ซื้อหุ้นแบบ DCA

5 ขั้นตอนการ “ซื้อหุ้นแบบ DCA” ทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “ซื้อหุ้นแบบ DCA” เป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง เพราะอนาคตเราไม่รู้ราคาหุ้นจะขึ้นหรือลง การทยอยซื้อจะทำให้เราได้ต้นทุนหุ้นที่ค่าเฉลี่ย
  • การซื้อแบบ DCA ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน เนื่องจากเราต้องซื้อหุ้นขั้นต่ำ 100 หุ้นต่อหุ้นหนึ่งตัว นั่นแปลว่าเราต้องซื้อหุ้นต่องวดนึงหลายพัน บางครั้งอาจจะถึงหลักหมื่นถ้าเราออมหุ้นหลายตัว สำหรับถ้าใครยังมีทุนไม่เยอะ อาจจะเริ่มจากการออมที่กองทุนรวมหุ้นก็สามารถทำได้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Money Buffalo TikTok"
"Money Buffalo TikTok"

สำหรับมือใหม่ที่เริ่มต้นเล่นหุ้น พี่ทุยว่าวิธีการเข้าซื้อหุ้นที่ดีที่สุดวิธีนึงก็คือ DCA เพราะการทำ DCA จะช่วยลดความเสี่ยงได้มาก ๆ จะทำให้เราได้ต้นทุนที่ระดับค่าเฉลี่ย นอกจากนั้น DCA ยังช่วยสร้างวินัยในการลงทุนสำหรับคนที่ไม่มีเงินลงทุนเป็นก้อนใหญ่ได้ด้วย และแน่นอนว่าการ “ซื้อหุ้นแบบ DCA” ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลายในการซื้อหุ้นเลยล่ะ

เหตุผลนึงก็เพราะว่าตลาดหุ้นสามารถทำให้เราทยอยซื้อได้ แม้จำนวนเงินหลักพันก็ตาม แต่ถ้าเราลองไปนึกถึงการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ คงไม่มีเจ้าของที่ดินคนไหนอนุญาตให้เราผ่อนเดือนละ 5,000 บาทได้แน่ ๆ นอกจากว่าเราต้องไปกู้ธนาคารแล้วผ่อนกับทางธนาคารเอาเอง แต่เราก็ต้องเสียดอกเบี้ยให้กับทางธนาคาร

แต่แน่นอนว่าก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถกู้ธนาคารได้ หรือถ้ากู้ได้วงเงินก็อาจจะได้ไม่เยอะพอที่จะนำไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ที่มีคุณภาพก็เป็นไปได้ ด้วยเหตุผลเหล่านี้หุ้นเลยเป็นทางเลือกในการ DCA อันดับต้น ๆ

แล้วถ้าเราอยากจะ “ซื้อหุ้นแบบ DCA” เราจะต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ?

1. เข้าใจก่อนว่าการ DCA ซื้อหุ้นทุกเดือนคืออะไร

การ DCA ซื้อหุ้นทุก ๆ เดือน คือ การที่ทยอยซื้อหุ้นตัวเดียวกัน ทุกวัน ทุกสัปดาห์หรือทุก ๆ เดือน แต่พี่ทุยแนะนำว่าทุกเดือนกำลังดีนะ เพราะพี่ทุยเคยลองทำการทดลองย้อนหลังแล้ว ผลตอบแทนออกมาไม่ต่างกันเท่าไหร่ เพื่อลดความวุ่นวายที่เราต้องคอยมาซื้อหุ้นทุกวัน ทุกสัปดาห์แทน ก็สามารถทยอยซื้อทุกเดือนได้เลย

โดยเราจะแบ่งเป็นงวดละเท่า ๆ กัน ไม่สนใจราคาว่าจะเป็นเท่าไหร่ เช่น ออมเดือนละ 100 หุ้น หรือจะกำหนดเป็นวงเงินเลยก็ได้ 3,000 บาท 5,000 บาท ตามที่เราวางแผนไว้

2. ไปทำการบ้านอย่างหนักเพื่อเลือกว่าเราซื้อหุ้นตัวไหน

กฎเหล็กของการ “ซื้อหุ้นแบบ DCA” ก็คือ เราต้องมั่นใจว่าเราต้องซื้อหุ้นที่ในระยะยาวมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น ห้าม DCA หุ้นที่เป็นขาลงเด็ดขาด !! ในระยะสั้น ๆ แน่นอนว่าตลาดหุ้นเป็นตลาดที่มีความผันผวนสูงอย่างที่เรารู้กัน ก็ถือว่าช่วงที่หุ้นลงเราได้เก็บของถูกกันไป ต้นทุนที่เราได้ก็จะถูกลง แล้วพอเวลาผ่านไปในระยะยาว หุ้นจะสามารถเติบโตได้ดี

3. เปิดบัญชีให้เหมาะกับความต้องการของเรา

จริงๆแล้วบัญชีหุ้นก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันสักเท่าไหร่ ถ้าจะให้พี่ทุยแนะนำสำหรับมือใหม่การลงทุน ก็เน้นดูว่า ไม่มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ ก็เป็นใช้ได้แล้วล่ะ ลองอ่านบทความ เลือกเปิดพอร์ตหุ้นที่ไหนดี และจะเปิดพอร์ตต้องทำยังไง ? น่าจะช่วยทำให้เราตัดสินใจเลือกโบรกที่เราเปิดบัญชีด้วยได้ดีขึ้น

4. ต้องมีวินัยในการลงทุน

การซื้อหุ้นด้วยการ DCA สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือ วินัยในการลงทุน ในเวลาที่เราเห็นตลาดขึ้น บางคนก็อาจจะไม่กล้าซื้อ คิดว่าเดี๋ยวต้นทุนของเราจะสูงขึ้น หรือบางคนก็จะมีความคิดเวลาเห็นหุ้นลงประมาณว่า หุ้นลงอยู่เดี๋ยวลงไปอีกเดี๋ยวคอยแล้วกัน

จริง ๆ แล้ว DCA ดีตรงที่ว่าเราตัดเรื่องของอารมณ์ออกไป ทำให้เรากล้าที่จะซื้อหุ้นไม่ว่าหุ้นจะขึ้นหรือลง ทำให้เราไม่เสียโอกาส เพราะในระยะสั้นหุ้นจะขึ้นลงได้ตามแรงซื้อและแรงขายอยู่แล้ว แต่ในระยะยาวหุ้นจะวิ่งตามมูลค่านั้นแหละ

5. ต้องตรวจสอบหุ้นที่เราออมเมื่อประกาศงบทุกไตรมาส

โดยทั่วไปแล้วงบการเงินจะประกาศทุก ๆ 3 เดือน หรือว่าทุกไตรมาส ดังนั้นกิจวัตรประจำ 3 เดือนที่เราต้องทำก็คือลองดูว่าหุ้นที่เราซื้อไปเนี้ย ผลประกอบการณ์เป็นไปตามคาดหรือไม่ ถ้าเป็นไปตามที่เราคาดไว้ก็ DCA ต่อได้สบายๆมาก แต่ถ้าแย่กว่าก็ต้องมานั่งคิดดูว่าเป็นเพราะผลกระทบระยะสั้นหรือระยะยาว ถ้าระยะสั้นก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าระยะยาวพี่ทุยว่าอาจจะต้องเปลี่ยนหุ้นที่เรา DCA แล้วล่ะ

ในระยะแรกเราอาจจะดูงบแล้วก็งง ๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นถ้าจะเปรียบเทียบต้องเปรียบกับงบไตรมาสเดียวกันในปีที่แล้ว ห้ามเทียบกับไตรมาสที่แล้วเพราะว่าโดยธรรมชาติธุรกิจจะมีฤดูกาลอยู่แล้ว บางเดือนยอดขายดี บางเดือนยอดขายแย่เป็นธรรมดา

สุดท้ายการซื้อแบบ DCA ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เหมือนกัน เนื่องจากเราต้องซื้อหุ้นขั้นต่ำ 100 หุ้นต่อหุ้นหนึ่งตัว นั่นแปลว่าเราต้องซื้อหุ้นต่องวดนึงหลายพัน บางครั้งอาจจะถึงหลักหมื่น ถ้าเราออมหุ้นหลายตัว

สำหรับถ้าใครยังมีทุนไม่เยอะ อาจจะเริ่มจากการออมที่กองทุนรวมหุ้นก็สามารถทำได้ หรือลองใช้โปรแกรมออมหุ้นของบลจ. ที่มีเปิดให้บริการก็สามารถทำได้เช่นกัน..

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สการเงินออนไลน์ คอร์สลงทุน
คอร์สการเงินออนไลน์ คอร์สลงทุน
error: