"Ant Financial" เตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดฮ่องกง

“Ant Financial” เตรียมขายหุ้น IPO ในตลาดฮ่องกง

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Ant Group หรือ “Ant Financial” เป็นบริษัทเทคโนโลยีที่มีบริการที่เราคุ้นหูอย่าง Alipay เตรียมเข้าตลาดฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ด้วยมูลค่าประมาณ 6.3 ล้านล้านบาท
  • นอกจาก Alipay ยังมีบริการอื่น ๆ อย่างบริการด้านการเงิน ลงทุน และสินเชื่ออย่างครบวงจร
  • Ant Group ได้เข้ามาทำการตลาดในไทยโดยถือหุ้นในบริษัท Ascend Money บริษัทการเงินในเครือ C.P. หรือที่เราคุ้นหูกันอย่าง True Money

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

หนึ่งในบริษัท Techonology Startup ที่ใหญ่ที่สุดในจีน Ant Group หรือว่า “Ant Financial” เตรียม IPO เข้า 2 ตลาดฮ่องกง HKEX (Hong Kong Stock Exchange) และตลาดเซี่ยงไฮ้ (SHCOMP) Shanghai Stock Exchange เจ้า “มดการเงิน” เตรียมที่จะเข้าสู่ตลาดแล้ว

คาดว่าจะเป็น IPO ที่ใหญ่ที่สุดในปี 2020 เลยทีเดียว โดยมูลค่าบริษัทของ Ant Group จากตัวเลขกลางปี 2018 คาดว่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ 150,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4.7 ล้านล้านบาท โดยล่าสุดที่จะเข้า IPO รอบนี้ คาดว่าจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 6.3 ล้านล้านบาทเลยทีเดียว

และจากความตรึงเครียดของสงครามการค้าจีนและสหรัฐอเมริกา Ant Financial Group จึงเลือกที่จะ IPO ในฝั่งของประเทศจีนเป็นหลัก ทั้งยังสร้างความมั่นใจการเป็น Financial Hub ของตลาดเอเชียอีกด้วย

Ant Group คือใคร ?

Ant Group หรือ “Ant Financial” เป็นบริษัท Technology ภายใต้ Alibaba (Alibaba ถือครองหุ้น Ant Group 33%) โดยสาเหตุที่เปลี่ยนชื่อจาก Ant Financial Group เป็น Ant Group เพื่อจะรักษาภาพลักษณ์ของบริษัทเทคโนโลยีไว้ มากกว่าที่จะเป็นบริษัททางด้านการเงินเพียงอย่างเดียว

ถ้าพูดถึง Ant Group หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นแต่ถ้าจะให้คุ้นหูกันหน่อยก็จะอยู่ในชื่อ “Alipay” นั่นเอง ซึ่งหากใครเคยไปประเทศจีนมาคงหนีไม่พ้นที่จะได้ใช้บริการของ Alipay อย่างแน่นอน เพราะ Alipay ถือเป็นแอปพลิเคชันกระเป๋าเงินที่คนจีนใช้มากที่สุด โดยปัจจุบัน Alipay มี Active User ในประเทศจีนสูงถึง 900 ล้านราย และมีเป้าหมายที่จะให้บริการลูกค้าทั่วโลก โดยตั้งเป้าที่จะมีลูกค้าทั่วโลก 2,000 ล้านราย ภายในปี 2036

นอกจากนั้น Alipay เองยังมีบริการทางการเงินอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน Wealth Management บริการสินเชื่อ และยังมีระบบ Credit Scoring ในการให้คะแนนเครดิตของผู้ใช้งานเป็นของตัวเอง จากจุดแข็งที่เป็นยักษ์ใหญ่ทางการเงินทำให้มีข้อมูลทางด้าน Big Data ที่ใหญ่มาก ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของ Ant Group อีกด้วย และด้วยเครือข่ายที่ใหญ่มากของ Alipay จึงแทบจะสามารถทำได้เกือบทุกอย่างที่เกี่ยวกับการเงินในจีนเลยทีเดียว

บริการในเครือ Ant Group

เมื่อได้ขึ้นชื่อว่าเป็น FinTech อันดับต้น ๆ ของโลกแล้ว Ant Group ต้องมีบริการอื่น ๆ นอกจาก Alipay ที่คุ้นหูสำหรับคนไทย โดย Ant Group ยังมีบริการเกี่ยวกับการเงินอีกมากมาย อาทิ เช่น

1. Yu’ E Bao – บริการการลงทุน Online Money Market Fund ที่ส่งเสริมการลงทุนให้กับผู้ที่เริ่มลงทุน โดยไม่มีขั้นต่ำและถอนเงินได้อย่างอิสระ
2. Sesame Credit – บริษัทจัดทำ Credit Scoring ที่ทำ Credit Score จากข้อมูลผู้ใช้บริการของ Alipay
3. My Bank – Online Banking ที่ไม่มีสาขาสามารถทำธุรกรรมทุกอย่างได้ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยใช้ Cloud เป็นตัวเก็บข้อมูล
4. ZhaoCai Bao – Platform การลงทุนที่มีทั้ง P2P Lending, Fund Investment และ Universal Insurance Product
5. Ant Fortune – Platform One-Stop Service ที่รวมทั้งระบบการลงทุนและการจัดการเงินสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดด้านการลงทุน
6. ZhongAn insurance – บริการประกันภัย Online แรกของจีนที่มีใบอนุญาตขายประกันผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ต

การทำตลาดในไทยของ Ant Group

นอกจากจะเป็นยักษ์ใหญ่ในจีนแล้ว Ant Group ก็มีการทำการตลาดในไทย โดย Ant Group นั้นเคยมาลงทุนในไทยผ่าน Ascend Money บริษัทผู้ให้บริการด้านการเงินอิเล็กทรอนิกส์ชั้นนำของไทย บริษัทภายใต้ C.P. Group 

ซึ่งหากพูดชื่อ Ascend Money แล้ว หลาย ๆ คนอาจจะไม่คุ้นหูแต่ถ้าพูดถึงหนึ่งในบริการอย่าง True Money บริการออนไลน์ทางด้านการเงิน หรือ We love shopping เว็บไซต์ช้อปปิ้งออนไลน์ เป็นบริการที่แทบทุกคนจะต้องรู้จักหรือคุ้นหู โดย Ant Group ได้เข้าถือหุ้นของบริษัท Ascend Money ถึง 20% เลยทีเดียวโดยการถือหุ้นนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้ Alipay เริ่มแพร่หลายในไทย ทั้งยังเป็นบริการที่รองรับนักท่องเที่ยวจากจีนที่เข้ามาในไทย อีกทั้งยังส่งเสริมให้บริษัทยักษ์ใหญ่ในจีนต่างเริ่มเข้ามาทำการตลาดมากขึ้นอีกด้วย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: