"ผีน้อย" คืออะไร จะพาไวรัส Covid-19 กลับมาไทยหรือเปล่า ?

“ผีน้อย” คืออะไร จะพาไวรัส Covid-19 กลับมาไทยหรือเปล่า ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • “ผีน้อย” บุคคลที่ลักลอบทำงานผิดกฏหมายที่เกาหลีใต้
  • “ผีน้อย” เรียกร้องขอกลับไทย หลังกลัวการระบาดของ Covid-19 ในเกาหลีใต้
  • ปัจจุบันมีการคาดการณ์จำนวนผีน้อยมีประมาณ 120,000 คน
  • ผีน้อยตัดสินใจไปทำงานเกาหลีจากการชักชวนของนายหน้าที่จะได้รับผลตอบแทนที่สูงกว่าไทย
  • รัฐบาลเกาหลีพยายามให้ผีน้อยกลับไทย โดยเปิดโอกาสให้วันที่ 11 ธ.ค. 62 – 30 มิถุนายน 63 ผีน้อยรายงานตัวกลับไทยโดยไม่ถูกลงโทษใด ๆ
  • การไปเป็นผีน้อยนั้นมีความเสี่ยงทั้งอาจถูกโกง ถูกกดขี่ แถมไม่มีสวัสดิการ และต้องคอยหลบหนีการจับกุม
  • รัฐบาลไทยยังไม่มีมาตรการในการกักตัวที่รัดกุม เสี่ยงต่อคนรอบข้างเหล่าผีน้อยและชุมชนใกล้เคียง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"เปิดบัญชี Windsor Broker"
"เปิดบัญชี Windsor Broker"

ผีน้อย อาจเป็นคำที่หลาย ๆ คนผ่านหูกันมา หรือบางคนอาจจะยังไม่รู้จัก “ผีน้อย” เป็นคำที่ใช้เรียกแรงงานไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานแบบผิดกฏหมายที่เกาหลีใต้ โดยในช่วงนี้ไวรัส Covid-19 กำลังระบาดหนักมากที่เกาหลีใต้ จึงมีเหล่าผีน้อยเรียกร้องและขอหนีภัยกลับมาที่ไทยเป็นจำนวนมาก

สิ่งที่หลาย ๆ คนกำลังกังวลคือกลุ่มคนเหล่านี้จะนำเชื้อไวรัส  Covid-19 มาระบาดหนักในไทยหรือเปล่า เพราะที่เกาหลีเองก็มีการระบาดหนักมาก และจำนวนผีน้อยที่กลับไทยก็ไม่ใช่น้อย ๆ

จำนวน “ผีน้อย” ที่เกาหลีและจำนวนที่เดินทางกลับมาไทย

โดยปกติแล้วจะมีผีน้อยกลับไทยราว ๆ สัปดาห์ละ 200-400 คน โดยในช่วง 24 ก.พ. – 1 มี.ค. 63 หลังจากเกาหลีใต้มีการระบาดหนักของ Covid-19 ตัวเลข “ผีน้อย” ที่กลับไทยก็สูงขึ้นถึง 1,200 คนเลยทีเดียว โดยล่าสุด 3 มีนาคม 2563 ตรวจพบผีน้อยเข้าข่ายติดเชื้อ Covid-19 ถึง 8 คน โดยได้นำส่งโรงพยาบาล แล้ว 2 ราย และกักตัวในบ้านพักอีก 6 ราย 

แต่ถึงแม้ไทยจะมีหน่วยคัดกรองการเข้ามาของเหล่าผีน้อย แต่เราก็ไม่สามารถนิ่งนอนใจได้ เนื่องจากไวรัส Covid-19 ในผู้ป่วยบางรายไม่แสดงอาการ และยังเป็นพาหะเชื้อได้อยู่ 

ข้อมูลจากกระทรวงแรงงาน ปี 2561-2562 มีแรงงานไทยที่ทำงานอยู่เกาหลีใต้ เป็นจำนวน 200,000 คน โดยใน 200,000 คนนั้นประกอบไปด้วยแรงงานที่ถูกกฏหมายประมาณ 66,000 คน แรงงานที่จัดส่งโดยรัฐหรือที่เรียกกันว่า EPS (Employment Permit System) 24,000 คน และ แรงงานผิดกฏหมายประมาณ 120,000 คน

เปิดประวัติผีน้อย

ผีน้อยหรือแรงงานไทยที่ลักลอบเข้าไปทำงานในเกาหลีใต้แบบผิดกฏหมาย โดยคนเหล่านี้จะได้รับการติดต่อจากนายหน้าจัดหางาน เชิญชวนให้ไปทำงานด้วย โดยจะมีค่าตอบแทนที่สูง เพราะค่าครองชีพของที่เกาหลีใต้นั้นค่อนข้างสูงกว่าไทย ทำให้มีหลาย ๆ คนตัดสินใจข้ามน้ำข้ามทะเลไปประเทศที่ตัวเองสื่อสารไม่ได้ เพื่อไปทำงานเก็บเงินก้อนกลับมาให้ครอบครัวหรือใช้ตั้งตัวให้ตัวเองในอนาคต โดยปกติแล้วคนไทยสามารถไปเกาหลีได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าได้นานถึง 90 วัน ทำให้เป็นช่องว่างให้คนเหล่านี้ลักลอบเข้าไปได้ จนถึงขั้นเกาหลีเองต้องเพ่งเล็งและตรวจเข้มกับชาวไทยที่เดินทางไปเกาหลี 

และวิธีหลีกเลี่ยงที่ ”ผีน้อย” ส่วนใหญ่ใช้ก็คือ การซื้อกรุ๊ปทัวร์เสมือนเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไปในเกาหลี และเมื่อถึงเกาหลีก็จะแอบแยกตัวออกจากกรุ๊ปทัวร์ไป โดยจะมีคนจากนายหน้ามารับตามสถานที่นัดพบต่าง ๆ ก่อนส่งไปที่พักที่ทำงานที่ตกลงไว้

การตอบสนองของรัฐบาลเกาหลีใต้ต่อเหล่าผีน้อย

ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ไวรัสระบาด ทางการเกาหลีใต้ได้ออกมาตรการเพื่อให้ผีน้อยเหล่านี้ตัดสินใจกลับบ้าน โดย ตั้งแต่ 11 ธ.ค. 2562 ถึง 30 มิถุนายน 2563 ผีน้อยที่สมัครใจมารายงานตัวจะได้รับการยกเว้นโทษ ไม่ต้องเสียค่าปรับ และสามารถกลับเข้าเกาหลีได้อยู่ในอนาคต

แต่ถ้าเลยช่วงที่กำหนดไปนั้น หากผีน้อยกลับในช่วง 1 กรกฎาคม – 30 กันยานยน 2563 จะถูกปรับ 30% และจะเพิ่มขึ้นหากเลย 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป จะถูกปรับ 50% โดยค่าปรับจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่อยู่เกินวีซ่า ซึ่งหากเกิน 3 ปีขึ้นไปจะถูกปรับสูงถึง 20 ล้านวอน และสำหรับใครที่ไม่จ่ายค่าปรับก็จะถูกห้ามเข้าประเทศไปตามกำหนด สูงสุด 10 ปี

โดยตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคม จนถึง ปลายเดือนกุมภาพันธ์ มีผีน้อยกลับมารายงานตัวแล้วถึง 5,000 คน และคาดว่าจะมีรายงานตัวอีกจำนวนมากในช่วงจากสถานการณ์ไวรัส Covid-19 ที่หนักหน่วงในเกาหลีใต้

ผลตอบแทนและความเสี่ยงของผีน้อย

ถึงแม้ค่าตอบแทนรายได้จากการทำงานเกาหลีใต้จะสูงมาก ซึ่งเมื่อเทียบกับงานประเภทเดียวกันในไทยแล้วอาจสูง 4-5 เท่าเลยทีเดียว แต่สิ่งที่แลกมาคือ เชื่อใจนายหน้าอย่างเดียวซึ่งอาจถูกหลอกหรือเอาเปรียบต่าง ๆ ได้ ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงไม่ว่าจะเป็นค่านายหน้า ค่าทัวร์ และค่าหางานอีก ต้องคอยหลบหนี อีกทั้งยังไม่มีสวัสดิการ ป่วยก็ต้องออกเงินรักษาเองบางรายถึงขั้นเจ็บป่วยหรือเสียชีวิตก็เคยมี หลาย ๆ คนที่เป็นผีน้อยไม่มีต้นทุนอะไรต้องกู้เงินนอกระบบเพื่อจ่ายให้กับนายหน้าค่าทัวร์รวมเกือบแสน ยิ่งถ้าไม่ผ่านตม. ก็เป็นหนี้นอกระบบโดยที่ไม่ได้อะไรกลับมา

การไปทำงานเกาหลีอย่างถูกต้อง

จริง ๆ แล้วคนไทยสามารถไปทำงานเกาหลีได้อย่างถูกต้อง โดยสามารถสมัครได้ที่ toea.doe.go.th โดยจะมีการทดสอบวัดผลทั้งด้านภาษาและทักษะการทำงาน โดยผู้สมัครต้องมีอายุระหว่าง 18-39 ปี ร่างการสมบูรณ์ ไม่มีประวัติกระทำผิดอาญา โดยจากข้อมูลบุคคลที่เคยเป็นทั้งผีน้อย และสมัครทำงานแบบถูกกฏหมายได้แชร์ว่า การเป็นผีน้อยนั้นมีความเสี่ยงและอันตรายมาก เมื่อเทียบกับการไปทำงานอย่างถูกกฏหมาย ไม่ถูกกดค่าจ้างแถมยังมีสวัสดิการดูแล และที่ดีที่สุดคือไม่ต้องหลบหนี สามารถวางแผนเข้าออกไทยได้ตามที่ต้องการ

มาตรการของรัฐบาลไทย

เนื่องจากการกลับมาของผีน้อยนั้นมีความเสี่ยงต่อการนำเชื้อไวรัสกลับเข้าประเทศเป็นอย่างมาก หากเรามองในมุมของผีน้อยเอง ถ้าไม่เข้าตาจนจริง ๆ หลายคนคงไม่อยากสูญเสียรายได้เพราะการกลับมา นอกจากทำให้รายได้หดลงแล้วอาจจะหาเงินไม่ได้ด้วยซ้ำ ด้วยสภาวะเศรษฐกิจและปัญหาไวรัสในปัจจุบัน นั่นแปลว่ามีโอกาสไม่น้อยเลยที่เหล่าผีน้อยอยู่ใกล้เคียงกับกลุ่มเสี่ยง ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อที่พบในตม. ก็เป็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเลย อีกทั้งอาจจะมีผีน้อยที่ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการอีกหลายคน

ซึ่งเช้าวันที่ 4 มี.ค. 63 นี้ ทางรัฐบาลก็ยังไม่ตัดสินใจคุมเข้มหรือกักตัวเหล่าผีน้อยแต่อย่างใด มีเพียงบอกให้เหล่าผีน้อยเหล่านั้นกักตัวด้วยตัวเอง ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคนใกล้ตัวผีน้อยเองและชุมชนรอบข้าง เพราะเหตุผลหลัก ๆ แล้วที่ Covid-19 นั้นควบคุมไม่อยู่ก็มาจากการที่ไวรัสไม่แสดงอาการ ผู้ติดเชื้อยังแข็งแรงในบางระยะ ทำให้การแพร่เชื้อนั้นหยุดยากและขยายเป็นวงกว้าง อีกทั้งจำนวนผีน้อยที่กลับมาไทยจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การที่ตอบสนองช้าหรือไม่มีมาตรการที่รัดกุม อาจจะทำให้เหล่าคนรอบข้างผีน้อยเป็นอันตราย และอาจถึงขั้นเปิดประตูรับเชื้อให้แพร่ระบาดในไทยหนักยิ่งขึ้นไปอีก

ผีน้อยกับการตอบสนองของ Social

เนื่องจากผีน้อยนั้นลักลอบไปเกาหลีเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดผลกระทบกับคนธรรมดาที่ต้องการท่องเที่ยวไปเกาหลีและไกด์คนไทยที่ทำงานในเกาหลีอีกด้วย ซึ่งหลายคนเดินทางเพื่อไปท่องเที่ยวปกติแต่ถูก ตม. เกาหลีเข้าใจผิดและส่งกลับ เสียทั้งค่าเดินทางค่าทัวร์ ทำให้ผีน้อยถูกมองในแง่ลบอยู่แล้ว และช่วงนี้หลังจากที่มีการเรียกร้องขอกลับประเทศไทยหลังไวรัสระบาดหนักในเกาหลี ก็เกิดกระแสในแง่ลบและ Hate Speech ใน Social เป็นจำนวนมาก

พี่ทุยอยากให้ทุก ๆ คนมองหลาย ๆ มุม ตัวผีน้อยเองอาจไม่ได้มีโอกาสทางด้านการเงินที่ถึงขั้นต้องไปกู้หนี้นอกระบบมาเพื่อที่จะได้รับโอกาสไปทำงาน หรือแม้กระทั่งในด้านข้อมูลที่อาจไม่มีโอกาสรู้ถึงทางเลือกของตัวเอง ถูกนายหน้าเชื้อเชิญหลอกเพื่อเก็บเงินจากคนเหล่านี้ 

ไม่ใช่ผีน้อยทุกคนจะต้องเห็นแก่ตัวหรือคอยแต่เอาเปรียบคนอื่น ดังนั้นเราควรหยุดการสร้าง Hate Speech แต่เปลี่ยนเป็นการช่วยกันเฝ้าระวัง แบ่งปันความรู้เรื่องการป้องกัน และเพิ่มความตื่นตัวในการระวังไวรัส Covid-19 นี้ให้มากขึ้นทั้งตัวเองและคนรอบข้าง

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

Comment

Be the first one who leave the comment.

Leave a Reply

error: