ใช้จ่ายยังไง ไม่ให้ลำบากเงินในกระเป๋า

ใช้จ่ายยังไง ไม่ให้ลำบากเงินในกระเป๋า

4 min read  

ฉบับย่อ

  • แม้ว่าเราจะพยายามเก็บเงิน ออมเงินเอาไว้สักเท่าไหร่ แต่ในบางครั้งต้องเสียไปกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เราไม่คาดคิด หรือเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดฝันไว้ซะงั้น จนทำลายแผนการใช้เงินในอนาคตของเราได้
  • ประโยชน์ของบัตรเครดิตช่วยให้สามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายได้ และสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตต่าง ๆ หรือโปรโมชั่นลดราคา ก็ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้
  • ในบางครั้งเราก็ต้องเจอกับค่าใช้จ่ายอื่นนอกเหนือจากค่าใช้จ่ายประจำในแต่ละเดือน ดังนั้น การเก็บเงินล่วงหน้าก็ช่วยให้ไม่ลำบากกระเป๋าเงินในช่วงนั้นได้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

เคยสังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่าในแต่ละเดือนเรามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายประจำ เช่น ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเช่าบ้าน ค่าผ่อนรถ ที่เหล่ามนุษย์เงินเดือนอย่างเรา ๆ นั้นต้องเผชิญและต้องจ่ายอย่างเป็นประจำในแต่ละเดือน นี่ยังไม่รวมค่าอาหาร และค่าใช้จ่ายยิบย่อยจุกจิกอื่น ๆ ดังนั้น แม้ในบางครั้งเราเองจะพยายามเก็บหอมรอบริบ หรือประหยัดการใช้จ่ายกันสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังต้องมาเสียไปกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่เราไม่ได้คาดคิดไว้เลย  และอย่าลืมนะว่าความเสี่ยง หรือความไม่แน่นอนต่าง ๆ ในชีวิตสามารถเกิดขึ้นกับชีวิตเราได้เสมอ เช่น ในกรณีที่มีเรื่องเร่งด่วนโดยที่เราเองก็ไม่คาดคิด และไม่ได้อยากให้มันเกิดขึ้น ซึ่งเรารู้ล่วงหน้าแบบกระชั้นชิดซะเหลือเกิน หรือบางครั้งรู้ก็ต่อเมื่อเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นแล้ว และเราต้องใช้เงินแล้วเลย!!! เห้อ แล้วยังงี้เราจะเอาเงินที่ไหนใช้จ่ายกับค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดนี้กันล่ะ และถึงจะจ่ายก็อยากจ่ายแบบสบาย ๆ ไม่ให้ลำบากเงินในกระเป๋า อีกด้วย เพราะฉะนั้นควร “วางแผนใช้เงิน”

ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดคืออะไร?

บางคนอาจจะสงสัย มีด้วยหร๊ออออ? ค่าใช้จ่ายที่เราคิดไม่ถึงหรือค่าใช้จ่ายที่บางทีเราอาจจะหลงลืมมันไป “ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด” คือ ค่าใช้จ่ายที่นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายประจำของได้แต่ละเดือนของเรา โดยทั่ว ๆ ไปคนจะเข้าใจว่าเกิดจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ เช่น รถเสีย โทรศัพท์พัง รวมถึงค่าใช้จ่ายอื่น เช่น ไปกินเลี้ยงลูกค้าหรือเพื่อนในออฟฟิศด้วยความจำเป็น ค่าของขวัญวันสำคัญ หรือของฝากต่าง ๆ ซึ่งมันไม่ได้มีเป็นประจำหรอก แต่ในบางครั้งเราก็จำเป็นที่จะต้องใช้จ่ายบ้างยังไงล้าาาา

แต่เรื่องการเจ็บป่วยพี่ทุยไม่นับว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่คาดคิด ค่าใช้จ่ายเรื่องค่ารักษาพยาบาลเราสามารถถ่ายโอนความเสี่ยงหรือป้องกันความเสี่ยงได้ผ่านสินค้าการเงินต่าง ๆ อย่างเช่น ประกันสังคม บัตร 30 บาท หรือประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ

ซึ่งพี่ทุยเข้าใจนะว่าแต่ละคนก็มีค่าใช้จ่ายประจำที่ต้องเตรียมไว้จ่ายด้วยกันทั้งน้านนน และแม้ว่าหลายคนพยายามวางแผนจัดการกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนไว้ค่อนข้างดี คิดไว้ซะดิบดีว่าเดือนนี้จะพยายามประหยัดอดออม ลดซื้อของไม่จำเป็น งดเที่ยวเล่นก็แล้ว ซึ่งได้คำนวณรายจ่ายไว้แล้วว่าพอกับเงินที่มีอยู่และเพียงพอใช้จ่ายตลอดทั้งเดือน…แต่ แต่ก็ไม่วายมักมีเรื่องที่ต้องใช้จ่ายเงินยิบย่อย หลักร้อย หลักพัน แต่รวม ๆ กันแล้ว ก็ไม่น้อยเอาซะเลยน่ะซิ

ซึ่งพี่ทุยว่ามันก็มีโอกาสเสียหายได้เสมอจากเรื่องหรือเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เท่ากับว่าที่เราพยายามจะประหยัดเพื่อออมเงินแทบตาย แทบจะไม่มีความหมายอะไรเล๊ยยยย พี่ทุยว่าถ้าเกิดว่าค่าใช้จ่ายพวกนี้ไมได้ถูกจัดเตรียมเอาไว้ล่วงหน้า ในบางครั้งเราที่จำเป็นมากจริง ๆ เราอาจจะต้องไปหยิบยืมคนอื่นก่อนจนเป็นหนี้เป็นสินก็ได้นะ ดังนั้น พี่ทุยว่าเราควรที่จะเตรียมความพร้อมกับค่าใช้จ่ายพวกนี้นะ เพราะจะได้ไม่ต้องเอาเงินเก็บ เงินออมออกมาใช้จ่ายก่อน หรือไม่ต้องไปหยิบยืมคนอื่นไงละ

อย่างที่พี่ทุยเน้นย้ำมาตลอดว่าเราควรจะแบ่งเงินจำนวนนึงเพื่อเป็น “เงินสำรองฉุกเฉิน” สำหรับจัดการกับค่าใช้จ่ายฉุกเฉินที่เกิดขึ้น แต่หากในเดือนนั้น ๆ ไม่มีเหตุการณ์ฉุกเฉินอะไรเกิดขึ้นเลย เงินส่วนนั้นก็จะกลายเป็นเงินเก็บ เงินออมของเราได้อีกด้วย ซึ่งเงินในส่วนของเงินสำรองฉุกเฉินควรจะถูกใช้ไปสำหรับ “ค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดฝัน” เพราะเราไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง และมันก็ทำให้เราสบายใจและอุ่นใจขึ้นได้นะ

แล้วถ้าถามต่อว่าพี่ทุย! นอกจากเงินสำรองฉุกเฉินเรายังมีวิธีการอื่นอีกมั้ย?? ที่สามารถใช้ในการจัดการกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ หรือสามารถช่วยลดภาระ ลดค่าใช้จ่ายส่วนนั้นลงได้บ้างก็ยังดี พี่ทุยว่ามันก็ยังพอมีวิธีอยู่บ้างน้า

ใช้ประโยชน์จากบัตรเครดิต

บัตรเครดิตเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยชั้นดีในการจัดการกับค่าใช้จ่ายของเราเลยนะ พี่ทุยว่าบางคนอาจจะคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วแหละ แต่บางคนก็ยังกังวลและไม่ค่อยที่จะกล้าใช้มันสักเท่าไหร่ พี่ทุยว่าการจับจ่ายใช้สอยผ่านบัตรเครดิตก็เห็นจะมีแต่ได้กับได้ ถ้าเรารู้จักใช้มันให้เป็น ใช้แบบถูกที่ถูกทางนะ

เช่น รถเสีย โทรศัพท์พังก็สามารถใช้จ่ายผ่านบัตรได้อย่างสบาย ๆ แทนการใช้จ่ายด้วยเงินสด พี่ทุยว่าจะได้ไม่ไปรบกวนเงินในกระเป๋าเราสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนอื่นเด้ออ หรือในกรณีที่อาจจะต้องมีไปกินเลี้ยงพบปะลูกค้าบ้าง เพื่อนฝูงบ้าง การเลือกใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตก็น่าสนใจนะ เพราะบางร้านอาหารก็เข้าร่วมมีโปรโมชั่นกับบัตรเครดิต ทำไมเราไม่ลองเลือกร้านที่มีส่วนลดจากสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตที่เราต่าง ๆ หรือมีโปรโมชั่นลดราคามีอยู่จริงมั้ย เพราะอย่างน้อยก็ช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้ รวมถึงของแถม ส่วนลด หรือสิทธิพิเศษอื่น ๆ ที่มากกว่าการชำระค่าใช้จ่ายด้วยเงินสดอาจจะไม่ได้รับอะไรเพิ่มเลย พี่ทุยว่าเราเลือกเก็บเงินสดไว้ใช้จ่ายส่วนอื่น รวมถึงจะได้ไม่ต้องไปรบกวนเงินเก็บเราด้วยนะ

ถ้าเราเลือกใช้บัตรเครดิตให้ตรงกับลักษณะการใช้ชีวิต พี่ทุยว่ามันก็ช่วยผ่อนแรงการใช้เงินสดลงไปได้เน้ออ ยังไงก็อย่าลืมศึกษามันให้ละเอียดก่อนน้า ของแบบนี้มันมีประโยชน์แต่ถ้าเราใช้ไม่เป็นแล้วล่ะมันก็มีโทษเหมือนกันนาจาาาาาา แต่ก่อนจะใช้เงินยังไงก็ต้องไม่ลืมวางแผนการใช้เงินและชำระคืนด้วยเด้อออ

สำหรับบัตรเครดิตถ้าใครรู้ตัวว่าห้ามใจไม่ได้พี่ทุยไม่แนะนำให้ใช้ทางนี้นะ หักบัตรทิ้งแล้วก็ใช้เงินสดก่อนนั้นแหละดีแล้ว เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้โดยไม่รู้ตัว

วางแผนใช้เงินล่วงหน้า

หลายคนคงจะงงเป็นไก่ตาแตกบ้างว่า เอ๊า!!! ไหนว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิด! จะมาให้ “วางแผนใช้เงิน” กันยังงายยยยยล่ะโถ่ววววว!! ใช่มะ แน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายหลายอย่างที่บางครั้งเราก็ไม่สามารถคาดการณ์จำนวนเงินที่ต้องใช้ล่วงหน้าได้อย่างเป๊ะ ๆ หรอก อันนี้มันจริงแต่อย่างน้อยพี่ทุยว่าเราก็สามารถประมาณค่าคร่าว ๆ ได้อยู่น้าอย่างที่พี่ทุยบอกไปตอนต้นเลยอย่างค่ารักษาพยาบาลหรืออุบัติเหตุ สวัสดิการของบริษัทที่มีให้เท่าไหร่ที่สามารถเบิกค่ารักษาพยายาลได้ กรมธรรม์ประกันชีวิตและประกันอุบัติเหตุที่เรามีครอบคลุมถึงไหน เราจะได้รู้ด้วยว่าถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นเราต้องจัดการกับมันยังไง ถ้าเราวางแผนตรงนี้รายจ่ายบางรายการก็ไม่เรียกว่ารายจ่ายไม่คาดคิดหรอก เป็นแค่รายจ่ายที่เราไม่ได้คิดถึงเท่านั้นเอง

และสำหรับในส่วนค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ที่นอกเหนือออกไปจากของการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน พี่ทุยว่าอันนี้เราก็สามารถวางแผนจัดการก่อนถึงวันนะ สำหรับค่าของขวัญ ของที่ระลึกในวันสำคัญต่าง ๆ ดังนั้น เราสามารถเก็บเงินล่วงหน้าสำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ก็ช่วยให้เราสามารถจัดการได้อย่างไม่ลำบากกระเป๋าเงินในช่วงนั้นได้เลย

นอกเหนือจากค่าใช้จ่ายประจำที่เรามีและต้องจัดการสะสางไปในทุก ๆ เดือน นอกจากนี้พี่ทุยว่าเรายังอาจจะต้องพบเจอกับค่าใช้จ่ายส่วนเพิ่มอื่น ๆ ที่มีเข้ามาแบบไม่ทันตั้งตัว หรือไม่รู้เนื้อรู้ตัวซะก่อนด้วย ดังนั้นพี่ทุยแนะนำว่าเงินสำรองฉุกเฉินเป็นสิ่งที่จำเป็นและควรจะมีด้วยนะ นอกจากนั้นแล้ว พี่ทุยว่าการบริหารจัดการกับเงินเป็นทักษะสิ่งที่สำคัญมากอย่างหนึ่งที่เราควรจะมีเพื่อที่จะสามารถจัดการกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เข้ามาได้ หรืออาจจะใช้ตัวช่วยอย่างบัตรเครดิต หรือการวางแผนจัดการเพราะอย่างน้อยก็ผ่อนหนักเป็นเบาลงบ้างเพื่อไม่ให้ลำบากตัวเรา หรือกระเป๋าเงินของเรามากเกินไป จะได้ใช้ชีวิตได้อย่างลัลล้าๆๆ กันนะฮ้าาา

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021
Money Buffalo INVESTMENT LIVE 2021

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: