ทำงานหนัก ทำไมไม่รวย

ทำงานมาหลายปี แต่ทำไมไม่ “รวย” สักที ?

3 min read  

ฉบับย่อ

  • เราต้องมาคุยกันที่ว่าคำว่า “รวย” คืออะไรก่อน ? เพราะสำหรับบางคน 1,000,000 บาทก็รวยมากๆแล้ว แต่สำหรับบางคน 10,000,000 บาทก็เฉยๆไม่ได้รู้สึกอะไร
  • สำหรับหลายๆคน นิยามของคำว่า “รวย” คือ อยู่เฉยๆมีเงินใช้เพียงพอ ไม่ต้องทำงานหรือทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ แบบนั้นเราอาจจะต้องมี Passive Income ให้มากกว่ารายจ่ายเราในแต่ละเดือน

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
"Phatra Leasing"
"Phatra Leasing"

ปัญหาของคนที่ทำงานมาสักระยะก็คือ เราทำงานมาตั้งนานแล้ว ทำไมไม่ “รวย” สักที ? ทำงานก็เหนื่อย โอทีก็ทำเยอะ ทำไมเราถึงไม่หลุดจากวงจรแบบนี้สักที

“รวย” คืออะไร ?

พี่ทุยว่าเราต้องมาคุยกันที่ว่าคำว่า “รวย” คืออะไรก่อน ? เพราะสำหรับบางคน 1,000,000 บาทก็รวยมาก ๆ แล้ว แต่สำหรับบางคน 10,000,000 บาทก็เฉย ๆ ไม่ได้รู้สึกอะไร ดังนั้นสิ่งแรกที่เราควรทำก็คือกำหนดออกมาก่อนว่าอะไรคือรวยสำหรับเรา !!

พี่ทุยขอแชร์คำว่ารวยของพี่ทุยก็ละกันว่าพี่ทุยคิดว่าคำว่ารวยคืออะไร สำหรับพี่ทุยคิดว่าทุก ๆ เดือนที่เรามีรายได้เข้ามา แล้วมันเพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในแต่เดือนก็รวยระดับนึงแล้ว แบบว่าไม่ต้องเป็นหนี้ใคร อยากเที่ยวได้เที่ยว ซื้อของใหม่ตามวาระได้ไม่ขัดสน พี่ทุยแบบนี้ก็รวยแล้วล่ะ

แต่ถ้าสำหรับหลาย ๆ คนพี่ทุยคิดว่านิยามของคำว่า “รวย” น่าจะเป็นประมาณว่าอยู่เฉย ๆ มีเงินใช้เพียงพอ ไม่ต้องทำงานหรือทำงานเมื่อไหร่ก็ได้ แบบนั้นพี่ทุยว่าเราอาจจะต้องมี Passive Income ให้มากกว่ารายจ่ายเราในแต่ละเดือนแน่ ๆ ถ้าคำว่ารวยเราให้คำจำกัดความแบบนั้น

จะมี Passive Income ที่มากกว่ารายจ่ายในแต่ละเดือนได้ยังไง ?

พี่ทุยว่าง่ายสุดก็คือ การคำนวณและวางแผนอย่างสมเหตุสมผลเพื่อให้ได้ Passive Income อย่างที่เราตั้งใจ พี่ทุยจะลองคำนวณแบบง่าย ๆให้ดู

สมมติว่าเรามีรายจ่ายเดือนละ 20,000 บาท ปีนึงก็คือ 240,000 บาท ซึ่งการสร้าง Passive Income ที่ดีที่สุดทางนึงสำหรับพี่ทุยคิดว่าก็คือการลงทุนเนี้ยแหละ สมมติว่าเป็นการลงทุนอสังหาริมทรัพย์เพื่อปล่อยเช่าได้ผลตอบแทนสัก 5% ต่อปี

นั่นแปลว่า ถ้าต้องการมี Passive Income เดือนละ 20,000 บาท เราก็ต้องมีเงินลงทุนหรือห้องสำหรับปล่อยเช่าราคาแถว ๆ 4,800,0000 – 5,000,000 บาท ก็จะช่วยสร้าง Passive Income ให้กับเราเดือนละ 20,000 บาทได้

แต่ถ้าเราหาดี ๆ หน่อย พี่ทุยว่า 6-8% ก็ยังหาได้นะในการปล่อยเช่าอสังหาริมทรัพย์ แต่อาจจะต้องใช้ความพยายามมากหน่อยแค่นั้นเอง ซึ่งตัวแปรก็คือราคาของอสังหาริมทรัพย์ที่เราซื้อ เราสามารถหาได้ถูกแค่ไหน แล้วราคาที่เค้าปล่อยเช่ากันแถวนั้นเป็นยังไง ก็เป็นหน้าที่เราต้องลงไปสำรวจพื้นที่ด้วยตัวของเราเอง

ทีนี้สมมติว่าเราจะไม่ใช้บริการของธนาคารเลยก่อน เราจะหาเงินที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ก้อนนั้นมาจากไหนได้บ้างล่ะ ? ถ้าเราใช้เงินออมของเราล่ะจะดีมั้ย ? เหตุผลนึงที่เราทำงานมาตั้งนานแต่ว่ายังไม่รวยสักที ก็เพราะไม่เคยวางแผนและเก็บเงินเพื่อให้ได้เป้าหมายของเรามาเลยต่างหาก เราอาจจะต้องใช้เวลา 10 ปี เพื่อให้ได้เป้าหมายที่เราต้องการ

ถ้าเราไม่เริ่มวันนี้ มันก็ไม่มีวันได้เริ่มต้นเลย ทุกอย่างเป็นไปได้ขอแค่เราวางแผนและลงมือทำ !! เรียนมา 18 ปีมารับเงินเดือน 15,000 บาท ถ้าเราจะเก็บเงินและศึกษาเรื่องการลงทุนสัก 10 ปีเพื่อให้ ได้ Passive Income 20,000 บาท พี่ทุยว่ายังไงก็ยังคุ้ม แล้วมันสามารถเอาไปต่อยอดอะไรได้อีกเยอะเลยนะ ขอบอก

แล้วถ้าถามว่าเราจะซื้ออสังหาริมทรัพย์ราคา 4 ล้านกว่าบาทจะเก็บเงินได้เนี้ยมันต้องใช้เวลากี่ปี พี่ทุยก็บอกเสมอว่าการที่เราจะสร้าง Passive Income ได้ล้วนใช้เวลาทั้งนั้น แต่การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ก็สามารถใช้บริการธนาคารได้ เรื่องนี้ถ้าใครสนใจก็ลองศึกษาเพิ่มเติมดู

อ่านต่อเรื่อง อยาก “ปล่อยเช่าคอนโด” เริ่มต้นยังไง ?

สุดท้ายเอาจริง ๆ คนรวยที่พี่ทุยรู้จักจริง ๆ ไม่ค่อยเจอเลยนะที่จะนั่งอยู่เฉย ๆ ที่บ้าน ตื่นนอนสาย ๆ ไม่ทำอะไร พี่ทุยก็เห็นเค้าตื่นกัน ตี 5 มีเวลาไปออกกำลังกาย แล้วที่สำคัญก็ทำงานหนักไม่แพ้กันเลยนะ..

รูปบน ของ desktop
รูปล่าง ของ mobile
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
ปี 2021 Money Buffalo "รับสมัครงาน"
error: