Bitcoin คืออะไร

[สรุปโพสต์เดียวจบ] “Bitcoin คืออะไร” ทำไมถึงมีมูลค่า ?

2 min read  

ฉบับย่อ

  • Bitcoin ถูกมองเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนบนโลกออนไลน์ ที่มี Supply อย่างจำกัดเพียง 21 ล้านเท่านั้น และเมื่อมีความต้องการในการใช้ Bitcoin มากขึ้นจึงทำให้ราคาปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง
  • Blockchain ถือได้ว่าเป็นระบบเบื้องหลังการทำงานของ Bitcoin ซึ่งเป็นการ Decentralize ให้ทุกธุรกรรมถูกตรวจสอบจากคอมพิวเตอร์ทั่วทุกมุมโลกผ่านการ Mining หรือที่เราจะคุ้นกันว่าการขุด Bitcoin
  • การลงทุน Bitcoin สามารถทำได้ 2 วิธีหลักนั่นก็คือ “การขุด” และ “การเทรด”

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

Bitcoin คืออะไร น่าเชื่อถือมั้ย มีมูลค่าได้ยังไง ?

พี่ทุยเชื่อว่าประเด็นที่ร้อนแรงติดอันดับต้น ๆ ในโลกการเงินและการลงทุนในตอนนี้คงหนีไม่พ้น Bitcoin ที่ถ้าเทียบราคาเป็นเงินไทยแล้วขึ้นทะลุ 1,000,000 บาท ต่อ 1 Bitcoin เป็นที่เรียบร้อย และดูเหมือนอาจจะไม่หยุดอยู่แค่นี้ซะด้วย

จริง ๆ แล้ว Bitcoin นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่เลย แต่สำหรับหลาย ๆ คนอาจจะยังแค่เคยได้ยินผ่าน ๆ หรือยังไม่รู้ว่าแหล่งที่มาหรือการทำงานจริงๆของมันคืออะไร และเงินที่จับต้องไม่ได้นี้มันมีมูลค่าจริง ๆ หรือเปล่า

วันนี้เรามาเติมความรู้ทางเรื่องการ Bitcoin กันดีกว่า

“Bitcoin คืออะไร” ?

Bitcoin คือ สกุลเงินดิจิตอลที่ทุกคนบนโลกสามารถใช้แลกเปลี่ยนกันได้อย่างอิสระ โดยผ่านระบบ Blockchain ซึ่งเป็นการ Decentralize ให้ทุกธุรกรรมถูกตรวจสอบจากคอมพิวเตอร์ทั่วทุกมุมโลกผ่านการ Mining หรือการขุด Bitcoin แทนที่จะเป็นการควบคุมจากใครหรือองค์กรใดองค์กรหนึ่ง หรือง่าย ๆ ก็คือระบบกลไกที่ตัดหน้าที่ของตัวกลางออก แล้วให้ทุกคนสามารถทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยตรงได้ จากนั้นก็ให้ทุกคนที่อยู่ในระบบเป็นพยานว่ามีการทำธุรกรรมเกิดขึ้นจริง ๆ

Bitcon น่าเชื่อถือไหม ?

เท่ากับว่า Bitcoin นั้นเป็นเงินดิจิตอลที่ไม่ได้ขึ้นตรงกับใคร และมีความน่าเชื่อถือผ่านการตรวจสอบจากคอมพิวเตอร์ทั่วโลก และด้วยการวางระบบแบบนี้ ทำให้การจะทำลายระบบ รวมถึงการ Hack นั้นเป็นเรื่องยากและแทบเป็นไปไม่ได้เลย ไว้พีทุยจะมาขยายเรื่องการ Code เพิ่มเติมว่าทำไมการเข้า Hack ระบบ Blockchain ที่เป็นเหมือนกระดูกสันหลังของ Bitcoin ถึงได้ทำได้ยากจนแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

ทำไมถึงเกิด Bitcoin?

สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจมากสำหรับ Bitcoin คือผู้สร้าง Satoshi Nakamoto (นามแฝง) นั้นตระหนักถึงปัญหาทางการเงินในโลกเรา ที่หลาย ๆ ประเทศ “พิมพ์เงิน” ออกมาเป็นว่าเล่น แทรกแทรงกลไกทางการตลาดและเศรษฐกิจ เพื่อหวังจะอุ้มและกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่ก็กลายเป็นดั่งระเบิดเวลาที่อาจสร้างวิกฤตในอนาคต ซึ่งเป็นปัญหาที่ทั่วโลกกังวลกันมากในปัจจุบัน

เพื่อลดอำนาจของรัฐบาลและต้องการสร้างเงินที่เป็นระบบโดยไม่ถูกควบคุมหรือแทรกแทรงโดยบุคคลใดบุคคลหนึ่งผ่านการ Decentralize โดยให้ผลตอบแทนผู้ที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการตรวจสอบธุรกรรมผ่านการขุดเป็นเหรียญ Bitcoin นั่นเอง

โดยคุณ Satoshi นั้นได้มองละเอียดลึกมาก ตั้งแต่การวางระบบที่คำนึงถึง Demand Supply การคงมูลค่า ผลกระทบต่าง ๆ ความปลอดภัย การสร้างเครือข่ายผ่านการให้รางวัล ทำให้ระบบทั้งหมดของ Bitcoin สามารถดำเนินต่อไปได้โดยไร้การควบคุมหรือการแทรกแทรงจากใคร และเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนที่ปลอดภัย

ปัจจัยในการแลกเปลี่ยน Bitcoin ?

ในอดีตมนุษย์เราได้พยายามนำสิ่งต่าง ๆ มาเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยน เพื่อให้การแลกเปลี่ยนเกิดขึ้นได้ง่ายสะดวก โดยสิ่งที่จะเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนหรือมีค่าได้นั้นต้องมีปัจจัยดังนี้

  • Time – มีความสามารถในการคงสภาพผ่านกาลเวลา หรือตัวกลางนั้น ๆ จะไม่เสื่อมมูลค่าไปตามกาลเวลา
  • Space – มีความสามารถในการขนส่งขนย้ายที่ง่าย 
  • Scale – มีความสามารถในการแบ่งหน่วยออกเป็นหน่วยย่อยได้

ซึ่งสิ่งที่ในอดีตมีปัจจัยดังกล่าวครบและถูกนำมาใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนอย่างแพร่หลายนั่นก็คือทองคำ ประกอบกับการที่ทองคำไม่สามารถปลอมแปลงหรือผลิตใหม่ขึ้นมาได้โดยง่าย 

จึงเป็นสื่อในการแลกเปลี่ยนที่ได้การยอมรับมาเป็นเวลานาน ก่อนที่ภายหลังจะเปลี่ยนมาใช้เงินหรือธนบัตรแทนโดยมีทองค้ำประกันมูลค่าของเงิน และเมื่อคนยอมรับในตัวเงินและธนบัตรแล้วจึงมีการยกเลิกการค้ำประกันด้วยทองไปในภายหลัง

แล้ว Bitcoin มีค่าได้อย่างไร?

เหตุผลที่ทำให้ Bitcoin กลับมามีมูลค่าได้ก็เพราะว่าถูกมองเป็น “สื่อกลางแลกเปลี่ยน” ที่โลกอินเตอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี

  • เมื่อมีความต้องการเพิ่ม มูลค่าก็เพิ่ม

เพื่อให้ Bitcoin มูลค่าไม่ถดถอยไปตามกาลเวลา (Time) จึงถูกวางระบบให้มีจำนวนจำกัดที่ 21 ล้าน Bitcoin เท่านั้น โดยจะค่อย ๆ ถูกปล่อยออกมาผ่านรางวัลจากการขุด Bitcoin และยิ่งเวลาผ่านไปผลตอบแทนจากรางวัลการขุด Bitcoin นั้นจะยิ่งลดลงหรือที่ถูกเรียกว่า Halving ทำให้ยิ่งเวลาผ่านไป Bitcoin ที่จะออกมาสู่ตลาด (Supply) ก็จะยิ่งน้อยลง ซึ่งหากความต้องการใช้งาน (Demand) ยิ่งมากขึ้นก็จะส่งผลให้มูลค่าของ Bitcoin เพิ่มขึ้น

  • แลกเปลี่ยนได้อย่างไม่มีข้อจำกัด

เนื่องจาก Bitcoin อยู่ในโลกดิจิตอลทำให้ข้อจำกัดด้าน Space จึงหมดไป เราสามารถใช้ Bitcoin แลกเปลี่ยนผ่านที่ใดบนโลกได้อย่างไร้ข้อจำกัด และยิ่งผลกระทบจากโควิด-19 ที่ทำให้คนคุ้นชินและพึ่งพิงโลกออนไลน์มากขึ้น อนาคตของ Bitcoin ก็ยิ่งเข้ามาใกล้มากกว่าเดิม

  • หน่วยของ Bitcoin

Bitcoin เป็นสินทรัพย์ในโลกดิจิตอล ดังนั้นการแบ่งหน่วย (Scale) จึงไม่ใช่ปัญหา แต่เนื่องจากปัจจุบันนั้นมีมูลค่าสูงมากทำให้ 1 Bitcoin สำหรับไทยก็เกือบ 1 ล้านบาทแล้ว หน่วยที่ใช้แลกเปลี่ยนทั่วไปจริง ๆ จึงเป็นหน่วยทศนิยมกัน และเพื่อให้เรียกกันเข้าใจง่ายจึงมีการตั้งชื่อเรียกหน่วยย่อยที่เป็นจุดทศนิยมขึ้นมาโดยมีการเรียก 0.001 Bitcoin ว่า 1 Millibitcoin และ 0.00000001 Bitcoin ว่า 1 Satoshi ตามนามแฝงของผู้สร้าง Bitcoin นั่นเอง

จะเริ่มลงทุน Bitcoin ต้องทำอย่างไร?

การจะมี Bitcoin ไว้ในครอบครองนั้นแบ่งออกเป็น 2 วิธี

การขุด Bitcoin

การขุด Bitcoin สามารถทำได้โดยใช้เครื่องขุด Bitcoin หรือ Asic โดยในปัจจุบันสามารถหาซื้อได้แม้กระทั่งผ่าน Shopee Lazada แต่ถ้าหากใครเป็นนักประดิษฐ์มีความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์หน่อยก็อาจจะประกอบเครื่องขุด Bitcoin เองก็ได้ โดยในปัจจุบันมีคนสอนและบอกรายละเอียดผ่าน YouTube มากมาย

โดยสิ่งที่ต้องคำนึงหลัก ๆ เลยคือต้นทุนทั้งค่าเครื่องและค่าไฟ เพราะการขุด Bitcoin เป็นการประมวลผลผ่านอุปกรณ์ของเครื่องขุดซึ่งทำให้มีอายุการใช้งานที่ไม่ได้ยาวนานนัก ประกอบการผันผวนของราคา Bitcoin อาจทำให้เราต้องคำนวณต้นทุนให้ดีและอาจะต้องคำนวณเผื่อการผันผวนของราคา Bitcoin ไว้อีกด้วย

การเทรด Bitcoin

การที่เราจะเทรด Bitcoin ได้นั้นต้องมีกระเป๋าเงินดิจิตอล (Wallet) ด้วย ซึ่งเว็บเทรดชื่อดังส่วนใหญ่ก็จะมีบริการเหล่านี้อยู่แล้ว และเพื่อให้อยู่ภายใต้กฎหมายและสร้างความปลอดภัย การสมัครเข้าเทรดกับเว็บเหล่านี้จะมีการขอหลักฐานยืนยันตัวตนของเราก่อน

เมื่ออนุมัติผ่านแล้วก็สามารถโอนเงินเข้าไปซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงิน Cryptocurrency ต่าง ๆ รวมถึง Bitcoin ได้เลย

สิ่งที่ต้องระวังในการลงทุน Bitcoin

ถึงแม้เราจะรู้ว่า Bitcoin มีระบบที่คิดค้นมาอย่างดีมีความปลอดภัยในตัวระบบเอง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า Bitcoin เป็นสินทรัพย์ที่น่าลงทุนในปัจจุบัน เนื่องด้วย Bitcoin เองยังไม่ได้อยู่สถานะที่สามารถซื้อขายแทนเงินสดกันได้อย่างแพร่หลาย และด้วยสถานะปัจจุบันของ Bitcoin อาจจะยังเป็นสินทรัพย์ที่เก็งกำไรอยู่และการที่ราคาปรับตัวขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง อาจจะทำมี Bitcoin มีราคาสูงกว่ามูลค่าที่ควรจะเป็นก็เป็นได้เช่นกัน

ดังนั้นหากจะนำเงินมาลงทุนควรเป็นเงินเย็นหรือเงินที่ไม่ได้มีผลกระทบต่อค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิตของเรา และที่สำคัญควรศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมเพราะความรู้จะช่วยเพิ่มทางเลือกในการลงทุนให้กับเรา ในขณะที่ยังช่วยเป็นเกราะป้องกันลดความเสี่ยงไปพร้อม ๆ กัน

ด้วยความเป็นห่วงจากพี่ทุย..

อ่านต่อเรื่อง Bitcoin

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: