Gamestop หุ้งเด้ง 2000%

ทำไมบริษัท “GameStop” ที่ใกล้เจ๊ง แต่หุ้นเด้ง 2000% ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • GameStop บริษัทที่กำลังจะเจ๊ง แต่หุ้นถูกปั่นขึ้นมา 2000% ภายในเวลาไม่ถึงเดือน
  • GameStop ทำธุรกิจร้านขายเกมเคยมีสาขากว่า 5,000 สาขาทั่วโลก ได้รับผลกระทบจากกระแสการเล่นเกมที่เปลี่ยนไป
  • GameStop ถูก Hedge Fund Short Sell เพราะคาดว่าราคาหุ้นจะลดลง ทำให้สมาชิกในบอร์ด WallStreetBets รวมพลังกันซื้อหุ้นสวนกระแสจนหุ้นปรับตัวกว่า 2000%
  • GameStop ขาดทุนต่อเนื่อง 2 ปี ราคาหุ้น GME อาจปรับตัวลงกลับสู่ราคาพื้นฐานของมัน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile

“GameStop” บริษัทที่กำลังขาดทุนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลาย ๆ คนคาดการณ์ว่าบริษัทกำลังจะเจ๊งจากการ Disruption ของโลก Internet แต่มาวันนี้เพียงไม่กี่อาทิตย์หุ้นกลับปรับตัวขึ้นกว่า 2000% มีอะไรอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ไปดูกัน

“Gamestop” ทำธุรกิจอะไร ?

GameStop หรือ GME ดำเนินธุรกิจร้านขายวิดีโอเกมชื่อดังในสหรัฐอเมริกา เริ่มก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1984 โดยในยุคที่รุ่งเรืองนั้นเกมสต็อปมีสาขากว่า 5,000 สาขาทั่วโลก มีมูลค่ากิจการสูงถึงเกือบ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

ถึงแม้ในยุคปัจจุบันนั้นอุตสาหกรรมเกมจะเติบโตอย่างเนื่อง แต่เนื่องด้วยธุรกิจของ GameStop นั้นเป็นการขายเกมผ่านหน้าร้าน ที่ในปัจจุบันนั้นคงมีไม่กี่คนที่ยังเดินทางไปซื้อเกมผ่านหน้าร้านจริง ๆ อยู่

และด้วยการเข้ามาของ Internet และเกมมือถือ ทำให้กระแสการเล่นเกมเปลี่ยนไป เกมต่าง ๆ ที่เคยขายในร้าน GameStop ก็สามารถหาซื้อได้ผ่านช่องทางออนไลน์หมดแล้ว ทำให้รายได้ของเกมสต็อปปรับลดลงและเริ่มขาดทุนอย่างต่อเนื่อง

“GameStop” ถูก เหล่า Hedge Fund Short Sell

ถึงแม้เกมสต็อปจะเป็นหุ้นที่เคยมีผลประกอบการที่ดี แต่เนื่องจาก Trend ของเกมที่เปลี่ยนไป ทำให้แนวโน้มของธุรกิจไม่อาจเติบโตได้อย่างอดีต บริษัท Hedge Fund อย่าง Citron Research และ Melvin Capital จึงคาดการณ์ว่าหุ้น GME มีแนวโน้มที่จะปรับตัวลงจึงได้ทำการ Short Sell หุ้น GME 

การ Short Sell นั้นหมายถึงการที่เราคาดว่าหุ้นจะมีแนวโน้มที่ราคาจะปรับตัวลง

ซึ่งหากเราทำการ Short Sell จะทำให้เราได้กำไรจากการปรับตัวลงของหุ้นตัวนั้น ๆ ซึ่งที่ถูกเรียกว่า Short Sell นั้นเพราะเป็นการยืมหุ้นที่มีในตลาดมาขายและจะทำการซื้อหุ้นคืนในอนาคต

เท่ากับว่าผู้ที่ Short Sell จะได้กำไรหากสามารถซื้อหุ้นขึ้นคืนในเวลาที่ราคาหุ้นปรับตัวลงมาต่ำกว่าราคาที่ได้ทำการยืมขายหรือ Short Sell ไว้ ซึ่งเราอาจจะคุ้น ๆ เหตุการณ์นี้ในวิกฤตปี 40 ของไทยที่ถูกจอร์จ โซรอส Short Sell เงินบาท หรือในหนังเรื่อง The Big Short ก็เป็นอีกตัวอย่างนึงของเหตุการณ์คล้าย ๆ กันนี้ ซึ่งการ Short Sell จะเป็นการเพิ่มแรงขายกับสินทรัพย์นั้น ๆ จนอาจจะทำให้เกิดแรงขายมากกว่าความเป็นจริงได้ 

จุดเริ่มต้นของการปั่นราคา

จากการที่บริษัท Hedge Fund ใหญ่ ๆ เริ่มทำการ Short Sell หุ้น GME ก็ไม่ต่างจากการดับอนาคตหนึ่งในร้านเกมในความทรงจำของหลาย ๆ คนลง จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สมาชิกของบอร์ด WallStreetBets ใน Reddit หรือถ้าเปรียบเทียบก็คือห้องสินธร บอร์ดคุยหุ้นการลงทุนใน Pantip ของไทยนั่นเอง

ได้เริ่มตั้งกระทู้พูดคุยถึงแผนการกอบกู้บริษัทเกมสต็อป หรือหุ้น GME โดยการเข้าซื้อหุ้น และให้ความเห็นว่าหากทุกคนร่วมแรงร่วมใจกันซื้อหุ้น GME ก็จะสามารถดัดหลัง Hedge Fund ที่เข้ามาทำร้ายบริษัทในความทรงจำได้และหากสำเร็จทุกคนก็สามารถรวยไปพร้อม ๆ กันได้

ซึ่งจากกระทู้นั้น ก็ทำให้เกิดแรงซื้อมหาศาลจนทำให้หุ้น GME เติบโตจากหุ้นละ 17.25 เหรียญสหรัฐในช่วงต้นปี 2021 กลายเป็นหุ้นละ 347.51 เหรียญสหรัฐในวันที่ 27 มกราคม 2021 เพิ่มขึ้นกว่า 20 เท่า หรือ 2000% ภายในระยะเวลาอันสั้น

และแน่นอนเหล่า Hedge Fund ที่ทำการ Short Sell หุ้น GME ไว้ต่างขาดทุนไม่น้อยโดย Melvin Capital ถึงขั้นขาดทุนเกือบ 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อมีเสียก็ต้องมีได้ กลุ่มนักลงทุนหน้าใหม่ที่ลงทุนใน GME ต่างกลายเป็นเศรษฐีหน้าใหม่กันเป็นแถบ

สิ่งที่น่าสนใจเลยคือหากเหล่า Hedge Fund เหล่านี้ต้องการที่จะปิด Position หรือปิดสถานะการ Short Sell นั่นหมายความว่า Hedge Fund เหล่านั้นต้องทำการซื้อหุ้นคืนในตลาดเพื่อล้างสถานะ และหากเกิดขึ้นจริงจะทำให้ราคาหุ้น GME ที่สูงอยู่แล้วยิ่งปรับตัวเพิ่มขึ้นยิ่งไปอีก

อนาคตของหุ้น GME

ถึงแม้ศึกในครั้งนี้จะดูเหมือนว่าฝ่าย Hedge Fund จะขาดทุนยับ แต่เหตุการณ์นี้ก็ไม่ได้เปลี่ยนมูลค่าพื้นฐานของตัวบริษัทหรือแนวโน้มธุรกิจของบริษัทเลย ดังนั้นหากแม้ราคาหุ้นจะเติบโตต่อไปแต่ซักวันนึงราคาก็จะย้อนกลับมาที่มูลค่าพื้นฐานดังเดิม

และยิ่งเมื่อเรามาดูงบการเงินของ GME

  • ปี 2018 รายได้ 9,244.6 ล้านเหรียญสหรัฐ กำไร 34.7 ล้านเหรียญสหรัฐ
  • ปี 2019 รายได้ 8,258 ล้านเหรียญสหรัฐ ขาดทุน -673 ล้านเหรียญสหรัฐ
  • ปี 2020 รายได้ 6,466 ล้านเหรียญสหรัฐ ขาดทุน -470.9 ล้านเหรียญสหรัฐ

GameStop ปิดงบรอบบัญชีวันที่ 30 มกราคม

จะพบว่ารายได้ของ GME ลดลงทุกปี และเริ่มขาดทุนมา 2 ปีติดแล้ว และคาดว่าปีนี้จะเป็นปีที่ 3 ดังนั้นช่วงนี้ไม่ว่าจะลงทุนอะไรก็ตาม รวมถึงการซื้อหุ้น GME หรือ Short Sell GME ก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น ก่อนจะลงทุนอะไรความศึกษาข้อมูลกันให้ดี ๆ ถ้าวางแผนแล้วก็อยู่ลืมแผน 2 เผื่อไว้ด้วย ด้วยความเป็นห่วงจากพี่ทุยนะฮ๊าฟฟฟฟฟฟ..

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
error: