"เศรษฐกิจไทย" กำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนจากทั้งในและนอกประเทศ โควิด-19 เป็นวิกฤตที่ทำให้เห็นถึงความเปราะบางของโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในหลายจุด

สรุป “เศรษฐกิจไทย” แนวโน้มจะเป็นอย่างไรต่อไป

2 min read  

ฉบับย่อ

 • เศรษฐกิจไทยเผชิญกับความไม่แน่นอนจากทั้งในและนอกประเทศ และปัญหาเชิงโครงสร้างอย่างหนี้ครัวเรือนไทยและความเหลื่อมล้ำที่เพิ่มสูงขึ้น
 • การปรับตัวและการสร้างภูมิคุ้มกันท่ามกลางวิกฤตและการเปลี่ยนแปลงในอนาคตเป็นสิ่งจำเป็นที่อาจช่วยลดความเสี่ยงได้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

ในช่วงวันที่ 28 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา พี่ทุยได้มีโอกาสฟังงานสัมมนาวิชาการของธนาคารแห่งประเทศไทยประจำปี 2563 (BOT Symposium 2020) ที่จัดเป็นประจำทุกปี และในปีนี้มาในหัวข้อ ปฏิรูปโครงสร้าง “เศรษฐกิจไทย” ทำอย่างไรให้เกิดได้จริง

คำถามนี้พี่ทุยว่าน่าสนใจนะว่า ทำไมการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจไทยถึงสำคัญ ? พี่ทุยอยากบอกแบบนี้ว่า ตั้งแต่เกิดวิกฤตโควิด-19 ที่ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทยเท่านั้น แต่วิกฤตครั้งนี้ทำให้เห็นถึงความเปราะบางของโครงสร้างเศรษฐกิจไทยในหลายจุด 

และสิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดคงหนีไม่พ้นเรื่องการรับมือกับปัญหาทางด้าน “รายได้ที่ลดลง” ยามเกิดวิกฤต โดยเฉพาะภาคธุรกิจที่ผู้ประกอบการบางรายต้องหยุดพักกิจการชั่วคราว หรือบางรายจำเป็นต้องปิดกิจการไปเลยก็มี พนักงานหรือลูกจ้างบางคนถูกลดเงินเดือนและงด OT รวมทั้ง Freelance ที่งานหดรายได้หายอย่างกะทันหัน

แล้วยิ่งในปัจจุบันที่เราไม่รู้ว่าวิกฤตครั้งนี้จะจบลงเมื่อไหร่ ต่อให้มีวัคซีนออกมาเหมือนในซีรีส์หลายเรื่องก็ตาม แต่ก็ไม่การันตีว่าเชื้อไวรัสจะหายไป แล้วเศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวดีขึ้นจะใช้เวลาแค่ไหน พี่ทุยจึงอยากมาเล่าให้ฟังถึงความท้าทายของเศรษฐกิจไทยที่เราต้องเจอต่อไปจากงานสัมมนาวิชาการครั้งนี้ อย่างน้อยก็เพื่อเป็นการเตรียมตัวและอาจช่วยลดความเสี่ยงได้ในอนาคต 

ความไม่แน่นอนในอนาคตหลังโควิด-19 ยังอยู่ในระดับสูง

หากย้อนกลับไปกว่า 10 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจไทยเผชิญกับความไม่แน่นอนจากหลายเหตุการณ์ ตั้งแต่ช่วงวิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ปี 2551 น้ำท่วมครั้งใหญ่ปี 2554 ปัญหาการเมืองในประเทศปี 2557 และช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็เจอกับความไม่แน่อนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ และสถานการณ์ Brexit 

แล้วล่าสุดอย่างวิกฤตโควิด-19 และการเลือกตั้งประธานาธิบดีของสหรัฐฯ ที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2563 นี้ จะเห็นว่า เราใช้ชีวิตอยู่บนความไม่แน่นอนมาโดยตลอดทั้งมาจากภายในประเทศและภายนอกประเทศและโลกยุคหลังโควิด-19 เรายังคงต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนที่สูงขึ้น ทั้งเรื่องเดิมอย่างปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติและสภาพอากาศที่แปรปรวน หรือเรื่องใหม่ที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตของเราที่พร้อมจะเกิดขึ้นได้เสมอ เช่น การกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 การเกิดขึ้นและแพร่กระจายของเชื้อไวรัสสายพันธ์ุใหม่ รวมทั้งความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี

เทคโนโลยีดิจิทัลช่วยให้เราสะดวกมากขึ้น แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เข้าถึงได้

ประเด็นนี้พี่ทุยเห็นด้วยว่าเราปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันโลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจดิจิทัล ที่การดำเนินชึวิตประจำวันของเราแทบทุกคน ล้วนแต่ใกล้ชิดและคุ้นเคยกับเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ ทั้ง Smartphone Smart TV และ Smart Watch รวมทั้งผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงิน เช่น Mobile Banking และ Internet Banking 

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ดิจิทัล (Digital Device) และการได้รับการบริการทางการเงิน โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและมีทักษะความรู้ด้านดิจิทัลต่ำ เมื่อเทียบกับกลุ่มคนที่มี่รายได้สูงที่สามารถเข้าถึงอุปกรณ์ดิจิทัลและบริการทางการเงินได้อย่างไม่จำกัด

ขณะเดียวกันเองในปัจจุบันที่ลักษณะการทำงานในหลายสาขาอาชีพก็ได้ก้าวไปสู่เทคโนโลยีดิจิทัลมากขึ้น ยิ่งทำให้คนกลุ่มรายได้น้อยมีโอกาสสุ่มเสี่ยงจะตกงาน หรือหางานยากมากขึ้นในอนาคต หากทักษะที่มีไม่ทันต่อการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

แนวโน้มหนี้ครัวเรือนไทยเพิ่มสูงขึ้น

ปัญหาหนี้ครัวเรือนหรือภาระหนี้จากการกู้ยืมของคนไทยถูกพูดถึงกันอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หลายคนคงเคยได้ยินว่า คนไทยเป็นหนี้เร็ว หนี้นาน และเป็นหนี้จนแก่ และนั่นคือหนึ่งในปัญหาและความท้าทายครั้งใหญ่ในเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจไทยในยุคหลังวิกฤตโควิด-19

หากย้อนกลับไปกว่า 10 ปีที่ผ่านมา สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อ GDP เพิ่มสูงขึ้นจาก 50.4% ในปี 2552 กระโดดมาอยู่ที่ 79.8% ในปี 2562 และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องมาอยู่ที่ 80.1% ในไตรมาสแรกของปี 2563 และไตรมาสสองของปี 2563 ที่เป็นช่วงเวลาที่ภาคธุรกิจและครัวเรือนไทยได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เต็ม ๆ ทำให้สัดส่วนหนี้ครัวเรือนต่อ GDP เพิ่มสูงขึ้นไปอีกอยู่ที่ 83.8%

ที่ผ่านมาสถานการณ์หนี้ครัวไทยมีความเปราะบางอยู่แล้ว และยิ่งมาเจอวิกฤตโควิด-19 ก็ยิ่งส่งผลให้ทั้งภาคธุรกิจและครัวเรือนจำนวนมากมีปัญหาในการชำระหนี้ และหากอนาคตที่ภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น รายรับที่เคยได้ไม่เท่ากับช่วงก่อนโควิด-19 และหากไม่มีการวางแผนทางการเงินที่ดี อาจประสบปัญหาภาระหนี้ที่เพิ่มสูงขึ้นได้

แนวโน้มความเหลื่อมล้ำของสังคมไทยสูง

อีกเรื่องที่เป็นปัญหาและความท้าทายในเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจไทยในยุคหลังโควิด-19 นั่นคือ ปัญหาความเหลื่อมล้ำของสังคมไทย หลายคนคงเคยได้ยินมาบ้างว่า ประชากรไทยที่มีรายได้สูงสุด 1% แรกของประเทศ กลับมีรายได้รวมกันถึง 20% ของรายได้คนไทยทั้งประเทศ

ทุกวันนี้เราเห็นการดำเนินชีวิตของคนไทยที่หลากหลาย มีทั้งทานอาหารร้านแพง ๆ ขับรถหรู เดินทางท่องเที่ยวเป็นประจำโดยกระเป๋าตังค์ไม่สะเทือน แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ยังต้องหาเช้ากินค่ำอยู่ โดยเฉพาะกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ที่มีรายได้เฉลี่ยไม่เพียงพอต่อการกินอยู่ สำหรับเงินเหลือไว้เก็บออมคงไม่ต้องพูดถึง

จริง ๆ แล้วปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำโดยเฉพาะทางด้านรายได้ ไม่ได้มีเพียงแค่ประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นปัญหากันหลายประเทศทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศพัฒนาแล้ว แต่แตกต่างกันที่ว่า ประเทศไทยยังเป็นประเทศกำลังพัฒนาที่ความเหลื่อมล้ำอยู่ในระดับสูง

ในช่วงก่อนเกิดวิกฤตโควิด-19 ภาครัฐเองก็มีนโยบายหลายมาตรการเข้ามาดูแลกลุ่มผู้มีรายได้น้อย เช่น เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ และช่วงเกิดวิกฤตโควิด-19 ก็ออกมาตรการช่วยลดรายจ่ายและเพิ่มรายได้แก่คนกลุ่มดังกล่าว เช่น การเพิ่มวงเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นต้น ซึ่งปัญหาความเหลื่อมล้ำทางด้านรายได้ถือเป็นโจทย่ใหญ่ที่ต้องหาแนวทางแก้ไขกันต่อไป

จากงานสัมมนาวิชาการของธนาคารแห่งประเทศไทยในครั้งนี้ พี่ทุยคิดว่าเศรษฐกิจไทยในระยะข้างหน้ายังดูน่าเป็นห่วง เพราะจากวิกฤตโควิด-19 ทำให้เราเห็นจุดอ่อนเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจในหลายมิติ แต่ในอีกมุมหนึ่งก็นับว่าเป็นโอกาสในการแก้ไขจุดอ่อน สร้างจุดแข็ง เปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจไทย ซึ่งแปลว่าหลาย ๆ คึนที่กำลังคิดว่าวัคซีนมาทุกอย่างจะจบนั้นอาจจะไม่ง่ายแบบนั้น เพราะโควิด-19 เหมือนตัวเร่งที่ทำให้เราเห็นจุดอ่อนของที่ต้องเร่งแก้ไข

พี่ทุยเองเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องยากที่จะแก้ไขในเวลาอันสั้น แต่ยังไงการปรับโครงสร้าง “เศรษฐกิจไทย” ไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอดที่จะนำพาเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยไปในทิศทางที่ดีและมีคุณภาพมากขึ้น และที่สำคัญพี่ทุยขอเน้นว่า เราต้องปรับตัวและสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อรองรับกับความไม่แน่นอนและการเปลี่ยนแปลงในยุคหลังโควิด-19

ถ้าใครอยากฟัง Podcast ว่าทำไมเศรษฐกิจไทยถึงฟื้นตัวช้ากว่าประเทศอื่น คลิกฟังได้เลย ที่นี่

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

3 Comments

 • Myronseame

  free online dating [url="http://stfreeonlinedating.com/?"]free dating [/url]
 • JavierBlifs

  tinder login, tinder website [url="http://tinderentrar.com/?"]browse tinder for free [/url]
 • JavierBlifs

  what is tinder , how to use tinder [url="http://tinderentrar.com/?"]what is tinder [/url]

Leave a Reply

error: