"AirAsia" X บินไม่จำกัด 1 ปี จ่ายไม่เกิน 4,000 บาท

“AirAsia” X บินไม่จำกัด 1 ปี จ่ายไม่เกิน 4,000 บาท

3 min read  

ฉบับย่อ

  • ไวรัส Covid-19 ทำพิษในหลาย ๆ ธุรกิจ โดยเฉพาะ “ธุรกิจการบิน” ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักอย่างเช่น
  • AirAsia X ออกโปรเที่ยวไม่จำกัด 1 ปีเต็ม ด้วยราคา 499 Ringgit หรือประมาณ 3,744 บาท
  • โปรโมชั่นนี้ไม่รวมภาษีสนามบิน ค่าอาหาร ค่ากระเป๋า และเป็นสิทธิเฉพาะ AirAsia X มาเลเซียเท่านั้น
  • การออกโปรนี้ของ AirAsia X เป็นการสร้าง Word Of Mouth และเป็นการสร้างเงินสดหมุนในช่วงวิกฤตนี้
  • AirAsia X แทบไม่เสียอะไรจากการออกโปรนี้เลย เพราะเป็นการเติมผู้โดยสารให้เต็มที่ว่างที่มีอยู่แล้ว

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100
คอร์สออนไลน์ | สอน "เล่นหุ้น" เชิงเทคนิค (Technical Analysis) สำหรับมือใหม่ แบบ Step by Step จาก 0-100

ไวรัส Covid-19 ทำพิษร้ายส่งผลให้หลากหลายธุรกิจทั้งทางตรงทางอ้อม และธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคงหนีไม่พ้นธุรกิจที่ต้องพึ่งตัวเลขนักท่องเที่ยวเป็นหลัก สายการบินก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยเฉพาะ “AirAsia” 

จากเหตุการณ์ไวรัส Covid-19 ระบาด หลาย ๆ คนก็พยายามป้องกันตัวและเลี่ยงการนำพาตัวเองไปในจุดเสี่ยง การเดินทางข้ามประเทศหรือนั่งเครื่องบินเป็นหนึ่งในความเสี่ยงที่หลาย ๆ คนกังวล เพราะถึงแม้จะเดินทางไปในประเทศที่ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง แต่ก็มีโอกาสที่จะมีผู้โดยสารที่มีเชื้อ Covid-19 เดินทางไปพร้อมกันในเที่ยวบินนั้น ๆ

การยกเลิกเที่ยวบินจึงเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ในขณะที่รายได้ของสายการบินต่าง ๆ ลดอย่างฮวบฮาบ แต่รายจ่ายกลับแทบไม่ลดลงเลย ทั้งตัวเลขต้นทุนการบิน เงินเดือนพนักงานในแต่ละตำแหน่งของ Air Asia และหากสถานการณ์ยืดเยื้อต่อไปจะลำบากหนัก ทั้งการบริหารเงินสด และการควบคุมภาพรวมต่าง ๆ จึงต้องรีบรับมือลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อย่างกระทันหัน อย่างการชะลอโปรเจคใหญ่ เช่น การรับ A330neo ออกไป เพื่อลดค่าใช้จ่าย และปรับตัวเลขการบิน และเวลาทำงานพนักงานลงให้สอดคล้องกับตัวเลขนักท่องเที่ยวที่หายไป

AirAsia X เจอศึกหนัก

ในกลุ่มเครือ “AirAsia” จะมีบริษัทแยกย่อยออกไป โดยบริษัทหลักคือ AirAsia สำนักงานใหญ่อยู่ที่กัวลาลัมเปอร์ มีบริษัทลูก 8 บริษัทได้แก่ AirAsia X, Thai AirAsia, Thai AirAsiaX, Indonesia AirAsia, Indonesia AirAsia X, Philippines AirAsia, AirAsia India และ AirAsia Japan 

AirAsia X เป็นสายการบิน Low Cost ส่วนกลุ่มของ AirAsia ในไทยเองก็มี Thai AirAsia X เช่นกัน โดย AirAsia X หลัก หรือ AirAsia X มาเลเซียนั้น มีจุดหมายปลายทางกว่า 25 ประเทศ  กว่า 400 เมือง โดยในโซนแหล่งท่องเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายหลัก ๆ และเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงจาก Covid-19 ทำให้มีตัวเลขการยกเลิกเที่ยวบินล่วงหน้าในช่วงเดือนมีนาคมไปแล้วกว่า 600 เที่ยวบิน ทำให้กลุ่ม AirAsia X นั้นได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้มากที่สุดในกลุ่ม และตกอยู่ในที่นั่งลำบากเป็นอย่างมาก

AirAsia X ออกโปรแรงเที่ยวไม่จำกัดทั้งปี

หนึ่งในแนวทางแก้ปัญหาของ AirAsia X คือออกโปรแรง ผู้โดยสารสามารถบินต่างประเทศไม่จำกัดด้วยราคา 499 Ringgit หรือประมาณ 3,744 บาทไทย ระยะเวลาของโปรสามารถเดินทางได้ยาวถึง 2 มีนาคม 2021 เลยทีเดียว ได้เต็มอิ่มกัน 1 ปีเต็ม ๆ เลยนะ 

สามารถซื้อสิทธิโปรโมชั่นนี้ได้ในช่วง 29 กุมภาพันธ์ 2020 – 7 มีนาคม  2020 โดยจุดหมายปลายทางนั้นมี Australia, Japan, Korea, China และ India แต่โปรโมชั่นนี้มีให้เฉพาะสมาชิก AirAsia X ในมาเลเซียเท่านั้น และเป็นการบินออกจาก Kuala Lumpur ประเทศ มาเลเซียอย่างเดียว

โดยเที่ยวบินต่าง ๆ จะตรวจสอบไวรัส Covid-19 มีการแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงงดการเดินทาง และทางสายการบินเองก็จะคอยอัพเดทประเทศกลุ่มเสี่ยงจากองกรณ์อนามัยโลก WHO (World Health Organization) อย่างสม่ำเสมอ

ข้อจำกัดของโปรโมชั่นนี้

อย่างที่ได้บอกไป โปรโมชั่นเป็นของ AirAsia X มาเลเซียเท่านั้น ราคานี้เป็นเพียงค่าเหมาของตั๋วเครื่องบิน เท่ากับว่าการจ่ายไป 499 Ringgit จะฟรีแค่ค่าตั๋ว แต่สิ่งที่ยังไม่ได้รวมในราคานี้คือค่าภาษีสนามบินต่าง ๆ ค่ากระเป๋า ค่าอาหาร และอื่น ๆ โปรโมชั่นนี้ไม่สามารถสะสมคะแนนได้ เป็นราคาเหมาเฉพาะค่าบินอย่างเดียว คล้าย ๆ กับกรณีที่เราเอา Point หรือ Mileage มาแลกตั๋วเที่ยวบินนั่นแหละ

และการจะบินด้วยโปรโมชั่นนี้ ต้องสำรองที่นั่งล่วงหน้านานถึง 14 วันก่อนบิน ไม่สามารถใช้ในช่วงวันหยุดราชการ หรือวันหยุดยาวเสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนจะแพลนเดินทางกัน

โดยปกติแล้วในสายการบินของ AirAsia X จากมาเลเซีย มีผู้โดยสารประมาณ 81% (83% สำหรับ Air Asia X ในไทย) การเติมเต็มผู้โดยสารในส่วนนั้นเป็นจุดมุ่งหมายของโปรโมชั่นนี้ เพื่อไม่ให้สูญเสียมูลค่าที่มีไปฟรี ๆ

AirAsia X ได้อะไรจากการออกโปรโมชั่นนี้ 

เนื่องจากช่วงนี้ประสบปัญหาหนัก การที่ได้เงินสดก้อนใหญ่กลับมาช่วยหมุนนั้นก็เป็นเรื่องดี เพราะหลายบริษัทที่ยิ่งใหญ่แต่ล้มลงในช่วงวิกฤต มักจะประสบปัญหาจากการไม่สามารถมีเงินสดหมุนเวียนได้ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน แถมโปรโมชั่นนี้ยังไปส่งเสริมการบอกต่อ Word Of Mouth ด้วยความถูกและระยะเวลาในการใช้ที่ยาวนาน เหมือนได้โฆษณาสายการบินไปพร้อม ๆ กัน 

การที่ออกโปรโมชั่นมาเหมือนเป็นการเติมผู้โดยสารในส่วนที่เหลืออยู่ของสายการบิน ทำให้ AirAsia X เองแทบไม่ได้สูญเสียอะไรจากการออกโปรโมชั่นซักเท่าไหร่ แต่กลับได้ลูกค้าที่มาเติมในส่วนนี้พร้อมเงินล่วงหน้ามาอีกด้วย

คาดว่าโปรโมชั่นนี้น่าจะได้รับการตอบรับที่ดีและจะช่วยอุดลอยแผลของสายการบินเองให้สามารถก้าวข้ามผ่านวิกฤตครั้งใหญ่นี้ไปได้ ส่วน AirAsia X ในประเทศอื่น ๆ ก็คาดว่าจะมีการตอบสนองหรือมีแผนรับมือกับเหตุการณ์ Covid-19 ในเร็ว ๆ นี้

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

1 Comment

  • tildmktbzy

    Muchas gracias. ?Como puedo iniciar sesion?

Leave a Reply

error: