รู้จัก SimpleInvest ตัวช่วยแก้ปัญหาของนักลงทุนมือใหม่! 

Bitcoin Halving คืออะไร มีผลต่อราคาบิทคอยน์อย่างไร ?

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • Halving คือแผนการลดจำนวน Bitcoin ที่เป็นรางวัลให้กับนักขุดในแต่ละวันลงครึ่งหนึ่ง โดยจะเกิดขึ้นทุก 4 ปี ซึ่งเท่ากับว่าจะเกิดขึ้นทุก 210,000 ธุรกรรม (blocks) เพราะซอฟต์แวร์ถูกตั้งคำสั่งให้การถอดสมการคณิตศาสตร์เพื่อยืนยันธุรกรรมต้องใช้เวลาประมาณ 10 นาที
  • จากสถิติ Halving ที่เกิดขึ้นมาแล้ว 3 ครั้ง ราคา Bitcoin ปรับตัวขึ้นทั้งก่อนและหลัง Halving ทั้งหมด ซึ่งครั้งล่าสุดเมื่อปี 2020 ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นการเข้าสู่สินทรัพย์กระแสหลักที่ผู้คนทั่วโลกต้องพูดถึง
  • ที่ผ่านมา Bitcoin เผชิญการ Fork มาแล้วเมื่อปี 2017 เนื่องจากนักพัฒนา Bitcoin บางคนมีความกังวลเกี่ยวกับข้อจำกัดการส่งข้อมูลของ Bitcoin จึงทำการ Hard fork เกิดเป็นเหรียญ Bitcoin Cash ซึ่งจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับ chain เก่าอย่าง Bitcoin ได้อีก

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

นับตั้งแต่เข้าปี 2024 Bitcoin กลับมาเป็นกระแสในตลาดการลงทุนอีกครั้ง หลังการอนุมัติ ETF เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ แต่ยังมีอีกเหตุการณ์สำคัญของ Bitcoin ที่รออยู่ในช่วงเดือน เม.ย. นี้ คือ การ Bitcoin Halving ซึ่งทุกครั้งที่มีการ Halving จะเป็นปัจจัยที่หนุนราคา Bitcoin แล้วการ Halving ครั้งนี้จะมีผลอย่างไร?

พี่ทุยขอพาทุกคนไปรู้จักกับกระบวนการ Halving ผลต่อทุกคนที่เกี่ยวข้องกับ BTC และดูว่ามีผลให้ราคาขึ้นอย่างที่นักวิเคราะห์คาดไว้หรือไม่?

Bitcoin คืออะไร Bitcoin สร้างยังไง?

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลสกุลแรกของโลก ไม่มีใครเป็นผู้ควบคุมระบบ เป็นการควบคุมแบบกระจายศูนย์ (Decentralize) โดยการสร้าง การเก็บข้อมูล และการโอนเหรียญอยู่ภายใต้ระบบการใช้ซอฟต์แวร์ถอดสมการคณิตศาสตร์

อีกคุณสมบัติ คือ การป้องกันการปลอมแปลง ซึ่ง Bitcoin แต่ละเหรียญถูกสร้างโดยเหล่านักขุดที่ใช้คอมพิวเตอร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์อันซับซ้อนเพื่อเป็นการยืนยันธุรกรรมการโอนเหรียญ Bitcoin โดยแต่ละธุรกรรมที่ได้รับการยืนยันจะเรียกว่า 1 block ด้านนักขุดที่ถอดสมการคณิตศาสตร์ได้ก็ได้รับรางวัลเป็นเหรียญ Bitcoin ที่สร้างขึ้นมาใหม่

ถ้าอยากเข้าใจ Bitcoin มากกว่านี้ เข้ามาอ่านต่อได้ที่นี่ [สรุปโพสต์เดียวจบ] “Bitcoin คืออะไร” ทำไมถึงมีมูลค่า ?

Bitcoin Halving คืออะไร?

คือแผนการลดจำนวน Bitcoin ที่เป็นรางวัลให้กับนักขุดในแต่ละวันลงครึ่งหนึ่ง โดยจะเกิดขึ้นทุก 4 ปี ซึ่งเท่ากับว่าจะเกิดขึ้นทุก 210,000 ธุรกรรม (blocks) เพราะซอฟต์แวร์ถูกตั้งคำสั่งให้การถอดสมการคณิตศาสตร์เพื่อยืนยันธุรกรรมต้องใช้เวลาประมาณ 10 นาที

เมื่อแรกเริ่มปี 2009 นักขุดได้รับรางวัลเป็น Bitcoin จำนวน 50 เหรียญ ต่อการยืนยันธุรกรรม 1 block ต่อมาปี 2012 ก็ลดลงมาที่ 25 เหรียญ ปี 2016 ลดเหลือ 12.5 เหรียญ ปี 2020 (ณ ตอนนี้) อยู่ที่ 6.25 เหรียญ และในปี 2024 จะลงมาเหลือ 3.125 เหรียญ ในอนาคตก็จะลดลงครึ่งหนึ่งไปเรื่อยๆ จนกว่า Bitcoin จะถูกผลิตออกมาครบ 21 ล้านเหรียญ

ทำไมต้องมีการทำ Bitcoin Halving

สุดท้ายแล้ว BTC จะถูกผลิตออกมาทั้งหมด 21 ล้านเหรียญ ด้วยปริมาณที่จำกัด ไม่สามารถผลิตเพิ่มได้ ทำให้เชื่อกันว่าจะแก้ปัญหาเงินเฟ้ออันเกิดจากการผลิตเงินเพิ่มอย่างที่เป็นกันอยู่กับเงินกระดาษ การมี Halving ก็เป็นอีกกลไกที่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาเงินเฟ้อด้วยการลดจำนวนเหรียญที่ถูกผลิตออกมาใหม่

ผลกระทบต่อคนขุด นักลงทุน และผู้ที่ถือ Bitcoin เป็นอย่างไร?

นักขุดมีต้นทุนหลักเป็นค่าไฟฟ้าที่ใช้ทั้งขุดเหรียญและทำความเย็นให้ระบบ ต้นทุนอยู่ในช่วงกว้างระหว่าง 3,500-6,000 ดอลลาร์ (119,000-204,000 บาท) ทำให้เหมืองขุดต้องย้ายไปหาแหล่งที่มีต้นทุนค่าไฟฟ้าต่ำ เช่น มองโกเลีย อีกทั้ง Bitcoin ที่ถูกผลิตใหม่ถูกลดจำนวนลง ก็ทำให้เกิดการแข่งขันมากขึ้น เหล่านักขุดรายย่อยที่แบกรับการแข่งขันไม่ได้ก็ต้องออกวงการในทึ่สุด

สำหรับนักลงทุน Halving นับเป็นสัญญาณการซื้อ เพราะมีความเชื่อว่าราคาจะปรับตัวขึ้นในช่วง Halving ส่วนผู้ที่ถือ BTC รวมถึงกลุ่มผู้ชื่นชอบ BTC (Bitcoin Maximalist) นี่คือกลไกการลดการเกิดเงินเฟ้อตามคอนเซปของ BTC

Halving แล้วราคา BTC เพิ่มขึ้นจริงหรือไม่?

Halving แล้วราคา BTC เพิ่มขึ้นจริงหรือไม่?

จากสถิติ Halving ที่เกิดขึ้นมาแล้ว 3 ครั้ง ราคาบิทคอยน์ปรับตัวขึ้นทั้งก่อนและหลัง Halving ทั้งหมด ซึ่งครั้งล่าสุดเมื่อปี 2020 ก็นับเป็นจุดเริ่มต้นการเข้าสู่สินทรัพย์กระแสหลักที่ผู้คนทั่วโลกต้องพูดถึง

รอบนี้แม้ทุกคนจะรู้ว่า Halving เกิดขึ้นวันไหน แต่ตอนนี้ราคา BTC วิ่งทะลุ High ใหม่ไปเรียบร้อยแล้ว เพราะได้รับแรงหนุนจาก ETF BTC ที่เทรดกันในตลาดหุ้นสหรัฐฯ และไม่แน่ว่าเมื่อถึงช่วงใกล้ Halving กระแสอาจกลับมาอีกครั้ง เป็นอีกแรงหนุนราคาบิทคอยน์

มีกลไกอื่นใน BTC ที่เหมือน Halving หรือไม่?

มีอีกกลไกที่มักเกิดกับเหรียญคริปโต เรียกว่า Fork คือ การที่ผู้ถือเหรียญคริปโตมีมติให้เปลี่ยนกฎพื้นทางของ blockchain แล้วสร้าง chain ใหม่ขึ้นมา พูดง่ายๆ คือ มีเหรียญคริปโตใหม่เกิดขึ้น

ที่ผ่านมา Bitcoin เผชิญการ Fork มาแล้วเมื่อปี 2017 เนื่องจากนักพัฒนา Bitcoin บางคนมีความกังวลเกี่ยวกับข้อจำกัดการส่งข้อมูลของ Bitcoin จึงทำการ Hard fork เกิดเป็นเหรียญ Bitcoin Cash ซึ่งจะไม่สามารถใช้งานร่วมกับ chain เก่าอย่าง Bitcoin ได้อีก และผลที่ตามมาก็สะท้อนผ่านราคาเหรียญ Bitcoin Cash ไปแล้วว่าไม่ได้รับความนิยม(เชื่อถือ) เท่ากับ Bitcoin ที่เป็นของดั้งเดิม

พี่ทุยเลยตอบว่าไม่มีกลไกอะไรอื่นในระบบ BTC ที่เหมือน Halving

สรุป

มาถึงในตอนนี้เหรียญคริปโตได้รับความนิยมมากกว่าในอดีตมาก มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากมาย ความผันผวนอยู่ในระดับสูง และแนวคิดการลงทุนยังอยู่บนพื้นฐานของความเชื่อ นักลงทุนที่เข้ามาในโลกคริปโตต้องมีความระมัดระวัง ที่สำคัญต้องศึกษาอย่างละเอียดที่สุดเท่าที่จะทำได้

ส่วนใครที่เชื่อในการ Halving พี่ทุยหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ และขอให้ราคา BTC จะปรับตัวขึ้นเหมือนอย่างสถิติในอดีต

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile