อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง?

อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง ?

3 min read  

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง?

ผ่านครึ่งปี 2019 มาแล้ว พี่ทุยว่าพอร์ตน่าจะเขียวกันหมดนะถ้าเทียบตั้งแต่ต้นปีมา เพราะช่วงปลายปี 2018 มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเยอะมากทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกไหลลงอย่างกับสายน้ำเลย

จากรูปด้านบน คือ ตัวเลขผลตอบแทนของตลาดหุ้นหลักทั่วโลก จะเห็นได้ว่าตลาดที่ทำผลตอบแทนได้ดีที่สุดก็คือ ตลาดหุ้นอเมริกาที่ตั้งแต่ต้นปีขึ้นมาถึง 17.35% ทั้ง ๆ ที่มีข่าวตบตีกับคนอื่นไปทั่วจนทั้งโลกสั่นสะเทือนไปหมด โดยเฉพาะเรื่องที่ทำสงครามการค้ากับจีนจนเป็น Talk of the Town เลย

อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง?

จะเห็นได้ว่าตลาดที่มีผลกับตลาดโลกมากที่สุด คือ ตลาดหุ้นอเมริกา ดูข้อมูลจากดัชนี MSCI World Index จะเห็นว่าตลาดหุ้นอเมริกาส่งผลต่อตลาดทั่วโลกมากถึง 61% (ข้อมูลจาก MSCI เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2018) ถ้าเราลงทุนในหุ้นทั่วโลกก็เลี่ยงไม่ได้เลยที่เราจะต้องดูข้อมูลประเทศสหรัฐอเมริกาประกอบด้วยเสมอ พี่ทุยว่าช่วงนี้น่าจะกลับตัวมาได้ เพราะ FED บอกว่าจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยหรืออาจจะถึงขั้นปรับลดดอกเบี้ยเลยด้วยซ้ำ มีช่วงนึงปลายปี 2017 กับ 2018 ประเด็นเรื่องขึ้นดอกเบี้ยเนี่ยกระทบตลาดหุ้นทั่วโลกมาโดยตลอด เมื่อประเด็นนี้หมดไปตลาดก็เลยกลับมาสดใสอีกครั้ง

รวมถึงถ้ามองตัวเลขเศรษฐกิจต่าง ๆ ของอเมริกา ต้องบอกเลยว่าก็ดูดีเลยทีเดียว ทั้งเรื่องการว่างงานที่ต่ำที่สุดในรอบ 50 ปี และปัจจัยเรื่องสงครามการค้าที่มากระทบเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งทั้งหมดนี้ก็น่าจะยังเติบโตต่อไปได้ รวมถึงฝั่งยุโรปและญี่ปุ่นก็มีนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง?

ผู้จัดการกองทุนแต่ละที่จะมีกระบวนการลงทุนที่แตกต่างกันไป หลาย ๆ แห่งเริ่มที่จะนำเทคโนโลยีล้ำสมัยมาช่วยในการคัดเลือกหุ้น อย่างเช่น Big Data และ Machine Learning ปัจจุบันเทคโนโลยีเหล่านี้ได้รับความนิยมมากขึ้นในอุตสาหกรรมต่าง ๆ แต่ในอุตสาหกรรมกองทุนรวม นับว่ายังมีเพียงไม่กี่ที่ ที่นำเทคโนโลยีเหล่านี้มาประยุกต์ใช้

หลายคนอาจสงสัยว่า Big Data คืออะไร ?

อธิบายง่าย ๆ Big Data คือ ข้อมูลมากมายมหาศาลที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว โดยข้อมูลเหล่านี้ บริษัทต่าง ๆ ได้นำมาใช้ประโยชน์เพื่อให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพมากขึ้น ที่เราคุ้นเคยกันก็อย่าง เช่น feature แนะนำซีรีส์ประเภทที่เราชอบ ซึ่งระบบจะประมวลผลจากพฤติกรรมการชมของเรา ส่วน Machine Learning คือการวางระบบให้คอมพิวเตอร์สามารถประมวลผลจากข้อมูลได้ด้วยตัวเอง

อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง?

ใครกำลังหาโอกาสลงทุนที่มีศักยภาพด้วย Big Data พี่ทุยแนะนำ TMB Eastspring Global Core Equity Fund

“TMB Eastspring Global Core Equity Fund” จะนำเงินไปลงทุนในกองทุน Goldman Sachs Global CORE® Equity Portfolio หรือที่เราเรียกกันว่า Fund of Fund

เพราะถ้าว่ากันด้วยเรื่องเทคโนโลยีและ Big Data พี่ทุยแนะนำ Goldman Sachs เลย เค้าเป็นตัวจริงเรื่องนี้ มีประสบการณ์มามากกว่าหลายสิบปี นอกจากเทคโนโลยีแล้ว ทีมผู้จัดการกองทุนยังใช้ปัจจัยอื่น ๆ ช่วยในการวิเคราะห์หุ้นก่อนการลงทุนอีกด้วย เก่งขนาดนี้ สำหรับใครที่สนใจ พี่ทุยแนะนำให้ลงทุนในกองทุนนี้เลย “TMB Eastspring Global Core Equity Fund” เข้าไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลย คลิก

อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง?

จุดเด่นของ กองทุน Goldman Sachs Global CORE® Equity Portfolio มีดังนี้

1. มีการใช้ Big Data และ Machine Learning ช่วยคาดการณ์เหตุการณ์ในอนาคต เช่น การเก็บสถิติว่านักวิเคราะห์คนไหนคาดการณ์แม่นยำ, การเรียนรู้ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ ว่าจะมีผลอย่างไรต่อราคาหุ้น และช่วยลดอคติ (Bias) ในการคัดเลือกหุ้นเข้าพอร์ตของกองทุน

2. สามารถใช้เป็น Core Portfolio ในการลงทุนหุ้นทั่วโลกระยะยาวได้ และมีการลงทุนเรื่องข้อมูลเชิงวิจัย (Research) อย่างต่อเนื่อง

อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง?

3. ผลตอบแทนย้อนหลังดี ได้รับรางวัล Best Equity Fund House & Best Global Equity Fund จาก Morningstar Singapore 2018 (ข้อมูล Goldman Sachs ณ วันที่ 30 เมษายน 2562)

หมายเหตุ :
ผลการดำเนินงานในอดีต ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต

อยากลงทุนหุ้นชั้นนำระดับโลก ต้องทำยังไง?

สำหรับใครที่สนใจ “TMB Eastspring Global Core Equity Fund” จะเปิด IPO วันที่ 11-19 กรกฎาคม 2562 โดยกองทุนจะเสนอขายอีกครั้งในวันที่ 24 กรกฎาคมเป็นต้นไป ใครสนใจ ลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยที่นี่ คลิก

คำเตือน

  • เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน /หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้
  • กองทุนนี้ไม่เหมาะกับผู้ลงทุนที่มีความจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนนี้ในระยะอันใกล้ หรือไม่สามารถรับความเสี่ยงจากการลดลงของเงินต้นจากการลงทุนในหุ้น
  • ผลการดำเนินงานในอดีต ผลการเปรียบเทียบผลการดำเนินงานที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ในตลาดทุน มิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต
  • ขอรับหนังสือชี้ชวนกองทุนได้ที่ธนาคาร TMB ทุกสาขา หรือโทร 1725 หรือ www.tmbameastspring.com
  • ทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: