Apple มูลค่าทะลุ 3 ล้านล้านดอลลาร์ - บริษัทแรกของโลกที่ทำได้

Apple มูลค่าทะลุ 3 ล้านล้านดอลลาร์ – บริษัทแรกของโลกที่ทำได้

3 min read  

ฉบับย่อ

  • วันที่ 3 ม.ค. 2022 ราคาหุ้น Apple ไปถึง 182.86 ดอลลาร์ ส่งให้บริษัทแรกของโลกที่มูลค่าบริษัทถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์
  • ผลประกอบการของ Apple ในเดือน ก.ย. 2021 บริษัทมีรายได้ 84.85 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 29% จากช่วงเดียวกันของปี 2020 
  • Apple สามารถเติบโตเป็น 3 เท่าภายในเวลาไม่ถึง 4 ปี สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อหุ้น Apple และมองว่ายังบริษัทยังมีโอกาสเติบโตต่อไปได้อีกมาก

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

ข่าวใหญ่รับต้นปี 2022 คือการที่บริษัทยักษ์ใหญ่ Apple เจ้าของผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, iPad, MacBook ฯลฯ ได้กลายเป็นบริษัทแรกของโลกที่มูลค่าบริษัทถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์

ถ้าเปรียบเทียบว่า Apple คือประเทศ ก็นับได้ว่า Apple เป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดอันดับ 5 ของโลก ชนะประเทศมหาอำนาจอย่างอังกฤษหรือฝรั่งเศสเลย

วันนี้พี่ทุยสรุปเรื่องราวของ Apple บริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกบริษัทหนึ่ง

Apple คือใคร

Apple ได้ก่อตั้งวันที่ 1 เม.ย. 1976 โดย Stephen Wozniak, Steve Jobs และ Ronald Wayne แรกเริ่มมีจุดประสงค์เพื่อจำหน่ายคอมพิวเตอร์ระบบส่วนบุคคล

ต่อมาก็มีการเพิ่มสินค้าไอทีเกี่ยวกับความบันเทิงมากขึ้น ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก เช่น iMac, iPod, iTunes แต่สินค้าของ Apple ที่สร้างความเปลี่ยนแปลงสะเทือนวงการมือถือทั่วโลกก็คือ iPhone

iPhone คือต้นแบบแรก ๆ ของมือถือแบบหน้าจอสัมผัสที่เราใช้ในปัจจุบัน หลังจากเปิดตัว iPhone ในปี 2007 กระแสสมาร์ทโฟนก็แทบจะยึดครองทุกมุมโลก

Apple บริษัทแรกของโลกที่มีมูลค่าถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์

Apple เป็นบริษัทแรกในตลาด NASDAQ ที่มูลค่าถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์ โดยวันที่ 3 ม.ค. 2022 ในระหว่างวันที่มีการซื้อขาย ราคาหุ้นของ Apple ได้ขึ้นไปถึง 182.86 ดอลลาร์ เป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ซึ่งทำให้ Market Cap. ของ Apple ทะลุกำแพง 3 ล้านล้านดอลลาร์ได้ (ก่อนที่ปิดวันราคาจะตกมาอยู่ที่ 182.01 ดอลลาร์)

โดยที่ Apple เป็นบริษัทแรกซึ่งมีการซื้อขายในตลาดหุ้นสหรัฐฯ ที่มี Market Cap. ถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์ ในวันที่ 2 ส.ค. 2018 และมีมูลค่าทะลุ 2 ล้านล้านดอลลาร์ วันที่ 19 ส.ค. 2020 และใช้เวลาอีกแค่ 16 เดือนเท่านั้น Apple ก็ทำ Market Cap. ไปถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์

แต่ทว่า Apple ไม่ได้นำแบบทิ้งห่างอยู่บริษัทเดียว ยังมี Microsoft ที่เคยมี Market Cap. ไปถึง 2.5 ล้านล้านดอลลาร์มาแล้ว Alphabet เจ้าของ Google ก็มีมูลค่าบริษัทราว ๆ 2 ล้านล้านดอลลาร์ รวมถึง Amazon ที่มี Market Cap. 1.7 ล้านล้านดอลลาร์ และ Tesla ที่ 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ 

Apple มูลค่าทะลุ 3 ล้านล้านดอลลาร์ - บริษัทแรกของโลกที่ทำได้

ทำไม Apple ถึงเติบโต 3 ล้านล้านดอลลาร์ อย่างรวดเร็ว

ผลการดำเนินงานของ Apple ในปี 2021 นับว่ายอดเยี่ยม จากรายงานผลประกอบการของ Apple ในเดือน ก.ย. 2021 บริษัทมีรายได้ 83.36 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 29% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และ ณ สิ้นเดือน ก.ย. บริษัทมีเงินสดมากถึง 191 พันล้านดอลลาร์

ในปี 2021 หุ้นของ Apple เพิ่มขึ้นเกือบ 35% เนื่องมาจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับ iPhone 13 ใหม่และรุ่นเก่าอื่น ๆ รวมถึงบริการสมัครสมาชิกยอดนิยมต่าง ๆ เช่น Apple Music, Apple TV+, iCloud และ App Store

โดย iPhone ยังเป็นสินค้าขายดีที่สุดของ Apple มียอดขายเพิ่มขึ้น 47% (YoY) ธุรกิจบริการของ Apple เติบโตขึ้น 25.6% เมื่อเทียบเป็นรายปีและสร้างรายได้มากกว่า 18 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสสาม

นักลงทุนหลายคนมอบความดีความชอบนี้ให้กับความพยายามของ Tim Cook ซีอีโอคนปัจจุบันของ Apple ที่ตั้งแต่เข้าก้าวขึ้นมารับตำแหน่งต่อจาก Steve Jobs ในปี 2011 หุ้นของบริษัทก็พุ่งขึ้นถึง 1,400%

สุดยอด Item ของ Apple ที่ขายดีที่สุด

อนาคตของ Apple ต่อจากนี้

การที่ Apple สามารถเติบโตเป็น 3 เท่าภายในเวลาไม่ถึง 4 ปี สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่นักลงทุนมีต่อหุ้น Apple และมองว่ายังบริษัทยังมีโอกาสเติบโตต่อไปได้อีกมาก โดยที่นักลงทุนจำนวนมากมองว่า หุ้น Apple เป็นหุ้นที่ปลอดภัย แม้ในยามที่ตลาดมีความผันผวนสูง (Safe Haven)

นับตั้งแต่มีการระบาดของโควิด-19 หุ้น Big Tech ในสหรัฐฯ ต่างก็ราคาพุ่งขึ้นอย่างมาก เนื่องจากต้องทำงานในสถานที่ห่างไกลกันออกไป ผู้คนจำเป็นต้องซื้อผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีมากขึ้น และแนวโน้มนี้น่าจะยังคงดำเนินไปอีกสักระยะ

โดย Katy Huberty นักวิเคราะห์ของ Morgan Stanley วิเคราะห์ว่า ด้วยฐานลูกค้าที่ภักดีและแข็งแกร่งของ Apple และการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ AR/VR ที่กำลังจะมีขึ้น จะเป็นปัจจัยบวกให้กับหุ้น Apple ในปี 2022 และ Huberty คาดว่า ราคาหุ้น Apple จะไปถึง 200 ดอลลาร์

อ่านเพิ่ม

ส่วนใครที่สนอยากลงทุนในหุ้นของ Apple เพราะดูเหมือน ๆ จะปลอดภัยดี พี่ทุยก็ขอให้ศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจดี ๆ ก่อนนะ เพราะอย่างไรขึ้นชื่อว่าการลงทุนก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: