ถ้า โอนเงินผิดบัญชี จะเอาเงินคืนได้ยังไง – แล้วคนรับต้องคืนเงินมั้ย ?

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • เมื่อรู้ตัวว่าโอนเงินผิด สิ่งแรกที่ต้องทำคือ “ตั้งสติ”
  • ขั้นตอนแรกคือ ให้ติดต่อธนาคารของเรา เพื่อให้ธนาคารดำเนินการแทนเราได้
  • ถ้ามีคนโอนเงินผิดมายังบัญชีเรา ไม่ควรโอนคืนเอง แต่ควรติดต่อธนาคารของเราเพื่อตรวจสอบ และให้ธนาคารเป็นคนดำเนินการ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

บางทีคนเราก็ผิดพลาดกันได้ เหมือนอย่าง โอนเงินผิดบัญชี แทนที่จะโอนให้พ่อแม่ โอนให้ลูก โอนให้เพื่อน แต่ ดั๊นนน ไปโอนใส่บัญชีใครก็ไม่รู้

เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดพลาดแบบนี้ หลายคนคงแตกตื่นและทำอะไรไม่ถูก ว่าเงินที่อุตส่าห์สั่งสมบินหนีไปอยู่ในกระเป๋าคนอื่นแบบนี้ แต่พี่ทุยอยากจะบอกให้ทุกคนใจเย็น ๆ ตั้งสติ เรื่องนี้ยังพอมีหนทางแก้ไขอยู่

ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินผิด จากตู้ ATM หรือ Mobile Banking ก็สามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้เลย

กรณี ‘เรา’ เป็นคน โอนเงินผิดบัญชี

ถ้าบัญชีที่เราโอนผิดไปให้เป็นคนรู้จักคุ้นเคยกัน ก็อาจจะคุยตกลงกันเอง แล้วขอให้เขาโอนเงินคืนกลับมาได้เลย แต่ถ้าบัญชีที่โอนผิดไปเป็นคนแปลกหน้า ก็สามารถทำตามนี้ได้

1. ทันทีที่รู้ว่าตัวเองโอนเงินไปผิดบัญชี ให้ติดต่อธนาคารต้นทาง หรือ ธนาคารที่เราเปิดบัญชีนั่นเอง

2. ธนาคารจะแจ้งว่าต้องใช้หลักฐาน หรือ เอกสาร อะไรบ้าง เช่น ข้อมูลวันเวลาและจำนวนเงินที่ทำรายการ, เลขและชื่อบัญชีที่เราโอนผิด, สำเนาบัตรประชาชน, สลิปใบบันทึกรายการ, ใบแจ้งความ ฯลฯ

3. ธนาคารรับทราบปัญหา และแจ้งระยะเวลาการดำเนินการให้เราทราบ

ธนาคารจะเป็นผู้ประสานงานติดต่อบัญชีปลายทาง เพื่อให้ความยินยอมโอนเงินคืนกลับมาต่อไป”

– ถ้าผู้รับโอน ‘ยินยอม’ คืนเงิน

ธนาคารก็จะโอนเงินส่วนเดิมเข้าบัญชีให้กับเราเอง

– ถ้าผู้รับโอน ‘ไม่ยินยอม’ คืนเงินหรือติดต่อไม่ได้

เราสามารถแจ้งความกับตำรวจ เพื่อออกคำสั่งทางกฎหมายให้ธนาคารของผู้รับโอนดำเนินการอายัดบัญชี หรือเปิดเผยข้อมูลบัญชีให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

กรณี ‘เขา’ โอนเงินผิดมาบัญชีของเรา เราควรทำอย่างไร?

ถ้าเป็นคนรู้จักอาจจะพูดคุยกันเองได้ แต่ถ้าบัญชีที่โอนมาเป็นคนที่เราไม่รู้จัก พี่ทุยขอเตือนว่าอย่าโอนเงินคืนสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะมันอาจเป็นกลโกงของมิจฉาชีพได้!

1. เมื่อมีสายติดต่อมาแจ้งเรื่องโอนเงินผิด ให้สอบถามปลายสายให้ชัดเจนว่ามาจากธนาคารอะไร การโอนเงินที่ผิดนั้นเกิดขึ้นวันและเวลาอะไร จำนวนเงินเท่าไหร่

สำคัญว่า ธนาคารตัวจริงมักจะ “บอกข้อมูล” มากกว่าจะซักไซ้ “ถามข้อมูล” ส่วนตัวจากเรา

2. เราควรจะไปติดต่อธนาคารของเราโดยตรง เพื่อตรวจสอบข้อมูล ถ้าพบว่าเงินที่โอนเข้ามาผิดบัญชีจริง ๆ ก็ให้ความยินยอมแก่ธนาคารในการโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชี

สิ่งที่ต้องระวัง คือ เราไม่ควรโอนเงินคืนเอง”

เพราะอาจจะเป็นกลลวงของมิดจี้ หรือ “มิจฉาชีพ” ที่จะใช้บัญชีเราเป็นทางผ่านในการโอนเงินผิดกฎหมาย หรือเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการฟอกเงิน

โดยมิจฉาชีพจะขอให้โอนเงินเข้าอีกบัญชีหนึ่งซึ่งอาจจะเป็นคนละธนาคาร คนละชื่อบัญชี โดยฝากให้เราช่วยโอนไปอีกบัญชี กลายเป็นว่าเราทำเรื่องผิดกฎหมายโดยไม่ได้ตั้งใจ

เราควรติดต่อธนาคารของเราโดยตรง เพื่อตรวจสอบข้อมูล ถ้าพบว่า เงินที่โอนเข้ามาผิดบัญชีจริง ๆ ก็ให้ความยินยอมแก่ธนาคารในการโอนเงินกลับไปให้เจ้าของบัญชีต้นทางเพื่อความปลอดภัย

แต่ถ้ามีเงินโอนผิดเข้ามาในบัญชีของเราจริง โดยไม่ใช่ของมิจฉาชีพ แต่เราเพิกเฉย หรือนำเงินที่ได้มาไปใช้ เจ้าของเงินก็สามารถแจ้งความดำเนินคดีกับเราได้เช่นกัน

แน่นอนว่าเราคงไม่ได้ตั้งใจให้ความผิดพลาดเกิดขึ้นมา ดังนั้นก่อนโอนเงินครั้งถัดไป ขอให้ทุกคนตรวจสอบข้อมูลการโอนเงินให้ถูกต้องก่อนที่จะกดยืนยันโอนเงินทุกครั้ง เพราะวิธีป้องกันไม่ให้ปัญหาเกิดย่อมดีกว่ามาตามแก้ทีหลัง เหมือนคอกวัวต้องสร้างก่อนที่วัวจะหาย พี่ทุยขอให้ทุกคนโชคดีได้เงินคืนกันนะ

ข้อมูลจาก ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ถ้า โอนเงินผิดบัญชี จะเอาเงินคืนได้ยังไง - แล้วคนรับต้องคืนเงินมั้ย ?

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile