income ได้จากการทำงาน 15,000 บาทต่อเดือน แล้วอยู่ดี ๆ เราอยากจะสร้าง “Passive Income” ภายใน 1-2 ปี มันเป็นไปได้หรอออ !? พี่ทุยว่าใจร้อนไปหน่อย แต่ถามว่าทำได้มั้ย ตอบว่าได้นะ แต่โอกาสน้อย แล้วก็เสี่ยงมาก ๆ ด้วย

2. ไม่ใช่ไม่ต้องทำงานแต่เป็นการที่เราทำงานโดยไม่ต้องเอาเวลาแลกต่างหากล่ะ

เช่น เราจะลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อหา “ค่าเช่า” เราก็ต้องทำงานนะ ทั้งหาคนเช่า ดูแลรักษาทรัพย์สินของเราให้อยู่ในสภาพที่ดีตลอด แล้วก็ศึกษาค้นคว้าแหล่งการลงทุนใหม่ ๆ เรื่อย ๆ ไม่ได้หยุดทำงานเลยเห็นมั้ยล่ะ ?

3. เราต้องมี “เงินลงทุน”

เงินลงทุนยิ่งมาก โอกาสที่เราจะสร้างได้ก็ยิ่งสูงขึ้น มั่นคงมากขึ้น และถ้าเรามีความรู้ก็จะทำให้การสร้างรายได้แบบ Passive ง่ายขึ้น

ลองนึกตัวอย่างถ้าเราอยากสร้างมันให้ได้เดือนละ 10,000 บาทแบบนี้ ปีนึงก็ 120,000 บาท ถ้าเราไม่มีความรู้เรื่องการลงทุนเลย แล้วเรานำเงินไปฝากธนาคารได้ดอกเบี้ย 1% เราต้องเตรียมเงินลงทุนไว้ 12,000,000 บาท เพื่อที่จะกินดอกเบี้ยจากเงินฝากได้ 120,000 บาทต่อปี

แต่ถ้าเรามีความสามารถในการลงทุนให้ได้สัก 4% ต่อปี เราก็เตรียมเงินไว้เพียง 3,000,000 บาทเท่านั้นเอง

การสร้างรายได้แบบ Passive ไม่ได้ยาก แต่ต้องใช้เวลา และความเข้าใจ แน่นอนว่าไม่มีทางลัดอย่างแน่นอน ทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างสมเหตุสมผลเสมอ แต่ถ้าเราปล่อยให้ความโลภอยู่เหนือเหตุผลเมื่อไหร่ พี่ทุยว่าโอกาสที่เราจะถูกหลอกจากการลงทุนที่ประหลาด ๆ ก็จะยิ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว

ติดตามคำศัพท์การเงินอื่น ๆ ได้ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

4 Comments

 • Myronseame

  online dating [url="http://freedatingsitesus.com/?"]local girla near me personals [/url]
 • JavierBlifs

  tinder online , tider [url="http://tinderentrar.com/?"]tinder date [/url]
 • JavierBlifs

  tinder online , tinder login [url="http://tinderentrar.com/?"]how to use tinder [/url]
 • JavierBlifs

  tinder sign up , tinder app [url=http://tinderentrar.com/]http://tinderentrar.com/[/url]

Leave a Reply

error: