สิงคโปร์ ขึ้นแท่น ศูนย์กลางการเงิน No.1 ของเอเชีย - ไทยอยู่ตรงไหน ?

ขึ้นแท่น “สิงคโปร์ ศูนย์กลางการเงิน” No.1 ของเอเชีย – ไทยอยู่ตรงไหน ?

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • สิงคโปร์ ขึ้นแท่นแซงฮ่องกง เป็นศูนย์กลางการเงินของเอเชีย และเป็นอันดับ 3 ของโลกรองจากนิวยอร์กและลอนดอน ซึ่งสาเหตุสำคัญ มาจากฮ่องกงมีข้อจำกัดเรื่องการเดินทางในช่วงโควิด ที่มีผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจในระดับปกติ
  • ถ้าเทียบชั้นกันในอาเซียน ศูนย์กลางการเงินที่เป็นรองจากสิงคโปร์ คือ มาเลเซีย อยู่ในอันดับ 56 ในเวทีโลก ตามด้วยไทย อยู่ในอันดับ 79
  • เมื่อจัดอันดับด้าน FinTech โลก เมืองในสหรัฐฯ ครองอันดับแรก ๆ เช่นเดิม แต่ที่น่าสนใจคือเมืองในจีนก็ขึ้นแท่นอยู่ใน 10 อันดับหลายเมือง ส่วนในอาเซียน สิงคโปร์ ก็ยังคงเป็นผู้นำ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ช่วงนี้ประเทศเพื่อนบ้านของไทยขยันทำสถิติดี ๆ ในเวทีโลกกันจริง ๆ อย่างล่าสุด “สิงคโปร์” ก็เพิ่งแซงหน้าขึ้นเป็น “ศูนย์กลางการเงิน” แห่งเอเชีย แทนที่ฮ่องกงไปเรียบร้อยแล้ว วันนี้พี่ทุยก็เลยอยากชวนมาลองดูกันว่า สิงคโปร์ใช้ท่าไหนถึงแซงโค้งขึ้นมาได้

พี่ทุยขอเกริ่นก่อนว่า Global Financial Centres Index (GFCI) หรือดัชนีศูนย์กลางการเงินโลก เป็นการจัดอันดับความสามารถการแข่งขันของศูนย์กลางการเงิน ซึ่งทำครั้งแรกเมื่อเดือน มี.ค. 2007 และมีการเผยแพร่ 2 ครั้งต่อปี 

โดย Z/Yen Group บริษัทให้คำปรึกษาด้านการค้าและการลงทุนในลอนดอน และสถาบันเพื่อการพัฒนาจีน หรือ China Development Institute ในเซินเจิ้น ที่เข้ามาร่วมเป็นพันธมิตรตั้งแต่ปี 2015 ซึ่งครั้งล่าสุดดัชนีนี้เผยแพร่ออกมาวันที่ 22 ก.ย. 2022

ดัชนีศูนย์กลางการเงินโลก ปี 2022

สรุปสิ่งที่น่าสนใจในดัชนีศูนย์กลางการเงินโลก ปี 2022

  • นิวยอร์กยังเป็นผู้นำศูนย์กลางการเงินโลก ตามด้วยลอนดอน ส่วนสิงคโปร์เบียดฮ่องกงขึ้นมาเป็นอันดับ 3 ของโลก
  • ผลงานของศูนย์กลางการเงินในเอเชียแปซิฟิก ประมาณครึ่งหนึ่งรักษาอันดับหรือทำอันดับได้ดีขึ้น ส่วนอีกครึ่งหนึ่งอันดับหล่นลงมา
  • สิงคโปร์แซงฮ่องกงด้วยคะแนนเพียง 1 คะแนน
  • เซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง และเซินเจิ้น ก็ติดอยู่ในกระดาน 10 อันดับศูนย์กลางการเงินโลก
  • ข้อจำกัดด้านการเดินทางที่ยังมีอยู่ในฮ่องกง และโตเกียว มีผลกระทบต่อความสามารถในการดำเนินธุรกิจในระดับปกติ

คราวนี้ พี่ทุยจะขอเทียบชั้นเฉพาะประเทศในอาเซียนด้วยกันว่า ถ้าดูในอันดับโลก มีเมืองศูนย์กลางการเงินเมืองไหน ติดอันดับไหนบ้าง แล้วพอเอามาดูเรียงกัน ใครเป็นผู้นำและผู้ตาม ซึ่งแน่นอนว่า สิงคโปร์ยืนหนึ่งมาแต่ไกลอยู่แล้ว  

สิงคโปร์ ที่ 1 ศูนย์กลางการเงิน ของอาเซียนในเวทีโลก

สิงคโปร์ ที่ 1 ศูนย์กลางการเงิน

จะเห็นว่า มีแค่สิงคโปร์เท่านั้นที่นอกจากอันดับดีขึ้นแล้ว คะแนนก็ดีขึ้นด้วย ส่วนประเทศอื่นในอาเซียนรวมถึงไทย ล้วนอันดับลดลง และคะแนนลดลงทั้งสิ้น ซึ่งพี่ทุยวิเคราะห์จากเหตุผลในดัชนีที่ให้ไว้แล้ว ก็พบว่า เรื่องข้อจำกัดการเดินทางเข้าประเทศนั้นเป็นประเด็นสำคัญมากที่มีผลต่อคะแนน ซึ่งประเทศอาเซียนที่อันดับตกลงมานั้น ต่างก็มีข้อจำกัดการเดินทางเข้าประเทศอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขณะที่สิงคโปร์เลือกที่จะเปิดประเทศนำหน้าไปก่อน

พี่ทุยจะบอกว่า ในการจัดทำดัชนีรอบนี้ มีการจัดทำข้อมูลดัชนี FinTech หรือการจัดอันดับด้านเทคโนโลยีทางการเงินในโลกด้วย พี่ทุยก็เลยอยากขอหยิบตัวเลขสำคัญ ๆ มาแชร์เพิ่มเติม ดังนี้

อันดับด้าน FinTech ในเวทีโลก

อันดับด้าน FinTech ในเวทีโลก

อันดับด้าน FinTech ในเวทีโลก

มาถึงตรงนี้ จะเห็นว่า ถ้าดูในเวทีโลกด้าน FinTech จีนก็ถือว่าเป็นดาวเด่นในเอเชียเลยทีเดียว เพราะมีหลายเมืองมาก ๆ ที่ติดอยู่ใน 10 อันดับด้าน FinTech ของโลก และถ้ากลับมาดูเฉพาะในอาเซียน แม้ไม่มีประเทศไหนอยู่ใน 10 อันดับแรก แต่สิงคโปร์ก็ยังคงยืนหนึ่งเรื่องการเป็นผู้นำด้านการเงิน เพราะมีอันดับดีที่สุดในกลุ่มอาเซียนด้าน FinTech เช่นกัน และตามมาด้วยกัวลาลัมเปอร์ กับกรุงเทพฯ เหมือนเดิม

คราวนี้มาเจาะลึกกันที่สิงคโปร์บ้างว่า มีอะไรบ้างที่ทำให้สิงคโปร์แซงฮ่องกงได้

ความโดดเด่นของ “สิงคโปร์” ในฐานะ “ศูนย์กลางการเงิน” เอเชีย

ธนาคาร

มีธนาคารมากกว่า 120 แห่ง ดำเนินการในสิงคโปร์ ในจำนวนนี้ 5 แห่งเป็นของท้องถิ่น 2 แห่ง เป็นธนาคารอันดับต้น ๆ ในโลก

ตลาดทุน

มีศักยภาพและมีความลึกด้านตลาดทุน โดยตลาดหุ้นสิงคโปร์ มีบริษัทจดทะเบียน 800 แห่ง ส่วนยอดซื้อขายรายวันก็เป็นไปในเชิงรุก

การจัดการลงทุน

มีจำนวนบริษัทจัดการลงทุนมากกว่า 250 แห่ง ซึ่งมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารรวมกันกว่า 2.5 ล้านล้านดอลลาร์สิงคโปร์

สกุลเงิน

สกุลเงินดอลลาร์สิงคโปร์เติบโตก้าวกระโดดและถูกยกให้เป็นสกุลเงินที่มีเสถียรภาพมากที่สุดในโลกสกุลหนึ่ง

คริปโทเคอร์เรนซี

เป็นศูนย์กลางสำคัญด้านการซื้อขายคริปโทเคอร์เรนซีในเอเชีย

ศูนย์กลางธุรกิจ

เป็นศูนย์กลางธุรกิจที่คาดว่าปี 2022 จะมีผู้เดินทางมาเยือน 4 ล้านคน โดยมีการจัดงานอีเวนท์ใหญ่หลายงานช่วยสนับสนุนให้เมืองเป็นจุดหมายด้านการท่องเที่ยว เช่น

  • Milken Institute Asia Summit การประชุมผู้นำทางธุรกิจระดับโลกเกี่ยวกับแนวทางสร้างอนาคตที่ยั่งยืน เสมอภาค
  • Forbes Global CEO Conference งานประชุมผู้บริหารระดับโลก
  • Singapore Grand Prix งานแข่งรถสิงคโปร์ กรังด์ปรีซ์

ถ้าดูจากข้อมูลแล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจเลยที่สิงคโปร์ จะยึดตำแหน่งศูนย์กลางการเงินของเอเชียไปได้ ส่วนไทยเรานั้น พี่ทุยคิดว่า ทุกคนก็คงพอจะเห็นความมุ่งมั่นของภาคการเงินที่จะผลักดันตัวเองให้มีพัฒนาการที่ดีขึ้น โดยเฉพาะด้านดิจิทัล แต่จะผลักดันตัวเองไปสู่ระดับโลกที่ดีขึ้นได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับภาคธุรกิจแค่อย่างเดียว ปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ต้องเอื้ออำนวยด้วย และต้องได้รับการสนับสนุนเดินหน้าไปทางเดียวกันจากภาครัฐด้วย

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile