“Amancio Ortega” มหาเศรษฐีชาวสเปน ผู้ก่อตั้ง ZARA

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Amancio Ortega ผู้ก่อตั้งแบรนด์ดัง ZARA ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาเศรษฐีอันดับที่ 10 ของโลก จากการจัดอันดับของ Forbes ด้วยมูลค่าสินทรัพย์ 6.05 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ
  • Amancio Ortega เคยมีฐานะยากจนและอาศัยอยู่ในหมู่บ้านเล็ก ๆ ในเมือง León ประเทศสเปน ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่ถึง 100 คน
  • แบรนด์ ZARA ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1975 ซึ่งดำเนินการธุรกิจมานานกว่า 45 ปี มีสาขากระจายอยู่มากกว่า 2,000 สาขาทั่วโลก กว่า 93 ประเทศ
  • ZARA อยู่ในเครือของ Inditex Group ที่รวมหลายแบรนด์ดังไว้ด้วยกัน ทั้ง Pull and Bear, Massimo Dutti, Bershka, Stradivarius, Oysho, Uterque, ZARA Home และ Kiddy’s Class

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

วันนี้พี่ทุยจะพาไปทำความรู้จักกับ มหาเศรษฐีชาวสเปน ที่เป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์เสื้อผ้าร้านดังอย่าง ZARA หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักแบรนด์นี้กันเป็นอย่างดี เพราะเค้าก็มีเปิดสาขาที่ไทยด้วย แถมเสื้อผ้านั้นก็ดีไซน์เก๋สุด ๆ แต่พี่ทุยเชื่อว่าหลายคนคงจะไม่รู้สินะว่าใครที่เป็นเจ้าของแบรนด์นี้ พี่ทุยเลยขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับเขาคนนี้กัน “Amancio Ortega” ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ZARA และยังเป็นมหาเศรษฐีอันดับ 10 ของโลกในปีนี้ จากการจัดอันดับมหาเศรษฐีโลกของ Forbes ด้วยมูลค่าสินทรัพย์ 6.05 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ อ่านกันเลยในบทความนี้

ประวัติของ Amancio Ortega

Amancio Ortega เป็นนักธุรกิจชาวสเปน เกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ค.ศ. 1936 ปัจจุบันอายุ 84 ปี มีพี่น้อง 4 คนคือ  Antonio Ortega , Josefa Ortega, Pilar Ortega  และ Amancio Ortega ซึ่งเขานั้นเป็นน้องคนสุดท้อง มีแม่เป็นแม่บ้าน และพ่อเป็นกรรมกรก่อสร้างทางรถไฟ เขาเกิดที่หมู่บ้านเล็ก ๆ ในเมือง León ประเทศสเปน ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ไม่ถึง 100 คน ครอบครัวมีฐานะที่ค่อนข้างยากจนเลยต้องทำงานหนัก เมื่อ Amancio Ortega อายุ 14 ปี ก็ได้ย้ายรากฐานจากเมืองเล็ก ๆ นี้ ไปอยู่ที่เมือง La Coruña, Galicia ด้วยความยากลำบากของครอบครัว ทำให้เขาต้องลาออกจากการเรียนหนังสือเพื่อมาทำงานหาเงินแบ่งเบาภาระครอบครัว โดยเริ่มจากการทำงานในร้านเสื้อผ้าเล็ก ๆ ที่มีชื่อว่า Gala เขาเริ่มเรียนรู้การทอผ้า ผลิตผ้าต่าง ๆ และใช้ชีวิตคลุกคลีอยู่กับมัน

Amancio Ortega ในวัย 16 ปี เริ่มมองหาช่องทางในการทำมาหากินเพิ่มขึ้น ด้วยสิ่งแวดล้อมและประชาชนในเมืองที่เขาอาศัยอยู่มีแต่ผู้หญิงที่ทำงานเย็บปักถักร้อย จึงได้รวบรวมคนเหล่านั้น และเริ่มทำธุรกิจผลิตชุดนอน เสื้อผ้าเด็ก และชุดชั้นใน โดยวิธีการทำงานของเขาใส่ใจทุกรายละเอียด ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบเนื้อผ้า ยันเจรจากับพ่อค้าคนกลางเพื่อให้ได้ราคาออกมาดีและประหยัดต้นทุนที่สุด (16 ปี นี่ถือว่ายังเด็กมาเลยนะ แต่ Amancio Ortega เขาเก่งจริง ๆ พี่ทุยขอชื่นชมเลย) เขาเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการทำงานเกี่ยวกับเสื้อผ้ามาได้ 10 ปี ก็ได้มีความคิดที่จะตั้งบริษัทเป็นของตัวเอง

ในปี ค.ศ. 1963 Amancio Ortega ในวัย 27 ปี ได้ก่อตั้งบริษัทเป็นของตัวเองครั้งแรกที่มีชื่อว่า Confecciones GOA S.A. ที่ทำร่วมกันกับภรรยาของเขา Rosalía Mera Goyenechea ซึ่งภรรยาของเขาก็คือหุ้นส่วนคนแรกของบริษัทนี้ ก่อนที่ความรักจะก่อตัวขึ้นในขณะที่ทำงานร่วมกัน และได้แต่งงานกันในปี ค.ศ. 1966

Confecciones GOA S.A. เน้นผลิตเสื้อคลุมอาบน้ำเป็นหลัก และภรรยาของเขาก็ช่วยคิดไอเดียใหม่ ๆ ออกแบบชุดว่ายน้ำ ปรากฏว่าชุดว่ายน้ำนั้นประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ไม่ทันไรในปี ค.ศ. 1975 ก็เกิดวิกฤตน้ำมัน เศรษฐกิจย่ำแย่ ทำให้เสียผู้ซื้อไปค่อนข้างเยอะ อีกทั้งของที่สั่งผลิตออกไป คู่ค้าของเขาก็ปฏิเสธที่จะรับ ทำให้เสียรายได้ไปจำนวนมาก และในปีเดียวกันนั้นเขาเลยคิดหาทางแก้ไขปัญหาโดยคิดว่า ไม่อยากเป็นเพียงแค่ผู้ผลิต – ส่งออกเพียงอย่างเดียว จึงตัดสินใจเปิดร้านค้าเป็นของตัวเองที่ชื่อว่า Zorba

จุดกำเนิดของแบรนด์ ZARA

ในปี ค.ศ. 1975 เขาเปิดร้านค้าเสื้อผ้าเป็นของตัวเองที่มีชื่อว่า Zorba ตามหนังเรื่องโปรดของเขา Zorba the Greek แต่ว่าในละแวกร้านที่เขาเปิดมีร้านที่ใช้ชื่อนี้อยู่แล้ว จึงเปลี่ยนมาเป็น ZARA แทน

ในปี ค.ศ. 1983  ธุรกิจร้าน ZARA เติบโตแบบก้าวกระโดดมาก ๆ ได้ขยายสาขาไปในหลายเมืองของสเปน

ในปี ค.ศ. 1985 ก็ได้รวมกิจการ Confecciones GOA S.A. เข้ากับ Inditex ซึ่งมีแบรนด์ในเครือหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ZARA, Pull and Bear, Massimo Dutti, Bershka, Stradivarius, Oysho, Uterque, ZARA Home และ Kiddy’s

ในปี ค.ศ. 1988 ZARA เริ่มขยายสาขาไปต่างประเทศ โดยเริ่มที่ประเทศโปรตุเกส ก่อนจะไปเปิดสาขาต่อที่ฝรั่งเศส และกระจายไปยังประเทศอื่น ๆ อีกทั้งในปี ค.ศ. 2007 ZARA ก็ได้เข้ามาเปิดสาขาแรกที่ประเทศไทยอีกด้วย

ในวันที่ 23 พฤษภาคม ปี ค.ศ. 2011 Amancio Ortega ได้นำ Inditex Group ของเขาเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ซึ่งตอนนี้มีมูลค่าตลาดที่สูงกว่า 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ และในระหว่างนั้นเขาก็ได้หย่ากับภรรยาของเขาแต่ก็ยังทำกิจการร่วมกันอยู่

รู้จักกับแบรนด์ ZARA

ZARA ถือเป็นหนึ่งในหลาย ๆ แบรนด์ของบริษัท Inditex Group ซึ่งก่อตั้งเมื่อราวปี ค.ศ. 1975 โดย Amancio Ortega เป็นร้ายขายเสื้อผ้าแฟชั่น ที่จะมีการเปลี่ยนคอลเล็กชันใหม่ตลอดเวลาอย่างรวดเร็ว ให้ตามเทรนด์ของผู้บริโภคในตอนนั้น โดยจะวางจำหน่ายเฉลี่ย 3-4 สัปดาห์ ก็เปลี่ยนคอลเล็กชันใหม่แล้ว เรียกได้ว่าตรงนี้ก็เป็นจุดขายของเขาอย่างนึง ทำให้ผู้บริโภคต้องรีบซื้อเพราะกลัวว่าของจะหมดซะก่อน ซึ่งมีให้เลือกตั้งแต่เสื้อผ้าเด็ก เสื้อผ้าผู้หญิง เสื้อผ้าผู้ชาย เครื่องประดับต่าง ๆ อย่างพวก รองเท้า กระเป๋า รวมไปถึงน้ำหอม ในราคาที่ไม่แพงมากสามารถจับต้องได้

ซึ่งทุกวันนี้ ZARA มีสาขากระจายอยู่มากกว่า 2,000 สาขาทั่วโลก กว่า 93 ประเทศ โดยอยู่ในทวีปเอเชียถึง 1,627 สาขา และร้านค้าออนไลน์ในอีก 45 ประเทศ โดยหลัก ๆ แล้ว เขา กระจายฐานการผลิตให้อยู่ในยุโรปโดยมีศูนย์กลางคือสเปน และกระจายเป็นประเทศเพื่อนบ้านอย่างโปรตุเกสและโมรอคโก

ซึ่งความพิเศษของ ZARA ที่สามารถมัดใจลูกค้าได้ถึงทุกวันนี้ คือความสามารถในการจับเทรนด์แฟชั่นที่กำลังจะมาแรง ทำให้สามารถผลิตสินค้าออกมาและทำยอดขายได้ดีแบบไม่ต้องลดราคา (แต่เวลามีการจัดลดราคาทีไรก็ลดเยอะมาก แต่นาน ๆ ครั้งนะ) แต่ละปี ZARA จะมีดีไซน์ใหม่ออกมาราว 10,000 แบบ และมียอดสั่งผลิตเสื้อผ้าเกือบ 1 พันล้านชิ้น/ปีเลยล่ะ

ความสำเร็จของ ZARA ที่เติบโตมาได้ถึงทุกวันนี้เพราะว่าเค้ามีห่วงโซ่อุปทาน (Supply chain) ที่ครบวงจร ก็คือมีโรงงานผลิตเสื้อผ้าของตนเอง ที่สามารถควบคุมทั้ง วัตถุดิบ ระยะเวลาในการผลิต เพื่อให้ได้สินค้าออกมาทันขายที่หน้าร้าน ซึ่งฐานการผลิตนั้นจะอยู่ใกล้ตัวมากที่สุด เพื่อควบคุมงบในการขนส่งอีกด้วย

Inditex Group คืออะไร ?

เป็นเครือบริษัทข้ามชาติสัญชาติสเปนในธุรกิจเสื้อผ้า มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองอาร์เตย์โช แคว้นกาลิเซีย ประเทศสเปน มาจากชื่อเต็มในภาษาสเปนว่า Industria de Diseño Textil ซึ่งเป็นการควบรวมกันระหว่างกิจการ Confecciones GOA S.A. ของ Amancio Ortega  เข้ากับ Inditex ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ปี ค.ศ. 1985 ตอนนี้ก็ได้ดำเนินกิจการมาแล้ว 35 ปี และในวันที่ 23 พฤษภาคม ปี ค.ศ. 2011 Amancio Ortega ก็ได้นำ Inditex Group ของเขาเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น ด้วยมูลค่าตลาดที่สูงกว่า 1 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ

ซึ่งมีแบรนด์ในเครือหลายแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น ZARA, Pull and Bear, Massimo Dutti, Bershka, Stradivarius, Oysho, Uterque, ZARA Home, Kiddy’s Class ซึ่งแต่ละแบรนด์เป็นแบรนด์ดังที่ค่อนข้างติดหูผู้บริโภค มีพนักงานมากกว่า 92,000 คน โดย Inditex Group นั้นมี 7,292 สาขา ใน 93 ประเทศทั่วโลก มูลค่าบริษัท 3.7 ล้านล้านบาท ซึ่ง Amancio Ortega ถือหุ้นอยู่ 59%

รายได้ย้อนหลัง 4 ปี ของ Inditex Group

ปี 2017 มีรายได้ 23,310.53 ล้านยูโร
ปี 2018 มีรายได้ 25,336 ล้านยูโร
ปี 2019 มีรายได้ 26,145 ล้านยูโร
ปี 2020 มีรายได้ 28,286 ล้านยูโร

แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ธุรกิจหลายธุรกิจต่างก็ต้องพบเจอปัญหาเดียวกันนั่นก็คือ วิกฤตโควิด-19 ซึ่งทาง Inditex Group นั้นก็เจ็บหนักไม่แพ้กัน ต้องปิดร้านกว่า 3,785 แห่ง หรือเกือบครึ่งหนึ่งของโลกใน 39 ประเทศ เพราะยอดขายนั้นร่วงลงอย่างหนัก จากการ Lockdown โดยพบว่า ยอดขายในร้านและออนไลน์ในเงินสกุลท้องถิ่นลดลง 4.9% ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง 16 มีนาคม ส่วนวันที่ 1-16 มีนาคม พบว่า ยอดขายลดลงถึง 24.1%

ด้วยความที่ Amancio Ortega เป็นคนที่ไม่ชอบเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของตนเองออกสื่อเท่าไหร่ ทำให้นักเขียนคนนึงตั้งใจที่จะเล่าเรื่องราวของเขาผ่านหนังสือเล่มนี้ โดยรวบรวมข้อมูลทั้งหมดผ่านการบอกเล่าจากคนใกล้ตัวของเขา ไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้อง เพื่อน หรือแม้กระทั่งเพื่อนร่วมงาน ใครอยากรู้เพิ่มเติมจากที่พี่ทุยเล่าก็ลองไปหาอ่านกันได้นะ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: