“Warren Buffett ซื้อหุ้นอะไร” เข้าพอร์ตในปี 2019

“Warren Buffett ซื้อหุ้นอะไร” เข้าพอร์ตในปี 2019

3 min read  

ฉบับย่อ

  • Berkshire Hathaway เปรียบเสมือนตัวแทนการลงทุนของ Warren Buffet จากการเป็นทั้ง CEO และผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท
  • หุ้นการเงินอย่าง Bank of America, JP Morgan Chase และ PNC Financial Services ก็เป็นหุ้นที่ Berkshire ใส่เงินลงทุนเข้าไปเพิ่มเช่นกัน โดยปัจจุบันมีมูลค่าราว 27,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯ 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯ และ 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ฯ ตามลำดับ
  • หลายคนคงอยากรู้ว่าในปี 2019 ที่ผ่านมา Warren Buffett ซื้อหุ้นอะไรและขายเทอะไรออกไปบ้าง ในบทความนี้มีคำตอบ

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
Krungsri Asset กองทุนรวม
Krungsri Asset กองทุนรวม

Berkshire Hathaway (BRK) ยังคงเป็นหนึ่งในหุ้นที่โดดเด่นสำหรับปี 2019 ด้วยผลตอบแทนประมาณ 15% จากราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นไปทำ All Time High อีกครั้ง แถว ๆ 340,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ พี่ทุยขอเน้นย้ำอีกครั้งว่า อ่านถูกต้องแล้ว 340,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อ 1 หุ้น ครองแชมป์หุ้นที่มีมูลค่าต่อหน่วยที่สูงที่สุดในโลก

Berkshire Hathaway ทำธุรกิจเป็น Holding company นำเงินไปลงทุนในบริษัทอื่น ๆ ปัจจุบันบริษัทกระจายการลงทุนไปใน 48 บริษัท คิดเป็นมูลค่าเงินลงทุนประมาณ 2.14 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือ 6.4 ล้านล้านบาท เป็นที่ทราบกันดีว่า Berkshire Hathaway เปรียบเสมือนตัวแทนการลงทุนของ Warren Buffet นักลงทุนระดับตำนานของโลกที่ยังคงโลดแล่นอยู่ในแวดวงการลงทุนมาจนถึงทุกวันนี้ จากการเป็นทั้ง CEO และผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท

“Warren Buffett ซื้อหุ้นอะไร” เข้าพอร์ตในปี 2019 บ้าง ?

1. Liberty Latin

เป็นธุรกิจโทรคมนาคมที่ดำเนินธุรกิจอยู่ในแถบลาตินอเมริกา อย่าง ชิลี เปอร์โตริโก รวมทั้งประเทศในกลุ่มคาบสมุทรแคริบเบียน รวมทั้งหมดประมาณ 20 ประเทศ นอกจากจะเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายสื่อสารแล้ว ยังให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้าน และสื่อบันเทิงต่าง ๆ (คล้ายกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมในไทย อย่าง เอไอเอส ทรู และดีแทค) Berkshire เข้าลงทุนในหุ้นของ Liberty Latin รวมประมาณ 4 ล้านหุ้น ปัจจุบันมีมูลค่าราว 68.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

2. Restoration Hardware

ผู้ประกอบธุรกิจเฟอร์นิเจอร์หรูในสหรัฐฯ ด้วยสาขาประมาณ 70 แห่ง โดย Berkshire เข้าถือหุ้น RH ประมาณ 1.2 พันล้านหุ้น ปัจจุบันมีมูลค่าประมาณ 206 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แนวคิดของ RH ค่อนข้างจะสวนทางกับกระแสในยุคปัจจุบันที่มุ่งเน้นไปที่การขายออนไลน์มากขึ้น แต่ RH ยังคงมุ่งใช้กลยุทธ์ธุรกิจดั้งเดิม คือ โฆษณาสินค้าผ่านแคตตาล็อก เน้นขยายลูกค้าผ่านการเป็นสมาชิก ซึ่ง CEO ของ RH บอกว่า สิ่งสำคัญของธุรกิจนี้ คือการสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้า ผ่านการมาสัมผัสสินค้าจริง ๆ ที่หน้าร้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่ออนไลน์ทำไม่ได้ โดยช่วงไตรมาส 3 ของปี 2019 ที่ผ่านมา รายได้ของ RH ยังคงเติบโตได้ 6%

3. Occidental Petroleum

เป็นอีกหนึ่งหุ้นตัวใหม่ที่ Berkshire Hathaway ตัดสินใจเข้าลงทุนในช่วงไตรมาส 3 ปี 2019 หลังจากที่ทำสัญญาไว้ตั้งแต่ช่วงเดือน เมษายน ที่จะใส่เงินลงทุน 1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อสมทบทุนช่วยบริษัทในการซื้อกิจการของ Anadarko

ถ้าราคาน้ำมันพุ่งขึ้น คุณจะทำกำไรได้มหาศาล

เป็นคำพูดที่ Warren Buffett เคยกล่าวไว้หลังจากตัดสินใจที่จะใส่เงินเข้ามาใน Occidental Petroleum

อย่างไรก็ตาม ราคาหุ้น Occidental Petroleum ไม่ได้วิ่งขึ้นไปอย่างที่คิดในช่วงแรก แต่กลับค่อย ๆ ซึมลงจากราว 50 ดอลลาร์สหรัฐฯ มาอยู่ที่ประมาณ 37 – 38 ดอลลาร์สหรัฐฯ ก่อนที่เริ่มฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในช่วงต้นปี 2020 จากความกังวลในเรื่องสงครามระหว่างสหรัฐฯ และอิหร่าน

นอกจากนี้ Buffett ยังได้ปรับพอร์ตการลงทุนบางส่วนในระหว่างปี 2019 ที่ผ่านมาเช่นกัน

หุ้นอย่าง Amazon ซึ่งครองมาร์เก็ตแชร์ถึง 38% ของตลาด e-Commerce ในสหรัฐฯ แต่จุดที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ ธุรกิจให้บริการ Cloud ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและก้าวขึ้นมาเป็นหน่วยธุรกิจหลักที่สร้างความมั่งคั่งให้กับบริษัท ซึ่ง Berkshire Hathaway ถือหุ้น Amazon อยู่ 537,300 หุ้น

ขณะที่หุ้นการเงินอย่าง Bank of America, JP Morgan Chase และ PNC Financial Services ก็เป็นหุ้นที่ Berkshire ใส่เงินลงทุนเข้าไปเพิ่มเช่นกัน โดยปัจจุบันมีมูลค่าราว 27,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ 1,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตามลำดับ รวมไปถึงหุ้นสายการบินอย่าง Delta Air Lines ก็เป็นอีกหนึ่งหุ้นที่ Buffett เชื่อมั่นมาตั้งแต่ปี 2016

ในแวดวงการลงทุน เชื่อว่าการขยับพอร์ตของ Warren Buffett ย่อมเป็นที่สนใจจากสายตาของนักลงทุนทั่วโลก สำหรับบางคนถึงกับยอมที่จะซื้อหุ้น Berkshire Hathaway เพียงแค่ 1 หุ้น ที่มีราคาเหยียบ 10 ล้านบาท เพียงเพื่อเข้าไปร่วมฟังนักลงทุนระดับตำนานผู้นี้ในวันประชุมผู้ถือหุ้นอีกด้วย

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน
"ลงทุนหุ้น" ภายใน 30 วัน

17 Comments

Leave a Reply

error: