อยาก "ซื้อบ้าน" ต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ ?

อยาก “ซื้อบ้าน” ต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • บ้านเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาสูง การใช้บริการสินเชื่อธนาคารจึงมาเป็นอันดับแรก ๆ เมื่อเราตัดสินใจอยากมีบ้านสักหลัง
  • แนะนำว่าเงินผ่อนชำระบ้านในแต่เดือนไม่ควรเกิน 30% ของรายได้ในแต่ละเดือน ไม่เช่นนั้นจะมีโอกาสมีปัญหาด้านการเงินในอนาคตได้
  • การหารายได้เพิ่ม การดาวน์ให้เยอะขึ้น สามารถช่วยทำให้การผ่อนชำระบ้านเป็นเรื่องง่ายขึ้นได้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

สินทรัพย์ที่ชื่อว่า “บ้าน” เป็นสินทรัพย์ที่แทบจะทุกคนจะเก็บเงินซื้อ แทบจะทุกคนอยากมีบ้านเป็นของตัวสักหลัง และก็แทบจะทุกคนที่ต้องใช้บริการสินเชื่อจากธนาคารเพราะว่าบ้านเป็นสินทรัพย์ที่มีราคาสูง เมื่อเทียบกับรายได้ของเรา ดังนั้นถ้าให้เก็บเงินสดไปซื้อ ก็ไม่รู้จะต้องใช้เวลากี่ปี ถึงจะมีบ้านสักหลังได้ สินเชื่อก็เลยเป็นทางออกแรก ๆ เวลาที่หลาย ๆ คนอยากจะ “ซื้อบ้าน” สักหลัง

อยาก "ซื้อบ้าน" ต้องมีเงินเดือนเท่าไหร่ ?

พี่ทุยแนะนำว่าเสมอว่าเงินผ่อนชำระบ้านในแต่เดือนไม่ควรเกิน 30% ของรายได้ในแต่ละเดือน ไม่เช่นนั้นจะมีโอกาสมีปัญหาด้านการเงินในอนาคตได้สูงมาก เพราะถ้าลองจินตนาการว่าเรายังต้องกินต้องใช้ ต้องเดินทาง แล้วเราต้องยังเก็บออมเผื่อเป้าหมายอื่น ๆ ในชีวิตด้วยไม่ว่าจะเป็นการซื้อรถ ค่าเรียนของลูก เครื่องไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในบ้าน โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น บอกได้เลยว่าเยอะ !!

แล้วถ้าเงินผ่อนในแต่ละเดือนมีสัดส่วนสูงมากเกินไป ก็จะทำให้เราไม่สามารถขยับขยายอะไรได้มาก แล้วถ้ามีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกินขึ้น ทำให้รายจ่ายมีมากคาดไม่ถึงหรือว่ารายได้เข้าไม่ได้อย่างที่คิด ก็จะทำให้มีโอกาสเกิดปัญหาด้านการเงินได้ทันที แล้วถ้าเราหาทางออกไม่ได้โอกาสที่บ้านจะถูกยึดจากธนาคารแล้วไปขายทอดตลาดก็จะยิ่งมีสูงขึ้น

วิธีทางแก้ที่ได้ผลก็คือ การรู้จักหารายได้เพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยทำให้เราสามารถกู้ในวงเงินที่สูงขึ้นได้ รวมถึงการวางดาวน์ให้เยอะขึ้น ก็จะช่วยทำให้วงเงินกู้ที่ต้องใช้น้อยลง เมื่อวงเงินกู้น้อยลงเราก็จะผ่อนธนาคารน้อยลงในแต่ละเดือนนั้นเอง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน

20 Comments

Leave a Reply

error: