รู้จัก 4 บริษัทน้ำมันและก๊าซที่มูลค่าธุรกิจมากสุดในรัสเซีย

รู้จัก 4 บริษัทน้ำมันและก๊าซที่มูลค่าธุรกิจมากสุดในรัสเซีย

3 min read  

ฉบับย่อ

  • เศรษฐกิจรัสเซีย มีขนาด 1.31% ของเศรษฐกิจโลก ธุรกิจที่มีความสำคัญกับเศรษฐกิจรัสเซียมาก ๆ คือ น้ำมันและก๊าซ กลุ่มเหล่านี้เป็นเป้าหมายล่าสุดของการคว่ำบาตร เพราะเป็นลมหายใจของรัสเซีย ทั่วโลกจึงเจอศึกหนักราคาน้ำมันแพงขึ้นไปอีก
  • มูลค่ารวมของ 10 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย โดยบริษัทส่วนใหญ่เป็นกลุ่มน้ำมันและก๊าซมากที่สุด รองลงมาคือกลุ่มที่ทำเหมืองแร่ โดย 4 บริษัทน้ำมันและก๊าซที่อยู่ในกลุ่มนี้คือ Gazprom, Lukoil, Novatek และ Rosneft

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ช่วงนี้ราคาน้ำมันหน้าปั๊มปรับขึ้นเป็นว่าเล่น ชนิดที่กระเป๋าตังค์คนขับรถแทบจะฉีกแล้ว สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งก็มาจากกรณีศึก “รัสเซีย-ยูเครน” เพราะรัสเซียเป็นผู้ส่งออกน้ำมันรายสำคัญของโลก และ “บริษัทน้ำมัน” ก็เป็นรายได้หลักของประเทศ ส่วนราคาแร่ธาตุหายากต่าง ๆ ก็ปรับขึ้นตามน้ำมัน เช่นกัน ทั้งทองคำ นิกเกิล และแพลเลเดียม เป็นต้น ซึ่งสาเหตุหลักคล้ายกับน้ำมัน เพราะรัสเซียเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่เช่นกัน

และวันนี้ พี่ทุยจะมาคอนเฟิร์มให้นักลงทุนเห็นภาพกันแบบเคลียร์ ๆ เลยว่า ธุรกิจน้ำมันและก๊าซ รวมทั้งแร่ธาตุหายาก เป็นส่วนประกอบสำคัญของเศรษฐกิจรัสเซียแค่ไหน ผ่านรายชื่อ 10 บริษัทที่มีมูลค่าธุรกิจมากที่สุดในรัสเซีย

ความสำคัญของธุรกิจน้ำมันและก๊าซต่อเศรษฐกิจรัสเซีย

ก่อนจะไปพูดถึงรายชื่อ 10 บริษัท พี่ทุย ขอเกริ่นก่อนว่า เศรษฐกิจรัสเซียมีความสำคัญแค่ไหนต่อเศรษฐกิจโลก โดยจากข้อมูลของ tradingeconomics.com สรุปดังนี้

ปี มูลค่าเศรษฐกิจรัสเซีย
20191.687 ล้านดอลลาร์
20201.483 ล้านล้านดอลลาร์ (1.31% ของเศรษฐกิจโลก)
2021คาดการณ์ 1.709 ล้านล้านดอลลาร์
2022คาดการณ์ 1.778 ล้านล้านดอลลาร์
2023คาดการณ์ 1.823 ล้านล้านดอลลาร์

เมื่อไปเจาะลึกดูข้อมูลเศรษฐกิจรัสเซียว่ามีรายได้หลัก ๆ มาจากไหน พบว่า ในปี 2021 รัสเซียมีรายได้มาจากน้ำมันและก๊าซ ถึง 36% เมื่อเทียบกับรายได้รวมที่ประเทศมี โดยข้อมูลจากกระทรวงการคลังของรัสเซีย ชี้ว่า รายได้จากน้ำมันและก๊าซ ในปี 2021 อยู่ที่ 9.1 ล้านล้านรูเบิล หรือประมาณ 1.19 แสนล้านดอลลาร์ ขณะที่เศรษฐกิจโดยรวมมีมูลค่า 25.29 ล้านล้านดอลลาร์  

ขณะที่ธนาคารกลางรัสเซีย เผยข้อมูลที่น่าสนใจว่า ปี 2021 รัสเซียมียอดส่งออกรวม 4.898 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งในจำนวนนี้เป็นการส่งออกน้ำมันดิบ 1.102 แสนล้านดอลลาร์ การผลิตน้ำมัน 6.87 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ท่อส่งก๊าซ 5.42 หมื่นล้านดอลลาร์ และก๊าซธรรมชาติเหลว 7.6 พันล้านดอลลาร์

ด้วยความสำคัญของธุรกิจน้ำมันและก๊าซนี่เอง ทำให้สหรัฐฯ ที่ผนึกกำลังยุโรปและชาติพันธมิตรต่างๆ คว่ำบาตรรัสเซียที่โจมตียูเครน เตรียมพุ่งเป้าไปเล่นงานธุรกิจน้ำมันและก๊าซอันเป็นหัวใจสำคัญของรัสเซียด้วย โดยหวังจะห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย

เรียกง่าย ๆ ก็คือตัดท่อน้ำเลี้ยงสำคัญนั่นแหละ ดังนั้นราคาน้ำมันพุ่งปรี๊ดไม่หยุด เพราะทั่วโลกกังวลเรื่องความเพียงพอของน้ำมันที่จะรองรับความต้องการอยู่แล้ว ก็มีโอกาสขยับขึ้นไปอีก เมื่อดูแนวโน้มแล้วอุปทานน้ำมันในตลาดจะยิ่งมีปัญหาเพิ่มขึ้น เมื่อตัดการนำเข้าจากรัสเซียอย่างจริงจัง

10 บริษัทที่มูลค่าธุรกิจสูงสุดในรัสเซีย

ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออกว่า น้ำมันและก๊าซเป็นลมหายใจของรัสเซียยังไง พี่ทุยจะมากางรายชื่อ 10 บริษัทที่มีมูลค่าตามราคาตลาด (Market Cap.) ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ให้ทุกคนได้ดูกัน 

รู้จัก 4 บริษัทน้ำมันและก๊าซที่มูลค่าธุรกิจมากสุดในรัสเซีย

จะเห็นได้ว่า ในรายชื่อ 10 บริษัทที่มี Market Cap. มากที่สุด ก็มีบริษัทน้ำมันและก๊าซไปแล้วถึง 4 บริษัท ซึ่งพี่ทุยจะมาเล่าเพิ่มเติมให้ฟังถึง 4 บริษัทนี้ ซึ่งก็คือ Gazprom, Lukoil, Novatek และ Rosneft

4 บริษัทน้ำมัน และก๊าซที่มูลค่าธุรกิจมากสุดใน “รัสเซีย”

Gazprom

เป็นบริษัทพลังงานข้ามชาติที่มีรัฐเป็นเจ้าของ มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ปี 2021 บริษัทนี้ มีรายได้ 1.167 แสนล้านดอลลาร์ +38.34% จากปี 2020 ที่มีรายได้ 8.435 หมื่นล้านดอลลาร์ 

Gazprom ทำธุรกิจในอุตสาหกรรมก๊าซตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจ ผลิต กลั่น ขนส่ง จัดจำหน่าย ทำการตลาด ไปจนถึงการจ่ายไฟ

บริษัทนี้เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากการถูกคว่ำบาตร จากการที่โครงการท่อส่งก๊าซ Nord Stream 2 ใต้ทะเลบอลติกจากรัสเซียไปยังเยอรมนี ถูกระงับชั่วคราว เพราะเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้น 50% ในโครงการ Nord Stream 2

Lukoil

เป็นบริษัทน้ำมันขนาดใหญ่เบอร์ 2 ในรัสเซีย ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงมอสโก โดยที่ผ่านมาบริษัทผลิตน้ำมันดิบมากกว่า 2% ของน้ำมันดิบในโลก ซึ่งในปี 2021 บริษัทมีรายได้ 1.055 แสนล้านดอลลาร์ +52.3% จากปี 2020 ที่มีรายได้ 6.932 หมื่นล้านดอลลาร์

รวมถึงยังเป็นหนึ่งในผู้ประกอบธุรกิจน้ำมันและก๊าซแบบบูรณาการที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีธุรกิจอยู่ในกว่า 30 ประเทศทั่วโลก สิ่งที่บริษัททำคือ การสกัด ผลิต ขนส่งและขายปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม

บริษัทนี้ เป็นหนึ่งในภาคธุรกิจที่ออกมาเรียกร้องให้สิ้นสุดสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยบริษัทนี้ก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่อยู่ในเป้าหมายการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เพราะมีสถานีบริการน้ำมันถึง 230 แห่ง ให้บริการในสหรัฐฯ ผ่านแฟรนไชส์ โดยส่วนใหญ่จะอยู่ในนิวยอร์ก นิวเจอร์ซี และเพนซิลเวเนีย

Novatek

เป็นบริษัทเป็นผู้สำรวจ ผลิต ทำการตลาดก๊าซธรรมชาติและไฮโดรคาร์บอนเหลวในรัสเซีย ที่ดำเนินการมากว่า 20 ปี ครองส่วนแบ่ง 80% ของการผลิตก๊าซธรรมชาติในรัสเซีย และ 15% ของการผลิตก๊าซในโลก

บริษัทดำเนินการอยู่ใน Yamal-Nenets Autonomous Region (YNAO) ในไซบีเรียตะวันตก และมีสำนักขายในมอสโก ข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับรายได้ของบริษัท คือ ในปี 2021 มีรายได้รวม 1.156 ล้านล้านรูเบิล +62.5% จากปี 2020

Rosneft

เป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงมอสโก ที่มีความเชี่ยวชาญในการสำรวจ สกัด ผลิต กลั่น ขนส่ง และขาย ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม

บริษัทนี้ก่อตั้งเมื่อปี 1993 ในฐานะรัฐวิสาหกิจ โดยในปี 1995 มีการรวมสินทรัพย์ก๊าซและน้ำมันที่รัฐควบคุมอยู่เอาไว้ที่นี่ จากนั้นก็มีการเข้าไปซื้อกิจการ OJSC TNK-BP หนึ่งในบริษัทน้ำมันที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซีย ในปี 2013 จนทำให้กลายเป็นหนึ่งในบริษัทน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในรัสเซีย และนับเป็นบริษัทที่รัฐควบคุม ที่ทำรายได้อันดับ 2 รองจาก Gazprom โดยปัจจุบันบริษัทดำเนินการอยู่ในมากกว่า 20 ประเทศทั่วโลก

ข้อมูลล่าสุด ปี 2021 Rosneft มีกำไรสุทธิ 8.83 แสนล้านรูเบิล ซึ่งถือว่าสูงสุดในประวัติการณ์ที่บริษัททำได้ และมากกว่า 6 เท่า เมื่อเทียบกับปี 2020 

พอดูข้อมูลที่พี่ทุยเล่าแล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจเลย ที่บริษัทน้ำมันและก๊าซของรัสเซียจะเป็นอีกเป้าหมายสำคัญในการคว่ำบาตร ซึ่งหลังจากนี้ก็คงต้องมาติดตามกันต่อไปว่า ราคาน้ำมันและก๊าซจะพุ่งขึ้นไปอีกแค่ไหน เพราะถึงแม้การคว่ำบาตรจะกระทบกับบริษัทน้ำมันและก๊าซในรัสเซียอย่างจัง แต่ผลกระทบนั้นก็เหมือนบูมเมอแรง กลับมากระทบชิ่งถึงเรา ๆ ที่เป็นผู้ใช้น้ำมันเช่นกัน

อ่านเพิ่ม

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: