ทำไม Xiaomi ทุ่มเงิน 300,000 ล้านบาท ลงทุนใน "รถยนต์ไฟฟ้า" ?

ทำไม Xiaomi ทุ่มเงิน 300,000 ล้านบาท ลงทุนใน “รถยนต์ไฟฟ้า” ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Xiaomi เข้าลงทุน 3 แสนล้านบาทให้ Great Wall Motor เพื่อผลิต “รถยนต์ไฟฟ้า” ทำให้ราคาหุ้น Xiaomi เพิ่มขึ้น 9% และ Great Wall Motor เพิ่มขึ้นกว่า 15%
  • Great Wall Motor เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน มีพันธมิตรที่เข้มแข็งและเพิ่งเข้ามาลงทุนในไทยเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา
  • รถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นธุรกิจที่น่าสนใจจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆซึ่ง Xiaomi สามารถนำเทคโนโลยีการเชื่อมต่อและ Ecosystem ของตัวเองมาพัฒนาควบคุมการผลิตและความรู้ด้านรถยนต์ไฟฟ้าของ Great Wall Motor
  • ด้วยการลงทุนของ Great Wall Motor ทำให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้ามีการแข่งขันและพัฒนาที่เข้มข้นขึ้น คนไทยอาจได้รถยนต์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพและราคาถูกลงเร็วขึ้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

Xiaomi แบรนด์เทคโนโลยีชื่อที่เรารู้จักกันในภาพของ Smartphone และอุปกรณ์เทคโนโลยีที่มีสินค้าและบริการที่หลากหลาย ประกาศแผนการลงทุนใน Great Wall Motor บริษัทรถยนต์ชั้นนำของประเทศจีนด้วยเงินลงทุนมูลค่า 1 หมื่นล้านเหรียญหรือประมาณ 3 แสนล้านบาทไทยในธุรกิจ “รถยนต์ไฟฟ้า” การร่วมมือครั้งนี้น่าสนใจอย่างไร แล้วมีผลอะไรต่อการดำเนินชีวิตของเราไปหาคำตอบกัน

Great Wall Motor คือใคร ?

ถ้าใครติดตามข่าว Chevrolet จะคุ้น ๆ ชื่อบริษัทนี้ดี เพราะ Great Wall Motor เป็นบริษัทรถยนต์ที่เข้ามาซื้อโรงงานต่อจาก General Motor หรือ Chevrolet ในไทย โดยคำว่า Great Wall ก็แปลตรงตัวเลยคือกำแพงเมืองจีน แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศจีน โดย Great Wall นั้นได้เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2527 (1984)

ถึงแม้ Great Wall Motor จะยังไม่ได้เป็นที่คุ้นหูคนไทย แต่ก็ได้สร้างความยิ่งใหญ่มาเป็นเวลานานแล้ว อย่างในปี 2559 เองก็ได้ทุบสถิติสร้างยอดขายสูงถึง 1,074,471 คัน เพิ่มจากปีก่อนถึง 26% และใน 2-3 ปีที่ผ่านมาก็ได้ไปจับมือกับบริษัทรถยนต์ชั้นนำของเยอรมันอย่าง BMW และ Mini ในประเทศจีนเพื่อร่วมมือผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอีกด้วย 

นอกจากบริษัทรถยนต์ชั้นนำแล้ว Great Wall Motor ยังเป็นพันธมิตรทางธุรกิจที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนชั้นนำของยุโรปอย่าง Continental, Bosch, Webasto, Ricardo, BorgWarner, ZF และ Hella เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในบริษัทรถยนต์ที่ทุนหนาและมีศักยภาพในการผลิตรถยนต์และรถยนต์ไฟฟ้าไม่น้อยน่าบริษัทอื่นเลยทีเดียว

ปัจจุบัน Great Wall Motor มีฐานการผลิตในจีนถึง 7 แห่ง และนอกจากจีนแล้วยังมีอีก 7 แห่งใน เอกวาดอร์ มาเลเซีย บัลแกเรีย ตูนิเซีย รัสเซีย และได้เข้าซื้อโรงงานการผลิตในอินเดียและไทยเป็น 2 ประเทศล่าสุด โดยในปี 2025 นั้น Great Wall Motor ตั้งเป้าจะสร้างยอดขายรถยนต์ให้ได้ถึง 2 ล้านคัน

ทำไม Xiaomi ถึงสนใจอุตสาหกรรม “รถยนต์ไฟฟ้า” ?

ไม่ว่าบริษัทไหนในตอนนี้ก็ต่างสนใจลงทุนรถยนต์ไฟฟ้ากันทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ที่ไม่เคยลงทุนในด้านยานยนต์มาก่อน หรือจะเป็นบริษัทยานยนต์ทั้งหลายที่ยอมลดการลงทุนในรถยนต์น้ำมันแบบเดิมมาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า อาจเป็นเพราะการจุดประกายเทรนด์รถยนต์ไฟฟ้าจาก Tesla ของ Elon Musk ด้วย

ปัจจุบันตลาดอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลกนั้นมีการผลิตรถยนต์สูงถึงเกือบ 100 ล้านคันแต่ด้วยการเปลี่ยนจากรถยนต์น้ำมันไปรถยนต์ไฟฟ้านั้นเปลี่ยนโครงสร้างและเทคโนโลยีของรถยนต์กว่าครึ่งหนึ่ง ทำให้ผู้เล่นใหม่ที่โดดมาพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าก็มีโอกาสที่จะเข้าไปกินส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ไฟฟ้าในอนาคตได้ ด้วย Trends การปรับตัวในอนาคตและตัวเลขการเติบโตของรถยนต์ไฟฟ้า ทำให้กระแสรถยนต์ EV และ Smart Car เป็นกระแสหลักๆของเกือบทุกบริษัทเทคโนโลยีในปัจจุบันต่างโดดเข้ามาช่วงชิงลงทุนพัฒนากัน

และคงไม่แปลกที่ยักษ์ใหญ่อย่าง Xiaomi ที่มี Product เกือบทุกอย่างบนโลกนี้จะพลาดโอกาสสำคัญนี้ไป และด้วยสไตล์การลงทุนหลักของ Xiaomi ที่จะเข้าซื้อหรือร่วมมือกับบริษัทที่มีศักยภาพ Xiaomi จึงตัดสินใจทุ่มเงินกว่า 300,000 ล้านบาทลงทุนในรถยนต์ไฟฟ้ากับ Great Wall Motor ให้ช่วยผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้

Xiaomi และ Great Wall Motor สนับสนุนกันในเรื่อง “รถยนต์ไฟฟ้า” อย่างไร ?

Xiaomi มีจุดแข็งในการสร้าง Eco System ในสินค้าต่าง ๆ เข้ารวมกับเครือข่าย Smart Phone ทำให้เกิดเป็น AIoT (Internet of Things) และด้วยการที่ Xiaomi มีความแข็งแกร่งในด้านของ Smart Phone และเครือข่ายโทรศัพท์อยู่แล้ว ยิ่ง Xiaomi สินค้าที่หลากหลายมากเท่าไหร่ ก็สามารถเข้าไปมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของลูกค้าได้มากเท่านั้น

จุดนี้เองทำให้ Xiaomi สามารถเชื่อมต่อสินค้าและอุปกรณ์เข้าด้วยกัน ดังนั้น Xiaomi คงไม่พลาดที่จะพัฒนาจุดเด่นนี้ให้เข้ากับ EV และ Smart Car ที่เป็นกระแสหลักในอนาคต และด้วย Great Wall Motor นั้นมีศักยภาพในการผลิตและสามารถ Supply รถยนต์ไฟฟ้ามหาศาลให้ Xiaomi ได้ จึงเป็นการพัฒนาร่วมกันที่น่าจับตามองการเติบโตอนาคตเป็นอย่างมาก

ราคาหุ้นของ Xiaomi กับ Great Wall Motor ตอบสนองต่อการร่วมมือครั้งนี้อย่างไร ?

เมื่อมีข่าวการร่วมมือของ Xiaomi และ Great Wall Motor ส่งผลให้หุ้นของ Xiaomi ปรับตัวขึ้นกว่า 9% จากราคา 23.9 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้นขึ้นไปทำนิวไฮที่ 26.05 ดอลลาร์ฮ่องกงต่อหุ้น  ในขณะเดียวกันหุ้นของ Great Wall Motor เองก็เพิ่มขึ้นกว่า 15% จากราคา 19.1 ดอลลาร์ฮ่องกง ขึ้นเป็นไปทำ New High 22.45 ดอลลาร์ฮ่องกง 

ทำให้เห็นถึงมุมมองของนักลงทุนที่มองว่าทั้งสองธุรกิจนั้นต่างสนับสนุนซึ่งกันและกัน และมีแนวโน้มที่ต่างฝ่ายต่างช่วยส่งเสริมสร้างได้ให้กันและกันในอนาคต

ไทยมีโอกาสอะไรบ้างกับการลงทุนใน “รถยนต์ไฟฟ้า” ครั้งนี้

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพและโอกาสในการเป็นฐานการผลิต EV อยู่แล้ว และยิ่งปัจจุบันรัฐบาลไทยเองก็เริ่มสนับสนุนมาตรการกระตุ้นอุตสาหกรรม “รถยนต์ไฟฟ้า” และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องแล้ว ยิ่งมีแนวโน้มและโอกาสที่คนจะได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นเร็วขึ้น

บวกเข้ากับการที่ Great Wall Motor เริ่มลงทุนในไทยไปแล้ว ก็เป็นไปได้ที่ไทยจะเป็นทางเลือกใหม่ที่สำคัญและอาจกลายเป็นฐานการผลิตและกระจายสินค้าที่สำคัญของ Great Wall Motor อีกด้วย

เมื่อการแข่งขันรถยนต์ในไทยมีผู้เล่นยักษ์ใหญ่เพิ่มขึ้น บวกกับเงินลงทุนที่มากขึ้น ยิ่งเป็นตัวเร่งที่ทำให้เกิดการแข่งขันพัฒนาในประเทศที่มากขึ้น ทำให้คนไทยมีโอกาสที่จะได้ใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าที่มีคุณภาพ ในราคาที่ถูกลงกว่าแต่ก่อน และอาจจะได้มีรถยนต์ไฟฟ้าให้เลือกมากมายภายในไม่กี่ปีนี้

อ่านต่อเรื่อง ทำไม “รถยนต์ไฟฟ้า” 100% ในไทย ถึงต้องรออีก 14 ปี ?

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
error: