3 สาเหตุที่ราคา ETH จะแซง Bitcoin ได้

3 min read    Money Buffalo

ฉบับย่อ

  • Ethereum เป็นสกุลเงินคริปโตที่มีมูลค่าตลาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ออกแบบมาเพื่อเป็นระบบการเงินทางเลือก ไม่ถูกควบคุมโดยหน่วยงานกำกับดูแล เป็นแพลตฟอร์มบนเครือข่าย Blockchain มีโปรเจกต์เด่นของระบบอย่าง Smart Contract อันเป็นพื้นฐานของ Defi และ NFT
  • ตั้งแต่มี The Merge ปริมาณ Ethereum ใหม่บนระบบลดลง เหตุผลแรกเพราะการ Proof-of-Stake นักขุดได้รางวัลเป็นเหรียญ Ethereum น้อยลง เหตุผลที่สอง คือ ระบบจะเผาเหรียญ Ethereum บางส่วนทิ้งเพื่อค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ซึ่งจำนวนเหรียญที่ขุดได้น้อยกว่าเหรียญที่ถูกเผาตั้งแต่ The Merge
  • หลายสถาบันการเงินรวมถึง 2 ยักษ์ใหญ่แห่ง ETF อย่าง BlackRock และ Fidellity ได้ยื่นขอจดทะเบียน Ethereum ETF ต่อ กลต. สหรัฐฯ แล้ว และถ้าอนุมัติก็จะมี Ethereum ETF กองทุนแรกเทรดในตลาดหุ้นสหรัฐฯ อย่างเร็วสุดเดือน พ.ค. 2024 และเริ่มมีกระแสนักลงทุนรายย่อยเข้ามาในเครือข่าย Ethereum มากขึ้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ปี 2024 ตลาดคริปโตกลับมาร้อนแรงอีกครั้งหลังซบเซาไปนานกว่า 2 ปี นำโดยพี่ใหญ่อย่าง Bitcoin ที่ราคาพุ่งแรงทำ All-time high เรียบร้อยแล้ว แต่ยังมีคู่แข่งร่วมตลาดอย่าง Ethereum ซึ่งนักลงทุนเริ่มหันมาสนใจ และตั้งคำถามว่า ราคา ETH จะแซง Bitcoin ได้หรือไม่ 

วันนี้พี่ทุยขอพาไปดู 3 เหตุผล ว่าทำไมปี 2024 นี้ ราคา Ethereum ถึงมีโอกาสวิ่งแรงแซง Bitcoin ถ้าเหล่านักลงทุนคริปโตพร้อมแล้ว ไปลุยกันเลย!!!

สรุปเร็ว ๆ Ethereum คืออะไร ?

Ethereum เป็นสกุลเงินคริปโตที่มีมูลค่าตลาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ออกแบบมาเพื่อเป็นระบบการเงินทางเลือก ไม่ถูกควบคุมโดยหน่วยงานกำกับดูแล เป็นแพลตฟอร์มบนเครือข่าย Blockchain แบบไม่รวมศูนย์ เปิดอิสระให้นักเขียนโปรแกรมเข้ามาพัฒนาโปรเจคเกี่ยวกับการทำธุรกรรมต่าง ๆ โดยมีโปรเจคด่นของระบบอย่าง Smart Contract อันเป็นพื้นฐานของ Defi และ NFT

เรียกได้ว่าเอาธนาคารที่ไม่มีใครคนใดคนหนึ่งควบคุมมาตั้งไว้บนเครือข่าย Blockchain 

Ethereum จึงเป็นเครือข่ายที่ยืดหยุ่น มีความน่าเชื่อถือและสามารถตรวจสอบธุรกรรมย้อนหลังได้ และการอยู่บนเครือข่าย Blockchain ทำให้ไม่ต้องกังวลปัญหาข้อมูลหายเมื่อผู้ให้บริการแต่ละโปรเจคปิดตัวลง รวมถึงการทำธุรกรรมแบบ Smart Contract ช่วยลดโอกาสเกิด Human Error

3 เหตุผล ทำไมปี 2024 มีโอกาส ราคา ETH จะแซง Bitcoin ได้

ด้วยมูลค่าที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 และการออกแบบมาเพื่อเป็นระบบการเงินที่ยืดหยุ่น ทำให้เริ่มมีนักลงทุนมองว่าราคา Ethereum อาจวิ่งแรงแซง Bitcoin ได้ด้วย 3 เหตุผล ดังนี้

1. ปริมาณ Ethereum ใหม่บนระบบลดลง

เหตุการณ์ The Merge ซึ่งเปลี่ยนระบบการอนุมัติธุรกรรมหรือการที่เรียกอย่างง่ายว่า “การขุด” จาก Proof-of-Work เป็น Proof-of-Stake ซึ่งเหล่านักขุดเปลี่ยนการตรวจสอบและอนุมัติธุรกรรมจากใช้พลังงานไฟฟ้าใส่ให้ฮาร์ดแวร์ประมวลผล มาเป็นการวางสินทรัพย์ค้ำประกันหรือ Stake เหรียญ Ethereum ไว้ในระบบ เพื่อแลกสิทธิ์ตรวจสอบและยืนยันธุรกรรม และได้รางวัลเป็นเหรียญ Ethereum ใหม่

1. ปริมาณ Ethereum ใหม่บนระบบลดลง

ตั้งแต่มี The Merge ปริมาณ Ethereum ใหม่บนระบบลดลง เหตุผลแรกเพราะการ Proof-of-Stake ใช้ต้นทุนน้อยกว่า Proof-of-Work นักขุดจึงได้รางวัลเป็นเหรียญ Ethereum น้อยลง การผลิตเหรียญ Ethereum ใหม่จึงลดลง

เหตุผลที่สอง คือ ระบบจะเผาเหรียญ Ethereum บางส่วนทิ้งเพื่อค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม ซึ่งจำนวนเหรียญที่ขุดได้น้อยกว่าเหรียญที่ถูกเผาตั้งแต่ The Merge ยิ่งมีการใช้ระบบ เหรียญยิ่งถูกเผาทิ้ง

ดังนั้นการมีโปรเจค เช่น Defi และ NFT ที่ต้องใช้เหรียญ Ethereum เป็นส่วนหนึ่งในการทำธุรกรรม ยิ่งทำให้มีเหรียญถูกเผาทิ้งมากขึ้นไปอีก และยังดึงดูดนักลงทุนให้ซื้อเหรียญ Ethereum แล้วเอามา Stake เพื่อรับเหรียญ Ethereum ใหม่

ผลสุดท้ายแม้ความต้องการจะเท่าเดิม แต่เมื่อมีปริมาณเหรียญใหม่บนระบบลดลง ราคาก็มีแนวโน้มปรับตัวขึ้น

2. การมาของ Ethereum ETF

ก่อนหน้านี้นักลงทุนต่างได้พบกับ Bitcoin ETF เรียบร้อยแล้ว ทีนี้ก็เป็นคราวของ Ethereum ETF ซึ่งหลายสถาบันการเงินรวมถึง 2 ยักษ์ใหญ่แห่ง ETF อย่าง BlackRock และ Fidelity ได้ยื่นขอจดทะเบียน Ethereum ETF ต่อ กลต. สหรัฐฯ แล้ว และถ้าอนุมัติก็จะมี Ethereum ETF กองทุนแรกเทรดในตลาดหุ้นสหรัฐฯ อย่างเร็วสุดเดือน พ.ค. 2024

2. การมาของ Ethereum ETF

ผ่านไป 2 เดือนหลัง Bitcoin ETF เข้าเทรด มี Bitcoin อยู่ในกองทุน ETF รวมแล้ว 800,000 BTC หนุนราคา Bitcoin ทำ All-time High ซึ่งนักลงทุนเห็นผลดีของการมี ETF แล้ว จึงมีนักลงทุนใหม่เข้ามาในเครือข่าย Ethereum เพิ่มขึ้นถึง 3.59 ล้านแอดเดรส ภายในเวลาเพียง 50 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 ม.ค. ที่ผ่านมา

สะท้อนว่านักลงทุนรายย่อยหันมานิยมลงทุน (อาจมีบางส่วนเก็งกำไร) เหรียญ Ethereum อย่างชัดเจน ซึ่งพี่ทุยขอเตือนไว้ก่อนว่าช่วงแรกที่ Ethereum ETF เข้าเทรด ราคา Ethereum อาจย่อลงระยะสั้น จากนักลงทุนกลุ่มเก็งกำไร Sell on Fact

3. Ethereum เน้นการใช้งาน ต่างจาก Bitcoin ที่เป็นทองดิจิตอล

Ethereum พัฒนาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานเป็นหลัก การมี The Merge ที่เปลี่ยนมาใช้ Proof-of-Stake ช่วยให้ใช้พลังงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Vitalik Buterin ผู้ให้กำเนิด Ethereum เผยว่า Ethereum ยังอยู่ในวัฏจักรการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างน้อย 5 ปี ซึ่งถ้าพัฒนาเสร็จสิ้น จะได้เครือข่าย Ethereum 2.0 ที่ทำธุรกรรมเร็วขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งแตกต่างจาก Bitcoin ที่ยังใช้ Proof-of-Work ซึ่งมีต้นทุนสูงและใช้พลังงานมากกว่า

สำหรับ Ethereum ที่เน้นการใช้งาน การประเมินมูลค่าอ้างอิงโมเดล Metcalfe’s Law ที่กล่าวว่ามูลค่าเครือข่ายซึ่งก็คือจำนวนการเชื่อมต่อ (c) ขึ้นอยู่กับจำนวนเครื่องในเครือข่าย (n) ยกกำลัง 2 ได้เป็นสูตร c = 0.5 x n2

ถ้ามีจำนวนผู้ใช้เข้าระบบมากขึ้น มูลค่าของ Ethereum ก็จะเพิ่มแบบยกกำลัง 2 (ยิ่งมีคนใช้มาก ยิ่งเพิ่มเร็วขึ้น) ไม่ใช่เป็นเส้นตรงตามจำนวนผู้ใช้

เลือกลงทุนอะไรดี ? ระหว่าง Ethereum กับ Bitcoin

น่าจะเป็นคำถามโลกแตกสำหรับนักลงทุนคริปโตว่าจะลงทุนเหรียญไหนดี ระหว่าง Ethereum หรือ Bitcoin พี่ทุยเลยมาเปรียบเทียบง่ายๆ ด้วยคอนเซปเผื่อเป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น

Ethereum: ถูกสร้างเพื่อเป็นเครือข่ายสำหรับพัฒนาโปรเจคระบบการเงินทางเลือกทุกรูปแบบ พูดง่าย ๆ เน้นการใช้งานเป็นหลัก

Bitcoin: ถูกสร้างเพื่อเป็นสกุลเงินคริปโตที่ใช้แลกเปลี่ยนแทนเงินกระดาษและเก็บรักษามูลค่า หรือจะเทียบให้เห็นภาพชัด ก็คือ ทองคำดิจิตอล ที่ใช้จ่ายและขนย้ายง่ายกว่าทองคำ

พี่ทุยมองว่าพอร์ตคริปโตควรมีทั้ง 2 เหรียญนี้ เพราะ Bitcoin ก็จะสร้างผลตอบแทนให้พอร์ตจากคุณสมบัติการรักษามูลค่า ส่วน Ethereum สร้างผลตอบแทนให้พอร์ตด้วยจำนวนผู้ใช้งานเครือข่าย เรียกว่าทั้งกระจายความเสี่ยงและคว้าโอกาสไปพร้อมกัน

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile