Wordle คืออะไร เล่นยังไง - ทำไมคนแชร์กันเต็ม Facebook

Wordle คืออะไร เล่นยังไง – ทำไมคนแชร์กันเต็ม Facebook

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Wordle เป็นเกมทายคำจำนวน 5 ตัวอักษร โดยสามารถทายได้ 6 ครั้ง ในแต่ละครั้งจะขึ้นแผ่นป้ายสามสี คือ สีเหลือง สีเขียว และสีดำ ซึ่งแต่ละสีมีความหมายต่างกันออกไป
  • Wordle สามารถเล่นได้แค่วันละครั้งเท่านั้น และทุกคนที่ร่วมเล่นจะต้องทายคำที่เป็นคำเดียวกันทั้งโลก รวมถึงสามารถแชร์ผลลัพธ์ได้อย่างง่ายดาย ทำให้เกมนี้ได้รับความนิยมขึ้นมา
  • เกมนี้สร้างขึ้นโดย Josh Wardle ซึ่งตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อให้คู่ชีวิตที่ชื่นชอบเกมปริศนาทายคำ โดย Wardle เคยสร้างชื่อให้ตัวเองมาแล้วจากกิจกรรม “Place” บทเว็บบอร์ด Reddit มาก่อน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

ถ้าใครเข้าเฟซบุ๊กช่วงนี้แล้วเจอช่องสี่เหลี่ยม 5 ช่องเรียงกัน 5-6 แถว พร้อมแผ่นป้ายสีดำ สีเขียว และสีเหลือง พร้อม #Wordle แล้วงงว่าคืออะไร ไม่ต้องตกใจไป เพราะพี่ทุยก็งงเหมือนกัน (อ้าว) พี่ทุยก็เลยไปค้นหาคำตอบ Wordle คืออะไร ? มาให้เพื่อนได้รู้จักกัน เเต่สุดท้ายพี่ทุยดันติดเกมเข้าเสียแล้ว

จึงอยากจะมาชักชวน เอ๊ะไม่ใช่ มาคลายความสงสัยของคนที่ยังสงสัย งงอยู่ว่าช่องสี่เหลี่ยมเหลือง เขียว ดำคืออะไรกันเเน่ เล่นยังไง เเล้วเล่นไปเพื่ออะไร ? ไปฟังกัน 

WORDLE คืออะไร ?

WORDLE คือ เกมทายคำที่มีขนาด 5 ตัวอักษร แต่ละอักษรจะถูกแทนด้วยแผ่นป้ายแต่ละที่ ซึ่งแผ่นป้ายจะมีด้วยกัน 3 สี คือ

1. สีดำ คือ อักษรที่ทายลงไปนั้น ไม่ถูกทั้งตัวอักษร และตำแหน่ง

2. สีเหลือง คือ อักษรที่ทายลงไปนั้น ถูกตัวแล้ว แต่ไม่ถูกตำแหน่ง

3. สีเขียว คือ อักษรที่ทายลงไปนั้น ถูกทั้งตัวและตำแหน่ง 

วิธีการเล่นคือ “เดา” คำที่มีอักษร 5 ตัว โดยสามารถเดาได้ 6 ครั้ง จนกว่าจะเป็นสีเขียวหมดนั่นเอง ซึ่งผู้เล่นไม่สามารถใส่คำมั่ว ๆ ที่ไม่มีความหมายได้ 

เช่น วันนี้พี่ทุยมั่วคำว่า ROUGH ลงไป แล้วตัว O ขึ้นมาเป็นสีเหลือง แสดงว่า คำที่ต้องทายวันนี้ มีตัว O อยู่ในคำ แต่ไม่ได้อยู่ในลำดับ 2 ของคำนั้น ๆ ส่วนตัวอักษรตัวอื่นเป็นแผ่นป้ายสีดำทั้งหมด แสดงว่าไม่มีตัว R U G H อยู่ในคำที่ต้องทายเลย 

พี่ทุยลองอีกโดยใส่คำว่า ORANG ลงไป แล้วพบว่า ตัว N ก็เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเช่นกัน นั่นแสดงว่าในคำ ๆ นี้ มีทั้งตัว O และ N แต่ยังอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง 

ต่อมา พี่ทุยจึงทายเพิ่มไปว่า INFOS แล้วพบว่า ตัว N เปลี่ยนเป็นสีเขียว แสดงว่าตัว N อยู่ในคำนั้น และอยู่ในลำดับที่ถูกต้อง คือ ตำแหน่งที่ 2 ของคำ ส่วนตัว O ขึ้นมาเป็นสีเหลืองอีก แสดงว่ายังไม่ถูกตำแหน่ง 

พี่ทุยลองทายไปเรื่อย ๆ สรุป ออกมาเป็นคำว่า KNOLL ซึ่งในรูปด้านล่างนี้ พี่ทุยเฟลทายผิดเพราะอ่อนภาษาอังกฤษจัด

Wordle คืออะไร เล่นยังไง - ทำไมคนแชร์กันเต็ม Facebook

ทำไมคนถึงติดเกมนี้กัน ?

เอาเป็นว่า พอพี่ทุยพลาดไปครั้งหนึ่งแล้ว พี่ทุย “เจ็บใจ” เอามาก ๆ แล้วพยายามจะเล่นอีก ปรากฏว่าต้องรอวันถัดไป ถึงจะสามารถเล่นได้ เพราะเกมนี้มีให้เล่นแค่ “วันละครั้งเท่านั้น” 

นอกจากการจำกัดให้เล่นได้แค่วันละครั้งแล้ว การที่ในหนึ่งวัน “ทุกคนจะทายคำเดียวกัน” ก็นับเป็นความท้าทายเป็นอย่างมาก เพราะเราเห็นเพื่อนเราแชร์คำตอบแล้วพบว่า สามารถปลดล็อคคำได้ตั้งแต่การทายครั้งที่ 2 หรือ 3 ยิ่งทำให้เรารู้สึกไม่อยากยอมแพ้เข้าไปใหญ่

“การแชร์ผลประกอบการของแต่ละคน” จึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกมนี้ฮิตเป็นอย่างมาก ซึ่งเกมก็ทำให้เรากดแชร์ได้ง่าย ๆ เสียด้วย

Wordle คืออะไร เล่นยังไง - ทำไมคนแชร์กันเต็ม Facebook

มีคำแนะนำเทคนิกการเล่นอะไรมั้ย ?  

หลังจากพี่ทุยพลาดไปแล้ว ก็เลยเรียนรู้จากความผิดพลาด 

1. คำคำหนึ่งสามารถมีตัวหนังสือซ้ำกันได้ อย่างรูปด้านบนที่พี่ทุยทายผิด คำเฉลยคือคำว่า KNOLL ซึ่งมี L ถึงสองตัว แล้วพี่ทุยคาดไม่ถึง

2. อย่าใช้ตัวหนังสือป้ายดำซ้ำ ๆ จะเห็นว่าในการลองครั้งแรกและครั้งที่สองของพี่ทุย พี่ทุยใช้ R ซ้ำ ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า R ไม่ได้อยู่ในคำนี้ ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกคำอื่นดีกว่า จะได้ตัดตัวเลือกไปด้วยในตัว 

3. คำแรกให้หาสระให้เจอ สระหลักในภาษาอังกฤษประกอบไปด้วย A E I O U ซึ่งไม่ใช่จำนวนที่มาก สามารถหาคำเช่น Omega หรือ Radio ใส่เข้าไปได้เลยเพื่อตัดตัวเลือกตัวสระออก 

ใครสร้าง WORDLE ?

Wordle ได้รับการพูดถึงครั้งแรกในสื่อใหญ่อย่าง The New York Times เมื่อเดือน พ.ย. 2564 ก่อนที่จะกลายเป็นเกมที่ได้รับความนิยมอย่างมากและมีคำเล่นเป็นประจำทุกวันถึง 300,000 คน

ผู้สร้างเกมนี้ คือ Josh Wardle เป็นนักวิศวกรซอฟต์แวร์ โดยเขาได้สร้างขึ้นมาเพื่อเล่นกับแฟนที่ชอบเล่นเกมทายคำเป็นอย่างมาก ซึ่งจุดที่ Wardle มองเป็นจุดขายของ Wordle คือการได้เล่นเพียงแค่ครั้งละหนึ่งวัน

“ถ้ามีความสุขกับเกมบ่อยเกินไป เกมก็จะสูญเสียมนต์ขลัง” Wardle อธิบายเอาไว้เช่นนี้ 

อันที่จริง Wardle เคยมีผลงานที่เป็นไวรัลมาแล้วครั้งหนึ่ง เพราะเป็นผู้เริ่มโครงการ “Place” ที่ทำให้เว็บบอร์ดอย่าง Reddit ลุกเป็นไฟ 

เรื่องเกิดเมื่อวันที่ 1 เม.ย. 2560 ซึ่งเป็นวัน April Fool’s Day โดย Wardle ได้เปิดให้ผู้ใช้ Reddit สามารถเข้ามาเติมเต็มผืนผ้าใบขนาด 1 ล้านตารางพิกเซล ด้วยการเปลี่ยนสีพิกเซลทุกช่องได้ครั้งละ 1 pixel ซึ่งหลังจากเปลี่ยนสีไปแล้วครั้งหนึ่ง จะต้องรอ 5-20 นาทีถึงจะสามารถเติมสีที่อื่นได้ 

หลังเล่นไปได้ 72 ชั่วโมง ทาง Reddit ได้ปิดไม่ให้เข้าเล่น โดยมีผู้เข้าไปร่วมเติมสีมากถึง 1 ล้านคน ซึ่งมีคนเข้าไปวาดธงชาติของประเทศตัวเอง (รวมถึงธงชาติไทย) โลโก้เกม แบรนด์ต่าง ๆ โลโก้สโมสรฟุตบอล รวมไปถึงมีคนวาดภาพโมนาลิซาลงไปด้วยเช่นกัน

ไม่แน่ใจว่า WORDLE จะได้รับความนิยมอีกนานแค่ไหน แต่ตอนนี้ใครอยากไปเจอความท้าทายรายวัน สามารถเข้าไปได้ที่ https://www.powerlanguage.co.uk/wordle แล้วอย่าลืมแชร์ผลลัพธ์ให้พี่ทุยดูด้วย

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
error: