[สรุปโพสต์เดียวจบ] จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ "SCB10X จับมือ MyCloudFulfillment" คลังสินค้าออนไลน์

[สรุปโพสต์เดียวจบ] จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ “SCB10X จับมือ MyCloudFulfillment” คลังสินค้าออนไลน์

4 min read  

ฉบับย่อ

  • SCB10X หนึ่งในธุรกิจกลุ่ม New Growth ของ SCBX ได้เข้าลงทุนในสตาร์ทอัพสัญชาติไทยอย่าง MyCloudFulfillment ซึ่งเป็นธุรกิจคลังสินค้าครบวงจรตั้งแต่เก็บสต๊อก แพ็คของ ยันขนส่งถึงมือลูกค้าปลายทาง
  • การลงทุนครั้งนี้เกิดขึ้นหลังข่าวใหญ่ช็อควงการคริปโตอย่างการเข้าซื้อ Bitkub แพลทฟอร์มซื้อขายเหรียญดิจิทัลชื่อดังของไทย
  • นอกเหนือจากไทยพาณิชย์แล้ว ทางด้านบริษัทโลจิสติกอย่าง JWD ยังได้เข้าร่วมลงทุนด้วย โดยการระดมทุนรอบนี้ MyCloudFulfillment สามารถเพิ่มทุนได้ 250 ล้านบาท
  • MyCloudFulfillment ถือกำเนิดขึ้นเพื่อแก้ Pain Point ด้านการจัดการสต๊อกและการทำงานหลังบ้านของผู้ค้ารายเล็กที่แทบไม่มีเวลาทำจุดนี้ให้มีประสิทธิภาพ โดยในอนาคตจะมีการใช้ Machine Learning ในการช่วยให้รายย่อยสามารถตัดสินใจทางธุรกิจได้ดีเยี่ยมยิ่งขึ้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

หลังจากที่ไทยพาณิชย์เปลี่ยนตัวเองจากธนาคารมาเป็นบริษัทลงทุน (Holding Company) ในชื่อใหม่ SCBX ดูเหมือนทางไทยพาณิชย์จะเดินหน้า “ชอปปิง” อย่างต่อเนื่องเพื่อขยายกิจการนอกเหนือจากงานธนาคาร ล่าสุด SCB10X จับมือ MyCloudFulfillment แล้ว

ไม่นานหลังบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCB Securities) ภายในเครือ SCBX ได้เข้าซื้อบริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด ผู้ดูแลกระดานเทรดเหรียญดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในไทยไป ทางด้านบริษัท เอสซีบี เท็นเอกซ์ จำกัด (SCB10X) หนึ่งในกลุ่มธุรกิจ New Growth ของไทยพาณิชย์ ได้เข้าลงทุนในสตาร์ทอัพรายหนึ่งของไทย

สตาร์ทอัพดังกล่าวคือ MyCloudFulfillment ธุรกิจด้านคลังสินค้าครบวงจร ซึ่งเพิ่งระดมทุน Series B เสร็จสิ้นไป โดยทาง SCB เป็นผู้ร่วมลงทุนเป็นพันธมิตรทางธุรกิจมาตั้งแต่การระดมทุนรอบแรก Series A

นอกเหนือจาก SCB แล้วยังมีทาง JWD หรือบริษัท เจดับเบิ้ลยูดี อินโฟโลจิสติกส์ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการทางด้านโลจิสติกส์และซัพพลายเชนแบบครบวงจร เข้าร่วมลงทุนในครั้งนี้ด้วย โดยในรอบ Series B นี้ ทางด้าน MyCloudFulfillment สามารถระดมทุนได้ 7.4 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 250 ล้านบาท

แล้วธุรกิจ MyCloudFulfillment คืออะไร? มีที่มาอย่างไร? และมีอะไรที่สำคัญนำไปสู่อนาคตที่ทาง SCB และ JWD มองเห็น?

MyCloudFulfillment คืออะไร?

พี่ทุยว่าธุรกิจรายย่อยมักเจอกับความท้าทายตั้งแต่การหาลูกค้าไปจนถึงการปิดการขาย

แต่ปัญหาหลักของการขายสินค้าหลังจากที่เราหาลูกค้าได้แล้ว นั่นคือ “การจัดการสต๊อกสินค้า”

เพราะมันยากมากสำหรับผู้ค้าตัวเล็ก ๆ ที่จะจัดการสต๊อกสินค้า เนื่องจากต้องคอยดูว่าสินค้าตัวไหนขายดีหรือขายในช่องทางไหนแล้วขายดี กว่าจะรู้ตัวสินค้าก็ไม่พอขายเสียแล้ว และพอผลิตสินค้าออกมาช้ากว่าลูกค้าต้องการ พี่ทุยว่า ลูกค้าก็คงไม่รอแล้วออกไปหาทางเลือกอื่น ๆ จนทำให้สินค้าเหลือจำนวนมาก

พอผู้ค้าตัวเล็กที่ไม่มีแรงจ้างคนมาช่วยงานต้องคอยดูระบบหลังบ้านด้วย ก็เสียเวลาที่จะเอาไปดูแลลูกค้าหรือคิดโปรโมชั่นต่าง ๆ ซึ่งพี่ทุยว่าปัญหานี้เป็นปัญหาหลักเลยที่ทำให้ธุรกิจเล็ก ๆ ต้องชะงักลง

ในปี 2012 ทางคุณนิธิ สัจจทิพวรรณ ที่กำลังทำแบรนด์จิวเวลลี่ของตัวเอง ได้มองเห็นปัญหาตรงนี้และเริ่มก่อตั้ง MyCloudFulfillment ขึ้นเพื่อช่วยดูแลระบบหลังบ้าน เช่น ระบบจัดการออเดอร์ การตรวจสอบสต๊อกสินค้าแบบเรียลไทม์ การช่วยจัดเซ็ทสินค้า เป็นต้น รวมถึงเตรียมจะใช้ Machine Learning ในการวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อช่วยตัดสินใจด้านธุรกิจต่าง ๆ อีกด้วย

เติบโตควบคู่ขายของออนไลน์

ธุรกิจ Fulfillment หรือบริการครบวงจรสำหรับการจัดส่งสินค้า ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นคลังสินค้าจนกระทั่งแพ็คของและส่งถึงมือลูกค้า ซึ่งเป็นธุรกิจที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากเพราะการเติบโตของการขายของออนไลน์ โดยธุรกิจ Fulfillment ทั้ง MyCloudFullfillment หรือเจ้าใหญ่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อย่าง aCommerce ต่างเชื่อมกับตลาดค้าขายออนไลน์อย่าง Shopee และ Lazada 

การระบาดของโควิด-19 เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การขายของออนไลน์เติบโตอย่างก้าวกระโดดมากกว่าเดิม โดยในปี 2020 ที่ผ่านมา มูลค่าของตลาดค้าขายออนไลน์เติบโตถึง 80% เมื่อเทียบกับปี 2019 ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของปี 2015 – 2019 ที่ประมาณ 40% และมีมูลค่าสูงถึง 3 แสนล้านบาทเมื่อปี 2020

ในช่วงที่ผ่านมา MyCloudFulfillment มียอดออเดอร์สูงสุดถึง 3 แสนออเดอร์ต่อเดือน ซึ่งเติบโตขึ้นจากปีก่อนถึง 3 เท่า

สำหรับในปี 2022 คุณนิธิเปิดเผยว่า ทีมพัฒนาเตรียมจะใช้ Machine Learning เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคเชิงลึกและการเคลื่อนไหวของคลังสินค้า เพื่อช่วยในการตัดสินใจทางธุรกิจ หรือที่เรียกว่า Inventory Inteligence เช่น การวิเคราะห์ว่าจุดไหนที่ขายดี รูปแบบไหนที่ขายดี ช่องทางไหนที่ขายได้ ซึ่งเป็นตัวช่วยให้กับลูกค้าในการจัดการ หรือแม้กระทั่งช่วยวิเคราะห์ว่าตัวไหนควรลดสต๊อกลงและตัวไหนควรเติมสต๊อก ซึ่งตรงนี้นับเป็นจุดขายของ MyCloudFulfillment เลยทีเดียว

SCB กับ JWD ได้ประโยชน์อะไร?

การที่ SCB10X จับมือ MyCloudFulfillment นอกเหนือจากผลตอบแทนที่ตกลงกันไว้ในการลงทุนสตาร์ทอัพแล้ว บริษัทที่เข้าร่วมลงทุนยังได้ประโยชน์จากการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจอีกด้วย 

สำหรับทางไทยพาณิชย์ ได้มีบริการของทาง MyCloudFulfillment เอาไว้ในหน้าเว็บไซต์ของ SCB SME โดยมีการระบุบริการและสิทธิพิเศษต่าง ๆ สำหรับลูกค้าของไทยพาณิชย์

สำหรับลูกค้าที่สมัครผลิตภัณฑ์ของ SCB SME เพียง 1 รายการ เช่น QR Paymeny SCB Easy บัตรเครดิต เป็นต้น ก็จะได้สิทธิพิเศษแพ็คสินค้า 200 กล่องแรกฟรี และกล่องถัดไปราคาจะเหลือที่ 15 บาทต่อกล่อง ซึ่งถูกกว่าแพ็คเกจต่าง ๆ ที่ทาง MyCloudFulfillment เสนอโดยไม่ผ่าน SCB ที่เริ่มต้นการจัดการออเดอร์ที่ 20 บาทต่อกล่อง

ส่วนทางด้าน JWD ซึ่งเป็นบริษัทโลจิสติกนั้น ได้เปิดให้ทาง MyCloudFulfillment ในการเช่าโกงดังย่านมีนบุรี พื้นที่ 6,000 ตารางเมตร ซึ่งถือเป็นโกดังแห่งที่ 3 ของทาง MyCloudFulfillment โดยทาง MyCloudFulfillment จะเป็นผู้จัดการระบบหลังบ้านให้กับโกดังแห่งนี้ที่รับออเดอร์ได้สูงสุด 30,000 ออเดอร์ต่อวัน 

พี่ทุยว่า ไม่ว่าใครก็ตามในตอนนี้ต่างมองเห็นโอกาสเติบโตในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการค้าขายออนไลน์ เพราะพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนเข้าสู่โลกดิจิทัลมากขึ้นเข้าไปทุกที และยิ่งเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากขึ้นไปอีกด้วยการระบาดของโควิด-19

ลองนึกภาพก่อนโควิด-19 เราคงไม่ซื้อสินค้าพวกแชมพู สบู่ ยาสีฟัน ผ่านทางแพลทฟอร์มร้านค้าออนไลน์แน่ ๆ ในเมื่อมีแหล่งขายใกล้บ้านเต็มไปหมด

แต่เหมือนโควิด-19 มา ก็ทำให้อะไรหลาย ๆ อย่างเปลี่ยนไป ทั้งร้านรวงที่ปิดตัวลง และผู้บริโภคที่ “สะดวกใจ” กับการซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นจนตลาดขายสินค้าออนไลน์หันมาอัดโปรทุกวันเลขซ้ำอย่าง 11.11 ที่กำลังจะถึงนี้ 

ดังนั้น จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทิศทางของเม็ดเงินมหาศาลกำลังไหลไปสู่สินค้าออนไลน์และธุรกิจที่เกี่ยวข้องมากขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ใครที่สามารถปรับตัวได้ก่อน และนำตัวธุรกิจเข้าไปอยู่ในกระแสนี้ได้ทัน ธุรกิจนั้นก็จะได้ไปต่อในอนาคต

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
error: