ส่อง 7 บริษัทค้าอาวุธ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ส่อง 7 บริษัทค้าอาวุธ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

3 min read  

ฉบับย่อ

  • 7 บริษัทค้าอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นบริษัทที่อยู่ในสหรัฐฯ ถือ 4 แห่งด้วยกัน ส่วนอีก 3 แห่งเป็นบริษัทที่อยู่ในอินเดีย อิตาลี และจีน
  • ปี 2020 ธุรกิจผลิตภัณฑ์และบริการทางการทหาร 100 บริษัทอันดับต้นของโลก มียอดขายรวมกันถึง 531,000 ล้านดอลลาร์ +1.3% จากปี 2019 โดยที่สหรัฐฯ ก็ยังครองแชมป์ ยอดขายสูงสุด ขณะที่รัสเซีย มียอดขายอยู่ 5%

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

พอเกิดสงคราม “รัสเซีย-ยูเครน” พอร์ตของนักลงทุนก็เกิดความปั่นป่วน บางคนก็ถามพี่ทุยว่าในสถานการณ์แบบนี้ มีธุรกิจไหนที่มีปัจจัยบวกบ้าง แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือ บริษัทค้าอาวุธ นั่นเอง

ช่วงสงครามแบบนี้ ไม่ได้มีแค่ 2 ชาตินี้หรอกที่กำลังสู้รบกัน แต่บรรดานานาชาติ ไม่ว่าจะเป็นพี่ใหญ่อย่างสหรัฐฯ เพื่อนบ้านอย่างยุโรป รวมถึงประเทศอื่น ๆ ก็เป็นกองเชียร์ที่พร้อมสนับสนุนยูเครน จัดการรัสเซียอยู่เช่นกัน แม้จะไม่ใช่รูปแบบของการหยิบอาวุธ ขับเครื่องบินไปทิ้งระเบิดใส่ แต่ก็มาในรูปแบบคว่ำบาตร เรียกว่าเป็นการปิดเส้นเลือดที่จะหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจรัสเซียนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ปัจจุบันทุกประเทศที่มุงดูอยู่ จะยังไม่ได้หยิบอาวุธไปร่วมวงช่วยยูเครนรบกับรัสเซีย แต่เราก็ประมาทไม่ได้ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้บนโลกใบนี้ พี่ทุยเชื่อว่า ถึงตอนนี้ ก็คงมีคนที่กังวลอยู่ว่า จะเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 มั้ย แน่นอนว่า ธุรกิจเสียหาย คนล้มตายเป็นเบือแน่ แต่มีธุรกิจที่ต่อให้ยังไม่เกิดสงครามก็คงได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ และช่วงสงครามก็คงโกยประโยชน์ต่อเนื่องเช่นกัน นั่นคือ ผู้ค้าอาวุธ

วันนี้พี่ทุยเลยไปลองแกะรอยดูว่า โฉมหน้าผู้ค้าอาวุธรายใหญ่นั้นอยู่ส่วนไหนของโลกกันบ้าง

7 บริษัทค้าอาวุธ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จากข้อมูลในเว็บไซต์ value.today ซึ่งรวบรวมรายชื่อบริษัทอันดับต้น ๆ ในโลกเอาไว้ เผยแพร่ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับบริษัทค้าอาวุธอันดับต้น ๆ ของโลก โดยดูจากมูลค่าตามราคาตลาด (Market Capitalization) ของบริษัท ณ วันที่ 7 ม.ค. 2022 พบว่า ในบรรดารายชื่อ 7 บริษัทค้าอาวุธที่ใหญ่ที่สุดในโลก 4 อันดับแรก เป็นบริษัทในสหรัฐฯ ทั้งหมด ส่วนลำดับที่ 5-7 นั้น เป็นบริษัทที่อยู่ในอินเดีย อิตาลี และจีน

ส่อง 7 บริษัทค้าอาวุธ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

คราวนี้ พี่ทุยจะพามาทำความรู้จักกับทั้ง 7 บริษัทเหล่านี้เพิ่มขึ้นกันอีกนิด  

1. Lockheed Martin Corporation

เป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ ที่ทำงานด้านอากาศยาน กลาโหม และข้อมูลสารสนเทศ โดยมีการทำงานเกี่ยวกับการบินและอวกาศ การป้องกัน การเดินเรือ ขีปนาวุธ และอาวุธยุทโธปกรณ์ ในปี 2020 บริษัทนี้มีพนักงานอยู่ประมาณ 110,000 คน  บริษัทนี้จดทะเบียนอยู่ในกระดาน S&P500 ปี 2021 บริษัทมีรายได้รวม 67,044 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 6,315 ล้านดอลลาร์ 

2. General Dynamics

เป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ในสหรัฐฯ เช่นกัน โดยบริษัทจะทำเกี่ยวกับเครื่องบินไอพ่นที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย ยานพาหนะสู้รบแบบมีล้อ ระบบการสั่งการและควบคุม และเรือดำน้ำนิวเคลียร์ โดยบริษัทนี้มีบริษัทย่อยคือ Gulfstream Aerospace ผลิตเครื่องบินไอพ่น

ทั้งนี้ บริษัทจดทะเบียนอยู่ในกระดาน S&P500 ข้อมูลล่าสุด ณ ปี 2021 บริษัทนี้มีรายได้รวม 38,469 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 3,257 ล้านดอลลาร์

3. Textron

เป็นบริษัทผลิตภัณฑ์วิศวกรรมขั้นสูงในกลุ่มการบินและอวกาศ การป้องกัน และอุตสาหกรรมยานยนต์  ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ จดทะเบียนในกระดาน S&P500 บริษัทนี้จะปิดปีงบประมาณในเดือน ม.ค. ซึ่งในปีล่าสุด (ก.พ. 2021-ม.ค. 2022) บริษัทมีรายได้รวม 12,382 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 746 ล้านดอลลาร์

4. Woodward

บริษัทนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการบินและอวกาศ และการป้องกัน โดยบริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาด Nasdaq ขณะที่ปีงบประมาณของบริษัทนี้จะสิ้นสุดในเดือน ก.ย. ซึ่งข้อมูลล่าสุดงวดเดือน ต.ค. 2020 – ก.ย. 2021 บริษัทมีรายได้รวม 2,245 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 208 ล้านดอลลาร์

5. Bharat Electronics

บริษัทนี้มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในอินเดีย ประกอบธุรกิจผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ การป้องกัน อุปกรณ์การบินและอวกาศ ระบบอาวุธ อุปกรณ์ด้านการสื่อสาร เรดาร์ ระบบกองทัพเรือ และระบบสงครามทางอิเล็กทรอนิกส์  

บริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น BSE และ NSE ของอินเดีย ปีงบการเงินของบริษัทจะสิ้นสุดในเดือน มี.ค. ซึ่งในปีล่าสุด (เม.ย. 2020 – มี.ค. 2021) บริษัทมีรายได้รวม 14,064 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิ 2,065 ล้านดอลลาร์

6. Leonardo

บริษัทนี้มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่อิตาลี โดยทำธุรกิจเกี่ยวกับการบินและอวกาศ การป้องกัน และความมั่นคง บริษัทมีพนักงานมากกว่า 49,000 คน ซึ่งผลิตภัณฑ์และทางเลือกต่าง ๆ ที่บริษัทนำเสนอ ถูกใช้อยู่ในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก  

ทั้งนี้ บริษัทจดทะเบียนอยู่ในตลาดหุ้น Borsa Italiana และ Frankfurt จากข้อมูลผลการดำเนินงานในปี 2020 บริษัทมารายได้รวม 15,824 ล้านดอลลาร์ มีกำไรสุทธิ 284.38 ล้านดอลลาร์

7. North Electro-Optic

เป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในจีน ประกอบธุรกิจผลิตระบบอุปกรณ์อาวุธออปโตอิเล็กทรอนิกส์ (ออปโตอิเล็กทรอนิกส์นั้น เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตรวจจับและควบคุมแสง ซึ่งก็รวมถึงรังสีที่มองไม่เห็นอย่างรังสีแกมมา รังสีเอ็กซ์ รังสียูวี และรังสีอินฟราเรด)

ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตนั้น ประกอบด้วย ระบบอาวุธขนาดใหญ่ ระบบให้คำแนะนำ ค้นหา และอุปกรณ์ข้อมูลออปโตอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น โดยบริษัทนี้จดทะเบียนในตลาดหุ้นเซี่ยงไฮ้ ข้อมูลล่าสุด ปี 2020 บริษัทมีรายได้รวม 2,491.9 ล้านหยวน และมีกำไรสุทธิ 51.9 ล้านหยวน

ยอดขายผลิตภัณฑ์ทางการทหารในปี 2020 ก็พุ่งสูงขึ้น

นอกจากดูรายชื่อ 7 บริษัทค้าอาวุธที่มี Market Cap. สูงที่สุดในโลกแล้ว พี่ทุยก็ลองไปส่องดูข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติม และอยากเอามาแชร์เสริมจากรายชื่อนี้  คือ ยอดขายผลิตภัณฑ์และบริการทางการทหารในปี 2020 ที่มีโควิด ก็ยังเพิ่มขึ้น 1.3% โดยทาง SIPRI องค์กรที่รวบรวมฐานข้อมูลค่าใช้จ่ายทางการทหาร จัดทำรายงานเผยแพร่ออกมาเมื่อปลายปี 2021 เกี่ยวกับ 100 บริษัทผลิตภัณฑ์และบริการทางการทหารในปี 2020 ในรายงานชี้จุดที่น่าสนใจ ดังนี้

100 บริษัทผลิตภัณฑ์และบริการทางการทหารในปี 2020

ข้อมูลในรายงานฉบับนี้ ชี้ให้เห็นว่า บริษัทที่ผลิตอุปกรณ์ทางการทหาร มีความยืดหยุ่นกับเหตุการณ์โควิดและเศรษฐกิจถดถอย โดยบริษัทได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของรัฐบาลประเทศต่าง ๆ ที่ออกมาในช่วงปีแรก หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 และความต้องการซื้ออุปกรณ์ซึ่งมาจากภาครัฐก็มีความยั่งยืน

นอกจากนี้ บริษัทเหล่านี้ก็ยังได้ผลบวกจากมาตรการบรรเทาผลกระทบจากการล็อกดาวน์ และโดยส่วนใหญ่การสั่งซื้ออาวุธ ปกติก็จะใช้เวลาสั่งกันนานหลายปีอยู่แล้ว ดังนั้น บริษัทจึงยังมีกำไรที่ดีอยู่จากคำสั่งซื้อที่มาตั้งแต่ช่วงก่อนสถานการณ์แพร่ระบาดจะเกิดขึ้น

นี่ก็ถือเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับธุรกิจที่เกี่ยวพันกับสงคราม ที่พี่ทุยอยากจะเอามาแชร์ให้ทุกคนรู้จักกัน แต่ก็เชื่อว่า คงไม่มีใครยิ้มดีใจหรอกที่เห็นยอดขายบริษัทกลุ่มนี้เติบโตสูง ๆ เพราะนั่นเป็นสัญญาณที่บอกว่า โลกของเรากำลังเตรียมพร้อมเพื่อทำสงครามกันมากแค่ไหน

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: