รีวิว "5 กองทุนจาก AIAIMT" ที่เน้นลงทุนในประเทศ

รีวิว “5 กองทุนจาก AIAIMT” ที่เน้นลงทุนในประเทศ

3 min read  

ฉบับย่อ

 • AIAIMT (AIA Investment Management Thailand Company Limited) เปิดตัว 5 กองทุนรวมที่ลงทุนในประเทศประกอบไปด้วย AIA-ST, AIA-IC, AIA-ES50, AIA-TEQ และ AIA-THDIS เพื่อตอบสนองความต้องการการลงทุนและความสามารถในการรับความเสี่ยงที่หลากหลายของนักลงทุน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Phatra Leasing"
"Phatra Leasing"

หลังจากวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมาพี่ ทุยมีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัวแถลงข่าว AIAIMT (AIA Investment Management Thailand Company Limited) ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าจับตามองมากสำหรับวงการการลงทุนในไทย เพราะทันทีที่เปิดตัวก็มีมูลค่าสินทรัพย์ภายใต้การบริหาร (Asset Under Management) กว่า 8.47 แสนล้านบาท ซึ่งใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของ บลจ. ในประเทศไทยเลยทีเดียว และก็มีการเปิดตัว “5 กองทุนจาก AIAIMT” ที่ลงทุนในประเทศให้เราได้มาเลือกลงทุนกันตามความต้องการของเราด้วย

จุดประสงค์หลักในการจัดตั้งก็เพื่อผลประโยชน์สูงสุดของลูกค้าที่ถือกรมธรรม์ยูนิต ลิงค์ของ AIA เพื่อที่จะทำให้ค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บน้อยลง ง่าย ๆ ว่าเมื่อก่อนต้องจ้างคนอื่นบริหาร ตอนนี้เอามาบริหารเองก็มีต้องมีต้นทุนที่ต่ำกว่าอย่างแน่นอนเพราะว่าไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมถึง 2 ต่อ

“5 กองทุนจาก AIAIMT” มีอะไรให้เลือกลงทุนบ้าง ?

แน่นอนว่าการเปิดตัว บลจ. ใหม่ต้องมาพร้อมกับกองทุนรวม ซึ่งทาง AIAIMT ได้จัดตั้งรวมทั้งหมด 12 กองทุนรวมโดยจะแบ่งเป็นกองทุนรวมในประเทศ 5 กองทุนและกองทุนรวมต่างประเทศ 7 กองทุน ซึ่งในวันงานได้เปิดตัวกองทุนรวมในประเทศ 5 กองทุนออกมาก่อน วันนี้พี่ทุยมาเจาะลึกรายละเอียดของกองทุนในประเทศ 5 กองทุนว่ามีอะไรบ้าง นโยบายเป็นแบบไหน รวมถึงเหมาะสมกับนักลงทุนประเภทไหนบ้าง

รีวิว "5 กองทุนจาก AIAIMT" ที่เน้นลงทุนในประเทศ

จากตารางจะเห็นได้ว่ามีการลงทุนมากมายจัดตั้งขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ลงทุนที่มีความหลากหลาย รับความเสี่ยงได้แตกต่างกันออกไป ใครที่มองสั้น ๆ รับความเสี่ยงได้ไม่สูง ก็สามารถใช้ AIA-ST ที่เน้นลงทุนในตราสารหนี้ระยะสั้น ๆ ไม่เกิน 1 ปี หรือถ้าอยากได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นมาหน่อยลงทุนยาวขึ้นมาอีกนิดก็สามารถเลือกได้เป็นตราสารหนี้ระยะกลางเป็นต้นไปอย่าง AIA-IC ก็สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเราได้ดีเลยทีเดียว

ส่วนนักลงทุนที่สามารถรับความเสี่ยงได้สูงก็มีตราสารทุน (หุ้น) ให้เลือกลงทุนได้ 3 แบบ 3 สไตล์ ใครเน้นเอาชนะตลาดก็สามารถใช้ AIA-ES50 หรือถ้าใครรับความเสี่ยงได้ รอได้ ถือลงทุนยาว ๆ ก็สามารถใช้ AIA-THDIS ที่ไม่จำกัดแค่การลงทุนในหุ้น SET50 หรือ SET100 เท่านั้น แต่จะเลือกหุ้นที่มีโอกาสเติบโตสูงในอนาคต อย่างบริษัทที่มีนวัตกรรมใหม่ ๆ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในอนาคตได้

ใครที่สนใจข้อมูลรายละเอียดของกองทุนรวมจาก AIAIMT สามารถเข้าไปดูได้ ที่นี่ หรือสแกน QR Code ในรูปภาพด้านบนของแต่ละกองทุนได้เลย

ส่วนเรื่องความเสี่ยงของกองทุนรวมโดยทั่วไปจะถูกแบ่งออกเป็นทั้ง 8 ระดับ สำหรับใครที่สนใจว่ากองทุนรวมทั้ง 8 ระดับแบ่งเป็นแบบไหนบ้าง สามารถเข้ามาดูได้ที่ 8 ความเสี่ยงของกองทุนรวม และถ้าเราลองเอาทั้ง 5 กองทุนมาเปรียบระดับความเสี่ยงแล้ว เราจะสามารถเรียงระดับความการลงทุนได้ตามภาพด้านล่าง

รีวิว "5 กองทุนจาก AIAIMT" ที่เน้นลงทุนในประเทศ

อย่างที่พี่ทุยบอกไปว่าการแบ่งระดับความเสี่ยงของกองทุนมีทั้งหมด 8 ระดับ ถึงแม้กองทุนรวมจะอยู่ระดับความเสี่ยงที่ 4 เท่ากัน แต่ถ้าเราดูนโยบายการลงทุนแล้ว เราจะเห็นได้ว่า AIA-ST มีความเสี่ยงที่ต่ำกว่า AIA-IC โดยเปรียบเทียบกัน แต่ก็แน่นอนว่าผลตอบแทนที่คาดหวัง AIA-ST ก็ต่ำกว่า AIA-IC เช่นกัน

หรือแม้จะเป็นกองทุนรวมหุ้นที่มีความเสี่ยงที่ระดับ 6 มีนโยบายการลงทุนในหุ้นเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นหุ้นต่างประเภทกันแล้วก็มีความเสี่ยงที่แตกต่างกันอย่าง

AIA-ES50 ที่ลงทุนในหุ้น SET50 ซึ่งเป็นหุ้นที่มีขนาดใหญ่ 50 อันดับแรกของตลาดหุ้นไทย เมื่อเทียบกับ
AIA-THDIS ที่ไม่มีการกำหนดขนาดของหุ้น

แน่นอนว่าหุ้นขนาดกลาง และขนาดเล็กก็สามารถลงได้ นั่นแปลว่าจะมีความเสี่ยงที่สูงและผลตอบแทนที่คาดหวังก็จะสูงกว่าด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่อยากลงทุนผ่านกองทุนรวมของ AIAIMT ต้องลงทุนผ่านประกันชีวิตควบการลงทุน (Unit Linked) ของทาง AIA เท่านั้น ซึ่งในปัจจุบัน AIA ก็มียูนิต ลิงค์ทั้งหมด 3 แบบหลักให้เลือกลงทุน ได้แก่

AIA Issara Plus 

เน้นความคุ้มครองสูงและสร้างผลตอบแทนที่ดีขึ้นในระยะยาว พร้อมกับแผนประกันสุขภาพระยะยาว

AIA Smart Select

เน้นลงทุนอย่างต่อเนื่องระยะยาว เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายทางการเงิน อย่างการวางแผนเรื่องการศึกษาบุตรที่ต้องการความคุ้มครอง พร้อมการเติบโตของเงิน

AIA Smart Wealth

เน้นสร้างความมั่งคั่งเป็นหลัก แต่ก็ยังมีความคุ้มครองชีวิต 150% ของเงินลงทุน (ลงทุนครั้งเดียว)

ไว้ครั้งหน้าพี่ทุยจะมาเจาะลึกอีก 4 กองทุนรวมที่เป็นการลงทุนในต่างประเทศว่าทาง AIAIMT มีกองทุนอะไรมาให้นักลงทุนเลือกลงทุนกันบ้าง ซึ่งแน่นอนว่าถ้าเป็นกองทุนรวมต่างประเทศจะมีความเสี่ยงเรื่องของค่าเงินเข้ามากระทบแบบเต็ม ๆ ทำให้มีความเสี่ยงที่สูงขึ้นกว่าการลงทุนในประเทศ แต่ก็แน่นอนว่าการย้ายเงินไปลงทุนต่างประเทศก็ช่วยเปิดโอกาสการลงทุนให้กับตัวเราเองได้มากเลยทีเดียว

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
บทความนี้เป็นบทความ Advertorial

7 Comments

 • Myronseame

  free chat now [url="http://freedatingsitesus.com/?"]personal ads free [/url]
 • JavierBlifs

  tider , tider [url="http://tinderentrar.com/?"]tinder sign up [/url]
 • JavierBlifs

  what is tinder , tinder sign up [url=http://tinderentrar.com/]http://tinderentrar.com/[/url]
 • Jncxvs

  cheap cialis fast shipping - superatad generic tadalafil canada
 • Ydmqyr

  cheapest price for generic cymbalta - cymbalta 60 mg cheap cymbalta coupon
 • Elvmzb

  synthroid 50 mcg tablet price - synthroid medication levothyroxine medicine in india
 • Fktcdm

  buy amoxicillin 500 mg online - amoxicillin online purchase buy amoxil online

Leave a Reply

error: