3สเต็ป วิธีซื้อหุ้น แบบละเอียด

3 Step วิธีซื้อหุ้น แบบละเอียด สำหรับมือใหม่หัดเล่น

3 min read  

ฉบับย่อ

  • การซื้อหุ้นสำหรับมือใหม่เป็นอะไรที่น่าปวดหัว เพราะตัวเลขอะไรไม่รู้เยอะแยะกะพริบไปมาเต็มไปหมด แถมหลาย ๆ คนรอบตัวก็สามารถคุยกันรู้เรื่องซะด้วย
  • เราสามารถทดลองเล่นหุ้นได้ก่อนที่จะลงสนามจริงกันได้ที่ Click2Win ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ทุกอย่างเหมือนตลาดหุ้นจริงจำลองมาไว้ให้สัมผัสกันง่าย ๆ ทุกอย่างจริงหมด ยกเว้นเงินลงทุน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

วิธีซื้อหุ้น สำหรับมือใหม่ เป็นอะไรที่สับสนและเข้าใจยาก เพราะมีตัวเลขมากมายที่กะพริบไปกระพริบมา จนพี่ทุยก็อดสงสัยไม่ได้ว่า คนเรามันจะต้องรู้เลขอะไรเยอะแยะขนาดนั้นเลยหรอ (ฮ่า) แล้วอีกหนึ่งอย่างที่ชวนให้นักลงทุนมือใหม่สับสน คือ ตัวย่อเต็มไปหมด แถมคนที่เล่นหุ้นก็คุยอะไรกันกันไม่รู้เรื่องอีกด้วย

แน่นอนว่าพี่ทุยเข้าใจคนที่เพิ่งเริ่มต้นลงทุนในหุ้นใหม่ ๆ เป็นอย่างดี ว่ามีปัญหาอะไรกันบ้าง วันนี้พี่ทุยเลยขอเอา 3 ขั้นตอนการซื้อหุ้นแบบละเอียด สำหรับมือใหม่หัดเล่นมาให้ได้อ่านกัน เริ่มต้นจาก…

3 วิธีซื้อหุ้น แบบละเอียด สำหรับมือใหม่

1. อยากจะซื้อหุ้นต้องเปิดบัญชีก่อน

ขั้นตอนแรกเลย เวลาที่จะเล่นหุ้นหรือซื้อขายหุ้นได้เราต้องเปิดบัญชีก่อน ส่วนจะเปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนยังไง เข้าไปอ่าน เลือกเปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนดี และมีวิธีเปิดอย่างไรบ้าง ?

2. เล่นหุ้นสบาย ๆ เล่นแบบผ่านมือถือสะดวกกว่า

เดี๋ยวนี้ไม่ใช่ยุคที่เราจะเขียนในออเดอร์แล้ววิ่งไปให้มาร์เก็ตติ้ง แต่เราสามารถซื้อขายหุ้นผ่าน Application ได้แล้ว ซึ่งนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะใช้ Application ที่ชื่อว่า Streaming จะซื้อขายที่ไหนก็ได้ สะดวกดีเหมือนกัน สามารถดาวน์โหลดได้จากทั้ง Google Play และ App Store ได้ตามสะดวก

3 สเต็ปการ "ซื้อหุ้น" แบบละเอียด สำหรับมือใหม่หัดเล่น

หลังจากที่เราดาวน์โหลด Application เสร็จเรียบร้อย เปิดเข้าไปก็จะเจอหน้าตาประมาณนี้ ให้เรากรอก Username และ Password ที่ทาง บล. ให้เรามา พร้อมกับเลือก บล. ที่เราเลือกเปิดพอร์ตหุ้น

3 สเต็ปการ "ซื้อหุ้น" แบบละเอียด สำหรับมือใหม่หัดเล่น

พอเรา Log in เข้ามาก็จะเจอหน้าตาแบบนี้เลย

3 สเต็ป วิธีซื้อหุ้น แบบละเอียด สำหรับมือใหม่หัดเล่น

เท่านี้เราก็พร้อมที่จะซื้อขายหุ้นกันแล้ว ส่วนถ้าใครชื่นชอบการเล่นบนคอมพิวเตอร์มากกว่าก็สามารถทำได้เหมือนกัน สำหรับวิธีการในการซื้อขายต่าง ๆ พี่ทุยบอกเลยว่าไม่ต่างกันมาก หลักการก็จะคล้ายกันเลย

3. วิธีซื้อหุ้น ต้องรู้ชื่อหุ้น

เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่พี่ทุยก็งงอยู่สักพักนึงตอนที่เริ่มเล่นหุ้นใหม่ ๆ ว่าในตลาดหุ้นมีตัวไหนให้เราซื้อได้บ้างล่ะ ? พี่ทุยแนะนำให้ไปเข้าที่เว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะมีลิสต์ชื่อหุ้นต่าง ๆ ให้เราดู แถมยังดูแยกตามอุตสาหกรรมที่เราสนใจได้ด้วย

ก่อนหน้านี้ พี่ทุยเคยต้องการจะซื้อหุ้น AIS ก็เลยลองพิมพ์ AIS เลย สรุปคือหาไม่เจอ! ตอนแรกก็คิดว่าหรือว่าเค้าไม่ได้อยู่ในตลาดหุ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว AIS นั้นมีชื่อเต็มว่า Advance Info Service เมื่อเราต้องการชื่อหุ้น เราก็เลยต้องเลือก ADVANC นั่นเอง

จากนั้นก็ไปที่เมนู BUY/SELL ก็จะเจอหน้าจอประมาณนี้

3 สเต็ปการ "ซื้อหุ้น" แบบละเอียด สำหรับมือใหม่หัดเล่น

เมื่อเข้าสู่หน้านี้เสร็จเรียบร้อย ก็พิมพ์ชื่อหุ้นที่เราอยากซื้อ/ขายได้เลย ใส่จำนวนและราคาที่เราต้องการไว้ พร้อมทั้งรหัสที่เราตั้งตอนเปิดบัญชี แล้วถ้ามีคนยินดีขายตามราคาที่เราต้องการก็จะเกิดการ Matched หุ้นก็จะเข้ามาอยู่ในพอร์ตของเราเป็นที่เรียบร้อย

ส่วนฟังก์ชั่นอื่น ๆ ลองศึกษาเพิ่มเติมกันดูนะ พี่ทุยว่าก็มีประโยชน์อยู่เหมือนกัน การซื้อขายหุ้นทุกครั้งอย่าลืมตอบให้ได้ว่าซื้อทำไม ? แล้วจะขายเมื่อไหร่ ? ทั้งในกรณีที่มีกำไรและขาดทุน อันนี้เป็นคำตอบพื้นฐานของคนเล่นหุ้นที่ต้องรู้ทุกครั้งก่อนซื้อขายนะ หรืออาจจะลองอ่านบทความพี่ทุยเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูซื้อหุ้นตัวไหนดี หรืออาจจะหา หนังสือหุ้นดี ๆ อ่านเพิ่มเติมก็เป็นสิ่งที่ควรจะทำเช่นกัน

นอกจากนั้นเราสามารถทดลองเล่นหุ้นได้ก่อนที่จะลงสนามจริงกันได้ที่เว็บไซต์ Click2Win ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ทุกอย่างเหมือนตลาดหุ้นจริง แต่เป็นการจำลองมาไว้ให้สัมผัสกันง่าย ๆ ทุกอย่างจริงหมด ยกเว้นเงินลงทุน ลองไปเล่นกันดูได้เลย!

ก่อนจะจากกันไป พี่ทุยขอแนะนำซีรีส์การเงิน ลงทุนหุ้นเป็นใน 30 วัน รับรองว่าใครติดตามจนจบ เล่นหุ้นเป็นแน่นอน ! ไปเรียนรู้พร้อม ๆ กัน คลิกที่นี่เลย..

เพิ่ม Money Buffalo เป็นเพื่อนใน LINE Official Account เพื่ออัปเดตเทคนิคการลงทุนหุ้น คลิกเลย!

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile